สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้กระแสย้ายประเทศ หรือแม้กระทั่งการพัฒนาตนเอง การเตรียมตัวสำหรับการไปสู่โลกกว้าง ดินแดนนอกเมืองนั้นกำลังมาแรงเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ทำให้ใครๆ หลายคนเริ่มตระหนักถึงความสำคัญในด้านภาษาและเริ่มมองหาวิธีฝึกฝนตนเอง จะให้ไปเรียนพิเศษก็งคงไม่เหมาะกับสถานการณ์แบบนี้ ดังนั้น Clubsister เลย มีทริคการเรียนรู้และฝึกภาษาอังกฤษให้กับตนเอง ในแบบที่สนุกและได้ความรู้ไปด้วยกันกับ “ฝึกภาษาจากหนัง เชิญดู! 5 ซีรีส์และหนังช่วยฝึกทักษะ การอ่านและการฟังภาษาต่างประเทศ” มาดูกันว่าจะมีเรื่องอะไร ภาษาอะไรกันบ้าง

 

“ฝึกภาษาจากหนัง  5 ซีรีส์และหนังช่วยฝึกทักษะ อ่านและฟังภาษาต่างประเทศ”

 

ก่อนที่เราจะเริ่มไปดูว่ามีหนังเรื่องอะไร ซีรีส์เรื่องไหน เราลองมาดูวิธีการ ฝึกภษาจากหนัง กันก่อน เรามีวิธีการง่ายๆ และไม่ยากมาแนะนำในแบบสั้นๆ กันค่ะ อย่างแรกคือให้เราเริ่มดูหนังหรือซีรีศืตอนนั้นเป็นแบบปกติก่อนอย่างเสียง Soundtrack / Subtitle ไทย 1 รอบ พอให้เข้าใจเนื้อเรื่องและบทสนทนา ต่อมารอบที่ 2 ให้เลือกเปิด Subtitle เป็น Sub ของภาษานั้นๆ อย่างอังกฤษ เป็นต้นค่ะ เพื่อทำความรู้จักการเรียงประโยคและคำที่ใช้ในเรื่อง

ต่อมารอบที่ 3 เปิดเสียงและปิด Subtitle ทุกอย่างเพื่อฝึกการฟังอย่างแม่นยำอีกครั้งค่ะ แต่ทว่าในขณะที่เป็นภาษาอื่นๆ นั้น ให้เราลองฝึกจากการฟังและอ่านซับตามไปก่อน เพื่อคอยฝึกทักษะการฟัง และคำศัพท์ง่ายๆ เพื่อนำไปต่อยอกอย่างอื่นได้ค่า ต่อมามาลองดูการฝึกภาษาจากหนัง และซีรีส์ 5 เรื่อง 5 ภาษานี้กันเลยค่า 

 

เรื่องที่ 1: Sex Education (คลิกเพื่อรับชม)

ภาษา: English – Brithis
ประเภท: ซีรีส์

ฝึกภาษาจากหนัง

การฝึกภาษาจากหนังและซีรีส์เรื่องแรกนั้น เราขอยกเป็นภาษาอังกฤษที่สามารถฝึกได้แทบจะทุกคน อีกทั้งคิดว่าทุกๆ คนน่าจะพอมีพื้นฐานกันมาบ้างแล้วค่า เรื่องแรกเป็นเรื่องที่เป็นภาษาอังกฤษ สำเนียง Brithis ที่ฟังไม่ได้ยากเท่าไร และมีคำศัพท์ที่เราสามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวันกับ “Sex Education”

ที่พูดถึง “โอทิส” เด็กชายวัยมัธยม ผู้ซึ่งมีคุณแม่เป็น นักบำบัดเฉพาะเรื่องบนเตียงและความสัมพันธ์ แต่ตนเองกลับประสบพบเจอปัญหาที่เกี่ยวกับเรื่องอย่างว่า แต่อาจจะเพราะเขามีแม่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านแบบนี้ ทำให้เขารู้จักวิธีการพูดและให้คำปรึกษาเรื่องอย่างว่าได้ดี และด้วยเหตุนี้ทำให้ “เมฟ” เด็กสาวสุดแซ่บเพื่อนร่วมชั้นของเขาเห็นเรื่องนี้เป็นโอกาสเลย ลองก่อตั้งศูนย์รับคำปรึกษาเรื่องอย่างว่าและความสัมพันธ์เอาซะเลย

ในส่วนซีรีส์เรื่องนี้นอกจากจะฝึกภาษาอังกฤษแล้ว ส่วนตัวเรามองว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่ทำห้เราเข้าใจ พร้อมชี้แนะการเปิดกว้างในเรื่อง Sex ให้กับวัยรุ่นให้เข้าใจได้ง่ายและเป็นเรื่องธรรมชาติที่เขาต้องเจอ รวมถึงผู้ใหญ่อย่างพ่อแม่ ก็สามารถดูพร้อมชี้แนะและเรียนรู้วิธีเข้าหาวัยรุ่นได้ด้วยเช่นกัน

 

เรื่องที่ 2: The Mitchells vs the Machines (คลิกเพื่อรับชม)

ภาษา: English – American
ประเภท: หนัง / อนิเมชั่น

ฝึกภาษาจากหนัง

การฝึกภาษาจากหนังในอีกรูปแบบหนึ่ง สำหรับมือใหม่หัดเริ่มนั้น คือการเริ่มจากอนิเมชั่น หรือการ์ตูน เพราะการออกเสียง, ความชัดในการพูดใดๆ การ์ตูนหรืออนิเมชั่นจะชัดเจนและชัดถ้อยชัดคำมากกว่า ภาษาต่อไปที่เราอยากจะแนะนำนั้นคือ English ในแบบ American กับ “The Mitchells vs the Machines”

“The Mitchells vs. the Machines” เป็นเรื่องราวของ Katie Mitchell เด็กสาวผู้มีความชอบทางด้านภาพยนตร์ การตัดต่อ และการออกแบบ เธอเป็นเด็กที่กำลังอยู่ในวัยค้นหาตนเอง และเริ่มสนใจในความชอบของตน แต่ทว่าพ่อของเธอนั้น ไม่ได้สนใจในเรื่องนี้ และให้ความสำคัญกับป่าเขาลำเนาไพร การผจญภัยแบบเดิมๆ อีกทั้งไม่ค่อยชอบเทคโนโลยีเสียเท่าไร ด้วยความฝัน ความชอบ การค้นหาตนเอง และการออกไปใช้ชีวิตที่ตนคิดว่าศิวิไลมากกว่าบ้าน เธอจึงสมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่ขึ้นเรื่องเรื่องภาพยนตร์ แน่นอนเธอติด และกำลังจะออกเดินทางในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ในขณะเดียวกันครอบครัวของเธอตัดสินใจอยากจะไปส่งเธอ และถือโอกาสนี้เดินทาง Roadtrip ครั้งสุดท้ายก่อนที่เธอจะไม่อยู่บ้าน แต่ทว่าก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เหมือนจะเป็นวันล้มสลายของโลกอย่างไหงอย่างงั้น อยู่ๆ ก็มีกองทัพหุ่นยนตร์ที่ชื่อว่า PAL Max ตามล่าและจับมนุษย์ไป เพื่อหวังจะทำลายล้างโลก จาก Roadtrip สู่ภารกิจกอบกู้มวลมนุษยชาติ และนี่คือโอกาสสุดท้ายที่ครอบครัว Mitchells จะกอบกู้โลกให้พ้นภัยได้

 

เรื่องที่ 3: Haikyuu (คลิกเพื่อรับชม)

ภาษา: ญี่ปุ่น
ประเภท: อนิเมะ

ฝึกภาษาจากหนัง

ต่อมามาถึงเหล่าภาษาที่ 3 ที่เราควรมีติดตัวหรือพอรู้คำศัพท์กันเอาไว้ซักนิดก็ดี กับการฝึกษาจากหนังญี่ปุ่น ! แต่ทว่าพอเป็นหนังญี่ปุ่นจริงๆ เราก็นึกไม่ค่อยจะออกเสียเท่าไร อีกทั้งส่วนตัวเราคิดว่าพอนึกถึงภาษาญี่ปุ่นแล้วเป็นอนิเมะน่าจะเหมาะและคนนึกออกมากกว่า

ดังนั้นเราขอแนะนำ “Haikyuu” (ไฮคิว) อนิเมะชื่อดังทางแอนปลาดิบโดยสร้างมาจากมังงะที่มาจากชื่อเดียวกัน เป็นเรื่องราวของ “ฮินาตะ” เด็กหนุ่มวัยมัธยมที่ได้รับชมการแข่งขันวอลเลย์บอลและเกิดประทับใจขึ้น “มือตบหรือเอซของทีมที่มีฉายาว่า เจ้ายักษ์น้อย” ด้วยเหตุนี้ทำให้เขาเกิดความประทับใจและเริ่มเล่นวอลเลย์บอลแบบจริงจัง เพราะความฝัน ความมุ่งมั่นนี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขารู้จักคำว่ามิตรภาพและประสบการณ์ที่ดีอย่างแท้จริง

 

เรื่องที่ 4: ITAEWON CLASS (คลิกเพื่อรับชม)

ภาษา: เกาหลี
ประเภท: ซีรีส์

ฝึกภาษาจากหนัง

และก็มาถึงการฝึกภาษาจากหนังของฝั่งแดนกิมจิ เป็นซีรีส์ที่เรียกได้ว่าสร้างกระแสเป็นมหากาพย์โคชูจังขาดตลาดเลยทีเดียว หากใครเป็นคอซีรีส์สายเกาหลีจะต้องรู้จักเรื่องนี้เป็นแน่กับ “ITAEWON CLASS” ซีรีส์แนวสร้างแรงบันดาลใจ และเติมเต็มความรู้สึกในจิตใจได้ดีเรื่องหนึ่ง

เรื่องราวพูดถึง พัคแซรอย เด็กหนุ่มวัยมัธยม ที่เข้าไปช่วยเพื่อนในชั้นที่กำลังโดนอันธพาลรังแก จนทำให้รู้ว่าเด็กที่เขาชกต่อยไปนั้นเป็นลูกชายของประธานบริษัทที่พ่อเขาทำงานด้วย ด้วยความไม่เท่าเทียมและการอวดอำนาจใดๆ ทำให้พ่อของพัคแซรอย ตัดสินใจลาออกจากบริษัทและมาเปิดร้านอาหารเล็กๆ ตามความฝันของเขา แต่ทว่าเกิดเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น พ่อของเขาเกิดถูกรถชน

ทำให้พัคแซรอยตามสืบได้ว่า คนที่ขับรถชนพ่อของเขานั้น คือลูกประธาน เขาเลยบุกเข้าไปซ้อมเพื่อนคนนี้เกือบปางตาย พัคแซรอยถูกต้องโทษจับขังเป็นเวลาหลายปี แต่ทว่าพอออกมาจากคุก เขากลับวางแผนที่จะเปิดร้านอาหารตามความฝันของพ่อเขาอีกครั้ง โดยที่หินก้อนใหญ่อย่างประธานชางกา คอยล้มทับเขาอยู่ทุกเมื่อ ส่วนตัวเราคิดว่าซีรีส์เรื่องนี้ถือว่าเป็นซีรีส์อีกเรื่องที่สาวภาษาเกาหลี วัฒนธรรม อาหารและประเพณีอะไรบางอย่างได้ค่อยข้างดีเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นซีรีส์ที่ดูง่าย แถมเติมเต็มความรู้สึกได้ดีไม่น้อยเรื่องหนึ่ง

 

เรื่องที่ 5: A Little Thing for first Love

ภาษา: จีน
ประเภท: ซีรีส์

ฝึกภาษาจากหนัง

ฝึกภาษาจากหนังเรื่องสุดท้าย เป็นซีรีส์ที่ได้รับแรงบันดาลใจและสร้างมาจากหนังแนวรักโรแมนติก วัยรุ่นชื่อดังของไทย ระหว่างน้องน้ำและพี่โชน อย่างสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก กับเรื่องนี้ “A Little Thing for first Love” เราจะมาฝึกภาษาจีนกับซีรีส์แนวรักโรแมนติก ใสๆ เบาสมองกัน
โดยพล็อตเรื่องที่มีส่วนและคล้ายคลึงของไทยอยู่เหมือนกัน

เซี่ยเหมียวเหมี่ยว เด็กสาวม.5 ที่เรียกได้ว่าเป็นเด็กบ้านๆ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น เรียนไม่เก่ง เรียกได้ว่า ซื่อๆ บื้อๆ เลยก็ว่าได้ แต่เธอเป็นใจดี น่ารัก และมีน้ำใจกับคนทุกคน ในขณะที่เธอกำลังย้ายเข้าโรงเรียนใหม่นั้น เธอกำลังเล่นและหยอกกับน้องสาวของเธออยู่ และในขณะที่เธอกำลังจะคว้างเปลือกส้มโอเล่นกับน้อง เปลือกนั้นดันตกไปใส่หัวหนุ่มคนหนึ่งที่เรียกได้ว่าเหมือนเทพบุตรเดินได้อย่าง เหลี่ยงโยวเหนียน หนุ่มคนนี้ไม่ได้โกรธอะไรเธอเลยซักนิด แถมยังยิ้มให้เธอด้วยความอ่อนโยนเสียด้วยซ้ำ

และเมื่อเธอได้เริ่มต้นใหม่ที่โรงเรียน ทำให้เธอได้รู้ว่า ชายคนดังกล่าวคือสุดฮ็อตสุดป๊อปที่ไม่ว่าสาวๆ คนไหนก็ฝันอยากจะอยู่เคียงข้าง ที่เราแนะนำหนังเรื่องนี้เพราะเรามั่นใจว่าสาวๆ หลายคนน่าจะเคยดูและรู้เนื้อเรื่องของเรื่องนี้มาแล้ว ทำให้การเดาเนื้อเรื่องหรือความเป็นไปไม่น่ายากเท่าไร เอาเป็นว่าลองฝึกทักษะการฟังและการเรียกรูปประโยคจากหนังเรื่องนี้ดูก็น่าจะได้เหมือนกันน้า

 

Photo Credits:

Comments

comments