เป็นเรื่องนี่น่ายินดี ที่ในปัจจุบัน ความตระหนักเกี่ยวกับ ” ความเท่าเทียมทางเพศ ” และ กระแสเรื่อง ” Feminism ” เป็นที่พูดถึงกันมากขึ้นในประเทศไทย และ ส่วนหนึ่ง คงต้องให้เครดิตกับเพจต่าง ๆ เหล่านี้ ที่คอยเผยแพร่ข้อมูล นำเสนอแนวคิดต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับ ความเท่าเทียมทางเพศ ออกมาให้คนในโลกออนไลน์เข้าใจกันมากขึ้น เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีเพจอะไรน่าสนใจบ้าง จะได้เข้าไปติดตามคอนเท้นท์ดี ๆ มีสาระกันไงล่ะ!

 

แนะนำ 6 เพจให้ความรู้ เรื่อง ” ความเท่าเทียมทางเพศ ” และ ” Feminism “

 

ความเท่าเทียมทางเพศ

 

1.SPECTRUM

SPECTRUM แนะนำตัวเองว่า เป็น “สื่อออนไลน์ ที่นำเสนอประเด็นเรื่อง ‘เพศ’ ในแง่มุมต่างๆ ทั้งในไทย และ ต่างประเทศ” เมื่อกดเข้าไปดู จะพบกับบทความต่าง ๆ ที่มีความหลากหลาย ตามชื่อเพจ ‘SPECTRUM’ จริง ๆ เนื้อหา หรือ คอนเทนท์ของเพจนี้มีหลายเฉด ไม่ไช่แค่นำเสนอ ความรู้ หรือ เรื่องที่เป็นประเด็นต่าง ๆ ในสังคม ที่มีเกี่ยวข้องกับ ความเท่าเทียมทางเพศระหว่าง หญิง-ชาย เท่านั้น แต่ยังนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ LGBT+ และให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง เพศ แบบที่วิชาสุขศึกษา ไม่ได้สอนอีกด้วย

Facebook page : showyourspectrum

ความเท่าเทียมทางเพศ

 

2. That mad woman

That mad woman ถูกสร้างขึ้นใน Instragram ก่อนจะมาเปิด เพจใน Facebook เป็นเพจ ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Feminism และ ความเท่าเทียมทางเพศ มีการอธิบายถึงความหมาย ของคำต่าง ๆ ที่มีการใช้ใน การเคลื่อนไหวตามแนวสตรีนิยม เช่น ความหมายของ Victim blaming , Rape apologist , หรือ Consent และ มีเนื้อหาให้ความรู้ ส่งเสริม ทัศนคติในแง่บวก ให้แก่ผู้หญิง ถึงประเด็นต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น เรื่องเกี่ยวกับภาระ จากการมีประจำเดือน, การเป็นสิว คือเรื่องธรรมชาติ, my body my choice

Facebook page : That mad woman
Instagram page : That mad woman

 

แนะนำ 6 เพจให้ความรู้ เรื่อง ” ความเท่าเทียมทางเพศ ” และ ” Feminism “

 

ความเท่าเทียมทางเพศ

3. Feminista

Feminista อธิบายตัวเอง ว่าเป็นร้านหนังสือออนไลน์ เป็นสำนักพิมพ์ และ กลุ่มที่จะจัดกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งก่อกำเนิดขึ้น เพื่อสื่อสาร และ สร้างความเข้าใจ เกี่ยวกับ ความเท่าเทียมทางเพศ โดยใช้สื่อต่าง ๆ อย่าง หนังสือ, E-book, บทความ, พอดแคสต์ และ อื่น ๆ เมื่อเข้าไปสำรวจเพจในเฟซบุ๊ค จะพบว่า Femista เปรียบเสมือนศูนย์รวม ที่แชร์คอนเทนต์จากเพจต่าง ๆ ไว้อีกทีหนึ่ง แต่คอนเทนต์ของเพจเองนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ในเว็บไซต์ เสียมากว่า โดยจะมีการเขียนแนะนำหนังสือ ที่น่าสนใจ หรือรีวิว หนัง ภาพยนตร์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเท่าเทียมทางเพศ และมีการเขียนถึงบทความ ต่อประเด็นสังคมต่าง ๆ ที่น่าสนใจด้วยเช่นกัน

Facebook page : Feminista
website : Feminista

ความเท่าเทียมทางเพศ

 

4. Thaiconsent

ข้อมูลเกี่ยวกับเพจคือ “ทุกเรื่อง เกี่ยวกับเซ็กส์ และ เพศสัมพันธ์ สร้างสรรค์สังคม” มักพูดเรื่อง ‘การให้คำยินยอม’ หรือ ‘consent’ ตามชื่อเพจ และ มีการนำเสนอข้อมูลความรู้ ที่มีประโยชน์ เกี่ยวกับเรื่อง Sex รวมถึงมีเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง ที่ส่งมาจากทางบ้าน โดยไม่เปิดเผยชื่อ เพื่อนำมาเป็นแง่คิดต่าง ๆ และยังมีบทความให้ความรู้เกี่ยวกับ แนวคิด Feminisim ตัวอย่างเช่น ผู้ชายเป็น เฟมินิสต์ได้มั้ย เราเข้าใกล้สังคมที่มีความเท่าเทียมแล้วหรือยัง

Facebook page : Thaiconsent

 

 

ความเท่าเทียมทางเพศ

 

5. SAGA Thailand

นำเสนอประเด็นเรื่องเพศ จากข่าวสารต่าง ๆ ที่น่าสนใจ หรือประเด็นที่เกิดขึ้นในสังคม ทั้งในประเทศไทย และ ในต่างประเทศ นอกจากนี้ทางเพจ ยังมีช่อง ใน Youtube ด้วยนะคะ ที่มีเนื้อหาเกี่ยว กับความหลากหลายทางเพศ อีกด้วย

Facebook page : SAGA Thailand
Toutube channal : SAGA Thailand

ความเท่าเทียมทางเพศ

 

6. Shero

เป็นเพจ ขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไร อธิบายตนเอง ว่ามีเป้าหมายในการ สร้างความเปลี่ยนแปลง และ ยุติ ปัญหาความรุนแรง ในสังคมไทย โดยให้ข้อมูล เพื่อให้เกิดความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับเรื่องความรุนแรงในครอบครัว รวมถึงแนวทางการปฏติบัติ เช่น ข้อกฏหมายที่ควรรู้ สิทธิที่เรามี เป็นต้น 

Facebook page : Shero


 

จบแล้วค่ะ สำหรับบทความ แนะนำ 6 เพจให้ความรู้ เรื่อง ” ความเท่าเทียมทางเพศ ” และ ” Feminism “ วันนี้เราแนะนำกันเพียง 6 เพจเท่านั้น แต่ที่จริงแล้ว ยังมีเพจอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ทำงาน ด้วยเป้าหมายที่จะพัฒนาสังคมของเราให้ดีขึ้น ถ้าใครสนใจ ยังไง ก็ลองไปหาดูเพิ่มเติมได้นะ แล้วเจอกันใหม่คราวหน้านะคะ บ้ายบายค่า

 

content credit : feminista
Pictutes credit : UN 

Comments

comments