สวัสดีค่า เพื่อน ๆ ชาว Clusister ทุกคน ช่วงนี้เนี่ย กระแส สเก็ตบอร์ด กำลังมาแรงมาก ๆ เลยนะคะ เป็นกิจกรรม และ งานอริเรก ที่วัยรุ่นกำลังนิยมกันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็มีคนเล่นสเก็ตบอร์ดกันเต็มไปหมด จนอาจจะทำให้เรารู้สึกว่า อยากเล่นบ้าง แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง จะเล่นแบบไหน วันนี้เราได้รวมรวมข้อมูลมาให้ทุกคนค่ะว่า ” สเก็ตบอร์ดมีแบบไหนบ้าง

แต่ก่อนอื่น เรามาเรียนรู้ส่วนต่าง ๆ ของสเก็ตบอร์ดแบบคร่าว ๆ กันก่อน จะเวลาอ่านชนิดของเสก็ตบอร์ดจะได้ไม่งง

สเก็ตบอร์ดมีแบบไหนบ้าง

 1. Deck
  หรือภาษาไทยคือแผ่นเสก็ตบอร์ด เป็นแผ่นไม้ สำหรับเหยียบ มักสร้างจากวัสดุที่มีความทนทาน และยืดหยุ่น 

 2. Grip Tape
  แผ่นกันลื่น ที่ติดบนริเวญที่เราขึ้นไปยืน ลักษณะขรุขระคล้ายกระดาษทราย 

 3. Truck
  ฐานล้อ ช่วยยึด ล้อ และ แผ่นสเก็ตบอร์ด ให้อยูุ่ด้วยกัน

 4. Wheels
  ล้อ มักทำมาจากวัสดุที่รับแรงกดได้ดี และสามารถยึดเกาะกับพื้นผิวได้

 5. Bearing
  ลูกปืน เป็นส่วนที่ติดกับล้อ และเป็นตัวกำหนดว่า ล้อนั้นหมุนลื่นขึ้น หรือไม่ลื่น  

ถึงสเก็ตบอร์ดจะมีรูปร่างพื้นฐานที่ ค่อนข้างเหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้ว สเก็ตบอร์ดนั้น แบ่งได้หลายประเภทมาก ตามขนาด และ รูปแบบของมัน  แต่หลัก ๆ แล้ว สามารถแบ่งได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ ค่ะ นั่นคือ Classic skateboards กับแบบ Cruisers และ Longboards


 

 • Classic skateboards 


  สเก็ตบอร์ดมีแบบไหนบ้าง

           สเก็ตบอร์ดแบบคลาสสิค เรียกอีกอย่างว่า Shortboard และ double kick skateboard สเก็ตบอร์ดชนิดนี้ ถูกสร้างมาเพื่อ เล่นท่าเทคนิคต่าง ๆ ในลานเสก็ต เช่น การเล่นใน Half pipe ใน Bowl หรือ เพื่อข้ามสิ่งกีดขวางบนท้องถนน

ซึ่งตัว Deck (แผ่นเสก็ตบอร์ด) ของสเก็ตบอร์ดชนิดนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นรูปทรงแบบ Popsicle ซึ่งจะมีลักษณะ เกือบจะเท่ากันทั้งส่วน nose และ tail ทำให้สามารถทำท่า switch ได้ง่าย ๆ

สรุปก็คือ

เหมาะกับคนที่อยากฝึกท่าเทคนิค ท่าโลดโผนแบบต่าง ๆ


 

 • Cruisers

สเก็ตบอร์ดมีแบบไหนบ้าง

         Cruisers แตกต่างจะสเก็ตบอร์ดทั่วไปในเรื่อง ความยาว ความกว้าง และรูปทรง แต่สิ่งที่ทำให้มันพิเศษกว่าแบบอื่น ๆ ก็คือ สัมผัสล้อที่นุ่มของมัน และความรู้สึกผ่อนคลาย เวลาไถไปเรื่อย ๆ สบาย ๆ แบบไม่ต้องเล่นท่าเทคนิคอะไรมาก เหมาะกับการเดินทางในเมืองที่ถนนดี ๆ ที่บอกว่ามันเหมาะกับเมืองเพราะว่า ถ้าหากเจอสิ่งกีดขวางก็สามารถหลบหลีกได้ ในขณะที่บอร์ดที่มีความยาวอย่าง Longboard ไม่สามารถ

สรุปก็คือ

เหมาะกับคนที่อยากไถไปเรื่อย ๆ แต่ก็หลบสิ่งกีดขวางได้


 

 • Longboards

สเก็ตบอร์ดมีแบบไหนบ้าง

           เป็นสเก็ตบอร์ดที่มีลักษณะที่ยาวเป็นพิเศษ และมีล้อที่ใหญ่ พร้อมกับรูปร่างแผ่น deck ที่แตกต่างกันไปตามการออกแบบ มันไม่เหมาะกับการเล่นท่าเทคนิคต่าง ๆ อีกเช่นกัน แต่จะเหมาะกับการไถแบบที่มีระยะทางไกล และโล่งกว้าง ซึ่งเจ้า Longboard นั้นสามารถแบ่งออกเป็น 3 ชนิดอีกด้วย นั่นคือ Pintail, Twin Tip, และ Cruiser Longboard

 • Pintail : สเก็ตบอร์ดชนิดนี้ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เริ่มต้นสนใจ อยากเรียนรู้เทคนิคทางเล่นเสก็ตบอร์ดแบบต่าง ๆ เพราะรูปร่างของมันมีลักษณะแหลม จึงช่วยป้องกันไม่ให้ล้อโดนตัวบอร์ด (หรือที่เรียกว่า “wheelbite”) ทำให้สามารถ carving ได้ง่าย ๆ และ เนื่องจากขนาดที่ใหญ่ของมัน ทำให้มือใหม่มีความมั่นใจที่จะเริ่มมากขึ้น

 • Twin Tip: ส่วน nose และ tail ของมันแทบจะสมมาตรกัน ดีไซน์แบบนี้ ทำขึ้นเพื่อป้องกันการ wheelbite ซึ่งจะสามารถยึดเกาะได้มากขึ้น เวลาที่แล่นบนทางลาดลงอย่างรวดเร็ว อย่างเช่น เล่นลงเนินเขา เป็นต้น

 • Cruiser Longboard : มักมี “kick-tail” อยู่ด้านหลัง หรือก็คือ ส่วนหางที่ยกสูงขึ้นกว่าส่วนอื่น ๆ  ของแผ่นเสก็ตบอร์ด และมักมีฐานล้อ (truck) ที่สูงกว่าปกติ มีล้อ (wheels) ที่ใหญ่ และนุ่ม กว่าปกติ สุดท้ายคือ มี bushings ที่เปรียบเสมือน โช๊คอัพ ของเสก็ตบอร์ด ที่ยืดหยุ่นกว่า ทำให้สามารถหมุน และทำท่าต่าง ๆ ได้ง่ายกว่า

สรุปก็คือ

เหมาะกับคนที่อยากไถไปเรื่อย ชิล ๆ


 

 • Mini cruiser 

  สเก็ตบอร์ดมีแบบไหนบ้าง

           แถมให้อีกหน่อยนะ นอกจาก 3 ประเภทหลัก ๆ ที่เราได้พูดไปแล้วเนี่ย ยังมีสเก็คบอร์ดอีกหลายประเภทมาก ๆ เลย และนี่เป็นอีกหนึ่งชนิดที่น่าสนใจค่ะ เจ้า Mini cruiser มักจะทำมาจากพลาสติก ซึ่งทำให้สะดวกในการพกพามาก ๆ เลย และมันก็ง่ายต่อการทรงตัวมาก ๆ ซึ่งมันสามารถใช้ไถไปรอบ ๆ แบบชิล ๆก็ได้ หรือจะเล่นท่าเทคนิคต่าง ๆ ในลานเสก็ตก็ได้เช่นกัน 

สรุปก็คือ

ไถไปเรื่อยก็ได้ เล่นท่าต่าง ๆ ก็ได้ เก็บใส่ได้อีกต่างหาก


จบไปแล้วจ้า สำหรับการแนะนำประเภทของสเก็ตบอร์ด สเก็ตบอร์ดมีแบบไหนบ้าง สำหรับใครที่เริ่มสนใจ ที่จะเริ่มเล่น ลองเริ่มจากชนิดที่ตรงกับ ความต้องการของตัวเอง ได้เลยนะ ถ้าอยากไถเรื่อย ๆ ชิล ๆ ก็อาจจะเล่น Longboard แต่ถ้าอยากเล่นท่าโลดโผน คงจะหนีไม่พ้น doublekick หรือ classic stakeboard นั่นแหละค่ะ เจอกันใหม่บทความหน้านะ ไถให้สนุกล่ะ !!

 

 

 

Content credits : Skatedulexe , ospreyactionsports , bestreview 

Picture credits : watchwhole , BIGW , depualiaonline 

 

Comments

comments