สวัสดีค่าสาว ๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เมื่อสองถึงสามเดือนที่ผ่าน เรียกได้ว่ามีโอกาสเข้าไปอยู่ใน Group Close ของ Facebook กลุ่มหนึ่ง เป็นกลุ่มของคนที่ชื่นชอบเรื่องโหราศาสตร์  ไพ่ยิปซี หรือผู้ที่มีความสนใจทางด้านนี้ และเราก็เป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังศึกษาเรื่องศาสตร์นี้อยู่เช่นกัน จนอยากจะนำความรู้ที่พอมี มาแบ่งปันให้สายมูกันกับ “5 ความหมายไพ่ยิปซี ที่ช่วยส่งเสริมเรื่อง การเงิโดยเฉพาะ!!” อย่างว่าเศรษฐกิจแบบนี้ นอกจากพึ่งน้ำพักน้ำแรง และความสามารถแล้ว ต้องพึ่งการมูเตเสียซักนิด

 

 5 ความหมายไพ่ยิปซี ที่ช่วยส่งเสริมเรื่อง “การเงิน” โดยเฉพาะ!! 

 

ก่อนที่จะไปเริ่มดูความหมายของไพ่ยิปซีที่ช่วยส่งเสริมเรื่องการเงินกันนั้น ต้องขอบอกก่อนว่า ใครที่ตามที่อ่านบทความนี้ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านและรับชม อย่างไรก็ตามคิดซะว่า บทความที่เรานำเสนอนี้ เป็นความรู้ใหม่ในศาสตร์การศึกษาไพ่ทาโรต์หรือไพ่ยิปซี ในฝั่งตวักตกที่มีมาอย่างยาวนานแล้วกันเนอะ

 

ก่อนที่เราจะไปเริ่มดูความหมายไพ่ยิปซีกันนั้น เรามาเรียนรู้ประวัติคร่าวๆ และการถือกำเนิดของไพ่ยิปซีกันซักเล็กน้อยดีกว่า

 

ความหมายไพ่ยิปซี

ประวัติและความเป็นมา:

ไพ่ยิปซีนั้น เดิมที่ไม่ได้มีชื่อว่า ยิปซี แต่เป็นการเรียก จากกลุ่มคนยิปซีที่มีการอพยพเข้ามาในยุโรป ซึ่ง ณ ตอนนั้นลักษณะเด่นของคนยิปซีคือการทำนายดวงชะตา หรือการทำนายทายทักอนาคตจากไพ่ ด้วยเหตุนี้เลยใช้การดูดวงโดยใช้ไพ่ว่าไพ่ยิปซี ด้วยเหตุนี้เลยเป็นชื่อเรียกต่อๆ กันมาทั่วโลก

แต่ทว่าไพ่ที่เราใช้ทำนายดวงกันนั้น มีชื่อเรียกว่าไพ่ทาโร่ต์ หรือในคำโบราณชื่อ Tarot หรือ Torah หมายถึงคำภีร์โตร่าห์ของชาวยิวซึ่งเป็นคำภีร์โบราณเก่าแก่ซึ่งมีความใกล้ชิดกับพระคัมภีร์เก่าของชาวคริสต์มาก โดยเป็นคัมภีร์ที่มีความเชื่อในเรื่องโหราศาสตร์ โลก สวรรค์ และ การเชื่อมโย่งระหว่างโลกมนุษย์และโลกแห่งความตายนั่นเอง

ความหมายไพ่ยิปซี

แล้วไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์เนี้ย ใครเป็นผู้คิดค้นกันละ ต้องบอกเลยว่าไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาเวลาไปดูดวงเนี้ย ถือกำเนิดมาตั้งแต่สมัยพุธศักราชที่ 22 โดยเดิมทีไพ่ทาโรต์นั้น ไว้ในการละเล่นเกมในราชวงศ์ เป็นการละเล่นที่นำไพ่สัญลักษณ์ต่างๆ มาทำนายทายทักอนาคต ซึ่งผู้ที่คิดค้นความหมายและวาดภาพรูปต่างๆ บนหน้าไพ่คือ Pamela Colman Smith

เธอเป็นศิลปินที่วาดรูปประกอบหนังสือชาวอังกฤษ โดยเธอใช้ชื่อไพ่เซ็ตที่เธอวาดว่า Rider-Waite ซึ่งเป็นหน้าไพ่ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาอยู่เป็นประจำ ซึ่งความหมายนั้น อ้างอิงมาจากสัญลักษณะ อย่าง ถ้วย – ความรู้สึก / ดาบ – การตัดสินใจ หรือ อุปสรรค / คฆา หรือ ไม้ – ภาระหน้าที่ หรือ การงาน และ เหรียญ – การเงิน หรือ ความมั่นคง ซึ่งแต่ละ สัญลักษณ์จะมีนัยยะที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนั้นยังจะประกอบด้วยไพ่ที่เป็นตัวบุคคล และไพ่ชุดใหญ่ หรือเรียกได้ว่า Major Arcana อีกด้วย

 

พอรู้จักที่มาที่ไปของไพ่แล้ว เรามาดูความหมายของไพ่ยิปซีที่มีความหมายช่วยเรื่องการเงินกันบ้างดีกว่า

 

ไพ่ใบที่ 1: THE ACE OF PENTACLES

ภาษาไทย: ไพ่ 1 เหรียญ

ความหมายไพ่ยิปซี

จากรูปหน้าไพ่นั้น เป็นรูปของมือที่ยื่นออกมาจากลุ่มเมฆ พร้อมในมือถือเหรียญทองคำเอาไว้ ด้านล่างของรูปเป็นสวนสไตล์อังกฤษที่เต็มไปด้วยดอกไม้ สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ โดยไพ่ 1 เหรียญหรือ THE ACE OF PENTACLES มีความหมายของไพ่ยิปซี คือ การได้รับหรือกำลังจะมีโอกาสทางด้านการเงิน

หรือแปลได้อีกว่า จะมีคนหยิบยื่นโอกาสทางการเงินมาให้ ซึ่งเหมาะกับคนที่กำลังมองหางานใหม่ กำลังมองหาทางลงทุนใหม่ๆ ได้ด้วยเช่นกันค่า โดยหากใครที่ถามหาเรื่องการเงินและได้ไพ่ใบนี้ บอกเลยว่า เงินทองอยู่ไม่ไกลตัวคุณแล้ว

 

ไพ่ใบที่ 2: THE THREE OF PENTACLES

ภาษาไทย: ไพ่ 3 เหรียญ

ความหมายไพ่ยิปซี

ไพ่ใบต่อไปใครก็ตามที่ชอบทำงาน แต่อยากได้โชคทางด้านการทำงานฟีลแบบ ทำงานไม่มากแต่ค่าตอบแทนดี หรือ เจรจาต่อรองคล่องได้ผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจ เราขอแนะนำไพ่ใบนี้เลย โดยรูปหน้าไพ่เป็นรูปชายคนหนึ่งที่ดูเหมือนถือค้อนทำงานฝีมือกำลังเจรจาต่อรอง หรือพูดคุยกับ ชายหญิงคู่หนึ่ง ดูเหมือนเขาจ้องมองช่างฝืมือ ภายใต้โครงสร้างของตึกราที่ตกแต่งอย่างสวยงามแห่งนี้

โดยไพ่ใบนี้ให้ความหมายของการได้รับค่าตอบแทนที่น่าพึงพอใจ ได้การสนับสนุน ได้การพูดต่อบอกต่อ ชื่อเสียงที่จะพาเงินทองมาให้ผู้ที่ทำงานนั้นๆ โดยไพ่ใบนี้เหมาะกับใครที่ทำงานฟรีแลนซ์ งานนอกที่ใช้ผลงานตัวเอง และกับค่าจ้าง ยกตัวอย่างนักเขียน นักวาดรูป งานศิลปะ หรือ Influencer ต่างๆ เหมาะกับไพ่ใบนี้มากที่สุด (แต่จริงๆ แล้วใครก็ได้) จะเสริมโชคเรื่องการงานได้ดีเลยทีเดียว

 

ไพ่ใบที่ 3: THE NINES OF PENTACLES

ภาษาไทย: ไพ่ 9 เหรียญ

ความหมายไพ่ยิปซี

ใครที่เป็นชายหรือหญิงโสด ได้ไพ่ใบนี้บอกเลยว่าจะเป็นคน ที่โสด สวย-หล่อ ที่รวยมาก (แต่อาจจะไม่ได้อยากมีแฟน) เพราะไพ่ใบนี้บ่งบอกถึงคนที่มีพร้อมทุกอย่างด้วยตัวของตัวเองแล้ว โดยรูปหน้าไพ่เป็นรูปหญิงสาว หน้าตาดี แต่งตัวด้วยเครื่องนุ่งห่มที่สวยงาม เธอยื่นชมนกชมไม้ ท่ามกลางทุ่งไร่องุ่น สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ที่พร้อมจะมีกินมีใช้ ท้องฟ้าสดใสทอแสงสีทอง

ที่หากมองดูไกลๆ จะเห็นบ้านสีขาวตั้งตระง่านอยู่ ที่เหรียญทองทั้งหมด 9 เหรียญ ซึ่งสื่อถึงความพอดี แต่ทว่าขาด 1 เหรียญจะครบสิบ นั่นหมายถึง เธอมีพร้อมทุกอย่างไม่ว่าจะหน้าตา ฐานะ การเงิน การงาน ขาดอย่างเดียวคือความรัก โดยใครก็ตามที่หยิบได้ไพ่ใบนี้ บอกได้เลยว่า หากเป็นคนโสด คุณจะเป็นคนที่มีพร้อมทุกอย่างด้วยตัวของคุณเอง แต่อาจจะไม่มีแฟนเข้ามา ณ ตอนนี้

 

ไพ่ใบที่ 4: THE QUEENS OF PENTACLES

ภาษาไทย: ราชินีถือเหรียญ

ความหมายไพ่ยิปซี

หญิงใดที่ได้ไพ่นี้บอกเลยว่า “เตรียมตัวเป็นเศรษฐีนีคนต่อไป” ไพ่ใบนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไพ่ทางด้านการเงินสำหรับผู้หญิง เพราะไพ่ใบนี้มีชื่อว่า THE QUEENS OF PENTACLES หรือ ราชินีถือเหรียญ โดยใบรูปเป็นหญิงสาวที่นั่งอยู่บนบัลลังก์ที่ตกแต่งด้วยพันธุ์พืชและผลไม้ ซึ่งสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ เธอใส่เสื้อผ้าสวยงาม มีสีหน้าที่พึงพอใจ นั่งมองเหรียญทองที่อยู่ในมือ

โดยลักษณะนิสัยของราชินีถือเหรียญนั้น เป็นคนที่มีอุดมการณ์ เธอเป็นหญิงที่มีความเพรียบพร้อมในเรื่องฐานะการเงิน มองการณ์ไกล มีความสนุกสนาน ร่าเริ่ง แต่ทง่าบางครั้งก็ใช้เงินไปกันวัตถุสวยๆ งามๆ ฟุ่มเฟือยบ้าง แต่เงินมีไม่ขาด ในทางกลับกันหากผู้ชายที่จับได้ไพ่ใบนี้อาจหมายถึง จะมีผู้หญิงที่อาจจะมีอายุมากกว่า หรือมีความมั่นคงทางด้านการเงินเข้ามาในชีวิตก็ได้

 

ไพ่ใบที่ 5: THE KINGS OF PENTACLES

ภาษาไทย: ราชาถือเหรียญ

ความหมายไพ่ยิปซี

ชายใดที่ได้ไพ่ใบนี้ “คุณคือผู้ที่มีความมั่นคงที่สุดทางด้านการเงิน!” และไพ่ใบสุดท้ายนี้เป็นไพ่ที่มีความหมายทางด้านการเงินที่เรียกได้ว่าที่สุดเลยเว้ยแก เพราะเขาได้ชื่อว่าเป็นราชาถือเหรีญพร้อมทุกอย่าง ในเรื่องของเงินทอง! โดยในรูปเป็นผู้ชายที่นั่งบนบัลลังก์สวมมงกุฏกุหลาบแดง บัลลังก์ถือตกแต่งด้วยอัญมณี และเครื่องทอง สวมชุดคลุมลายองุ่น ซึ่งสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวย เขาเป็นพระราชาที่มีใบหน้านิ่งสงบ มือถือเหรียญทองไว้อย่างมั่นคง

โดยลักษณะนิสัยของราชาถือเหรียญนั่นเป็นคนมุมานะ มีความทะเยอทะยาน คิดการธุรกิจ หยิบจับอะไรเป็นคนเงินทอง มองหาลู่ทางการทำมาค้าขายอยู่ตลอดเวลา เป็นคนที่แสวงหาความมั่นคงในชีวิต มีความซื่อสัตย์สุจริตไม่คดโกงใคร แต่มักชอบชอบซื้อของมาเพื่อสะสม แอบชอบใช้เงินไปกับของที่ตนรักได้เหมือนกัน ในทางกลับกัน สมมติหาสาวๆ คนไหน จับได้ไพ่ใบนี้ อาจจะหมายถึง “คุณกำลังจะมีสายเปย์หรือคนที่มีความมั่นคงเข้ามาในชีวิตได้เหมือนกันค่า”

 

Photo Credits:

Comments

comments