ลักษณะนิสัยของคนเป็นที่รัก เป็นพื้นฐานของการเข้าสังคม ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่เองก็ตาม Arthur Schopenhauer นักปรัชญาท่านนี้ เคยกล่าวไว้ว่า ” การมีมารยาท เป็นธรรมชาติของมนุษญ์ เหมือนขี้ผึ้งเมื่อโดนความร้อน ก็สามารถเปลี่ยนรูปทรงได้ ” การที่เป็นคนจิตใจดี และนึกถึงผู้อื่นอยู่เสมอ จะสามารถช่วยให้อะไรหลาย ๆ อย่าง ราบรื่นขึ้น ทำให้คนรอบข้างชอบ และคล้อยตามความคิดเห็นของเราได้อย่างเสมอ

     จากงานวิจัยของ ” Dacher Keltner ” จาก Berkeley ได้แสดงความคิดเห็นว่า ตอนที่คุณกำลังมีทุกข์ หรือ กำลังเห็นคนอื่นทุกข์ สมองของเราจะตอบสนองไม่แตกต่างกัน มันจะกระตุ้นโครงสร้างภายในของสมอง ส่วนที่ควบคุมพฤติกรรมของการเอาใจใส่ ที่เรียกว่า Periaqueductal gray และ Clubsister ก็เชื่อว่า เราทุกคนล้วนอยากเป็นที่รักของใครต่อใคร ใช่มั้ยคะ เพราะมนุษย์เรา ชอบการเข้าสังคม และ การยอมรับ เพราะฉะนั้นวันนี้ เรามาดู 8 ข้อที่จะทำให้เราเป็นที่รักของใครต่อใครกันเถอะ !! 

ลักษณะนิสัยของคนเป็นที่รัก

8 ลักษณะนิสัยของคนเป็นที่รัก! ถ้าอยากถูกรัก ต้องทำตาม!

1. ตรงต่อเวลา

แน่นอนว่า การตรงต่อเวลานั้น เป็นพื้นฐานในด้านของการรับผิดชอบ ต่อการงาน หน้าที่ หรือนัดต่าง ๆ เช่นกัน และ การจราจร หรือเหตุการณ์อื่น ๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการรถติด รถเสีย แต่การที่คุณมากสายเป็นประจำ มันจะแสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้ใส่ใจ ต่อเวลาของคนอื่นค่ะ

อีกทั้งยังเป็นการเสียมารยาทอีกด้วย เรื่องของเวลาเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนให้ความสำคัญ สิ่งที่เราควรทำคือ เอาใจเขามาใส่ใจเรา และ เป็นคนตรงเวลา

ลักษณะนิสัยของคนเป็นที่รัก

2. เห็นอกเห็นใจผู้อื่นอยู่เสมอ

การเห็นใจผู้อื่นเป็นเรื่องหนึ่ง ส่วนการแสดงออก ถึงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจนั้น มันก็เป็นอีกเรื่องนึงค่ะ

มันเป็นเรื่องที่ดี ถ้าหากเราสามารถเข้าใจผู้อื่น เช่น การไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบ การไปเยี่ยมเมื่อเพื่อน หรือ คนรู้จักของเรามีปัญหา การช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือตามกำลังที่เราไหว 

เราจะสามารถรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงในใจของตัวเอง เมื่อเราทำดีกับคนอื่นแล้วนั้น เราก็ยังสามารถรู้สึกดีกับตัวเองได้อีกด้วยนะ 

ลักษณะนิสัยของคนเป็นที่รัก

3. กล่าวขอโทษเมื่อจำเป็น ( และไม่พร่ำเพรื่อ )

คนเราส่วนใหญ่นั้น จะรู้สึกผิดเมื่อไปทำร้ายความรู้สึกคนอื่น และมักรู้สึกไม่ชอบ ที่จะต้องกล่าวคำขอโทษออกไปใช่มั้ยคะ

แต่รู้หรือไม่ว่า การกล่าวคำขอโทษนั้น นอกจากจะทำให้อีกฝ่ายรู้สีกดีขึ้นบ้างแล้ว ก็ยังสามารถลดความรู้สึกผิดขอตัวเองไปได้เช่นกันค่ะ 

แต่ต้องรู้สึกผิดจริง ๆ นะคะ ไม่ใช่ขอโทษส่ง ๆ ไปเพื่อให้เรื่องจบ เพราะเราก็คงไม่อยากให้คนอื่นทำกับเราแบบนั้นเช่นกัน 

การขอโทษนั้น ก็เป็นการเอาใจใส่คนอื่นเช่นกันค่ะ 

ลักษณะนิสัยของคนเป็นที่รัก

4. ยิ้มบ่อย ๆ

อีกหนึ่งข้อสำหรับ ลักษณะนิสัยของคนเป็นที่รัก นั้น คือการยิ้มบ่อย ๆ ค่ะ เพราะด้วยประสบการณ์ส่วนตัวแล้ว การยิ้มสามารถกู้สถาณการณ์ได้มากเลยทีเดียว

รวมทั้งทางกายภาพนั้น การทำหน้าบึ้ง หรือ หน้านิ่ง ๆ นั้น จะทำได้ง่ายมากกว่าการยิ้ม แต่รู้มั้ยคะว่า ถ้าเรายิ้มให้กับคู่สนทนา หรือ อีกฝ่าย มันจะก่อให้เกิด Reflection บางอย่าง ที่ผลลัพธ์ออกมาดีมากถึง 89 % เลยน้า เพราะฉะนั้นยิ้มเยอะ ๆ ไว้ค่ะซิสส 

 

 

ลักษณะนิสัยของคนเป็นที่รัก

5. มีมารยาท

มีหลายคน ที่ยังคิดว่าการมีมารยาทนั้นไม่สำคัญ เพราะ I’ll do whatever i want. จะบอกเลยค่ะว่า ไม่ได้ !! บางคนก็มองว่าเป็นเรื่องไร้สาระอีกด้วย เพราะมันคือการเสแสร้ง แกล้งทำใช่มั้ยคะ

ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้จะคิดว่าการแสดงออกแบบมีมารยาทนั้น คือการแสดงออกที่ไม่ใช่ตัวเอง แต่จะบอกว่า ผิด นะคะ 

เพราะว่า การแสดงความมีมารยาทต่อผู้อื่นนั้น สามารถสะท้อนอะไรได้หลายอย่าง ทั้งความคิดของเรา ทั้งการให้ความสำคัญต่อผู้อื่น และ ยังสะท้อนตัวเรา ครอบครัว พื้นเพ ของเราให้คนอื่นเห็นอีกด้วย

เพราะฉะนั้น เราขอยืนกรานว่า มีมารยาท ดีกว่า ไม่มีมารยาท นะคะซิส !! 

ลักษณะนิสัยของคนเป็นที่รัก

6. มีความฉลาดทางด้าน อารมณ์

หนึ่งในความเชื่อผิด ๆ ที่สังคมเราเชื่อกันคือ การแสดงออกถึงอะไรก็ตามี่เราคิด หรือรู้สึก เช่น ความโกรธ ความหงุดหงิด ความเศร้า หรืออะไรก็ตาม ที่หลาย ๆ คนอาจจะทำไปในที่ที่ไม่ควร เช่น ที่ทำงาน หรือต่อหน้าคนที่ไม่รู้จัก ก็ตาม

เพราะ มันยังมีสิ่งที่เรียกว่า การควบคุมตัวเอง ตัวอย่างเช่น เราไใ่จำเป็นต้องอารมณ์เสียพนักงานในร้านอาหาร เพียงเพราะว่า เราโกรธจากรถติดด้านนอก เพราะเป็นเป็นการทำร้ายความรู้สึกของคนอื่น โดยที่เราอาจจะไม่ตั้งใจ

ถ้าหากว่าอยากเป็นที่รักล่ะก็ เราต้องฝึกให้ใจเย็นลง เพราะโลกไม่ได้หมุนรอบตัวเรานะจ้ะ 

ลักษณะนิสัยของคนเป็นที่รัก

7. Be supportive 

หลาย ๆ คนอาจจะชอบใช้ชีวิตในแง่ของการแข่งขัน และอยากเป็นผู้ชนะเสมอ ส่วนคนที่เอาใจใส่คนอื่นนั้น เค้าจะไม่พยายามมองหาผู้แพ้ แต่จะผลักดันคนที่รักให้ประสบความสำเร็จค่ะ

แต่ในทางเดียวกันนั้น เราก็ต้องประสบความสำเร็จให้ได้เช่นกัน ไม่ได้แนะนำให้ผลักดันแต่คนอื่น แต่ตัวเองไม่ทำอะไรเลย ไม่ใช่นะคะ

ลองคิดว่าทุกคนมีเป้าหมาย เราก็มีเป้าหมาย เพื่อนเราก็มีเป้าหมาย เมื่อเราทำได้ เราก็อยากให้เพื่อนเราดีใจกับเราไปด้วย นั้นก็เป็นเหตุผลเดียวกันค่ะ

เลิกมองว่า ทุกอย่างคือการแข่งขัน แล้วเอาใจช่วย Support คนรอบข้าง แล้วลองดูว่าคนรอบข้างจะเปลี่ยนแปลงไป ในทางไหนดีกว่า 

ลักษณะนิสัยของคนเป็นที่รัก

8. แสดงความช่วยเหลือให้กับผู้อื่น

บางครั้ง เมื่อเราเห็นว่าเพื่อนของเรา หรือ คนรอบตัวของเรา กำลังเผชิญปัญหา กำลังเศร้า สูญเสีย หรือ ต้องการความช่วยล่ะก็ ลองเข้าไปให้ความช่วยเหลือ ตามที่เราไหว

เช่น เข้าไปให้กำลังใจ หรือ Support ในเรื่องนั้น ๆ บ้าง เพื่อแสดงการมีน้ำใจ การเอาใจใส่คนที่รัก และ พวกเขาเหล่านั้นก็จะรู้สึกประทับใจ กับการให้ของเราอีกด้วยค่ะ

การให้ความช่วยเหลือนั้น เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ สำหรับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ถ้าทุกคนรู้จักให้ แบบพอดีเราเชื่อว่าสังคมจะน่าอยู่มากขึ้น

การเป็นคนที่เอาใจใส่ผู้อื่นนั้น เป็นเรื่องที่ดีทั้งร่างกาย และ จิตใจ อีกทั้งยังส่งผลดีต่อหน้าที่การงาน และ คนรอบข้างอีกด้วยนะ และเหนือสิ่งอื่นใด เราก็จะรู้สึกดีกับตัวเองอีกด้วย

ข้อควรระวังคือ อย่าให้ใครมาเอาเปรียบ จากการให้ของคุณได้นะคะ จงให้อย่างฉลาด

Credit : https://sumrej.com/

 

Comments

comments