อย่ารู้สึกผิด! หยุดตัวเองซะ! คุณอาจต้องเคยได้ยินและรู้สึก “ผิด” หลายครั้งในชีวิตของคุณ บางครั้งคุณก็ต้องจมอยู่กับอารมณ์นี้ และก็มีบางครั้งที่ผู้คนก็เรียกร้อง ความรู้สึกนี้จากคุณ ไม่ว่าจะทางไหนก็ตาม คุณต่างหากคือคนที่ต้องทนทุกข์ และทรมานมากที่สุด พูดตามตรง คุณไม่จำเป็นต้องมีอารมณ์นี้ในชีวิตเลย กับ 8 สิ่งที่ควรทำโดยไม่ต้องรู้สึกผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข เพราะมันเป็นสิทธิ์ของเรา!

อย่าแคร์ความคาดหวัง ของสังคมมากจนเกินไป และหากคุณคิดว่า “ความรู้สึกผิด” เป็นเพียงอีกอารมณ์หนึ่งที่จะเกิดขึ้นและดับไป เราต้องบอกคุณตรงนี้เลยว่า มันไม่ไปไหนนะ! มันวางกับดักในสุขภาพจิตของคุณ นั่นคือเหตุผลที่การเข้าใจความรู้สึกผิดอย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญมาก

 

8 สิ่งที่ควรทำโดยไม่ต้องรู้สึกผิด เพราะมันเป็นสิทธิ์ของเรา!

สิ่งที่ควรทำโดยไม่ต้องรู้สึกผิด

“ไม่รับสาย” เมื่อเป็นเวลาพักผ่อน

ตั้งแต่สมาร์ทโฟนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ผู้คนคาดหวังให้คุณ รับโทรศัพท์ ตอบกลับข้อความ ภายในไม่กี่นาที! แต่รู้อะไรไหม? คุณไม่จำเป็นต้องทำ! จะเรียกว่า “พัก” หรือ “หยุด” ได้ยังไง ถ้ายังต้องมานั่งรับสาย ตอบไลน์  ไม่ว่าจะเป็นจากที่ทำงาน หรือจากเพื่อนฝูง โดยเฉพาะถ้าเป็นสายจากที่ทำงาน เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน คุณไม่ผิดเลยนะ ถ้าจะ offline เพราะมันนอกเวลางานไง!! 

ในเวลางานเราก็ทำงานให้เต็มที่ เมื่อเป็นเวลาพักผ่อน หลังเลิกงาน วันลา วันหยุด เราต้องได้พักเต็มที่เช่นกัน “มันเป็นสิทธิ์ของเรา” เป็นสิ่งถูกต้องแล้ว ที่เราจะไม่ให้ใครมารบกวน ถึงเวลากลับไปทำงานค่อยจัดการ เชื่อเราเถอะ ไม่เป็นไร! ไม่ต้องกลัวจะทำให้คนอื่นผิดหวังหรอก ทีตอนเขาโทรกวนเราในวันหยุด เขายังไม่กลัวเราผิดหวังเลย จริงมะ! 

 

สิ่งที่ควรทำโดยไม่ต้องรู้สึกผิด

“ชอบอยู่คนเดียวไม่ผิด” และปกติมาก

“อยากอยู่คนเดียว” เป็นประโยคบอกเล่าที่คุณพูดได้ ถ้าคุณรู้สึกสบายใจกับการอยู่คนเดียว อยากกลับบ้านคนเดียว อยากดูหนังคนเดียว ชอบที่จะท่องเที่ยวคนเดียว หรือกินข้าวคนเดียว แม้แต่ตอนไปทริปกับเพื่อน ถ้าอยากนอนโรงแรมคนเดียว พักห้องใครห้องมัน คุณก็สามารถพูดมันออกไปได้ สิทธิ์ของคุณนี่หน่า เราพร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ไม่เอาเปรียบใคร คุณพูดอออกไปอะถูกแล้ว

คนที่ชอบอยู่คนเดียว ไม่ได้หมายความว่าไม่มีเพื่อน แค่ชอบอยู่กับตัวเองเท่านั้นเอง และในบางครั้งการอยู่เงียบ ๆ คนเดียว เป็นการชาร์จแบตที่ช่วยได้มาก เมื่อถึงเวลาก็เข้าสังคมได้ปกติ อยู่กับคนหมู่มากได้ ไม่มีผลเสียอะไร

 

สิ่งที่ควรทำโดยไม่ต้องรู้สึกผิด

เรา “ปฏิเสธ” ได้

มันอาจจะลำบากใจที่ทำให้คนอื่นผิดหวัง แต่คุณไม่ต้องกลัวที่จะพูดความคิดของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีคนทำผิดต่อคุณ รบกวนจิตใจคุณ เอาเปรียบคุณเกินควร ถึงแม้จะเป็นเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงาน คุณไม่ควรรู้สึกผิดที่จะปฏิเสธ แต่ให้แน่ใจว่าคุณไม่หยาบคายนะ! ปฏิเสธอย่างมีมารยาท อย่าติดอยู่กับค่านิยมขี้เกรงใจ แน่นอนว่าการช่วยเหลือผู้อื่นเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องดูตามความเหมาะสมด้วย ไม่อย่างนั้นจะเข้าข่าย “เอ็นดูเขา..เอ็นเราขาด” บางครั้งคุณก็ต้องพูดว่า “ไม่” ให้เป็น เพื่อขีดเส้นให้ชัดเจนว่า สิ่งไหนทำกับเราไม่ได้

 

สิ่งที่ควรทำโดยไม่ต้องรู้สึกผิด

อนุญาตให้ตัวเอง “ได้พัก” บ้าง

เราเป็นมนุษย์ ไม่ใช่เครื่องจักร อย่าพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ ที่เร่งรีบตลอดเวลา จนลืมที่จะหยุดพัก อย่าให้ชีวิตคืองานเท่านั้น ไปกินข้าว ไปดูหนัง หลังเลิกงาน หรือดูซีรีส์ยันหว่างในวันหยุด ทำอะไรที่มันบันเทิงใจ แล้วอย่ากล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะใช้วันลา เหมือนเรากำลังก่ออาชญากรรม! การลาหยุดเป็นเรื่องปกติ เราทุกคนสมควรได้รับเวลา ได้พัก และคุณไม่สมควรรู้สึกผิดกับการลา เพราะมันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของคุณ  

 

สิ่งที่ควรทำโดยไม่ต้องรู้สึกผิด

ปรนเปรอตัวเองบ้าง

ใช้เงินซื้อความสุข ซื้อของที่ตัวเองอยากได้ ทำงานหาเงินมาก็เพื่อสิ่งนี้ ถึงจะมีภาระหน้าที่ ค่าใช้จ่ายประจำ แต่อย่าลืมที่จะซื้อความสุขของตัวเองด้วย ไม่จำเป็นต้องเป็นของหรูหราราคาแพง อาจจะเป็นมื้ออาหารที่ชอบ ตั๋วหนังที่อยากดู หรือรองเท้าดี ๆ สักคู่ “เราไม่ควรรู้สึกผิดกับการใช้เงินให้ตัวเอง” เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เพื่อเป็นกำลังใจ เพื่อเป็นของขวัญ เพื่อขอบคุณตัวเอง ดังนั้น ไม่เป็นไรที่จะใช้จ่ายเพื่อตัวคุณเอง แน่นอนว่าคุณต้องตัดสินใจตามงบนะ

 

สิ่งที่ควรทำโดยไม่ต้องรู้สึกผิด

เป็นโสด

อย่าปล่อยให้คนอื่น มาทำให้คุณรู้สึกแย่กับ “การเป็นโสด” คนมักมีความเชื่อว่าคน ๆ หนึ่งไม่สามารถเป็นโสด เพราะเขาเลือกที่จะโสดเองได้ แต่มักมองผ่านภาพจำว่า คน ๆ นั้น “ไม่มีตัวเลือก” แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของคุณค่ะ เป็นปัญหาของพวกเขา หากคุณสนุกกับการเป็นโสด คุณไม่ควรรู้สึกผิด หรือติดใจกับเรื่องนี้ อันที่จริง ใช้โอกาสนี้ทำความรู้จักตัวเองให้มากขึ้น และทำสิ่งที่คุณชอบ ลองสิ่งต่าง ๆ ให้มากขึ้นด้วยเวลาว่างที่คุณมี แล้วชีวิตที่มีความสุขของคุณ จะฉายออร่าออกมา จนคนที่วิพากษ์วิจารณ์เขาถอยไปเอง

และการที่ยังไม่แต่งงาน หรือการที่ยังไม่มีลูก มันเป็นเรื่องที่ต้องไตร่ตรอง ใช้เวลา และใช้เงิน ไม่ต้องรู้สึกแย่กับสิ่งที่คุณตัดสินใจ ชีวิตเป็นของเรา ถ้าเรายังไม่พร้อม มันคือสิทธิ์ของเรา มุมมองของคนอื่น คำวิจารณ์ของคนอื่น ไม่สามารถยุติการหย่าร้าง หรือสร้างความสมบูรณ์แบบให้ครอบครัวได้ การมีครอบครัวเมื่อพร้อม เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ไม่ควรรู้สึกผิดในการใช้ชีวิตในแบบของคุณ

 

สิ่งที่ควรทำโดยไม่ต้องรู้สึกผิด

อย่ารู้สึกผิดถ้า “ไม่รู้”

คุณไม่ใช่ Google ใช่ไหมล่ะ!? หากคุณ “ไม่รู้” ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่รู้อะไรเลย ดังนั้น คุณไม่ควรรู้สึกผิด ที่ไม่รู้ว่าจะตอบคำถามอย่างไร ไม่มีใครมีคำตอบสำหรับทุกเรื่อง การไม่รู้คำตอบจึงไม่ใช่ข้อบกพร่องร้ายแรง ไม่เป็นไรที่จะพูดว่า “ฉันไม่รู้” อย่างตรงไปตรงมาและเหมาะสม คุณไม่จำเป็นต้องขอโทษ เกี่ยวกับสิ่งที่คุณไม่รู้ ในทางตรงกันข้ามคุณสามารถหาคำตอบ และขอคำชี้แนะจากผู้ที่มีความรู้ได้ เราทุกคนต่างมีช่องว่างในความรู้ของเรา และเมื่อคุณพบมันแล้ว อย่ารู้สึกผิดกับมัน ให้ใช้เป็นโอกาสในการเรียนรู้เพิ่มเติม เท่านั้นเอง

 

สิ่งที่ควรทำโดยไม่ต้องรู้สึกผิด

จบความสัมพันธ์ที่แย่ ๆ ในชีวิต

ถ้ารู้ว่ามันไม่ดี! ไม่ว่าจะเป็น ความสัมพันธ์แบบเพื่อนหรือคนรัก “ให้จบความสัมพันธ์” แล้วเดินออกมาซะ! อย่าให้ความพอใจเพียงชั่วครู่ มาทำให้ต้องไขว้เขว มันอาจจะยากมาก ๆ แต่ขอให้รู้ไว้ว่าตัดตั้งแต่วินาทีนี้ ดีกว่ามานั่งเสียใจทีหลัง ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ก็ค่อย ๆ พาตัวเองออกมา ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วแต่เชื่อเถอะว่า การเดินออกมาจากความสัมพันธ์แย่ ๆ มันคุ้มค่ามากกว่าการทนอยู่เยอะ

ซึ่งในการจบความสัมพันธ์ มันอาจทำให้คุณถูกคนอื่นตัดสิน แต่ความจริงก็คือ “คุณเท่านั้นที่รู้ว่าอะไรดีที่สุดสำหรับคุณ” ไม่มีเหตุผลที่จะต้องรู้สึกแย่ กับการเลือกสิ่งที่เหมาะสมให้ตัวเราเอง

 

 

source: healthshots , lifehack

Comments

comments