เซ็กส์ทำให้ความรู้สึกเราเปลี่ยนได้ไหม? เคยเลิกเพราะเซ็กส์ไหม? นี่ไม่ใช่คำถามของคนหื่น หรือเป็นคำถามทะลึ่งตึงตังเลยนะคะซิส มันคือเรื่องสำคัญของคู่รัก ที่ต้องปรึกษาหารือกัน เพราะความรักและเซ็กส์ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน อยู่กันไปนาน ๆ แต่เซ็กส์เข้ากันไม่ได้ สุดท้ายเตียงหักก็มีถมเถไป งั้นเรามาเช็คหน่อยไหม! ว่าคุณและคนรัก เซ็กส์เข้ากันได้หรือเปล่า? แล้วถ้าไม่ต้องทำยังไง

 

คุณและคนรัก เซ็กส์เข้ากันได้หรือเปล่า?

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าเซ็กส์ของคุณเข้ากันได้หรือไม่? และคุณจะทำอย่างไรถ้าหากมีสัณญาณเตือนว่า เซ็กส์ของคู่คุณอาจจะเข้ากันไม่ได้ วิธีรักษาความสัมพันธ์ของคุณ คือการกลับมาโฟกัส เรื่องความเข้ากันได้ทางเพศอีกครั้ง เพราะ “ความเข้ากันได้ทางเพศ” มีความหมายต่อความสัมพันธ์ในระยะยาวมาก ถามว่าความเข้ากันได้ทางเพศคืออะไร? ความเข้ากันได้ทางเพศ หมายถึงคู่รักสองคน ที่มีความต้องการทางเพศร่วมกันหรือคล้ายกัน ซึ่งรวมถึงความชอบทางเพศ การตอบรับ และความถี่ที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์ด้วย

 

สัญญาณที่บ่งบอกว่า “เซ็กส์คุณเข้ากันได้”

หากคุณและคู่ของคุณ เข้ากันได้ดีเรื่องเซ็กส์ คุณจะแชร์เรื่องราว ความรู้สึกเรื่องเซ็กส์ ที่เหมือนกันหรือคล้ายกัน และคุณทั้งคู่จะต้องการมีส่วนร่วม ในกิจกรรมทางเพศแบบเดียวกัน นอกจากนี้ยังอาจรวมถึง การแบ่งปันอารมณ์ ความอดทน หรือความปรารถนา ที่จะมีส่วนร่วมในประสบการณ์ทางเพศใหม่ ๆ ที่คล้ายกัน หรือมีมุมมองร่วมกัน ในพฤติกรรมการมีเซ็กส์

หากคุณพบว่าคุณและคู่ของคุณ มักมีความสัมพันธ์ทางเพศแบบเดียวกัน มีจินตนาการร่วมกัน เพลิดเพลินกับกิจกรรมทางเพศ ที่คล้ายคลึงกัน มีความคาดหวังในเรื่องความถี่ และระยะเวลาที่สอดคล้องกัน มีความชอบคล้ายกันที่จะลอง (หรือไม่ลอง) สิ่งใหม่ ๆ คุณสามารถมั่นใจได้ว่า เซ็กส์ของคุณเข้ากันได้แน่นอน

 

จะทำอย่างไรหากเซ็กส์ของคู่คุณ ไม่สามารถเข้ากันได้!

“ลองหาความเข้ากันได้จากตัวคุณเองก่อน”

เริ่มจากตัวคุณเอง ลองมองหาความเข้ากันได้ทางเพศ ที่คุณคิดว่าขาดหายไป เรารู้ดีว่าเราต้องการอะไร และรู้ดีว่าสิ่งไหนที่ขาดไป สิ่งไหนที่กระตุ้นได้ เราสามารถอธิบายความต้องการของเราได้ หรือบอกแนวทางการเข้าถึง สิ่งที่กระตุ้นให้เราเกิดอารมณ์ทางเพศ เปิดอกคุยกันกับคู่หของเรา อาจจะย้อนกลับไปนึกถึง การมีเซ็กส์ที่ผ่านมา ว่าการกระทำแบบไหนมีประโยชน์ และมีความเข้ากันได้

 

“บอกวิธีการโดยไม่ต้องตำหนิ”

เนื่องจากการพูดปัญหาในห้องนอน เป็นเรื่องที่ค่อนข้างอ่อนไหว อาจจะทำให้คู่ของเรา รู้สึกไม่พอใจและเกิดความรู้สึกผิดสูง คุณจึงต้องหาวิธีพูดคุยกับคู่ของคุณ เกี่ยวกับเรื่องนี้โดยไม่โทษอีกฝ่าย และไม่ทำให้อีกฝ่ายเสียความมั่นใจ การเปิดใจกว้างและอดทน ที่จะสื่อสารกันและกัน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับขั้นตอนนี้

ทักษะที่สำคัญที่คู่รักหลายคนไม่ได้ฝึกฝน คือ “การพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ ที่พวกเขาต้องการอย่างแท้จริง” วิธีเริ่มต้นคือ การให้คู่ของคุณรู้แง่มุมเซ็กส์ที่คุณชอบจริง ๆ อาจจะแสดงผ่านความอยากรู้อยากเห็น เพื่อรวมเรื่องเซ็กส์เข้ากับชีวิตคู่ตัวเอง เช่น “ฉันชอบจูบนาน ๆ เพื่อเพิ่มอารมณ์เวลามีเซ็กส์กับคุณ” หรือ “ให้ฉันลองแต่งตัวเซ็กซี่ไหม?” หรือแม้แต่การบอกว่า เราชอบส่วนไหนในร่างกายเขาและเรา เราชอบท่าทางแบบไหนในขณะมีเว็กส์ ก็ถือเป็นการชวนคุย ที่สามารถนำไปสู่การบอกวิธีการ ให้กับคู่ของเราโดยไม่รู้สึกว่ากำลังโดนตำหนิได้

 

“พูดคุยแล้วก็ต้องคอยสนับสนุนกัน”

การสื่อสารยังคงเป็นกุญแจสำคัญ สู่ความสมบูรณ์แบบ และความพึงพอใจทางเพศ สำหรับเรื่องแบบนี้ แนะนำให้แบ่งเวลา ไม่ว่าจะเป็นรายอาทิตย์หรือรายเดือน เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความรู้สึก ที่มีต่อความสัมพันธ์ทางเพศโดยรวม การคอยเช็คกันและกัน จะยิ่งทำให้คู่เราเปิดใจ ทั้งสองสามารถแบ่งปันความคาดหวัง และพฤติกรรมทางเพศต่าง ๆ ให้สมดุลกันได้

การไปพูดคุยกับเพื่อนฝูงที่ไว้ใจอาจช่วยได้ แต่หากการคุยกันเกี่ยวกับเรื่องเพศ นำไปสู่การโต้เถียงที่ทวีความรุนแรงขึ้น ควรพักหัวข้อนี้ไว้ก่อน แล้วค่อยคุยกันใหม่เมื่อทั้งคู่สงบลง แต่หากไม่สามารถคุยกันได้เลย นี่อาจจะเป็นสัญญาณว่า คุณและคู่ต้องการความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคู่ที่แต่งงานแล้ว หรือคู่รักที่มีปัญหาซับซ้อนสะเทือนอารมณ์ การมีบุคคลที่สามหรือผู้เชี่ยวชาญ อาจช่วยให้การสื่อสารมีประสิทธิผลมากขึ้น

 

“เปลี่ยนมุมมองของคุณ”

การเปิดรับ การเปลี่ยนวิธีคิด และลองพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเพศกับคนรัก อาจทำให้คุณอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้องมากขึ้น จากการศึกษาของ Journal of Personality and Social Psychology พบว่าผู้ที่เชื่อในแนวคิดว่า เรื่องเซ็กส์สามารถพัฒนา จนสร้างความพึงพอใจได้นั้น มักได้มาจากความพยายามอย่างหนักในการเปิดใจ เพื่อต้องการมีประสบการณ์ทางเพศที่ดีขึ้น มากกว่าผู้ที่เชื่อในพรหมลิขิต หรือคิดง่าย ๆ ว่าความพึงพอใจทางเพศนั้น เกิดขึ้นได้โดยการเจอคู่นอนที่เหมาะสม หากคู่ของคุณยินดีเปิดใจ และทดลองเรื่องเซ็กส์ร่วมกัน ก็ควรพยายามอย่างมีความหวัง ว่าเราจะค้นพบประสบการณ์ทางเพศที่ดีมากขึ้น การมีมุมมองที่เต็มใจจะพัฒนา เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซ็กส์ที่ดี

 

“ทำเพื่อคู่ของคุณ”

การหลุดพ้นจากเซ็กส์รูปแบบเดิม ๆ อาจเป็นเรื่องยาก แต่อาจคุ้มค่ากับความพยายาม หากคุณได้พัฒนาความสัมพันธ์ของคุณสองคน จากที่เข้ากันไม่ได้ให้เข้ากันได้มากขึ้น ลองแชร์ความต้องการเกี่ยวกับกิจกรรมเซ็กส์ ที่คุณอยากลองทำร่วมกัน โดยที่ทั้งสองฝ่ายจะไม่ตำหนิ หรือล้อเลียนคู่ของพวกคุณ เพราะเราทุกคนทำทุกอย่างก็เพื่อคู่เรา เราต้องการทำให้เขาพึงพอใจ และตราบใดที่คุณไม่ได้ทำอะไร ที่ขัดกับความต้องการของคุณ หรือรู้สึกไม่ดีต่อตัวเอง การมีเพศสัมพันธ์ร่วมกันในรูปแบบใหม่ แม้ว่าคุณจะรู้สึกไม่เคยชิน แต่นี่อาจเป็นวิธีหนึ่ง ในการก้าวไปสู่ ความสัมพันธ์ทางเพศที่ดีต่างไปจากเดิม

 

“รู้จักประนีประนอม”

การประนีประนอม เป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์ และการประนีประนอมเรื่องเซ็กส์ ไม่ควรเป็นเรื่องที่ถูกมองข้าม เพียงเพราะมันเป็นเรื่องเซ็กส์ เลือกใช้คำพูดที่ปลอดภัย เพื่อไม่นำพาไปสู่การโทษอีกฝ่าย หรือทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องอับอาย แชร์ข้อมูลเรื่องเซ็กส์ ที่จะช่วยอธิบายสถานการณ์ต่าง ๆ ที่คุณต้องการทำให้เซ็กส์ของคู่เราดีขึ้น อาจจะจากหนังโป๊ หรือพอดคาสต์ หรือหนังสือที่ปลุกเร้าอารมณ์ แต่คุณต้องรู้สึกดีกับการประนีประนอม ที่คุณกำลังทำอยู่เสมอนะ เพราะถ้าการประนีประนอม กำลังทำให้คุณหมดอารมณ์ คุณคงต้องคิดใหม่

 

“หาตัวช่วย”

ตัวเลือกที่ดีที่สุด คือตัวเลือกที่คุณไม่เคยคิดมาก่อน บ่อยครั้งเมื่อเรามีความขัดแย้งระหว่างคนสองคน มันมีตัวเลือกที่สามเสมอ และคุณจะพบว่ามันหมายถึง การเปิดใจสู่ความเป็นไปได้ที่สร้างสรรค์ มีหลายครั้งที่คู่รักบางคู่ หาตัวช่วยทางเพศหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ มาเพื่อช่วยทำให้พวกเขา มีอิสระในเรื่องเซ็กส์มากขึ้น เป็นการช่วยตอบสนองความต้องการ สำหรับคู่ที่ยังต้องการรักษาความสัมพันธ์ และสุขภาพเซ็กส์ของทั้งคู่ไว้ ในบางครั้ง คู่ของเราก็มีส่วนร่วมในความพึงพอใจนี้ได้ เป็นการหาความสนใจทางเพศ ร่วมกันอีกทางหนึ่ง

 

“รู้ว่าอะไรที่คุณทำได้และทำไม่ได้”

อาจเป็นเพราะคุณไม่สามารถ หาจุดพอใจเรื่องเซ็กส์ได้ แม้ว่าคุณจะพยายามอย่างเต็มที่แล้ว แต่คุณอาจสูญเสียศรัทธา ในความสามารถของตัวเองที่จะแก้ไข และไม่สามารถใช้ชีวิตเซ็กส์แบบช้างเท้าหลังได้ หากเป็นกรณีนี้ ให้ซื่อสัตย์ต่อกันและกัน และให้ซื่อสัตย์กับตัวเอง โดยให้รู้ว่าคุณได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว

ไม่มีวิธีแก้ไขปัญหาที่คุณกำลังเผชิญ น่าเสียดายที่พวกเราส่วนใหญ่ ไม่ได้รับการเลี้ยงดูที่ให้อิสระมากมาย เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางเลือก เราถูกบอกให้มีคู่ได้แค่คนเดียว และต้องมีความสุขกับคู่ของเรา หากไม่เป็นเช่นนั้น เราจะเป็นคนที่ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว ถึงคุณจะไม่ใช่คู่รักคู่แรก ที่ต้องจัดการกับปัญหา เรื่องความเข้ากันไม่ได้ทางเพศ แต่บอกได้เลยว่าคุณจะไม่เป็นคนสุดท้าย

 

ความไม่ลงตัวเรื่องเซ็กส์ ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นเลิกรา แต่หากทำทุกวิถีทางแล้ว ไม่สามารถเยี่ยวยาปัญหาได้จริง ๆ ก็ควรหาทางออก Final ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ต้องทนทรมานกับปัญหานี้ เพราะเรื่องรักกับเรื่องเซ็กส์ หากไปกันไม่ได้ ก็ยากที่คู่รักจะมีความสุขในระยะยาว

 

 

source: brides.com

Comments

comments