เราเห็นข่าวดารารีเทิร์นรัก กลับไปคบกับคนเก่าตั้งมากมาย เคยสงสัยไหมคะ ว่าคนเราจะกลับไปคบกับแฟนเก่าได้ด้วยเหรอ จะกลับไปต่อกันติดได้ยังไง ในเมื่อเลิกรากันไปแล้ว แต่ความรักมักไม่มีกฎตายตัว เลิกกันได้ ก็กลับมาคบกันได้ มาดูกันว่า 6 เหตุผลที่กลับไปคบกับแฟนเก่า มีอะไรบ้าง มันเพราะอะไรกันน้าาา

 

6 เหตุผลที่กลับไปคบกับแฟนเก่า เพราะอะไรกันน้าาา

 

เรื่องของหัวใจ จะเริ่มต้นใหม่กับคนเดิมก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะหลังจากเราเลิกคบกับแฟนเก่าแล้วไปพบเจอคนมากมาย อาจจะเจอประสบการณ์ หรือคนใหม่ ๆ อาจจะทำให้เรารู้สึกว่าคนเก่าดีกว่าก็ได้ ไม่อย่างนั้นจะมีเพลง “แฟนเก่าคนโปรด” ได้ยังไงล่ะเนอะ แล้วมันมีเหตุผลอะไรบ้างล่ะ ที่ทำให้คนเรากลับไปคบกับแฟนเก่า

เหตุผลที่กลับไปคบกับแฟนเก่า
ส่วนใหญ่ที่แฟนเก่าได้กลับไปคบกัน ก็เพราะยังรักกันอยู่

1. เลิกกันทั้งที่ยังรัก

ไม่ว่าจะเป็นการเลิกกันเพราะระยะทาง เลิกกันเพราะเป็นคนที่ใช่ในเวลาที่ผิด ปัญหาเรื่องเงิน ปัญหาเรื่องความคิดเห็น หรือแม้แต่เพราะผู้ใหญ่ไม่ชอบ แต่ทั้งคู่ยังรักกันอยู่ ย่อมเป็นการเลิกราที่เจ็บปวดทั้งนั้น เพราะกว่าจะสร้างความสัมพันธ์และความผูกพันมาจนถึงขั้นรักก็ใช้เวลานาน ดังนั้นเมื่อกลับมาเจอกันอีกครั้งในเวลาที่ถูกต้อง ความรักเลยจุดติดง่าย เพราะยังรักกันอยู่นั่นเอง

2. ยอมรับความผิดพลาดที่ผ่านมาได้

ตอนที่เลิกรากันไปอาจจะเป็นเรื่องความผิดพลาดที่เรามีต่อคู่รัก แต่เมื่อเวลาผ่านไป และทั้งคู่ต่างยังไม่มีใคร เมื่อได้กลับมาพูดคุยกันอีกครั้ง อาจจะสามารถปรับความเข้าใจ และสามารถยอมรับความผิดพลาดของกันและกันได้ พอยอมรับแล้วตกลงว่าจะแก้ไขและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความผิดพลาด ก็จะเห็นหนทางที่ถูกต้องในการเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่กับคนเดิม

เหตุผลที่กลับไปคบกับแฟนเก่า
เวลาผ่านไป ต่างคนต่างโตขึ้น และทำตัวดีขึ้นกันแล้ว ก็สามารถทำให้กลับมาคบกันได้

3. ต่างฝ่ายต่างทำตัวดีขึ้น

บางคู่อาจจะเลิกรากันเพราะรับกับพฤติกรรมของอีกฝ่ายไม่ได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ทุก ๆ คนก็ต้องเติบโตขึ้น และคล้าย ๆ กับเหตุผลข้อที่แล้วค่ะ เพราะหลังจากห่างกันไปแล้ว ต่างคนต่างรู้สึกผูกพันและอยากกลับมา ก็เลยทำตัวให้ดีขึ้น เมื่อมาเจอกันอีกครั้งก็พยายามแสดงให้เห็นว่าปรับปรุงตัวให้ดีขึ้นแล้ว พอทำตัวดีขึ้น ไม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ใจอ่อนใช่ไหมล่ะ ใคร ๆ ก็ชอบคนน่ารัก ทำตัวดี ๆ ทั้งนั้นแหละ พอทำตัวดีขึ้นและยังมีความผูกพันกันอยู่ ก็กลับมาคบกันง่ายขึ้น

4. ไปเจอใครก็ไม่ดีไปกว่าเขา

บางคู่อาจจะจบความสัมพันธ์ เพราะแค่เบื่อ อยากไปเจอคนใหม่ ๆ ที่ดีกว่า แต่ปรากฏว่า จนแล้วจนรอดก็ไม่มีใครดีไปกว่าคนเดิม เมื่อความรู้สึกตรงกัน พอมาเจอกันอีกครั้ง ต่างคนต่างบอกว่าไม่เจอใครที่ดีกว่า ก็อาจจะทำให้กลับมาคบกันอีกได้

เหตุผลที่กลับไปคบกับแฟนเก่า
ถ้ารู้สึกผิด แล้วกลับไปง้อ ทำตัวดี ๆ ก็มีโอกาสจะคบกันนะ

5. รู้สึกผิดที่ทิ้งไป

บางทีนะ คนทิ้งน่ะทำเป็นเก่ง ตอนทิ้งน่ะไม่รู้สึกอะไรหรอก รู้สึกชนะ แต่พอเวลาผ่านไป ในขณะที่อีกฝ่ายเขาทำใจได้แล้ว คนทิ้งกลับรู้สึกผิด ฟูมฟาย เสียใจ และอยากกลับไปคืนดีอีกครั้ง เมื่อยังมีใจให้อีกฝ่ายอยู่ บวกกับรู้สึกผิด ก็เลยกลับไปง้อ และถ้าอีกฝ่ายเขาก็ยังผูกพัน ยังมีใจ ก็พร้อมจะให้อภัย และกลับไปคืนดีกัน

6. ต่างฝ่ายต่างคิดตรงกันที่อยากจะกลับมา

การกลับมาคบกันจะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าทั้งสองฝ่ายไม่ได้คิดตรงกัน แต่หากความรู้สึกตรงกันปุ๊บ การกลับมามันก็ง่าย เหมือนอย่างที่พี่เบิร์ดบอกแหละว่า “ถ่านไฟเก่ายังร้อนรอวันรื้อฟื้น” ถ่านมันยังร้อนอยู่ โดนลมพัด สุมไฟเพิ่มนิดเดียวก็จุดติดแล้ว ถ้ามีความรู้สึกว่าอยากกลับไปรักกันอยู่ ยังไงก็ได้รีเทิร์นค่ะซิส

 

ทำยังไงให้กลับไปคบกับแฟนเก่าได้ราบรื่น

ก็ไม่ใช่ทุกคู่อีกนั่นแหละที่กลับไปคบกับแฟนเก่าแล้วจะไปรอด แต่บางคู่รีเทิร์นแล้วก็คบได้ยาว ๆ และเมื่อซิสตัดสินใจกลับไปคบกับแฟนเก่า สิ่งที่ไม่อยากทำเลยก็คือ ทำผิดพลาดแบบเดียวกับที่นำไปสู่การสิ้นสุดของความสัมพันธ์ในครั้งแรก ใช่ไหมล่ะ ดังนั้นมาหาวิธีทำให้กลับไปคบกับแฟนเก่าราบรื่นกัน ว่าต้องทำตามสเต็ปยังไงบ้าง

เหตุผลที่กลับไปคบกับแฟนเก่า
ใช้เวลาคิด ทบทวนดี ๆ ก่อน ว่าอยากจะกลับไปคบกับแฟนเก่าหรือเปล่า

1. ใช้เวลาสักพักก่อนตัดสินใจ

เวลาจะเป็นตัวตัดสินเองว่าการที่จะกลับไปคบกันนั้นดีแล้วหรือไม่ การที่ซิสห่างกับแฟน แล้วได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมาก ๆ จะเป็นตัวบอกว่า ความรู้สึกที่แท้จริงแล้วอยากกลับไปหาเขาจริง ๆ หรือแค่เหงา อารมณ์ชั่ววูบอาจทำให้ด่วนตัดสินใจ ดังนั้นให้เวลากับตัวเองเยอะ ๆ ก่อน ค่อยคิดว่าจะกลับไปหรือจะมูฟออน

2. ลองนึกถึงสิ่งที่จะเปลี่ยนไป

ในขณะที่ซิสแยกจากแฟนเก่า ลองใช้เวลาทบทวนความสัมพันธ์ โดยเฉพาะการสังเกตสิ่งต่าง ๆ ที่อาจจัดการได้ดีขึ้น พูดคุยกับตัวเองอย่างตรงไปตรงมา เกี่ยวกับจุดที่ทำให้ความสัมพันธ์จบลง และคิดเยอะ ๆ ว่าวิธีการอะไรที่จะรักษาความสัมพันธ์ได้อย่างได้ผล วิธีการง้อแบบไหนถึงจะดี และถ้าคิดอย่างถี่ถ้วนแล้ว มั่นใจว่าจะกลับไปคบกันได้ ก็ลองทักไปเลย

เหตุผลที่กลับไปคบกับแฟนเก่า
ถ้าคิดดีแล้วว่าอยากกลับไปคบกันจริง ๆ ลองติดต่อเขาไป เพื่อพูดคุยเรื่องราวที่ผ่านมา

3. ลองติดต่อกับแฟนเก่า เพื่อพูดคุยถึงความสัมพันธ์

หลังจากพิจารณาแล้วว่าอยากจะกลับไปคบกับแฟนเก่า ลองติดต่อเขาไป เพื่อพูดคุยถึงความสัมพันธ์ ถ้าเขายอมมา และยอมพูดคุยถึงข้อผิดพลาดในอดีต และช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหาที่ผ่านมา ถ้ายอมกลับมาคุยกันก็ดี แต่ถ้ากลับมาไม่ได้จริง ๆ อย่างน้อยก็จะมีเพื่อนดี ๆ ที่รู้จักเรามาก ๆ เพิ่มอีกคนหนึ่ง

4. ลองแย้บ ๆ ถามว่าจะกลับมาคบกันได้ไหม

หลังจากที่เขายอมมาคุยเกี่ยวกับเรื่องความสัมพันธ์และความผิดพลาดในอดีตแล้ว ลองถามเขาดูถึงความเป็นไปได้ที่จะกลับมาคบกัน อาจจะเริ่มจากการขอเป็นคนคุยก่อน แล้วลองเริ่มจีบกันใหม่ แต่อย่าลืมนะว่า อะไรที่เคยทำนิสัยไม่ดีใส่เขา ก็ต้องปรับปรุงตัวด้วยนะ

เหตุผลที่กลับไปคบกับแฟนเก่า
ลองคบกันแบบช่วงทดลองคบก่อน เหมือนจีบกันใหม่ ๆ ให้ระยะห่างกันเยอะ ๆ จะได้รู้ใจตัวเอง

5. ต้องมีช่วงทดลอง

ไม่ใช่ว่าคุยกันแป๊บ ๆ แล้วจะรีบร้อน กลับไปคบกันเลยนะ เพราะต่างคนต่างมีแผล ลองให้เวลาและระยะห่างกันสักเล็กน้อย คุยกันสักพักก่อน เหมือนเริ่มจีบกันใหม่ ๆ อย่าเพิ่งทำตัวให้เหมือนแฟน เพื่อดูว่าอะไรที่ไม่ดีได้รับการปรับปรุงหรือยัง มีอะไรที่ดีขึ้นไหม พอใช้เวลาร่วมกันสักพักความรู้สึกอาจจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น หรือไม่ก็เหมือนเดิม ถึงเวลานั้นค่อยตัดสินใจว่าจะกลับไปคบกันดีหรือเปล่า

6. กลับไปคบกันโลด

ถ้าคุยกันแล้ว ผ่านช่วงทดลองคบ ทดลองคุยกันเรียบร้อยแล้ว และทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น อะไร ๆ ที่เคยแย่ ก็แก้ให้มันดีแล้ว ถึงเวลานั้นเมื่อทั้งคู่พร้อมกันแล้ว ก็กลับไปคบกันได้เลย และอย่าลืมเตือนตัวเองบ่อย ๆ นะ ว่าเคยเลิกกันเพราะอะไร และอย่ากลับไปทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นอีก 

 

ความรักไม่มีเรื่องตายตัว คนที่เคยเลิกกันก็อาจจะกลับมาคบกันอีกก็ได้ แต่เรื่องอย่างนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับคนทั้งสองคนด้วยนะ ว่าจะประคับประคองความรัก ให้ตลอดรอดฝั่งได้หรือเปล่า ถ้ายังรักกันอยู่ ซิสก็เชียร์นะ เพราะความรักเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ

 

Credit Information from : Instagram withtruelove_, www.verywellmind.com

Credit Pictures from : weheartit : Tropical_a / sorrow’1988, www.3gbizhi.com, aminoapps.com, favim.com, style.yahoo.com.tw, ulzzangzone.tumblr.com

Comments

comments