การปลูกต้นไม่ โดยเฉพาะไม้ดอก ใคร ๆ ก็รู้ว่าเข้าวงการนี้ แล้วออกยากเหลือเกิน ยิ่งมี พันธุ์กุหลาบ น่าปลูก ให้เราเลือกมากมายแล้วด้วย   เพราะความน่ารักปุ๊กปิ๊ก ของน้องกุหลาบ ทำให้เรานั้นหลงใหล หลงรักนั่นเอง ยิ่งตอนเห็นน้องออกดอกเนี่ย มันเป็นอะไรที่ภูมิใจสุด ๆ  สามารถนั่งมองทั้งวัน ได้ไม่มีเบื่อ แถมพอเชยชมเสร็จแล้ว ก็สามารถตัดมาปักแจกัน เพิ่มความสวยหวานหอมให้กับบ้านได้อีกด้วย

วันนี้เราเลยไม่รอช้า มาเอาใจเพื่อน ๆ ให้รับบทสาวดอกไม้กันอีกหนึ่งกรุบกับ 7 พันธุ์กุหลาบ น่าปลูก เป็นพันธุ์ที่ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย แต่สวยหวานมาก รับรองว่าว่าปลูกตามนี้ สวนของเพื่อนจะดูผู้ดี๊ ผู้ดีสุด ๆ และเพื่อน ๆ จะต้องชอบอย่างแน่นอนค่ะ จะมีพันธุ์อะไรบ้างมาดูกันเลยดีกว่าจ้า

 

  รวม 7 พันธุ์กุหลาบ น่าปลูก ตามสไตล์สาวเมืองผู้ดี  

# 1 Pink O’hara  Rose

พันธุ์กุหลาบ น่าปลูก

กุหลาบพิงค์ โอฮาร่า สายพันธุ์ฝรั่งเศส หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่ากุหลาบญาญ่า  กุหลาบลูกรักของสาวหวาน ดอกสีชมพูสวยละมุน ดอกใหญ่ก้านตรงยาว และหอมมาก เหมาะกับปลูกไว้ในสวนที่บ้านสุด ๆ แถมพันธุ์นี้นิยมนำมาปักแจกันดอกไม้ด้วยแหละ ช่วยสร้างบรรยากาศให้ที่บ้านดูโรแมนติกขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ หรือจะตัดมาถ่ายรูปสวย ๆ แบบสาวญาญ่า ก็ได้เลยค่ะ รับรองว่าสวยหวานไม่แพ้กันอย่างแน่นอน

พันธุ์กุหลาบ น่าปลูก

 


 

# 2 Plume Rose

พันธุ์กุหลาบ น่าปลูก

พลูม กุหลาบน้ำหอม ที่ขึ้นชื่อนี้เพราะน้องกลิ่นหอมแรง หอมอบอวล ใครชอบความหอมต้องไม่พลาดจริง ๆ ค่ะ แถมน้องยังสวยหวานสุด ๆ เวลาออกดอกทีจะออกเป็นช่อมีสีชมพูอ่อน แต่ตรงกลางดอกจะเป็นสีเหลืองอ่อนจาง ๆ คือน่ารักสุด ๆ เลยค่ะ แถมน้องยังให้ดอกดก เลี้ยงก็ง่าย ใครที่ยังมือใหม่ แต่อยากเข้าวงการนี้ เพื่อเปลี่ยนบ้านให้ดูสวยหวาน ต้องไม่พลาดกับพันธุ์นี้เลยนะคะ เชียร์สุดใจ

พันธุ์กุหลาบ น่าปลูก


 

# 3 Creed Rose

พันธุ์กุหลาบ น่าปลูก

 

                ครี้ด กุหลาบขาวที่ต้องมี! นอกจากพันธุ์สีชมพูที่แนะนำไปก่อนหน้าแล้ว  ‘ครี้ด’ กุหลาบสีขาวบริสุทธิ์พันธุ์นี้ก็น่าปลูกมาก ๆ เลยค่ะ น้องมีความดอกใหญ่ ออกดอกทีเป็นพวง ดอกดกสุด ๆ ไม่ทำให้คนเลี้ยงบอบช้ำอย่างแน่นอน แถมน้องมีความเลี้ยงง่าย ทนแดดทนฝนมาก ๆ เหมาะกับปลูกในบ้านเมืองเรามาก ๆ ค่ะ และอีกสิ่งที่ตกหลุมรักน้อง คือ น้องกลิ่นหอมสุด ๆ เป็นกลิ่นผลไม้รวมที่ดีมาก ลมพัดทีคือกลิ่นหอมโชยมา ฟินสุด ๆ ค่ะ


 

# 4 Koko Loko Rose

พันธุ์กุหลาบ น่าปลูก

 

                โรสโคโค่โลโก ประทับใจในสีของน้องมาก ๆ ค่ะ สีมีความคล้ายสีกาแฟลาเต้ โทนน้ำตาลพาสเทล และลาเวนเดอร์ เป็นสีที่งง ๆ แต่สวยดูแพงมาก ๆ ค่ะ เป็นอีกสายพันธุ์ ที่หลายคนชื่นชอบ และนิยมปลูกสุด ๆ ปลูกรวมกับสายพันธุ์อื่น ทำให้สวนสวย ของเราดูแปลกตา และเพิ่มเสน่ห์ให้กับสวนมาก ๆ ค่ะ แถมน้องเลี้ยงง่าย ทนร้อน ทนโรค ทนแมลง ที่สำคัญดอกดกด้วยแหละ กลิ่นหอมอ่อน ๆ ไอเลิฟมาก


 

# 5 Juliet Rose

พันธุ์กุหลาบ น่าปลูก

                ดอกกุหลาบจูเลียต แค่ชื่อหนูก็สวยมาก ๆ เลยค่ะ น้องเป็นกุหลาบสายพันธุ์อังกฤษ เดวิด ออสติน เป็นผู้ที่ใช้เวลายาวนานถึง 15 ปี ในการปลูกดอกไม้ชนิดนี้ออกมาได้ ทำให้ขึ้นชื่อว่าเป็นดอกกุหลาบ ที่แพงที่สุด และสวยที่สุดในโลก

น้องมีความสวยแพงมากจริง ๆ เป็นดอกกุหลาบใหญ่ กลีบเยอะ สีเหลืองออกส้มพีช กลิ่นหอมละมุนคล้ายกลิ่นใบชา ถ้าได้มีติดในสวนของเรา คงมีความสุขมาก ๆ เลยค่ะ เอามาปักแจกันก็เริ่ด หรือทำเป็นช่อดอกไม้ คนรับต้องประทับใจแน่ ๆ


 

# 6 Libellula Rose

พันธุ์กุหลาบ น่าปลูก

                กุหลาบสีม่วงพาสเทล น้องเป็นกุหลาบสายพันธุ์ญี่ปุ่น ที่มีสีม่วงสวยมาก เป็นสีม่วงอ่อน ๆ  กลีบดอกดูแปลกตา เพราะปลายกลีบดอกของน้อง จะระบายพริ้วหยัก อ่อนหวานละมุน สีสวย กลิ่นหอมแรง ออกดอกเป็นช่อ ให้เจ้าของได้เชยชมสมใจ เป็นอีกสีที่เพื่อน ๆ หลายคนชอบ และตามหาเลยค่ะ

เพื่อน ๆ คนไหนอยากได้ดอกไม้ที่สีม่วงสวยแบบนี้ ต้องไม่พลาด ที่จะตามหาน้องมาเพิ่มสีสัน ให้กับสวนกันค่ะ ดูแลไม่ยาก รับน้องไปดูแลสักต้นนะคะ


 

# 7 Masora Rose

พันธุ์กุหลาบ น่าปลูก

                ปิดท้ายด้วย Masora เทพแห่ง Japan Rose เป็นกุหลาบ สายพันธุ์ญี่ปุ่นเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งดอกกุหลาบ ที่ควรค่าแก่การปลูกมาก ๆ ให้ดอกเป็นช่อ เลื้อยนิด ๆ ดอกทรงถ้วยสวยมาก ๆ สีดอกจะออกส้มปนเหลือง เป็นสีแนวแอปริคอท น้องไม่ได้มีดีแค่หน้าตา แต่กลิ่นน้องหอมมาก หอมกลิ่นผลไม้ อยู่บนต้นสวยมากแล้ว พอตัดเอามาปักแจกันรวมกับกุหลาบสีอื่น ๆ คือสวยปัง! ชนะเริ่ด! มากค่ะ


 

จริง ๆ พันธุ์ดอกกุหลาบ มีอีกเยอะแยะมากมายเลยค่ะ แต่ละพันธุ์ก็สวย มีเสน่ห์ ที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะสายพันธุ์ ที่แนะนำไปขอบอกว่าสวยสุด ๆ จะช่วยเนรมิตสวน ให้มีสไตล์ผู้ดี แถมช่วยทำให้จิตใจของเรา แจ่มใสขึ้นมากจริง ๆ ค่ะ ยิ่งเห็นน้องออกดอกดก ๆ ด้วยแล้ว ปลื้มใจสุด ๆ จะเอามาเป็น พร๊อพถ่ายรูปก็สวย หรือจะเอามาปักแจกัน สร้างบรรยากาศดี ๆ ในบ้านก็ปังมากค่ะ

เพื่อน ๆ ชอบพันธุ์ไหน หรือชอบพันธุ์ไหน ก็คอมเม้นท์กันมานะ เดี๋ยวเราจะไปปลูกตาม วันนี้ขอตัวไปก่อนน้า บ๊ายบาย >///<

 

CR : Things About Gardening  จีระ”โรส”เนิสเซอรี่ เชียงใหม่   Rose in love Junior  pinterest

Comments

comments