โพรไบโอติก (Probiotic)  คือจุลินทรีย์หลายชนิดเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งพบได้ในอาหารประเภทหมักดองหลายประเภท เหมือนว่าสิ่งนี้จะหาทานได้ไม่ยาก แต่ก็มักจะมีส่วนผสมอื่น ๆ แฝง  การทานอาหารเสริมจึงเป็นที่สนใจสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งวันนี้เราได้คัด Probiotic มาหลายตัว ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกทานกันค่ะ ซึ่งไอเทมช่วยให้ร่างกายได้ดูดซึมโพรไบโอติกอย่างเต็มที่มากขึ้น ทำให้ร่างกายเราแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้อีกด้วย

ประโยชน์ของโพรไบโอติก

  • ช่วยรักษาสมดุลร่างกาย ในทุกวันร่างกายต้องเจอกับทั้งกรด และด่างอยู่เสมอ แต่การมีโพรไบโอติกนั้นจะเข้ามาช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทุกคนควรได้รับจุลินทรีย์ตัวนี้ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อช่วยเพิ่มสมดุลให้กับร่างกาย แต่สำหรับโพรไบโอติกกับไตนั้นอาจต้องการโพรไบโอติกที่คัดแยกมาเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียกับไต แต่ต่อให้มีภาวะไตก็ยังต้องการโพรไบโอติกเช่นกัน
  • กระตุ้นการสร้างเอนไซม์ เอนไซม์ที่เกิดขึ้นจากโพรไบโอติกนั้นจะช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น เอนไซม์ไลเปส ( Lipase ) ที่ช่วยในการย่อยไขมัน และเอนไซม์โปติเอส ( Proteases ) ช่วยในการย่อยโปรตีน จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารเหล่านี้ได้มากขึ้น
  • ช่วยในการลดน้ำหนัก จุลินทรีย์ตัวนี้จะเข้าไปช่วยยับยั้งการดูดซึมของไขมันจากอาหาร และทำการเพิ่มการขับไขมันออกทางอุจจาระได้ดีขึ้น แถมยังช่วยกระตุ้นฮอร์โมนในการสลายไขมัน และลดการสะสมของไขมันในร่างกายได้อีกด้วย
  • ช่วยการทำงานของระบบสมอง เมื่อระบบย่อย และลำไส้มีความสมดุล ระบบสมองก็ทำงานด้วยเช่นกัน เพราะจุลินทรีย์ดีในลำไส้นั้นจะส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งส่งผลต่อการทำงานในภาพรวมของสมอง ที่มักใช้ตอบสนองกับความเครียด ความกังวล จัดการกับอารมณ์ และการรับรู้ 
  • ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน โพรไบโอติกมีส่วนสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย เพราะช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันแบบเมือกในระบบทางเดินอาหารนั่นเอง โดยตัวนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคหลุดจากทางเดินอาหารเข้าสู่ร่างกาย ช่วยปรับค่า pH และสร้างกรดอะซิติก และกรดแลคติก ซึ่งมีส่วนช่วยกันแบคทีเรียก่อโรคหลายชนิด

 

โพรไบโอติกจำเป็นมั้ย !? แล้วถ้ากิน Probiotic ของยี่ห้อไหนดี

 

1.Blackmores Probiotics + Daily Balance 

Probiotic

ใครมีปัญหาถ่ายยาก อึไม่ออก เพราะทานผักน้อย ร่างกายขาดกากใย แนะนำให้ลอง Blackmore ขวดนี้ ประกอบด้วยโพรไบโอติก ได้แก่ บิฟิโดแบคทีเรียม แล็กทิส, แล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส และแล็กโทบาซิลลัส พาราคาเซอิ และอินูลิน รวมทั้งพรีไบโอติก ทั้งหมด 71.85 พันล้าน CFU ต่อกรัม ช่วยปรับสมดุลของระบบย่อยอาหาร สำหรับทุกคนที่ถ่ายยาก กระทั่งผู้สูงอายุ (30 แคปซูล ราคา 1,620 บาท)


2.Hyperbiotics PRO-15

Probiotic

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติกจากประเทศสหรัฐอเมริกา มีจุลินทรีย์ถึง 15 สายพันธุ์ เช่น แล็กโทบาซิลลัส แพลนทารัม, แล็กโทบาซิลลัส คาเซอิ, บิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม, แล็กโทบาซิลลัส รามโนซัส เป็นต้น ประกอบด้วยโพรไบโอติก 5 พันล้าน CFU ต่อกรัม ช่วยให้ระบบลำไส้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ย่อยอาหาร และขับถ่ายดีขึ้น เหมาะสำหรับผู้ถ่ายยาก ที่แพ้ผลิตภัณฑ์นม กลูเตน รวมถึงคนทานมังสวิรัติ (60 แคปซูล ราคา 899 บาท)


3. VISTRA Bifido Balance

เข้าสู่ปีที่ 8 ศูนย์รวมวิตามิน อาหารเสริม คอลลาเจน เวชสำอาง ควบคุมน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์รักษาสิว บำรุงผม ของแท้ 100% ราคาถูก

อาหารเสริมสำหรับคนถ่ายแข็ง เป็นท้องผูก เราแนะนำผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกจาก Vistra เลยค่ะ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ใน 1 เม็ด ประกอบด้วยบิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม สายพันธุ์ BB536 จำนวน 1,300 ล้านตัว ปริมาณ 150 มิลลิกรัม ช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร และระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องเสีย การติดเชื้อในลำไส้ ลดภาวะท้องผูก และเสริมสร้างระบบภูมิต้านทาน (30 แคปซูล ราคา 690 บาท)


4. Swisse Ultibiotic Daily Balance Probiotic

Probiotic

อาหารเสริมโปรไบโอติกแบรนด์ดังในออสเตรเลีย มีส่วนประกอบของแบคทีเรีย Lactobacillus Plantarum ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก และท้องร่วง ด้วยแลคโตบาซิลลัสที่ดีต่อสุขภาพถึง 10,000 ล้านตัว ใน 1 เม็ด ช่วยปรับสมดุลบริเวณระบบทางเดินอาหารได้อย่างดี (30 แคปซูล ราคา 1,800 บาท)


5. Life Extension Enhanced Super Digestive Enzymes and Probiotics

Probiotic

อาหารเสริมช่วยปรับสมดุลลำไส้ จาก Life Extension มีส่วนประกอบของเอ็นไซม์ที่เป็นมิตรต่อร่างกายถึง 10 ชนิด นอกจากนี้ยังมีโพรไบโอติก B. coagulans ช่วยเพิ่มความสมดุลของระบบย่อยอาหาร สูตรนี้ช่วยย่อยผักใบเขียว พืชตระกูลถั่ว โปรตีน แป้ง และไขมัน ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้อย่างเต็มที่  มีเอ็นไซม์หลายสายพันธุ์ผสมผสานกับโปรไบโอติน ใช้ส่วนผสมที่เป็นแบบมังสวิรัติ ไม่ใช้พืชที่เป็นจีเอ็มโอ (ุ60 แคปซูล ราคา 700 บาท)


 6.Dii Supplement No.4 P-Acnisol

Probiotic

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูตรวิตามินผสานคุณค่าจากโพรไบโอติก ช่วยดูแลปัญหาสิวได้อย่างตรงจุด ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ลดการอักเสบ ควบคุมความมัน ลดรอยดำรอยแดง และแผลเป็นที่เกิดจากสิว ด้วยส่วนผสมของจุลินทรีย์โพรไบโอติก มีวิตามินเอ วิตามินอี และซีลีเนียม ที่เหมาะกับคนที่ต้องการดูแลสิวเป็นพิเศษ เพราะมีการยับยั้งแบคทีเรีย P.acnes อีกด้วย (ุ30 แคปซูล ราคา 790 บาท)

 

นี้ก็เป็น อาหารเสริม Probiotic ที่รวบรวมมานำเสนอ ใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย หาตัวช่วยย่อยดี ๆ ลองพิจารณาแบรนด์เหล่านี้ได้เลยค่ะ สินค้ามาตรฐาน หาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

p5

p6

Source Credit:

synphaet

Comments

comments