ฮาย ฮาย สาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ดูเหมือนช่วงนี้เราเริ่มกลับมาทำงานกันเต็มตัวแล้ว บางคนมีวัน Work Form Home, บางคนต้องไปทำงานทุกวัน และพอกลับไปทำงานออฟฟิศงานก็เยอะกว่าเดิม, ประชุมทั้งวัน, งานเก่าไม่ทันเสร็จ งานใหม่ซัดเข้ามาต่อ, บางทีก็ท้อใจเหลือเกิน แต่ไม่เป็นไรวันนี้ Clubsister เราเอาใจสาวท้อกับ “4 หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำ” บอกเลยว่าสาวออฟฟิศ, สาว First Jobber, สาววัยทีน และ สาวใหญ่ สามารถดูได้หมด ใครที่กำลังท้อใจไม่ว่าจะด้วยเรื่องอะไร

เราอยากให้ลองดู 4 หนังที่แนะนำเหล่านี้ เพราะนอกจากจะได้ข้อคิดดีๆ แล้ว เรายังความรู้สึกอิ่มเอมดีๆ จากหนังมาเติมเต็มจิตใจเราอีกด้วย อย่ารอช้ามาเริ่มที่เรื่องแรกกันเลย

 

4 หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำ เอาใจสาวคนท้อ สู้ต่อไป!

 

เรื่องที่ 1 : The Devil Wears Prada (2006) (คลิกเพื่อรับชมภาพยนตร์)

เหมาะกับ: สาวน้อย First Jobber
ได้รับคะแนนจาก IMDb: 6.9 / 10

หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำ

หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำเรื่องแรกบอกเลยว่า เป็นภาพยนตร์ Comedy, Drama ระดับตำนาน และเรียกได้ว่ากลุ่มหนุ่มสาว First Jobber ควรดูและดูซ้ำ (อ่านไม่ผิดค่ะ ดูซ้ำ!) เพื่อเป็นข้อคิดสะกิดใจในการเริ่มงานเลยก็ว่าได้ กับเรื่อง The Devil Wears Prada

เรื่องราวของ “แอนดี้” นักศึกษาจบใหม่ไฟแรงที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นบก. นิตยสาร เมื่อเธอเรียนจบเลยตัดสินใจเข้ารับงานแรกโดยการเป็นเลขาหมายเลข 2 ของเจ้าแม่ยักษ์ใหญ่ในวงการแฟชั่นอย่างมิแรนด้า บก. นิตยสาร Vouge New York ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเธอเป็นตัวแม่ (จอมเขี้ยว) แห่งวงการนิตยสารแฟชั่น และด้วยเหตุนี้ทำให้เธอต้องรับมือกับตัวจี๊ดเบอร์ใหญ่ พร้อมกับเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานที่ได้จากมิแรนด้าไปด้วย


หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำ

เราขอบอกเลยว่าหนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำเรื่องนี้ เป็นอีกหนึ่งหนังที่เรากล้าพูดเลยสามารถนำไปใช้กับวิถีการทำงานได้เสมอ ไม่ใช่แค่เฉพาะสาวๆ ที่เพิ่งจบใหม่อย่างเดียว แต่รวมไปถึงผู้บริหารที่อยู่ในระดับหัวหน้าด้วย เพราะสิ่งที่หนังต้องการจะบอกกับคุณอย่างแรกเลยก็คือ ในการทำงานไม่มีใครมานั่งเห็นใจ หรือโอ๋เอ๋คุณเหมือนตอนเรียน สิ่งที่คุณควรเข้าใจและจำเอาไว้เลยคือ จงคงความดีและความเสมอต้นเสมอปลายนั้นเอาไว้ และอย่าพลาด

เมื่อทำพลาดต้องเรียนรู้จากสิ่งที่เกิด แก้ไข และปรับปรุงเพื่อไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก และนอกจากนั้นให้สาวๆ รู้ไว้เสมอว่า เมื่อเราโตขึ้นสาวๆ จะรู้ได้ทันทีว่ายิ่งสูง ยิ่งหนาว ยิ่งตำแหน่งและหน้าที่เริ่มเจริญก้าวหน้าขึ้นมากน้อยเพียงใด มิตรภาพและความสัมพันธ์จะลดน้อยลงไปตามกาลเวลา สุดท้ายสิ่งที่หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำเรื่องนี้ต้องการบอกเลยคือ ให้เวลากับสิ่งที่เพิ่งเริ่ม อย่าเพิ่งตัดสินใจว่าสิ่งที่ทำอยู่ใช่หรือไม่ใช่ แต่จงให้เวลาให้เราได้เรียนรู้กับมันก่อน และเวลานั่นแหละ จะเป็นคำตอบให้กับเราเองว่าใช่หรือไม่ !

 

เรื่องที่ 2: The Intern (2015)
เหมาะกับ: สาวใหญ่
ได้รับคะแนนจาก IMDb: 7.1 / 10

หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำ

เรากล้าบอกเลยว่าหนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำเรื่องนี้ เป็นหนังที่ครอบคลุมแทบจะในทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นการงาน, การใช้ชีวิต, Work Life Balance และเรื่องมิตรภาพ เป็นหนังที่ตอนจบฟีลกู๊ดอิ่มเอมและอบอวลไปด้วยความรู้สึกที่สุขใจ  The Intern เป็นเรื่องราวของ “เบน” ชายแก่วัย 70 ที่เบื่อหน่ายกับการอยู่บ้านและหายใจทิ้งไปวันๆ เขาเลยตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการ Senior Citizen Intern ของบริษัท About The Fit บริษัทสตาร์ทอัพธุรกิจแฟชั่นออนไลน์
ที่จะคัดเลือกผู้มีประสบการณ์การทำงานวัยเกษียณมาเข้าฝึกงานที่บริษัทแห่งนี้

และนั่นเป็นจุดเริ่มของการพบกับ “จูเลียส” เจ้าของบริษัทวัย 30 กว่า ที่กราฟความรุ่งพุ่งแรงแซงไม่มีหยุด ธุรกิจของเธอเป็นไปได้ด้วยดีและน่าชื่นชม เพราะอย่างนั้นทำให้เธอแทบจะไม่มีเวลาทำอะไรเลย และด้วยความที่ยุ่งจนหัวหมุน ทำให้เธอถูกบีบให้ว่าจ้าง CEO มาช่วยแบ่งเบาภาระของเธอ มิหนำซ้ำ จูเลียสยังประสบปัญหา Work ไร้ Balance ในชีวิต ถึงแม้เธอจะเป็นผู้หญิง แต่ทว่าหน้าที่ในบ้านเธอดันกลายเป็นหัวหน้าครอบครัว ที่แบ่งหน้าที่การจัดการดูแลบ้านและลูกไปที่สามีของเธอ ด้วยเหตุนี้ทำให้เบนได้เข้ามาดูแลและจัดการชีวิตที่ยุ่งเหยิงนี้ของเธอเสียใหม่

หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำ

บอกเลยว่าหนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งหนังที่เหมาะอย่างยิ่งกับสาวๆ ที่วันๆ ทำแต่งาน, สาวๆ วัยสร้างเนื้อสร้างตัว, สาวๆ ผู้ซึ่งไม่สามารถจัดการเวลาชีวิตตัวเองได้ ควรดู เป็นที่สุด!! เพราะหนังเรื่องนี้สะท้อนให้เราเห็นภาพการทำงานในยุคดิจิตัลที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย
ข้อดีอย่างว่าละ สะดวก รวดเร็ว ฉับไว ทันใจ ทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา แต่เพราะด้วยความที่มันสะดวกแบบนี้ เลยทำให้มันสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตส่วนตัวของเราได้ง่ายดายเหลือเกิน และนี่ทำให้ชีวิตเราถูกผูกติดอยู่กับงาน หายใจก็มีงาน ตื่นมาก็เจองาน ก่อนนอนก็ยังมีงานอีก

แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่า หากในวันใดวันหนึ่งที่เราสามารถละและผละตัวออกจากมันได้ เราจะมีเวลาทำหน้าที่อื่นๆ ในชีวิตเราได้ง่ายขึ้นไปอีก นอกจากเรื่องการจัดเวลาชีวิตที่มีค่าแล้วนั้น สิ่งที่หนังเรื่องนี้สะท้อนให้เราได้เห็นเลยคือ อายุไม่ใช่ข้ออ้างในการเรียนรู้ หลายต่อหลายคนอาจมองว่า โตป่านนี้ แก่ป่านนี้แล้ว ทำไมมาเรียน ทำไมมาทำงานแบบนี้ แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่า ยิ่งเราอายุเพิ่มขึ้นซิ เราต้องยิ่งเพิ่มคุณค่าให้ตัวเราเอง และสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของตนเองแบบง่ายๆ นั่นก็คือ ความรู้ ที่สามารถหาได้แทบจะทุกที่ในที่ทำงานของเราเอง

 

เรื่องที่ 3: The Intouchables (2011)
เหมาะกับ: ทุกรุ่นทุกวัย
ได้รับคะแนนจาก IMDb: 8.5 / 10

หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำ

หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำเรื่องถัดไปนี้ เป็นเรื่องที่สร้างมาจากเรื่องจริงของเศรษฐีชาวฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเรื่องที่สอนให้เรารู้จักคำว่าผู้ให้โอกาส และ ผู้ได้รับโอกาส ได้อย่างสุดซึ้ง แต่ที่มากไปกว่านั้นเราจะได้รับรู้ถึงคำว่ามิตรภาพที่ดี จะต้องไม่มีอะไรมากั้น (อย่าคิดเป็นส้มหยุดเชียว!)
เรื่องราวของ “ดิสส์” ชาวหนุ่มผิวสี ที่พึ่งพ้นคดีทางกฏหมายมา เขาต้องการโอกาสและหางานทำ เพื่อจะได้เริ่มต้นใหม่กับการเป็นคุณพ่อและสามีที่ดี แต่ทว่าไม่ว่าเขาจะไปยื่นสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครรับ ด้วยการศึกษาและคดี เหมือนชีวิตเขาจะเริ่มมืดลงเรื่อยๆ แต่ก็ยังมีแสงสว่างเล็กๆ ให้พอได้มองเห็น

“ฟิลิปส์” เศรษฐีหนุ่มใหญ่ที่ประสบอุบัติเหตุในขณะที่กำลังโดดร่ม ทำให้ตอนนี้เขากลายเป็นผู้พิการ อัมพาตตั้งแต่คอลงไป ฟิลลิปส์ประกาศหาผู้ช่วยพยาบาลผู้ชายที่เป็นทั้งผู้ดูแล เพื่อน ผู้ช่วย อีกทั้งต้องเป็นแขนและขาให้เขาด้วย และเขาก็เลือกดิสส์ ซึ่งในบรรดาคนรอบข้างฟิลลิปส์กลับคัดค้านเป็นเสียงเดียวกัน แต่ทว่าฟิลลิปส์กลับถูกใจในความเลือดร้อนของดิสส์ อีกทั้งมองเห็นอะไรบางอย่างในตัวเขา และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพและโอกาสของทั้งสอง

หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำ

The Intouchables เป็นหนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำที่เราอยากให้สาวๆ ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน อายุเท่าไร ได้ดูกัน เพราะบอกเลยว่าเป็นหนังที่เต็มไปด้วยคำว่า อบอุ่นและรู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก หนังสะท้อนให้เห็นของคำว่าโอกาสได้ดีที่สุด เป็นหนังที่เหมือนกำลังจะบอกเราว่า “โอกาส” เป็นสิ่งที่ไม่ใช่ใครๆ จะได้รับ และเมื่อเราได้รับมัน เราควรคำนึงถึงความสำคัญ ลงมือทำมันให้เต็มที่ และจริงจังกับมันให้มากที่สุด เพราะทุกครั้งที่โอกาสเข้ามา เราจะได้ประโยชน์จากการเรียนรู้มันเสมอ

 

เรื่องที่ 4: Slumdog Millionair (2008)
เหมาะกับ: ทุกรุ่นทุกวัย
ได้รับคำแนนจาก IMDb: 8.0 / 10

หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำ

หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำเรื่องสุดท้ายที่เราอยากจะนำเสนอให้สาวๆ ชาวซิสได้ลองรับชม รับฟังกันนั้น เป็นหนังที่เรียกว่าสร้างแรงกระตุ้นในการช้ชีวิตได้มากเลยทีเดียว โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สะท้อนให้เห็นถึงความเลื่อมล้ำของสังคม แต่ทว่าความเลื่อมล้ำนี้ ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเรียนรู้

เรื่องราวพูดถึงจามาลย์ ชายหนุ่มพนักงานคอลเซ็นเตอร์ในบริษัทโทรคมนาคมชื่อดัง ที่กำลังเข้าแข่งขันเกมเศรษฐีรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งเหตุผลที่เขาได้เข้าร่วมรายการนี้คือ การตามหาเพื่อนสาวคนสนิทสมัยเด็กที่หายไป และด้วยการที่เขาไม่ใช่คนที่มีการศึกษาระดับสูง ทำให้เขาถูกเพ่งเล็งว่า พนักงานต๊อกต๋อยอย่างเขาทำไมถึงมีความรู้รอบตัวได้มากขนาดนี้ และนี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวอันน่าทึ่งทั้งหมดนี้

หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำ

เราบอกได้เลยว่าหนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำเรื่องนี้ เป็นหนังที่เรายกให้ติด 1 ใน 10 หนังดีตลอดกาลของเราเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นหนังที่สะท้อนให้เห็นความเลื่อมล้ำทางสังคมได้อย่างชัดเจน ซึ่งในประเทศไทยนั่นเราจจะยังมองไม่เห็นชัดขนาดนั้น (ไหม?) แต่ทว่าในประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่เรียกได้ว่ามีการแบ่งชนชั้นวรรณะที่ชัดเจนแบบนี้ เราจะได้สัมผัสถึงความไม่เท่าเทียมของการเป็นมนุษย์ ไม่เพียงแค่นั้นเรายังได้เรียนรู้อีกด้วยว่า คนเรามักมองและตีค่าคนอื่นจากสิ่งภายนอก แต่ไม่ได้มองเนื้อแท้จากด้านใน ในส่วนนี้เราเห็นได้จากที่ พิธีกรพูดจาพระเอกและล้อเลียนพระเอกแทบจะทุกครั้งที่เขามีการตอบคำถาม

แต่สิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสได้นั้นคือ ในการใช้ชีวิต ทุกเวลาที่หมุนไป เราจะได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ อยู่เสมอ ดังนั้นการที่คนเราหาข้ออ้างว่า ไม่มีโอกาสในการเรียนรู้ เพราะคนนั้นบ้านรวย คนนี้มีคนซัพพอร์ท เขาถึงเก่ง ถึงดี ไม่ใช่ข้ออ้างในการลดคุณค่าของเราเอง เพราะจากหนังเรื่องนี้พระเอกของเรามาจากชุมชนสลัม ที่เรียกได้ว่าแย่ที่สุดในอินเดีย แต่ทว่าเขามีความรู้จากการใช้ชีวิตประจำวัน จากการเรียนรู้จากคนรอบข้างที่เขาเจอ จดและจำมันไว้ในชีวิต เพื่อประโยชน์ในวันหนึ่ง

 

และนี่คือ 4 หนังสร้างแรงบันดาลใจ แนะนำที่เราอยากเชิญชวนให้สาวๆ ที่กำลังท้อใจ สิ้นหวัง เหนื่อยหน่ายจากงานและชีวิตในช่วงนี้ มาดูอะไรที่เติมเต็มกำลังใจกัน บอกเลยว่า 4 หนังนี้จะเป็นเหมือนเชื้อเพลิง ที่ช่วยเติมเต็มไฟสู้ให้สาวๆ ได้ใช้ชีวิตต่อไป และสุดท้ายชาว Clubsister ของเราขอเป็นกำลังใจให้สาวๆ ทุกคนนะคะ สู้ไปด้วยกันค่ะ เฮ้!

 

Photo Credit:

Comments

comments