ยุคนี้สังคมยอมรับเรื่องการสักมากขึ้น เพราะถือว่าเป็นศิลปะ และบ่งบอกตัวตนของเจ้าของรอยสัก ทำให้คนนิยมไปสักกันมากขึ้น ไม่ว่าแบบเล็ก ๆ มินิมอล หรือลายใหญ่ ๆ เท่ ๆ แต่สิ่งที่สำคัญมากหลังจากสักมาแล้ว คือการดูแลรอยสัก โดยเฉพาะหลังสักมาหมาด ๆ ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้รอยสักคงความสวยไปนาน ๆ วันนี้ซิสก็เลยจะมาบอก วิธีดูแลรอยสักให้สวยชัด บอกเลยว่า ถ้าดูแลดีตั้งแต่ต้น ก็จะได้รอยสักสวย ๆ โชว์ได้แบบปัง ๆ แน่นอนค่ะ

 

วิธีดูแลรอยสักให้สวยชัด นาน ๆ โชว์ได้แบบปัง ๆ

 

ใคร ๆ ก็อยากให้รอยสักที่เพิ่งไปสักมาสวยติดผิวไปนาน ๆ เส้นคม ลายชัด ไม่จาง ไม่หาย สิ่งที่สำคัญเลยคือช่วงเวลาหลังสักมาใหม่ ๆ นี่แหละ ที่จะช่วยถนอมรอยสักให้ติดผิว ว่าแต่เราจะดูแลรอยสักยังไงให้สวยได้บ้าง ตามมาดูวิธีกันค่ะ

 

วิธีดูแลรอยสักให้สวยชัด
Picture from Instagram soltattoo

ในวันแรก / คืนแรกที่สัก

เวลาที่สัก ช่างเขาจะ Wrap พลาสติก หรือ แปะพลาสเตอร์ ไว้บนรอยสักของเราใช่ไหมคะ แนะนำให้แปะทิ้งไว้อย่างนั้นอย่างน้อย 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนได้ยิ่งดีค่ะ เพราะในวันแรก แผลจะยังไม่ปิดสนิท ยังไม่แห้ง ก็เลยมีโอกาสที่สีของรอยสัก รวมถึงเลือด จะไปติดอยู่บนเสื้อผ้าหรือเครื่องนอน เมื่อครบเวลาแล้วจึงค่อย ๆ ดึงเอาพลาสติก หรือพลาสเตอร์ออก อย่าดึงแรงนะคะ ถ้าดึงไม่ออกให้ค่อย ๆ ใช้น้ำอุ่นลูบ แล้วลอกพลาสเตอร์ออกเบา ๆ อีกที

รอยสักใหม่ ๆ เนี่ย ในช่วง 2 – 3 วันแรกจะมีน้ำซึม ๆ ออกมาจากแผล ไม่ต้องตกใจนะคะ เป็นเรื่องปกติของแผลสดที่จะมีพลาสมาไหลออกมา เมื่อผสมกับน้ำหมึกเขาจะสร้างสารเคลือบบาง ๆ บนผิวหนัง สามารถทำความสะอาดได้โดยใช้กระดาษซับเบา ๆ โดยกดลงบนรอยสัก แล้วลอกกระดาษออก อย่าเช็ดแบบถูนะคะ เดี๋ยวแผลอักเสบ แถมรอยสักจะจางอีกต่างหาก แล้วก็ไม่ต้องตกใจเวลาที่เห็นสีของรอยสักติดมากับกระดาษล่ะ เพราะมันเป็นแค่หมึกส่วนเกิน ไม่ได้ทำให้รอยสักของเราจางลงแน่นอน แต่ถ้าไม่อยากให้คราบรอยสักเลอะเทอะที่นอน ก็เลือกใช้เครื่องนอนสีเข้ม ๆ ไปก่อนนะคะช่วงนี้

 

วิธีดูแลรอยสักให้สวยชัด
Picture from Instagram soltattoo

การเอาพลาสเตอร์ออก และทำความสะอาดรอยสัก

ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาดรอยสัก ซิสต้องแน่ใจก่อนนะว่าล้างมือสะอาดแล้ว เตรียมสบู่ต้านแบคทีเรียที่ไม่มีกลิ่นเอาไว้ หลีกเลี่ยงสบู่ที่มีกลิ่นหอม มอยส์เจอไรเซอร์ หรือสครับขัดผิว

• ค่อย ๆ ดึงพลาสเตอร์ออกจากผิว (บางทีเขาจะใช้ผ้าพันแผล ถ้ารู้สึกว่าผ้าพันแผลติดกับรอยสัก ให้ชุบด้วยน้ำอุ่น แล้วค่อย ๆ ดึงออก)

• ถูสบู่ในมือให้เกิดฟอง แล้วค่อย ๆ ลูบที่รอยสักเบา ๆ อย่าใช้ผ้าขนหนู หรือฟองน้ำในการทำความรอยสักใหม่

• ถูสบู่วนเป็นวงกลม เบา ๆ จนกว่าจะรู้สึกว่า ผิวที่ลื่น ๆ ด้วยครีม หรือคราบสกปรกต่าง ๆ จะหลุดออก

• ล้างสบู่ออกด้วยน้ำสะอาด

• ซับรอยสักให้แห้ง ด้วยผ้าขนหนูนุ่ม ๆ หรือกระดาษทิชชู่ หรือกระดาษเช็ดหน้าก็ได้ ซับนะคะ อย่าเช็ด จากนั้นก็ปล่อยให้แห้งประมาณ 10 นาที 

• เมื่อรอยสักแห้งแล้ว ให้ทาครีมที่ทางร้านให้มา ส่วนมากจะเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ถนอมรอยสัก และช่วยสมานผิว โดยใช้ครีมปริมาณเพียงเล็กน้อย แล้วถูเบา ๆ ที่รอยสัก ซับครีมส่วนเกินออกด้วยกระดาษทิชชู่ที่สะอาด เพราะการทาครีมมากเกินไป จะทำให้รอยสักหรือผิวไม่ได้หายใจ อาจทำให้แผลหายช้าได้ค่ะ

ทำตามวิธีนี้ในช่วง 2 – 3 วันแรกหลังสักมานะคะ และไม่จำเป็นต้องพันแผลหรือ Wrap พลาสิกที่รอยสักใหม่อีกรอบ แต่อย่าลืมว่า รอยสักก็คือรอยแผล จึงอาจเกิดการสัมผัสกับสิ่งสกปรกและแบคทีเรียจนเกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้นก็ระมัดระวังสักหน่อย เวลาจะให้ผิวสัมผัสกับอะไร

 

วิธีดูแลรอยสักให้สวยชัด
Picture from Instagram mustang_tattoo

วิธีดูแลรอยสักประจำวัน

หลังจาก 2 – 3 วันแรกที่สักมาแล้ว เราก็ต้องดูแลรอยสักเรื่อย ๆ จนกว่าแผลจะหายดีนะคะ รอยสักจะได้ออกมาสวย ๆ 

• ทาครีมที่ร้านสักให้มา หรือครีม Aquaphor หรือ Bacitracin บาง ๆ วันละ 2 – 3 ครั้ง ในช่วง 5 – 7 วันแรก จนกว่ารอยสักจะเริ่มตกสะเก็ด หรือลอก

• เมื่อรอยสักเริ่มลอกแล้ว ให้ใช้โลชั่นแบบไม่มีน้ำหอม โลชั่นธรรมดา ๆ สูตรอ่อนโยน สำหรับผิวแพ้ง่ายเลยค่ะ ทาโลชั่นต่อเนื่อง เป็นเวลา 2 สัปดาห์

• แต่ถ้าซิสมีผิวบอบบางมาก โลชั่นอาจทำให้เกิดสิวได้ ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ลดจำนวนการใช้โลชั่นในแต่ละวันลงค่ะ

• หลังจากช่วง 2 – 3 วัน ซิสอาจจะรู้สึกคัน ๆ ที่รอยสัก หรือมันเริ่มเป็นสะเก็ด สะเก็ดมันจะหลุดออกมาเองนะคะ อย่าไปแกะเด็ดขาด เพราะการแกะสะเก็ดอาจทำให้เม็ดสีบางส่วนหายไป แถมแผลรอยสักจะยังไม่หายเป็นปกติอีกต่างหาก แค่รักษาความชุ่มชื้น แล้วปล่อยให้สะเก็ดหลุดไปเอง ดีที่สุดค่ะ

• รอยสักควรหายสนิทภายใน 2 – 4 สัปดาห์

 

วิธีดูแลรอยสักให้สวยชัด
Picture from Instagram tattooist_hongsi

สิ่งสำคัญที่ควรทำและไม่ควรทำ

นอกจากการดูแลแผลรอยสักเบื้องต้นแล้วเนี่ย ยังมีสิ่งสำคัญที่ห้ามลืมด้วยนะคะ เพราะถ้ายิ่งดูแลถูกวิธี รอยสักก็จะยิ่งสวยชัด อวดได้แบบปัง ๆ

• พวกผ้าต่าง ๆ ที่ต้องสัมผัสตัว ไม่ว่าจะเครื่องนอน ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า จะต้องสะอาดที่สุด

• อาบน้ำตามปกติได้ แต่หลีกเลี่ยงการแช่น้ำเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็น ว่ายน้ำ แช่น้ำ ออนเซ็น จากุซซี่ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้รอยสักเปียกนาน ๆ งดหมด เป็นเวลา 2 สัปดาห์หลังสัก

• หลีกเลี่ยงแสงแดดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ และเมื่อแผลรอยสักหายสนิทแล้ว ให้ทาครีมกันแดดที่รอยสักทุกครั้งที่รู้ว่าจะต้องโชว์ผิว โดยครีมกันแดดควรมีค่า SPF 50 ขึ้นไป อันนี้ไม่ต้องถามว่าทานานแค่ไหน เพราะควรทาไปตลอดกาล ครีมกันแดดจะช่วยปกป้องไม่ให้แสงแดดมาทำให้รอยสักซีดจาง ยิ่งปกป้องผิวได้ดีแค่ไหน รอยสักก็จะยิ่งสวย สดชัดนานเท่านั้น

• สวมเสื้อผ้าหลวม ๆ เป็นผ้าฝ้ายได้ยิ่งดี หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้ารัดรูป เสื้อผ้าที่สกปรกง่าย เสื้อผ้าหนา ๆ ที่ทำให้เกิดอาการคัน โดยเฉพาะช่วงที่สักมาใหม่ ๆ เพราะจะทำให้เกิดปัญหาแผลรอยสักหายช้าได้

.

ถ้ารักจะสักมาแล้ว ก็ต้องดูแลรอยสักให้ดีเป็นพิเศษนะคะ รอยที่เราตั้งใจสักมาจะได้สวย และอยู่บนตัวเราไปแบบคมชัดนาน ๆ ไม่จาง ไม่เลือน โชว์แบบปัง ๆ กันไปยาว ๆ เลย

.

Credit Informations from kingsavetattoo.com, tattoogoo.com, www.webmd.com

Credit Pictures from Instagram soltattoo, mustang_tattoo, tattooist_hongsi

 

Comments

comments