การเลิกรา เกิดขึ้นได้เสมอ แต่อย่ามัวแต่จมอยู่กับ ความเศร้า อยู่เลย จงลืมเค้า แล้วก้าวไปสู่อนาคต ที่รอเราอยู่ดีกว่า แต่ เอ๊ะ! มันไม่ได้ง่ายอย่างนั่นน่ะสินะ เพราะอย่างนี้ เราจึงอยากเสนอ 10 วิธีลืมแฟนเก่า เพราะเรารู้ว่าการลืม มันไม่เคยง่ายไม่เหมือนกับการลบเบอร์ บล็อคเฟซบุ๊ค หรือไล่ลบรูปในโทรศัพท์ เรื่องพวกนี้เนี่ย ไม่ยากเท่ากับการ สั่งตัวเอง ไม่ให้นึกถึงเขาอยู่ตลอดเวลา เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ยากที่สุด เมื่อต้องเลิกกับใครซักคน

ถึงแม้ว่า การหยุดคิดถึงใครซักคน จะเป็นเรื่องที่ยาก และไม่สามารถห้ามตัวเองได้ถายในเวลา ชั่วข้ามคืน เหมือนกับ เปิด – ปิด สวิชต์ และ มันก็เป็นเรื่องจริง กับคำพูดที่ว่า “เวลาจะเยียวยาทุกอย่างเอง” แต่ระหว่างที่ ‘เวลา’ กำลังทำหน้าที่ของมันอยู่นั้นเอง ถ้าเรามีตัวช่วย มาบรรเทาความเจ็บปวดนี้ ก็คงจะดีไม่น้อย ใช่มั้ยล่ะคะ

 

 มา! เดี๋ยวช่วย 10 วิธีลืมแฟนเก่า แล้วจะเลิกมูฟออนเป็นวงกลม แน่! 


วิธีลืมแฟนเก่า

 

1. เบี่ยงเบน ความสนใจของตัวเอง ให้ไปสนใจเรื่องอื่น จะได้ไม่มีเวลานึกถึงเค้าไง

วิธีที่ดีที่สุด ในการหยุดตัวเอง ไม่ให้คิดถึงใครบางคน ก็คงเป็นการ ทุ่มเทพลัง และ ความสนใจของเรา ไปยัง เรื่องใดเรื่องหนึ่ง แทนที่จะเป็นเรื่องของเขา นอกจากจะเลิกฟุ้งซ่านได้แล้ว เรายังได้ประโยชน์อีกนะ เพราะถ้าหากเราทุ่มเทเวลา ให้กับการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ เราก็จะได้รู้ถึง ทักษะ ความสามารถ บางอย่าง ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าเรามีอยู่ เช่น ลองเขียนนิยาย ลองเรียนรู้สกิลใหม่ ๆ อย่าง ภาษาที่สาม เรียนธุรกิจ เริ่มโปรเจคต์ที่อยากทำ แต่ไม่ได้ทำซักที แบบนี้เรียกได้ว่า ยินปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ได้ทั้งหยุดเฮิร์ท ได้ทั้งพัฒนาตัวเอง

วิธีลืมแฟนเก่า

2. กำหนด ‘ขอบเขต’ ให้ตัวเอง

อยากให้ทุก ๆ คนรู้ไว้ว่า เราเอง มีความสามารถ ในการควบคุมจิตใจของตัวเอง ว่าจิตใจของเรา จะไปอยู่ที่ไหน และคิดอะไร ถึงแม้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มันจะง่ายขึ้น ถ้าเราตกลง ‘ขอบเขต’ ต่าง ๆ กับตัวเอง ตั้งแต่ในช่วงแรก ๆ ของการเลิกกัน ตกลงกับตัวเองให้ชัดเจนเลยว่า  อะไร… ที่เราต้องการ และ อะไร… ที่เราไม่ต้องการ อะไรบ้าง ที่จะทำให้เราลืมเขาง่ายขึ้น และอะไรบ้าง ที่จะทำให้เราก้าวต่อไปไม่ได้ซักที เช่น การบอกให้แฟนเก่ารู้ว่า ไม่ต้องติดต่อมาอีก  หรือ การตกลงกับตัวเอง ว่าจะไม่ส่อง Instragram เขาอีก

วิธีลืมแฟนเก่า

 

3. อนุญาติให้ตัวเอง รู้สึกบ้าง

ไม่ว่าความรู้สึกนั้นจะเป็นอะไร เศร้า โกรธ หรืออะไรก็ตาม เผชิญกับมันซะ เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญจริง ๆ ในการปล่อยให้ตัวเองได้รู้จักกับความรู้สึกต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ้าง เสร็จแล้วก็เรียนรู้ ที่จะปล่อยมันไป และเริ่มชีวิตใหม่ของเรา เพื่อที่จะ ไม่ต้องมีความรู้สึกติดค้างในใจ เนื่องจากเราได้ปลดปล่อยความรู้สึกนั้นไปแล้ว

วิธีลืมแฟนเก่า

4. เข้าใจตัวเอง ว่ามันเป็นไปได้ที่เราจะยื้อยึด ความรู้สึกของเรา อยู่กับคน ๆ นี้ ซึ่งมันไม่แปลกอะไร

การที่เรารักใครซักคนมาตลอด แล้วอยู่ ๆ จะให้หยุดรัก หยุดสนใจกระทันหัน มันจะเป็นไปได้ไง มันไม่ง่ายแบบนั้นหรอก และถึงแม้ว่าเราจะรักมากแค่ไหน แต่แค่ความรักเพียงอย่างเดียว ก็ไม่สามารถทำให้ความสัมพันธ์ ดำเนินไปตลอดรอดฝั่งได้ การมูฟออน ไม่จำเป็น ว่าเราต้องหยุดรักเขาเสมอไป แต่บางครั้ง การปล่อยเขาไป ก็เป็นทางเดียว ที่มีความหมายว่าเรารักเขามากพอ ที่จะให้เขาได้รับสิ่งที่ดีที่สุด แม้ว่าสิ่งนั้น มันจะไม่ใช่การอยู่กับเราก็ตาม

วิธีลืมแฟนเก่า

5. ดื่มด่ำกับการดูแลตัวเอง

การปรนเปรอตัวเอง อย่าง การแช่น้ำอุ่น เข้าสปา นอนมาสก์หน้า หรือ เริ่ม skin care routine แบบใหม่ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถเคลียร์สมองเรา ให้ปลอดโปร่ง ปราศจากความคิดที่ไม่ต้องการต่าง ๆ ได้

6. ในบางเคส อาจต้องสะสางเรื่องที่ค้างคา

การปิดจ๊อบ ด้วยการทำบางสิ่งบางอย่าง ที่เรารู้สึกค้างคา อาจช่วยได้! เราอาจใช้วิธีเขียนถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เราอยากบอกเขา ลงในกระดาษ แม้จะไม่ได้ส่งไปถึงเขา แต่มันก็เหมือนการได้สมมติว่าเราได้พูดกับเขาจริง ๆ แต่ในกรณีที่อยากพูดกับเขาจริง ๆ ก็ทำได้เหมือนกัน ถ้ามันช่วยให้เราได้เคลียร์สิ่งต่าง ๆ ในใจได้ มันก็คุ้มค่า!


วิธีลืมแฟนเก่า

7 กลับมาสนใจตัวตนของเรา

ในบางที เราอาจพยายามเป็นอย่างมาก เพื่อจะหลีกเลี่ยง ที่จะคิดถึงแฟนเก่า  ซึ่งมันก็ทำให้เราลืมที่จะคิดถึงตัวเองเช่นกัน ลองลิสต์สิ่งต่าง ๆ ที่เราชอบทำแล้วมีความสุขออกมา ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียว กับครอบครัว หรือกับเพื่อน ๆ และ เอนจอยไปกับโมเม้นต์เหล่านั้น เช่น การลองร้านอาหารใหม่ ๆ การไล่ดูซีรีส์ที่ชอบแบบไม่มียั้ง การเล่นเกมส์ที่ชอบ มันจะทำให้เรารู้สึกมีความสุข แม้จะกำลัง คิดถึงคนที่คุณก็รู้ว่าใคร ก็ตาม

วิธีลืมแฟนเก่า

8. เขียนมันออกมา

อย่างที่เคยบอกไปก่อนหน้านี้ การเขียน เป็นการกำจัดสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในหัวของเราออกมา และถ้าอยากเคลียร์ใจให้ว่าง เททุก ๆ อย่างที่อยู่ในหัว ลงไปในกระดาษดูสิ!

วิธีลืมแฟนเก่า

9. อย่ากดดันตัวเองมากไป ว่าต้องลืมเขาได้เร็ว ๆ

ถ้าเราเอาแต่เพ่งความสนใจ อยู่กับความคิดที่ว่า ทำไมมันใช้เวลานานขนาดนี้ ในการลืมใครซักคน จุดนั้นแหละ ที่ทำให้เราใช้เวลานานกว่าเดิม

10. ทิ้งสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้เรานึกถึงเขา

เพราะความคิดของเรา จะถูกกระตุ้นจากสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้เรา หวนนึกถึงเหตุการณ์ และบุคคลในอดีต ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นสิ่งของ เพลง หรือสถานที่ที่เราชอบไปด้วยกัน การหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ ก็น่าจะดีกว่านะคะ

content credit : Comopolitan
Picture : Pinterest

Comments

comments