จุดเริ่มของลมหายใจที่สะอาด ไม่ต้องมาจากเครื่องฟอกอากาศ เพียงอย่างเดียวนะคะซิส! “ ต้นไม้ฟอกอากาศ ” สิ่งนี้แหละ ที่จะมาช่วยฟอกอากาศ ภายในบ้านของเรา ให้สะอาดสดชื่น ละมุนปอดแบบสุด ๆ มีใครบ้างไม่อยากเพลิดเพลิน ไปกับอากาศที่สะอาดสดชื่นภายในบ้านล่ะคะ ยิ่งตอนนี้กระแสปลูกต้นไม้ในบ้าน กำลังมาแรงซะด้วย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ที่ทำให้ผู้คนอยู่บ้าน และหันมาปลูกต้นไม้ตกแต่งบ้านมากขึ้น

แล้วไหนจะ ญาญ่า-อุรัสยา หันมาใช้เวลาว่างรปลูกต้นไม้ ถ่ายลงอินสตาแกรมส่วนตัว จนกลายเป็นกระแสแรงไม่หยุด จนทำให้ราคาต้นไม้พุ่งเป็นปรากฏการณ์เลยทีเดียว ฉะนั้น สาว ๆ คนไหนที่มีความสนใจในเรื่องนี้อยู่แล้ว ลุยเลยค่ะ! ก่อนที่ราคาต้นไม้จะแพงไปกว่านี้ 555 รับรองว่านอกจากสาว ๆ จะได้หายใจกับอากาศสดชื่นแล้ว คุณยังจะได้เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ภายในบ้านของคุณดูสดชื่นสบายตาสบายใจอีกด้วย

 

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นยางอินเดีย (Rubber Plant)

ไม่เริ่มต้นด้วยต้นนี้ไม่ได้เลย ต้นไม้ฟอกอากาศสุดฮิต ที่คนอินต้นไม้ทุกคนต้องมีต้นนี้ ประดับตกแต่งบ้าน ด้วยความที่ต้นยางอินเดียเป็นไม้ในร่ม ที่ไม่มีความยุ่งยากในการดูแลเลยยย แค่วางไว้ให้โดนแสงแดดรำไรหน่อยเท่านั้น แถมลักษณะต้นและใบก็สวยงามเด่นมีเอกลักษณ์ ผิวใบมันเงา หลังใบมีทั้งที่เป็นสีเขียวและสีแดงเข้ม รดน้ำวันละ 1 ครั้ง ไม่ต้องรดจนดินชุ่มเท่านั้นก็เพียงพอละค่ะซิส

ต้นยางอินเดีย : ดูดซับฝุ่นละออง รวมถึงสารก่อมะเร็ง อย่างสารฟอร์มาดีไฮด์ในอากาศได้

 

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นลิ้นมังกร (Snake Plant) 

ไม้ล้มลุกที่มีหน้าตาเหมือนลิ้นของมังกร แต่ถิ่นฐานนางมาจากแอฟริกาตะวันตกนะจ๊ะ และต้องขอเคลมก่อนว่า องค์การนาซ่าออกมายอมรับว่า ต้นนี้ช่วยฟอกอากาศได้ดีจริง ๆ เป็นต้นไม้ที่มีความทนทานมาก ดูแลไม่ยุ่งยาก รดน้ำไม่ต้องบ่อย ปล่อยให้ดินแห้งบ้าง อย่าโดนแดดตรง ๆ ต้นนี้สายมูควรมี เพราะโบราณว่าไว้ว่าต้นนี้สามารถปกป้องเราจากภัยร้าย คนจึงนิยมปลูกไว้ในบ้าน หรือข้างโต๊ะทำงาน  

ต้นลิ้นมังกร : ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ และคายออกซิเจนออกมา ในเวลากลางคืน ดูดซับสารพิษในอากาศได้ดี

 

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นหมากเหลือง (Areca Plam) 

ต้นไม้ตระกูลปาล์มที่มีคุณสมบัติ ในการคายมวลความชื้นสู่อากาศได้สูง จึงเป็นอีกหนึ่งไม้ประดับ ที่ช่วยดูดสารพิษในอากาศในห้อง หรืออาคารได้ดีมาก ๆ เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ชอบเปิดแอร์ในขณะนอนหลับสุด ๆ เพราะต้นนี้เค้าจะช่วยปรับอากาศภายในห้องคุณไม่ให้แห้งจนเกินไป ให้มีการหมุนเวียนของอากาศบริสุทธิ์ในพื้นที่โดยรอบ จึงทำให้เรานอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่และสบาย ลองสังเกตดูสิ เรามักจะเห็นต้น หมากเหลือง ปลูกอยู่ในอาคารสำนักงาน และห้างสรรพสินค้าอยู่บ่อย ๆ นะ

ต้นหมากเหลือง : ดูดสารพิษและปรับอากาศภายในบ้านไม่ให้แห้งจนเกินไป

 

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นเขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen)

เป็นต้นไม้ตายยาก ทนทาน ถึงมีแสงน้อยก็โตได้แม้ในที่มืดจ้าาา ดังนั้นสาว ๆ จ๋าที่กำลังมองหาต้นไม้ฟอกอากาศ ที่จะเอาไปวางตกแต่งไว้ในห้องนอนมุ้งมิ้ง ต้นนี้เป็นอะไรที่เหมาะสำหรับการปลูกไว้ในห้องอย่างมาก เรื่องฟอกอากาศก็ไว้ใจพี่เค้าได้ แต่ต้นนี้ จะช่วยกำจัดสารพิษภายในห้อง ได้มากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ปลูกนะจ๊ะ ถ้าปลูกนานประสิทธิภาพของการกำจัดก็จะยิ่งสูง และใบมีขนาดใหญ่จึงดูดสารพิษได้มาก จะช่วยฟอกอากาศตลอดเวลาอีกด้วย

ต้นเขียวหมื่นปี : สารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ ที่อยู่ในกาว และสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ ต้นนี้กำจัดได้ดี

 

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นฟิโลเดนดรอน (Philodendron) 

ฟิโลเดนดรอนพืชดูแลง่าย โตเร็ว ลำต้นอวบน้ำ ก้านใบยาว ใบสีเขียวเข้ม ขอบหยักเป็นแฉกสวยมาก ต้นไม้ฟอกอากาศดีต่อปอด เพราะฟอกอากาศในบ้าน จากฝุ่นละอองได้ดีตลอดปี ต้นนี้สามารถปรับตัวให้เข้ากับ สภาพแวดล้อมโดยรอบได้ง่าย แสงน้อยนี่แหละเลี้ยงได้ดี หมั่นเด็ดยอดจะช่วยแตกกิ่งก้านใบได้ดี แถมทนต่อความแห้งแล้ง ส่วนใหญ่ชอบวางประดับไว้ตามมุมบ้านเพื่อช่วยฟอกอากาศ

ต้นฟิโลเดนดรอน  : ต้นไม้ฟอกอากาศ ดูแลง่าย ช่วยดูดซับฝุ่นละอองทั้งปี

 

มาดูหน่อยซิว่า ต้นไม้ฟอกอากาศเหล่านี้ พอตกแต่งอยู่ในบ้านแล้ว จะน่ารื่นรมย์แค่ไหน

ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไม้ฟอกอากาศ

แต่งวางคู่กับชอล์คบอร์ด ก็ยีงดูรื่นรมย์สมอุราเลยคุณ~ ไม่จะเป็นต้องเอาชอล์คบอร์ด มาติดกำแพงอีกต่อไป ยิ่งถ้าเปิดคาเฟ่ร้านอาหาร เราบอกเลยว่าไอเดียป้ายเมนู ป้าย welcome ต่าง ๆ แต่งด้วยต้นไม้ฟอกอากาศแบบนี้ คือดีงามมาก!!

ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไม้ฟอกอากาศ

ตกแต่งต้นไม้ฟอกอากาศไว้ข้าง ๆ กระจกบานใหญ่ หรือกระจกแบบตั้งพื้น ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีมาก ๆ ไอเดียนึงเลยนะคะ เวลาเราเดินมาส่องกระจก จะรู้สึกสดชื่น ในขณะแต่งหน้าหรือแต่งตัวน่าดู ได้รับอากาศที่ดีตลอดระยะเวลา ที่ใช้อยู่ตรงหน้ากระจกด้วย 

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นไม้ฟอกอากาศ

จัดเรียงตามขั้นบันได ก็ไม่เลวเลยนะ ออกจะทำให้ทางเดินตรงบันได แลดูร่มรื่นย์มากด้วยซ้ำ! ยิ่งถ้าบ้านไหนเป็นบันไดไม้ ยิ่งเป็นอะไรที่เข้ากันกับการตกแต่ง ด้วยต้นไม้ฟอกอากาศได้ดีทีเดียว เราว่าเราจะเอาอย่าง ไอเดียนี้บ้างแล้วหล่ะ

ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไม้ฟอกอากาศ

ในเมื่ออ่านหนังสือจบกี่เล่ม ก็วางกองเป็นชั้น ๆ อยู่ตรงนั้น ก็ลองเอาต้นไม่มาตกมาแต่ง แบบนี้มันซะเลย เป็นชั้นวางต้นไม้ ที่ดูมีคุณค่ามากทีเดียว เหมือนเป็นคนแต่งบ้านติสท์ ๆ อาร์ท ๆ ตามประสาคนรักต้นไม้ และชอบอ่านหนังสือเนอะ

 

 

Photo credit:

Comments

comments