สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้มีเพื่อนๆ หรือคนรอบตัวนักเขียนหลายคนอยากเปลี่ยนงาน หรือ หางานทำใหม่ที่คิดว่าเหมาะกับตนเองมากขึ้น แล้วเราจะรู้ได้ยังไงละว่างานไหนเหมาะกับเรา นอกจากการศึกษาและประสบการณ์ที่เราสั่งสมมา อีกเรื่องหนึ่งที่ควรคำนึงคือบุคลิกภาพในสายงาน วันนี้ Clubsister มีทริคมาบอกกับ “Introvert Extrovert และ Ambivert งานแบบไหนเหมาะกับเรา ??” มาดูกันว่าแต่ละบุคลิกแตกต่างยังไง งานไหนเหมาะกับใคร 

 

  “Introvert Extrovert และ Ambivert งานแบบไหนเหมาะกับเรา ??”  

 

งานแบบไหนเหมาะกับเรา

ก่อนที่เราจะเริ่มไปดูว่างานไหนเหมาะกับเราบ้าง หรือ เราควรทำงานอะไร เรามาทำความรู้จัก 3 Persoanlities หลักๆ นี้กันก่อน แน่นอนละว่าสำหรับบางคนอาจจะเคยได้ยิน Introvert หรือ Extrovert กันมาบ้างแล้ว แต่ทว่าจริงๆ แล้วมีอีกหนึ่ง Personality ที่คล้ายลูกครึ่ง ผสมผสานระหว่าง 2 บุคลิกนี้ด้วยเช่นกัน อย่าง Ambivert โดยทั้ง 3 บุคลิกดังกล่าว มีวิธีการสังเกตง่ายๆ คือตอนชาร์จแบตพลังงานชีวิตตนเอง โดยเราจะขอเริ่มจากกลุ่มแรกกันก่อน

 

Personality ที่ 1: Introvert

วิธีการชาร์จแบต: ชอบอยู่คนเดียว

งานแบบไหนเหมาะกับเรา

กลุ่ม Introvert เป็นกลุ่มที่มักโดยเข้าใจผิดอยู่บ่อยครั้งว่า เป็นคนไม่ชอบเข้าสังคม, เก็บกด, หรือไม่บางครั้งก็ชอบโดนคิดว่า แปลกแยกจากสังคมบ้างละ แต่เปล่าเลย คนกลุ่มนี้เป็นคนมี่รู้สึกว่าเขาใช้พลังงานเยอะมากๆ กับการที่ต้องอยู่กับคนเยอะๆ หรือ เข้าสังคมเจอคนใหม่ กลุ่มคน Introvert มักชอบใช้ชีวิต และเวลาอยู่กับตัวเอง หรือ อยู่แค่เฉพาะคนที่เขาสนิทใจจริงๆ มากเท่านั้น

แต่ทว่าเห็นอย่างนี้แล้ว Introvert มีข้อดีตรงที่เขาเป็นผู้ฟังและรับความรู้สึกของคนอื่นได้ดี
เพราะคน Introvert จะใช้ความรู้สึกลึกๆ ความคิด และประมวลอารมณ์ต่างๆ ของผู้อื่นได้ดีมากเลยทีเดียว

งานแบบไหนเหมาะกับเรา

แต่ทว่าหากใครที่อยากมีเพื่อนสนิท หรือ อยากลองทำความรู้สึกคนที่เป็น Introvert นั้นอาจจะยากนิดนึง เนื่องจากลุ่ม Introvert จะมีกำแพงหรือเกราะป้องกันตัวตนค่อนข้างสูงเสียหน่อย
ไม่ใช่ว่าเขาไม่เปิดใจอยากคุยกับคนแปลกหน้า แต่พวกแค่ทำตัวไม่ถูกว่าจะต้องคุยอะไร Chitchat คุยเรื่องขิงเรื่องข่าไม่ค่อยเก่ง แต่ทว่าให้ Deep Talk หรือสนทนาเรื่องที่พวกเขาสนใจละก็เข้าหาได้ไม่ยากเลย

 

Personlity ที่ 2: Extrovert

วิธีการชาร์จแบต: พบปะผู้คน, พูดคุยกับคนรู้สึก

งานแบบไหนเหมาะกับเรา

ส่วนกลุ่ม Extrovert นั้น เรียกได้ว่าตรงกันข้ามกับ Introvert เลยก็ว่าได้ เพราะหากกักขังพวกเขาเอาไว้กับที่ อยู่แต่กับบ้าน พวกเขาจะรู้สึกหงุดหงิด หมดพลังงาน ไม่รู้ว่าจะทำยังไง เบื่อๆ เซ็งๆ เนื่องจากลุ่ม Extrovert นั้น เป็นกลุ่มที่ชอบพบปะสังสรรค์ อยู่กับผู้คน รู้ชอบคุยกับคนรอบข้าง การคลื่นเคลง มีเสียงหัวเราะ

เสียงพูดคุยเหมือนได้สร้างความสุขให้กับพวกเขา รวมถึงบางครั้งการได้ออกไปเดินเล่น ไปเดินเที่ยวคนเดียว ไม่ต้องพบเจอคนรู้จัก อย่างการเดินเที่ยวห้าง การไปนั่งเล่นร้านคาเฟ่ ก็เป็นวิถีการชาร์จแบตของคน Extrovert ด้วยเช่นกัน

งานแบบไหนเหมาะกับเรา

ข้อดีของการเป็นคน Extrovert นั้น คงเป็นการ Entertain พวกเขาสามารถเข้ากับสังคมและรับมือกับคนใหม่ๆ ได้ง่าย อัธยาศัยดี และ เผชิญหน้ากับคนหมู่มากได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว อย่างการคุยขิงคุยข่า Chitchat พูดคุยเรื่องโน้น เรื่องนี้ จะเหมาะกับคนกลุ่ม Extrovert ทีเดียวหล่ะ

 

Personality ที่ 3: Ambivert

วิธีการชาร์จแบต: พบปะผู้คนที่สนิทคนไม่มาก, บางครั้งก็ต้องการอยู่คนเดียวบางเวลา

งานแบบไหนเหมาะกับเรา

เอาละค่ะและก็มาถึงกลุ่มบุคลิกภาพสุดท้าย อย่างที่บอกว่ากลุ่ม Ambivert นั้นเป็นกลุ่มลูกผสม คนที่มีบุคลิกนี้บางครั้งก็ชอบการเข้าสังคม แต่พวกเขาอาจจะไม่ได้ถนัดกับการเข้าสังคมที่เต็มไปด้วย คนแปลกหน้า หรือ คนหนาแน่น พวกเขาชอบที่มีคนรู้จักแหรือคนสนิทอยู่ในสถานที่นั้นๆ ด้วย

คนไม่จำเป็นต้องเยอะมาก ชอบการออกไปข้างนอกบ้างบางเวลา ชอบการเจอเพื่อนสนิทๆ แต่ในบางครั้งเขาก็สามารถอยู่คนเดียวได้ด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าคน Ambivert นั้นเป็นพวกปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ได้ดี เหมือนแบ่งเอาด้านดีของ Introvert และ Extrovert มา Mix กันอย่างลงตัว

 

เอาละเราเกริ่นเรื่องบุคลิกภาพกันมามากพอแล้ว มาดูกันงานแบบไหนเหมาะกับเราบ้าง ไปเริ่มกันเลยค่า

 

งานแบบไหนเหมาะกับเรา

Introvert อย่างที่ได้กล่าวไป คนกลุ่ม Introvert เป็นคนที่ใช้ชีวิตและชอบทำอะไรอิสระ อยู่ตัวคนเดียว ใช้ความคิดและรับอารมณ์ความรู้สึกได้ดี ยิ่งเป็นงานที่ไม่ต้องทำร่วมกับใครใช้ความคิดและอิสระทางจินตนาการได้อย่างเต็มที่

ชาว Introvert ยิ่งชอบเข้าไปใหญ่ ดังนั้นงานที่อาจจะเหมาะกับชาวมนุษย์เงียบแบบเราๆ ก็คงหนีไม่พ้น งานการให้คำปรึกษาอย่างนักจิตบำบัด, จิตแพทย์ ที่เป็นรับและผู้ฟังที่ดี เข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของฝ่ายตรงข้ามได้อย่างชัดเจน หรือแม้กระทั่งเป็นนักเขียน, นักศิลปะ, จิตกร, ช่างภาพ งานที่ทำได้ด้วยตนเองคนเดียวยิ่งเวิร์คเหมือนกัน

 

งานแบบไหนเหมาะกับเรา

Extrovert งานที่เหมาะกับพวกเขา อาจจะเน้นไปที่การใช้พลังงานกับการพูดคุยและพบปะคนหมู่มาก การใช้พลังงานและความชอบเกี่ยวกับการพูดคุยกับผู้อื่น เพราะชาว Extrovert เป็นคนที่อัธยาศัยดี เข้ากับผู้คนหมู่มากหรือคนใหม่ๆ ได้ดีกว่า ดังนั้นงานที่เหมาะอาจจะเกี่ยวข้องกับงานสื่อ เช่น Blogger, VJ, Vlog, Youtube หรือแม้กระทั่งงาน Speaker, คุณครู แม้กระทั่งติวเตอร์ก็สามารถเป็นได้ด้วยเช่นกัน

 

งานแบบไหนเหมาะกับเรา

และสุดท้าย Ambivert กลุ่มคนพวกนี้เป็นเหมือนลูกครึ่งดังนั้นการทำงานของเขาสามารถเป็นได้ทั้งผู้รับฟัง และผู้พูด สามารถพบปะผู้คนได้ แต่ต้องไม่เยอะอย่างใดอย่างหนึ่งจนเกินไป ดังนั้นงานที่เหมาะกับคนกลุ่มนี้ อาจจะเป็นพวก Saleman เพราะพวกเขาสามารถพูดได้ดี พบปะผู้คนได้ดี อีกทั้ง เป็นผู้ฟังที่ดีด้วยเช่นกัน

และอีกงานหนึ่งที่พวกเขาสามารถทำมันได้ดีไม่ต่างกันคืองาน Operation การติดต่อประสานงานต่างๆ ที่มีทั้งมุมที่ต้องจัดการระบบคนเดียว และ ติดต่อกับผู้คนฝ่ายอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

 

Photo Credits:

Comments

comments