เคยเจอคนที่พยายามทุ่มเทความรักให้มากมายในช่วงแรกที่เริ่มคุยกันไหม !? คนประเภทนี้มักให้ความสนใจเรามาก ๆ ในทุก ๆ อย่างที่เป็นตัวเรา ไม่ว่าเราจะทำอะไร เขาก็เห็นความดีงาม เข้าใจเราในทุกสิ่ง จนเราอดคิดไม่ได้ว่าคนที่เข้ากับเราได้ดีขนาดนี้ หรือเขาจะเป็นคนที่ใช่ เป็นใครที่เรากำลังตามหามานานหรือเปล่านะ ทั้งที่ระยะเวลาที่ได้รู้จักกันนั้นเป็นแค่ช่วงสั้นๆ ก็ตาม จนเราเริ่มเสพติดความรู้สึกเหล่านั้น จนรู้สึกว่าไม่อาจขาดความรัก ความใส่ใจ ที่อีกฝ่ายมีให้ เราจะกลายเป็นฝ่ายทุ่มความรักให้ อย่างที่เขาทำให้เราในตอนแรก แต่เขากลับเปลี่ยนไป จากความสนใจกลายเป็นเฉยชา จากความเข้าใจเป็นบาดหมาง ความรักเหลือล้นกลายเป็นจืดจาง แล้วจางหายไปในที่สุด ถ้าเจอความสัมพันธ์แบบนี้บอกเลยนี้คือ Love Bombing ระเบิดความรัก

ระเบิดความรักมีสาเหตุจากอะไร?

  • การมีรูปแบบความสัมพันธ์ที่มีเรื่องต้องวิตกกังวล (anxious or insecure attachment style) คนประเภทนี้มักมีความรู้สึกไม่มั่นคงอยู่ในใจลึก ๆ และกลัวการถูกทอดทิ้ง จึงพยายามเติมเต็มความรู้สึกขาดของตนเองด้วยการหาใครสักคนมาเป็นที่พึ่งทางใจ ซึ่งต้องเป็นคนที่ตนเองสามารถควบคุมได้ พฤติกรรมเหล่านี้อาจเกิดจากการกระทำทั้งที่รู้ตัวหรือไม่รู้ตัว เช่น ผู้ที่มีความประพฤติที่ดี ไม่มีเจตนาทำร้ายจิตใจผู้อื่น แต่ลึก ๆ แค่รู้สึกไม่มั่นคงกับตัวเอง กลัวคนอื่นทำร้าย ทอดทิ้ง
  • การมีบุคลิกภาพแบบหลงตัวเอง (narcissistic personality disorder) การมีความเคารพตนเองต่ำ (low self-esteem) หรือการมีปัญหาในการเชื่อใจคนอื่น (trust issues) ซึ่งอาจปรากฏในรูปแบบความต้องการที่จะทำให้ทุกอย่างอยู่ในความควบคุม มั่นคง เพื่อไม่ให้กังวลต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 

การกระทำแบบนี้คือ Red flag ?

คําว่า “ระเบิดความรัก” เป็นรูปแบบของพฤติกรรมที่ต้องการบงการ มาจากการกลัวการถูกทอดทิ้ง เลยต้องการมอบความรักให้มาก ๆ ให้ของขวัญต่าง ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียพวกเขา คนที่รักกับระเบิดความรัก มักต้องการความรัก จากคนรอบตัว และครอบครัวอย่างทุ่มเท เมื่อเราเจอคนที่ ระเบิดความรัก เราจะรู้สึกถึงการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว และเลือกที่จะผูกพันอย่างโรแมนติก หรือรักใคร่กันในทันที และเมื่อนั้นความสัมพันธ์จะกลายเป็น toxic และกลายเป็น Red flag เพราะความรักที่เราต้องการ กลับไม่เป็นจริง เพราะฉะนั้นคนที่เจอความรู้สึกแบบนี้ แล้วทำให้วิธีชีวิตเราแย่ลง เกาะติดเขามากขึ้น ทั้ง ๆ ที่เขาทำตัวหนีห่าง ใครเจอแบบนี้แนะนำให้ออกมา

วิธีฟื้นตัวจากระเบิดความรัก

วิธีฟื้นตัวจากการถูก ระเบิดความรัก ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนําให้ตัดขาดกับผู้กระทําความผิด เลิกขาดก่อนจะสาย แล้วกลับมาให้ความสำคัญกับครอบครัว และเพื่อนฝูงอีกครั้ง หรือหลายความสัมพันธ์ที่เราทอดทิ้ง ๆ ปล่อยให้ตัวเองมีความสุข เป็นอิสระอีกครั้ง ให้กลับมามองเห็นคุณค่าของตนเอง หรือถ้าไม่ดีขึ้น แนะนำให้ปรึกษานักบําบัดโรค เพื่อให้เราคลายความรู้สึกไร้ค่า หรือความไม่ไว้วางใจที่เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์

Dikkatli Olun! "Love Bombing" Nedir, Nasıl Anlaşılır?

 

8 สัญญาณเตือน กำลังเจอ ระเบิดความรัก แรกรักทุ่มเทหลังรักทุ่มทิ้ง

 

  1. ความรักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ทั้ง ๆ ที่รู้จักกันไม่นาน แต่เขารีบเข้าหาคุณ รีบสารภาพรัก รีบขอเป็นแฟน ในระยะเวลาสั้น ๆ ทั้งเราอาจจะไม่รู้จักกันดี แต่เขากลับบอกชอบทุกอย่างที่เป็นตัวคุณ บอกว่าเราคือคนที่ใช่ โดยที่เรารู้จักกันแค่ 1 อาทิตย์ ถึง 2 อาทิตย์ 
  2. เขาจะทวงบุญคุณ ตลอดทุกความช่วยเหลือที่เขาให้คุณ บอกเลยมันจะกลายเป็นการทวงบุญคุณ คุณต้องขอบคุณหลาย ๆ สิ่งที่เขาทำให้
  3. การมีของขวัญให้อยู่บ่อย ๆ  บุคคลเหล่านี้มักชอบซื้อของขวัญมาให้ทั้ง ๆ ที่อีกฝ่ายไม่ได้ร้องขอ หรือต้องการด้วยซ้ำ อาจเป็นของขวัญราคาสูง ที่อาจเป็นหนี้บุญคุณ และพยายามตามใจคุณทุกอย่างในช่วงแรก เพื่อให้คุณรักในความทุ่มเทของเขา
  4. พื้นที่ส่วนตัวเริ่มเหลือน้อยเต็มที ผู้ที่มีพฤติกรรม ระเบิดความรัก มักคอยเช็กอีกฝ่ายตลอดเวลาว่าอีกฝ่ายอยู่ที่ไหน อยู่กับใคร หลายครั้งอาจถึงขั้นคอยเช็กโทรศัพท์ แสดงความหึงหวงเวลาคนรักอยู่กับเพื่อน และบังคับให้อีกฝ่ายใช้เวลาส่วนมากอยู่กับตน เขาอาจแสดงอาการน้อยเนื้อต่ำใจ ทำให้คนรักรู้สึกผิดที่ไม่อยู่กับเขา แต่เมื่ออยู่กับเขา เขากลับไม่ได้สนใจอะไรคุณมาก เอาเวลามาสนใจกับกิจกรรมของตัวเอง แต่ไม่ปล่อยให้คุณไปกับเพื่อน ๆ 
  5. เขาจะต้องไม่เสียลุคอะไรเลย การพูดถึง Love Bomber ในทางไม่ดี จะทำให้เขาโกรธ และนอยด์ เพราะเขาตั้งใจสร้างภาพดี ๆ ให้คุณมอง พยายามคีพเท่ห์ เมื่อเราติจะทำให้เขารู้สึกแย่เลยแหละ
  6. เขาชอบพูดเรื่องแย่ๆ ในอดีตของคุณ เขาจะพูดว่าคุณไม่ดีตรงไหน คุณมีข้อไม่ดีมากมาย สู้เขาไม่ได้ และถ้าคุณเลิกกับเขา จะไม่มีใครรักคุณเท่าเขาอีกแล้ว
  7. เขาทรีทคนอื่นที่ด้อยกว่าเขาแย่มาก ไม่ว่าจะเป็นวาจา หรือการกระทำ กับคนที่ไม่ได้มีประโยชน์กับเขา เขาจะอารมณ์ไม่ดี เวลาคนที่ด้อยกว่าทำอะไรที่ไม่ดี เขาโมโหเด็กเสริฟ ยาม แม่บ้าน อย่างรุนแรง
  8. ขยันบอกรักบ่อยจนเกินเหตุ เขาจะรีบบอกรัก ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้จักคุณดี และเขาจะบอกรักคุณบ่อยกว่าปกติ ส่งคำหวาน บอกว่าคุณเป็นเนื้อคู่ เป็นทุกอย่างสำหรับเขา

 

กลยุทธ์ Love Bombing มีจุดมุ่งหมายเพื่อครอบงําคนรัก ให้คนรักอยู่ในกำมือของเขา โดยการทําให้เขารู้สึกว่าเขาได้รักแท้ และสิ่งนี้จะกระทบความสัมพันธ์กับเพื่อน และครอบครัว เพราะเราจะใช้เวลากับคนรักมากขึ้น จนลืมเอาเวลามาใช้กับเพื่อน และครอบครัว 

สิ่งหนึ่งที่ต้องระวัง เมื่อเราเจอ ระเบิดความรัก คือเราอาจจะเจอพฤติกรรมที่ก้าวร้าว และเป็นอันตรายได้ เมื่อคุณไม่ได้อยู่ในการควบคุมของเขา ถ้ารู้ตัวว่าอยู่ในความสัมพันธ์นี้ แนะนำให้รีบออกมา

 

Photo Credit:

p1

Source Credit:

Psychology Today

Comments

comments