ซิสขาาา โมโหมั้ยคะ เวลาเราอุตส่าห์ดูแลผิวหน้าให้ใสเนียนกริบ ไร้สิว แต่ไอ้เจ้าสิวเจ้ากรรมก็ดันไปขึ้นที่อื่นแบบไม่ถามสุขภาพสักคำ มันน่านอยด์ไหมล่ะ อย่าง “เป็นสิวที่คอ” ที่แม้จะไม่ขึ้นที่ใบหน้า แต่ก็ใกล้เสียจนรู้สึกไม่มั่นใจ ไม่กล้าแต่งตัว หรือใส่เสื้อเปิดคอมากนัก อย่างนี้ต้องหาทางรักษาแล้วละ มาดูกันค่ะว่าเป็นสิวที่คอเกิดจากอะไร และรักษายังไงดี

 

เป็นสิวที่คอ เกิดจากอะไร รักษายังไงดี

 

ลองนึกภาพดูนะ ว่าหน้าเราสวยมาก เนียนใส ไร้สิว แต่มองที่คอกลับมีสิวขึ้นเต็มไปหมด เจ็บก็เจ็บ รำคาญก็รำคาญ แถมยังทำให้เราดูไม่สวย ดูเป็นคนสกปรกอีกต่างหาก ทั้งที่ก็รักษาความสะอาดดีแล้ว สิวที่คอเนี่ยเป็นเพราะอะไร เรามาดูกันค่ะ

 

สาเหตุของสิวที่คอ

เป็นสิวที่คอ

1. สิ่งสกปรกและความมันจากเส้นผม – อย่างที่เรารู้กันดีเนอะ ว่าสิ่งสกปรกและความมัน เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว เพราะจะเข้าไปอุดตันในรูขุมขน และใช่ค่ะซิส ไม่ใช่แค่เฉพาะกับใบหน้าเท่านั้น แต่เกิดขึ้นได้กับผิวทุกส่วนเลย โดยเฉพาะบริเวณลำคอ ที่สัมผัสกับเส้นผมมากที่สุด เมื่อเส้นผมสกปรก ก็จะทำให้เกิดสิวได้ค่ะ

เป็นสิวที่คอ

2. แพ้ส่วนผสมของแชมพู หรือครีมนวดผม – แชมพู หรือครีมนวดผมบางชนิด ที่ช่วยให้ผมนุ่มลื่น มีน้ำหนัก อาจจะมีส่วนผสมของซิลิโคน ที่ไปเคลือบเส้นผม ทำให้เส้นผมเงางาม พวกนี้จะช่วยให้เส้นผมสวยก็จริง แต่สิ่งที่ตามมาคือ สารเหล่านั้นจะไปทำให้ผิวบริเวณช่วงคอระคายเคือง หรือไปอุดตันในรูขุมขน จนเกิดเป็นสิวได้นั่นเอง

เป็นสิวที่คอ

3. ใส่เสื้อผ้าหนาเกินไป จนเกิดความอับชื้น – ซิสต้องเข้าใจก่อน ว่าบริเวณคอของเราน่ะ เหงื่อออกได้ง่าย แถมยังออกเยอะด้วยใช่ไหมล่ะ การใส่เสื้อผ้าหนา ๆ โดยเฉพาะบริเวณคอ อย่างแจ็คเก็ต หรือเสื้อคอเต่า อาจทำให้เหงื่อที่ออกมาสะสม หมักหมมในเสื้อผ้า จนเกิดสิ่งสกปรกและความชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิว

เป็นสิวที่คอ

4. ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ – ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ จะช่วยปกป้องผิวจากความหมองคล้ำและริ้วรอยได้ก็จริง แต่ค่า SPF สูง ๆ ก็เสี่ยงที่จะทำให้ผิวของเราอุดตันได้นะคะซิส ซึ่งเป็นปกติอยู่แล้วที่สาว ๆ หลาย ๆ คนต้องทาครีมกันแดดที่คอด้วย แต่คนเราก็มักจะให้ความสำคัญกับผิวหน้ามากกว่าลำคอ ก็เลยใส่ใจล้างแต่ผิวหน้าให้สะอาด แต่ลืมทำความสะอาดผิวคอด้วย นั่นแหละ สิ่งอุดตันจากครีมกันแดดก็เลยทำให้เกิดสิวที่คอ

เป็นสิวที่คอ

5. ความเครียด – ความเครียดเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้นะทุกคน เพราะความเครียดทำให้ฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติ ก็เลยส่งผลให้เกิดสิวได้ และไม่ใช่สิวที่ใบหน้าเท่านั้น แต่ทุกส่วนในร่างกายก็เกิดขึ้นได้หมดเลยนะ ที่คอก็เช่นกัน

 

มารักษาสิวที่คอกันเถอะ

เมื่อเป็นได้ก็ต้องหายได้ใช่มั้ย ซิสก็เลยมีวิธีที่จะรักษาสิวที่คอมาแนะนำกันค่ะ ทำตามได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องกลับมาใส่ใจดูแลผิวที่คอของเราให้มากขึ้นอีกหน่อยนะ

เป็นสิวที่คอ

1. อย่าปล่อยผมระต้นคอนาน ๆ – โดยเฉพาะเวลาที่เหงื่อออกมาก ๆ หรือเวลาที่ผมมัน ให้รวบผมไว้เลยค่ะ (รวบเป็นผมมวยไปเลยก็ดีนะ) เพราะเส้นผมที่มัน หรือโดนเหงื่อ จะมีสิ่งสกปรกตกค้าง และก่อให้เกิดความอับชื้น จนสิวบุกได้ ดังนั้นถ้าผมเริ่มมัน ก็รวบผมไปเลยค่ะ

2. เปลี่ยนแชมพู หรือครีมนวดผม – ในเมื่อสารบางตัว อย่างซิลิโคน เป็นตัวปัญหาในการอุดตันรูขุมขน นอกจากจะทำให้ผมร่วงแล้ว ยังทำให้เกิดสิวที่คอได้ ก็เปลี่ยนค่ะ เลือกแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน รวมถึงครีมนวดผมด้วยนะ (ถ้าเลือกใช้แชมพูเด็กได้จะดีเลยค่ะ) จะลดโอกาสการเกิดสิ่งตกค้าง และลดโอกาสในการเป็นสิวที่คอได้ค่ะซิส

เป็นสิวที่คอ

3. ทำความสะอาดผิวคอให้ดี – ก็สืบเนื่องจากการใช้ครีมกันแดดนี่แหละค่ะ ของมันจำเป็นต้องทานี่เนอะ ดังนั้น ถ้ากลับบ้าน อย่าลืมทำความสะอาดผิวที่คอ ให้สะอาดไม่แพ้ผิวหน้า โดยใช้ Cleansing Water เช็ดผิวคอด้วย เพื่อล้างสิ่งสกปรกที่อาจจะอุดตันที่คอ ถูสบู่ที่คอให้สะอาด หรือจะล้างคอด้วยโฟมล้างหน้าไปเลยก็ดีนะ และเช็ดโทนเนอร์ที่คอด้วยนะ เพื่อให้คอสะอาด และพร้อมรับการบำรุง ไม่แพ้ผิวหน้า

4. ทายาแต้มสิว หรือสเปรย์รักษาสิว – ยาแต้มสิวสามารถทาได้ทั้งร่างกายนะคะซิส ซึ่งถ้าเป็นสิวไม่ควรจะปล่อยไว้ แต่ควรทายาแต้มสิว เพื่อรักษาให้สิวยุบ แต่ผิวคอนั้นบอบบางน้อยกว่าผิวหน้า จึงสามารถใช้สเปรย์รักษาสิว ที่ใช้สำหรับฉีดสิวที่หลังได้ด้วย โดยแต้มยารักษาสิวทุกครั้งหลังอาบน้ำ เพราะจะเป็นช่วงเวลาที่ผิวสะอาดที่สุด ยาจะได้ช่วยเคลือบผิว ไม่ให้ปะทะกับสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้โดยตรง ที่จะทำให้สิวยิ่งอักเสบ และซิสสามารถเลือกครีมรักษาสิวที่มีส่วนผสมของ “เรตินอล” ได้ด้วยนะ เพราะเรตินอลที่มีความเข้มข้นไม่เกิน 10% มีส่วนช่วยลดสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ และยังช่วยผลัดเซลล์ผิวได้อีกด้วยค่ะ

เป็นสิวที่คอ

5. ใส่เสื้อผ้าบางเบา สบายตัว หรือไม่รัดที่คอเกินไป – ลองเลือกใส่เสื้อคอกว้าง หรือมีผ้าบางเบา ระบายอากาศได้ดี จะช่วยลดความอับชื้นบนเสื้อผ้าได้ โดยเฉพาะเวลาเหงื่อออก ก็จะไม่หมักหมมในเสื้อผ้า ทำให้ไม่เกิดสิว ไม่เฉพาะแต่บริเวณคอนะ แต่บริเวณหน้าอก และหลัง ก็จะไม่เกิดสิวเช่นกันค่ะซิส ลองเลือกเปลี่ยนเนื้อผ้าและสไตล์เสื้อผ้าดูนะ

6. พยายามอย่าเครียด – โอ้โห อย่างยาก! เพราะตอนนี้ความเครียดเกิดได้ตลอดเวลา แค่ดูข่าวก็เครียดแล้ว แต่ต้องลองพยายามค่ะ เอาตัวออกมาจากโซเชียลสักพัก ทำกิจกรรมที่ชอบ ที่ทำแล้วผ่อนคลาย หรือไม่ก็นอนพักสักงีบ เพราะความเครียดเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิวเลยนะ ดังนั้น พักสักนิดดีกว่า

เป็นสิวที่คอ

7. พบแพทย์ – เข้าใจค่ะว่าบางทีอาจจะลองทำมาทุกวิธีแล้ว แต่ก็ยังเกิดสิวที่คออยู่ดี นั่นอาจจะเป็นเพราะฮอร์โมนในร่างกายของเราผิดปกติก็ได้นะ ดังนั้น ถ้าลองรักษาด้วยตัวเองแล้วไม่หาย ซิสลองไปปรึกษาคุณหมอดูสักหน่อย คุณหมออาจจะให้ยาปรับฮอร์โมน และยาทา เพื่อรักษาสิวที่เกิดที่คอได้อย่างถูกวิธีก็ได้นะ

 

เป็นสิวที่คอมันไม่น่าแฮปปี้ ซิสเข้าใจสุด ๆ ดังนั้น เมื่อเรารู้ทั้งสาเหตุ และวิธีรักษาแล้ว ก็มารักษาให้ผิวคอของเราเนียน ใส สะอาดไม่แพ้ผิวหน้ากันเถอะ เวลาแต่งตัวจะได้มีความมั่นใจไงล่ะ

 

 

Credit Pictures from Pinterest : hsokiux / yinlala , www.allure.com , itgirlclothing.com , www.realsimple.com , www.girlslife.com , hair.cm , www.stylecraze.com , www.bebeautiful.in , freepik 

Comments

comments