วันหยุดอีกแล้ว น้องซิสล่ะดีใจ๊ดีใจ แต่หยุดแค่เสาร์อาทิตย์ 2 วันจะไปเที่ยวไหนได้ล่ะ ไม่ต้องห่วงค่ะน้องซิสจัดทริปมาให้แล้วที่ไหนใกล้ๆน่าไปเที่ยวชิลๆวันเดียวก็เที่ยวได้ ที่สำคัญนะคะน้องซิสเลือกมาเฉพาะเมืองรอง ที่รัฐเค้าให้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยถ้าเราไปเที่ยวเมืองเหล่านี้ อ่ะเตรียมเงินให้พร้อมสตาร์ทรถแล้วไปกันเลยค่ะ

1.ลพบุรี

จะเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถไฟก็สะดวกมากนะคะสำหรับลพบุรี แน่นอนสถานที่ๆเราต้องไปถ้าไม่ไปถือว่าไปไม่ถึงก็ต้องที่ “ศาลพระกาฬ” ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวลพบุรีก็ว่าได้นะคะ ที่ศาลนี้ต้องระวังน้องลิงหน่อยนะคะค่อนข้างเยอะพอสมควร แล้วเลยไปถ่ายรูปต่อที่ “พระปรางค์สามยอด” โบราณสถานที่เป็นศิลปะแบบเขมรสวยงามมากค่ะ และสถานที่ที่น้องซิสอยากแนะนำเค้าว่ากันว่านะคะถ้าอยากพิสูจน์รักแท้ต้องมาที่นี่เลยค่ะ “วัดเขาวงพระจันทร์” พิสูจน์อย่างไรเหรอคะก็ด้วยการพิชิตยอดเขาที่ บันได 3,790 ขั้นค่ะถ้าไม่รักกันจริงทะเลาะกันแน่นอนค่ะ ดูใจกันก็ต้องดูตอนเหนื่อยๆลำบากใช่ไหมคะ เที่ยวจนเหนื่อยแล้วแวะทานอาหารที่ต้องลองก็ต้องนี่เลยค่ะ “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำเฉลิมไทย” ต้มยำแบบมาเต็มชามใหญ่เครื่องทะเลแน๊นแน่นนน เที่ยวสนุกท้องอิ่มแล้วยังเอาไปลดหย่อนภาษีได้อี๊กกกก มีอะไรจะฟินไปกว่านี้ไหมคะ

 

2.สุพรรณบุรี

สุพรรณบุรีใกล้ๆใกล้มากๆขับรถชั่วโมงนึงก็ถึงแถมถนนหนทางยังสวยข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ออกดอกให้ความรู้สึกสบายเหมือนได้พักผ่อนยาวๆกันเลยค่ะ มาค่ะไปเที่ยวสุพรรณบุรีกันเริ่มกันที่ “อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง” ที่ๆเค้าขนานนามว่าปางอุ๋งสุพรรณเลยนะค๊า สวยมากกกกกกบรรยากาศดีมากกกกกตกปลาก็ได้มาชมบรรยากาศถ่ายรูปสวยๆก็ดี ไปค่ะไปต่อที่”พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร” ตั้งอยู่ภายในศาลเจ้าหลักเมืองสุพรรณเป็นรูปปั้นมังกรขนาดใหญ่ถ่ายรูปได้บรรยากาศจีนๆสวยไปอีกแบบค่ะ ที่ที่สามเราไปที่ “วัดไผ่โรงวัว” นอกจากได้ไหว้พระทำบุญที่วัดนี้ยังมีรูปปั้นเกี่ยวกับเปรตไว้ให้เราศึกษาสอนลูกสอนหลานถึงการทำดี และภายในวัดยังมีตลาดของฝากมีทั้งของกินของใช้ให้เราได้เลือกซื้อมากมาย เรียกว่าไปที่เดียวได้ทุกอย่างนะคะ

 

3.สมุทรสงคราม

มาสมุทรสงครามถ้าไม่มา “ตลาดอัมพวา” ก็เหมือนมาไม่ถึงนะคะไปช้อปไปกินกันให้เต็มที่มีของให้เลือกช้อปมากมายละลานตามากๆค่ะ แล้วไปต่อที่ “วิหารแม่บังเกิด” โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทรอลิคอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี เป็นสถานที่ที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามเหมาะแก่การไปเยี่ยมชมถ่ายรูปสวยๆกันค่ะ มาที่สถานที่ต่อไปที่ Unseen in Thailand นะคะสาวๆที่ “วัดบางกุ้ง” ที่มีโบสถ์ที่ถูกปกคลุมด้วยต้นโพธิ์ต้นไทรใหญ่ ภายในประดิษฐานหลวงพ่อนิลมณีให้กราบไหว้สักการะกันค่ะถ้ามาถึงสมุทรสงครามไม่กินอาหารทะเลก็คงพลาดใช่ไหมคะแวะไปกินปูกันต่อที่ “คลองโคน” ที่คัดปู่ไข่มาเน้นๆสดๆ โอ๊ยยยน้องซิสน้ำลายไหลค่า

 

4.ชัยนาท

จังหวัดนี้มีที่เที่ยวอะไรด้วยเหรอ มีสิคะน่าไปน่าเที่ยวเหมาะมากกับการมีเวลาเที่ยวแค่ 1 วันของเราค่ะไปชมวิถีการใช้ชีวิตของคนไทยชาวชัยนาทที่ทำอาชีพปลูกข้าวเป็นอันดับต้นๆมาที่ “ชุมชนบ้านอ้อย” อำเภอสรรพยาเป็นชุมชนที่ทำนาปลูกข้าวถ้าเราแวะไปจะเห็นท้องทุ่งนาสีเขียวที่หาดูได้ยากในปัจจุบันนะคะได้สูดออกซิเจนกันให้เต็มปอดค่ะ นอกจากปลูกข้าวแล้วยังเป็นชุมชนหัตถกรรมจากผักตบชวา เราสามารถไปเลือกซื้อกระเป๋าน่ารั๊กกกกกกน่ารักที่สานจากผักตบชวาได้ที่นี่ หรือจะเฟอร์นิเจอร์ก็มีนะสาวๆ  มาต่อที่ “ชุมชนบ้านเนินขาม” เป็นชุมชนชาวลาวครั่งที่มีทั้งผ้าทอหมอนทอขาย คือน้องซิสว่าถ้าใครชอบเที่ยวแบบวิถีไทยโดยแท้จริงก็ต้องที่ชัยนาทนี่เลยค่ะ ซึ่งสินค้าหัตถกรรมทั้งหลายนะคะหาดูหาชมหาซื้อได้ยากมากๆในปัจจุบันถ้าได้ไปต้องซื้อกลับบ้านมาคนละหลายๆชิ้นนะคะ

 

5.สิงห์บุรี

เมืองบางระจันที่เรารู้จักกันดีจังหวัดสิงห์บุรีนั่นเอง เอที่นี่เค้าไปเที่ยวไหนกันน้ามาค่ะเริ่มต้นเพื่อความเป็นสิริมงคลน้องซิสแนะนำ “วัดไทร” เห็นแล้วสะดุดตามากมายกับโบสถ์ที่ถูกปกคลุมด้วยรากต้นโพธิ์และต้นไทรถือว่าเป็นที่เที่ยว Unseen ที่ห้ามพลาดนะคะ แวะไปชิมช้อปชิลกันต่อที่ “ตลาดย้อนยุคบางระจัน” ที่พ่อค้าแม่ค้าเค้าแต่งชุดย้อนยุคให้เรารู้สึกเหมือนเดินอยู่ในหมู่บ้านบางระจันจริงๆ และแน่นอนมีชุดให้นักท่องเที่ยวอย่างเราเช่าใส่ถ่ายรูปสวยๆด้วยนะคะ ไปสักการะไหว้พระต่อที่ “วัดพิกุลทอง” นอกจากจะไหว้พระทำบุญแล้วข้างๆวัดด้านหน้าขององค์พระพิฆเนศยังมีสวนดอกไม้ที่ทางวัดปลูกเอาไว้ให้เราได้มาถ่ายรูป โดยดอกไม้จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลนะคะ สวยมากกกกกเหมาะแก่การโพสท์ท่าถ่ายรูปมากค่ะ

ได้ดูชมสถานที่เที่ยวที่นอกจากจะเที่ยวแล้วยังนำมาลดภาษีได้อีกด้วยที่น้องซิสนำมาฝาก มีที่ไหนอยู่ในใจที่เตรียมพร้อมเที่ยวในวันหยุดนี้หรือยังคะสาวๆ ใกล้มากๆเที่ยวได้ไม่เหนื่อยสบายๆพักผ่อนได้เต็มที่แน่นอนค่ะ ไปเที่ยวแล้วอย่าลืมมาเล่าให้น้องซิสฟังบ้างนะคะว่าสนุกแค่ไหนค่ะ

Credit : https://th.readme.mehttps://www.chillpainai.com , https://www.wongnai.comhttp://www.lopburi.org

 

Comments

comments