เราอยากคุยนะ แต่ไม่รู้จะคุยเรื่องอะไร? ต้องคุยยังไงดี? โถ ๆ ซิสเข้าใจค่ะ..ซิสเข้าใจ หลายคนเขาไม่ได้อยากจะ Introvert ใส่หรืออะไรหรอกนะ แต่เขาคุยไม่เก่งไง บางคนก็มีเพื่อนน้อยมีแต่เพื่อนคุณภาพ พอต้องเจอคนใหม่ ๆ ก็เลยไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนดี มีคนทักที่ไม่สนิทก็ออกจะเก้ ๆ กัง ๆ นิดนึง อันนที่จริงมันเป็นเรื่องธรรมดามากนะ ที่เราจะเป็นคนคุยไม่เกงบ้างอะไรบ้าง ที่เขาคุยเก่ง ๆ ก็ดีไป แต่สำหรับคนที่ได้แต่ยิ้ม ๆ แล้วเกิดอยากเป็นคนเฟรนลี่ อยากจะ make friend บ้าง วันนี้ Clubsister มี วิธีชวนคุยของคนคุยไม่เก่ง มาฝาก คุยไม่เก่งไม่ได้แปลว่าคุยไม่ได้นะเธอจ๋า~

 

 วิธีชวนคุยของคนคุยไม่เก่ง ถึงคุยไม่เก่งแต่เราอยากคุยด้วยนะ 

 

ไม่ต้องเร่งรีบตีสนิทหรอก

เปิดมาถึง ไม่คุยเรื่องงาน ก็กระโดดเข้าไปในเรื่องส่วนตัว สวัสดีเพื่อนรัก นายกินข้าวมาหรือยังนะเช้านี้ รับรองว่าต้องพับเสื่อกลับบ้านแน่นอน มันไม่ใช่ความผิดใครทั้งหมดเสียทีเดียว แต่มันคือเรื่องของ self-disclosure การเปิดเผยตัวตน และในส่วนนี้ เราไม่อาจเร่งรัดมันได้เลย

เริ่มจากการพูดคุยเรื่องทั่วไปอย่างที่แนะนำในข้อแรก หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี เราเป็นฝ่ายเริ่มเปิดเผยเรื่องส่วนตัวของตัวเองก่อน จะช่วยให้อีกฝ่ายให้ความไว้ใจเรา และอาจจะแลกเปลี่ยนมันกลับมาอย่างรู้สึกไว้วางใจมากขึ้น สบายใจที่จะพูดมากขึ้นไปเอง ท่องเอาไว้ “ค่อยเป็นค่อยไป” เรื่องนอกเวลางาน ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

ลองแชร์ความชอบ เผื่อมีอะไรที่ตรงกัน

การหาหัวข้อที่ทั้งคู่ชื่นชอบเหมือนกัน หรือมีร่วมกันเป็นหัวข้อในการพูดคุย เป็นจุดเริ่มต้นการสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแรง ฟังดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่เอ๊ะ เราจะรู้ได้ยังไงว่าเขาชอบอะไร หรือมีอะไรเหมือนกับเรา ผายมือไปที่ข้อแรก เริ่มต้นคุยจากเรื่องสัพเพเหระ และผายมืออีกข้างที่ข้อสอง ค่อยๆ ลงลึกเรื่องราวส่วนตัว จนอีกฝ่ายอยากเล่าให้เราฟังเช่นกันว่า ตอนมหาวิทยาลัย เขาแสบเซี้ยวแค่ไหน หรือเขาชอบทำอะไรในคืนวันศุกร์หลังเลิกงาน

แต่ถ้าบังเอิญว่าเราและเขามีความชอบที่คล้ายคลึงกัน อันนั้นถือว่าเป็นบัฟพิเศษที่ให้เราไต่เลเวลการสนทนาได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องประมวลผลหาเรื่องคุยให้ยากเลย

พยายามคุยในเรื่องที่มัน Positive

เอาตรง ๆ ทุกวันนี้ชีวิตก็ดราม่าเยอะจะแย่แล้ว แต่ละคนก็มีเรื่องส่วนตัวที่ไม่โอเคทั้งนั้น จะเล็กจะใหญ่ก็แล้วแต่เรื่องของใครของมัน ดังนั้น การพูดคุยกันมันควรจะเป็นเรื่อง ที่ให้พลังงานที่ดีต่อฝั่งตรงข้าม อย่าหยิบเอา Topic ที่ทำให้คนที่พูดคุยกับเรา ได้รับพลังงานในเชิงลบลงไปอีก ประเภทบ่นทุกเรื่อง ว่าทุกอย่าง นินทาทุกคน ไม่ควรนำมาพูดที่สุด มันจะกลายเป็น toxic กับคนที่เพิ่งรู้จักกัน และทำให้เราดูไม่น่าคบหาเปล่า ๆ ไม่ใครชอบฟังเรื่องบูด ๆ หรอกเชื่อเถอะ ขนาดเรายังไม่อยากฟังเลย แล้วคนอื่นจะอยากได้ไง

เลี่ยงประเด็นอ่อนไหวอย่าง การเมือง ศาสนา ความสัมพันธ์ ฐานะทางการเงิน ไม่เหมาะที่จะคุยกับคนที่ไม่สนิทอย่างแรง เพราะ แถมเราไม่มีทางรู้เลยว่า คน ๆ นั้นอยู่ฝั่งไหน คิดยังไง และเขาเคยผ่านเรื่องราวอะไรมาบ้าง เซฟ ๆ 

 

ลองใช้เวลานอกเวลางานด้วยกัน

มันเป็นช่วงเวลา ที่เราสามารถละลายพฤติกรรมได้ดี เริ่มต้นจากการไปกินข้าวก็ได้ เดินทางกลับด้วยกันก็ดี ยิ่งถ้าเป็นการไปสังสรรค์นอกเวลางาน ก็ยิ่งเป็นโอกาสที่น่าสนใจ หากบทสนทนาเป็นไปได้ด้วยดี เรากับเขาก็จะมีเรื่องให้ Continue ต่อไปได้อีกเรื่อย ๆ เช่นถ้ามีเหตุการณ์สนุก ๆ เกิดขึ้น หรือบทสนทนาที่ออกรสออกชาติ มันก็มีความทรงจำที่ดี ในการเจอกันแต่ละครั้ง แล้วการรักษาความสัมพันธ์ย่อมตามมาเอง 

 

 

Comments

comments