ต้องนั่งทำงานหน้าคอม วันละหลาย ๆ ชั่วโมง และส่วนมากจะเป็นช่วงดึก ๆ เล่นเอาสาว ๆ เล่นเอาสาว ๆ อย่างเราเป็นกลุ้ม เพราะหน้าโทรมหน้าหมอง โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศทั้งหลาย เดิมทีทำงานก็เจอแสงสีฟ้า จากจอคอมทั้งวันอยู่แล้ว ยิ่งช่วงนี้ Work From Home ยิ่งไม่ต้องสืบว่าหน้าเราเผชิญแสงจากจอคอม มากกว่าเดิมแค่ไหน ซึ่งแพทย์ผิวหนังต่างก็บอก เป็นเสียงเดียวกันอยู่แล้วว่า แสงสีฟ้าจากจอคอมฯ สามารถทำลายผิวของคุณได้!! หลักฐานที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ แสงสีน้ำเงินจากคอมฯ ก่อให้เกิดจุดสีน้ำตาลบนผิวหน้า เช่น ฝ้า และยังสลายคอลลาเจน ซึ่งนำไปสู่ริ้วรอยและความหย่อนยานของผิว รู้แบบนี้แล้วศรีจะไม่ทนค่ะ! วันนี้ Clubsister เลยจัดทางออกมาให้สาว ๆ กับ วิธีแก้หน้าหมองจากแสงคอม เพื่อให้สาว ๆ ที่ต้องเผชิญแสงคอมจากการทำงาน ได้หยุดหน้าหมองด้วยวิธีง่าย ๆ ทำแล้วได้ผลจริงแน่นอน

 

วิธีแก้หน้าหมองจากแสงคอม ทำงานจ้องคอมทั้งวัน ต้องรีบแก้ไข!

วิธีแก้หน้าหมองจากแสงคอม

1. ประโคมกันแดด SPF 50+ ทาลงหน้า!

การทากันแดดหน้าที่มี SPF สูง ๆ 50+ ขึ้นไป เป็นสิ่งสำคัญมาก! เมื่อคุณต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมทั้งวัน ครีมกันแดดช่วยป้องกันรังสีอันตรายต่าง ๆ ที่แผ่ออกมาจากหน้าจอคอมฯ หรือหน้าจอแล็ปท็อปได้ โดยเฉพาะแสงสีฟ้า รังสี UV ต่าง ๆ แม้ว่าคุณจะทำงานจากที่บ้าน แต่การทาครีมกันแดดก็ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก และควรทาซ้ำทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ป้องกันแสงจากจอคอมฯ ได้ตลอดเวลาที่นั่งทำงานค่ะ

วิธีแก้หน้าหมองจากแสงคอม

2. ลงแป้งที่หน้าหน่อยยย

ถึงจะทำงานอยู่ที่บ้าน ก็ต้องลงแป้งที่หน้านะคะสาว ๆ หลังทาครีมกันแดดแล้วให้ทาป้งตาม เพราะแป้งจะช่วยให้หน้าเรา ไม่มันเยิ้มระหว่างวัน ยิ่งทำงานเพลินเท่าไหร่ หน้าคุณก็จะยิ่งเยิ้มโดยไม่รู้ตัวเท่านั้น จนทำให้เศษฝุ่นละอองต่าง ๆ มาเกาะติดหน้าในระหว่างทำงาน จนเป็นเหตุให้หน้าหมองคล้ำ และเป็นสิวง่ายด้วยนะ ถ้าไม่อยากลงแป้งพับ ก็ทาแป้งฝุ่นแป้งเด็กเอาก็ได้ค่ะ

วิธีแก้หน้าหมองจากแสงคอม

3. หยุดพักระหว่างวันบ้าง

อย่าลืม Take Beauty Breaks! นะคะสาว ๆ ทำงานจ้องคอมทั้งวัน ใช้เวลาพัก 10-15 นาทีระหว่างการงานของคุณบ้าง สิ่งนี้จะช่วยให้รังสีต่าง ๆ ไม่สามารถทำลายผิวเราได้อย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญยังได้พักสายตาด้วย บางสิ่งบางอย่างที่สามารถจดใส่กระดาษได้ ก็ให้จดลงกระดาษแทน ข้อมูลบางข้อมูล ถ้าสามารถหาอ่านจากหนังสือได้ ก็ลองอ่านหนังสือแทนการอ่าน PDF ดูค่ะ วิธีนี้สามารถลดความเสียหาย ต่อผิวคุณได้อย่างแน่นอน

วิธีแก้หน้าหมองจากแสงคอม

4. มาสก์หน้าเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวสิ!

ในเมื่อผิวของคุณถูก Grill จากแสงในการทำงาน หน้าคอมพิวเตอร์นานทั้งวัน ทำให้ผิวเกิดภาวะขาดน้ำ การใช้มาสก์หน้าเพื่อฟื้นฟูผิว จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำ และมันจะดีกว่าที่คุณสาว ๆ ใช้มาสก์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ โดยคุณจะใช้ก่อนที่จะใช้ครีมกันแดดในตอนเช้า และมาสก์อีกในตอนกลางคืน หลังจากที่คุณกลับมาจากทำงานก็ได้ เป็นวิธีเติมความชุ่มชื้น ๆ ที่ช่วยให้ผิวของคุณกลับมา เติมเต็มความชุ่มชื้นได้อีกครั้ง ในแต่ละวัน

วิธีแก้หน้าหมองจากแสงคอม

5. ผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยต้องมี

ต้องยอมรับว่าผิวหน้าของคุณจะเริ่มแก่เร็วขึ้น เมื่อคุณสัมผัสกับรังสี จากหน้าคอมพิวเตอร์ทุกวัน ริ้วรอยต่าง ๆ จะปรากฏขึ้นเร็วกว่าที่ควร เพื่อเป็นการป้องกันปัญหานี้ คุณควรจะต้องเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยต่าง ๆ ให้เร็วขึ้น ลองเพิ่มผลิตภัณฑ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างมอยส์เจอร์ไรเซอร์และเซรั่ม  1-2 ผลิตภัณฑ์ ในกิจวัตรการดูแลผิวของคุณ เพื่อต่อสู้กับความเสียหายจากรังสี วิธีนี้จะช่วยให้คุณมีผิวที่อ่อนเยาว์ได้นานยิ่งขึ้น แม้จะต้องทำงานหน้าคอมทุกวันก็ตาม

วิธีแก้หน้าหมองจากแสงคอม

6. ทาไวท์เทนนิ่งก่อนนอนเท่านั้นนะ!

อยากหน้าขาวไว ห้าม! ทาไวท์เทนนิ่งต่าง ๆ ในตอนกลางวันนะคะ หลายคนทาแล้วมานั่งทำงานหน้าคอมฯ ผิดอย่างแรง! การทาไวท์เทนนิ่งในตอนกลางวัน จะทำให้ผิวหน้าคุณไวต่อแสงมากขึ้น ยิ่งพอมาเจอแสงจากจอคอมฯ อีก บอกเลยจบเห่เลยค่ะ!! จากที่อยากมีหน้าขาว กลายเป็นหมองคล้ำไปกันใหญ่ ต้องจำให้ขึ้นใจว่า “ไวท์เทนนิ่งควรทาตอนกลางคืนเท่านั้น!” ถึงจะปรนเปรอผิวของคุณในชั่วข้ามคืน และทำให้ผิวเปล่งประกายในตอนเช้าได้ดีที่สุด! ย้ำอีกทีว่า ไวท์เทนนิ่งดีสำหรับกลางคืนจ้าาา

วิธีแก้หน้าหมองจากแสงคอม

7. นวดหน้า Massage Face

เมื่อคุณนั่งหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ผิวของคุณจะเหนื่อยล้าและหมองคล้ำ การคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวหน้าคุณได้ ต้องกระตุ้นการไหลเวียนบริเวณใบหน้า ดังนั้น จึงไม่มีวิธีไหนดีไปกว่าการนวดหน้าเพื่อกระตุ้น คุณสามารถใช้เจลหรือครีม ที่มีส่วนผสมดี ๆ ต่าง ๆ ในการนวดหน้าร่วมด้วยได้ คุณยังสามารถใช้ลูกกลิ้งนวด เพื่อนวดใบหน้าช่วยในการผ่อนคลายผิว และยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนให้ดียิ่งขึ้นได้

วิธีแก้หน้าหมองจากแสงคอม

8. ประคบน้ำแข็ง

การประคบน้ำแข็งให้ทั่วใบหน้า เป็นอีกวิธีที่ดีในการผ่อนคลาย และบรรเทาความเครียดของผิว หน้าคุณ หลังจากผ่านการทำงานหน้าคอมมาทั้งวัน คุณสามารถใช้น้ำแข็งประคบบนใบหน้าโดยตรง หรือห่อด้วยผ้านุ่ม ๆ แล้วทาไปทั่วใบหน้าได้ วิธีนี้จะทำให้ผิวเย็นลง และยังให้ความรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย เป็นวิธีสุดปังในการต่อสู้กับความเหนื่อยล้า ที่เกิดจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ดี

วิธีแก้หน้าหมองจากแสงคอม

9. วางแตงกวาบนดวงตา

ต้องอย่าลืมว่า นอกจากผิวของคุณแล้ว ดวงตาของคุณก็ยังได้รับผลเสีย จากกระบวนการนี้เช่นกัน เราจะเห็นได้เลยว่าดวงตาของเรา มักจะดูทรุดโทรมและเหนื่อยล้า เพื่อเป็นการบรรเทาอาการระคายเคือง และช่วยผ่อนคลายดวงตา การใช้แตงกวาฝานวางไว้บนดวงเป็นวิธีที่ดี ในการช่วยปลอบประโลมผิวรอบดวงตา และช่วยขจัดความหมองคล้ำได้อีกด้วย

วิธีแก้หน้าหมองจากแสงคอม

10. อย่าลืมลดแสงจากจอคอมฯ

รู้หรือไม่!? ยิ่งจอคอมฯ สว่างมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นสาเหตุทำให้หน้าของเรา หมองคล้ำมากเท่านั้น และไม่ใช่แค่ทำให้หน้าเรา หมองคล้ำอย่างเดียวนะ ดวงตาเราก็จะถูกทำร้ายไปด้วย ดังนั้น เราควรลดความสว่างของแสงหน้าจอคอมฯ นะคะ ไม่ใช่ว่าปรับให้มืด ๆ เข้าไว้นะ ลำบากดวงตาไปอีก ปรับแสงเอาให้พอดี ๆ ไม่สว่างเกินหรือมืดเกินไป แค่นี้ผิวหน้าของคุณก็จะไม่ถูกแสงทำร้าย จนหน้าพังแล้วหล่ะค่ะ

 

การดูแลผิวให้พร้อมต่อสู้กับความเสียหาย ของแสงจากจอคอมฯ เป็นสิ่งสำคัญมาก ถึงทำวิธีต่าง ๆ ที่ซิสแนะนำมาอย่างครบถ้วนแล้ว การทานอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กินผักสดและผลไม้ให้มากทุกวัน รวบไปถึงดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ สิ่งนี้จะยิ่งทำให้ผิวของคุณ ได้รับการปกป้องจากความเสียหาย ได้ในระยะยาวนะคะ

 

 

 

 

Photo credit:

Comments

comments