ร้อยวันพันปีมือถือน้องซิสไม่เค๊ยไม่เคยดัง อยู่ดีๆมีเบอร์แปล๊กแปลกโทรมาใครกันนะ พอเรารับกลายเป็นเพื่อนเก่าที่หายหน้าไปนาน ดีใจซิคะเพื่อนไม่เจอกันมานานนึกถึงเลยโทรมาหา แต่เอคุยไปคุยมาไหงอยู่ๆเพื่อนมาถามสนใจลดน้ำหนักไหม อยากขาวไหมแก หืมมมมมมที่โทรมาคือตั้งใจมาขายตรงฉันเหรอแก ไอ้เราก็อุตส่าห์ดีใจนึกว่าคิดถึง แล้วด้วยความเป็นเพื่อนกันจะพูดปฏิเสธอย่างไรถ้าเราไม่สนใจที่จะซื้อจริงๆ น้องซิสเชื่อค่ะว่าทุกคนเคยเจอเหตุการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออกแบบนี้ มาค่ะมาดูวิธีรับมือแบบน้องซิสกันค่ะว่าทำอย่างไรได้บ้าง

1.เราก็ขายอยู่เหมือนกัน

เกลือจิ้มเกลือสิคะ ถ้าเพื่อนเสนอขายมาเราก็แกล้งบอกว่าเราก็ขายอยู่เหมือนกันกำลังหาลูกค้าพอดี แกช่วยสมัครสมาชิกกับเราหน่อยได้ไหม พูดไปแบบที่เพื่อนพูดขายเราเลยค่ะ น้องซิสว่างานนี้มีช็อค ในเมื่อขายมาเราก็ขายไปแฟร์ๆเชื่อน้องซิสมุกนี้ดีเพื่อนคงเผ่นแทบไม่ทันเลยค่ะ

 

2.ขอยืมเงินคนขายมาสมัครสมาชิก

บอกไปเลยค่ะสนใจเราอยากช่วยซื้อนะ แต่เราหมุนเงินไม่ทันจริงๆถ้าแกอยากให้เราสมัครสมาชิกหรือซื้อของแกให้เรายืมเงินแกก่อนได้ไหมล่ะเราไม่มีเงิน ต้องเจอแบบนี้ค่ะมาขายของให้เพื่อนดูซิว่าจะให้ยืมเงินตัวเองมาสมัครสมาชิกไหมจะได้เข็ดไม่มาขายเราอีกค่ะ

 

3.ปฏิเสธตามตรง

เพื่อไม่ให้เพื่อนต้องเสียเวลาในการพูดหว่านล้อมเรานะคะ เราอาจจะบอกเพื่อนไปตามตรงว่าเราไม่สนใจจริงๆแต่ต้องใช้คำพูดดีๆค่ะ อธิบายให้เพื่อนเข้าใจว่าเราไม่สนใจไม่ต้องพยายามอธิบาย เราเข้าใจทุกอย่างแต่เธอต้องเข้าใจเราด้วยถ้าเพื่อนกันจริงๆพูดตรงๆน่าจะเข้าใจเนอะ

 

4.เปลี่ยนเรื่องคุย 

เปลี่ยนเรื่องคุยไปเลย ถ้าเพื่อนพูดๆมาทำท่าจะขายของลองเปลี่ยนไปถามสารทุกข์สุกดิบพูดเรื่องเพื่อนคนโน้นคนนี้ เอาให้เพื่อนที่ตั้งใจมาขายของลืมไปเลยว่า เห้ย!ฉันจะมาขายของนี่นาทำไมคุยไปคุยมานินทาเพื่อนไป 20 คนแล้วพูดจนเพื่อนลืมแล้วก็ตัดบทมีธุระต่อวางสายหนีไปเลยค่ะ มุกนี้น้องซิสว่าต้องเป็นคนพูดเก่งๆพูดจนเพื่อนเออออตาม มึนๆเบลอๆไปเลยค่ะ

 

5.ถ้าสนใจเดี๋ยวติดต่อกลับ

เป็นการปฏิเสธที่ค่อนข้างรักษาน้ำใจต้องข้อนี้เลยค่ะ ให้เพื่อนพูดจนกว่าจะพอใจนั่งฟังเค้าไปให้จบนะคะ แล้วจบประโยคบอกเค้าไปค่ะว่าขอบใจนะถ้าเราสนใจเราจะติดต่อกลับไป ฟังดูนุ่มนวลยังมีเยื่อใยแต่ก็เป็นการปฏิเสธ ถ้ากับเพื่อนที่สนิทๆก็ใช้ข้อนี้แหละค่ะได้ไม่บาดหมางกันเนอะ

มีสาวๆคนไหนเคยใช้วิธีไหนกันบ้าง การขายตรงกับเพื่อนเป็นการเสี่ยงมากค่ะเสี่ยงที่ต้องเสียเพื่อน น้องซิสมีสโลแกนประจำใจเลยนะคะว่า “ถ้ารักเพื่อนอย่าขายตรงกับเพื่อน” เอาเป็นว่าเข้าใจทั้งคนขายคนซื้อแต่คนขายก็อย่าตื๊อมากเลยค่ะ ถ้าคนซื้อเค้าสนใจคุณจะรู้เองคนละครึ่งทางจะได้ไม่เสียเพื่อนเพราะขายตรงนะคะ

Comments

comments