สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคน เจอกันอีกแล้วน้า วันนี้ Clubsister มีเทคนิคดี ๆ มาฝากทุกคนด้วยแหละ อ่านหัวข้อก็น่าจะรู้กันแล้ว นั่นคือ เทคนิค การจัดระเบียบบ้าน ยังไงล่ะ! เพราะใคร ๆ ก็ล้วนอยากมีบ้านสวย ๆ ดูดีมีระเบียบ มองไปแล้วสะอาดตา อยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ ยิ่งช่วงที่โควิดระบาดหนักแบบนี้แล้ว หลาย ๆ คนก็อาจจะต้องอยู่บ้านกันมากขึ้น ถ้ามองไปแล้ว เจอบ้าน รก ๆ ก็คงรู้สึกไม่สดชื่นแน่ ๆ เลย งั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าจะเปลี่ยนบ้านรก ให้เป็นบ้านหรู ได้ยังไงบ้าง!

กฏ 6 ข้อ การจัดระเบียบบ้าน เปลี่ยนบ้านรก ให้เป็นบ้านหรู สะอาดตา

 

1. อะไรไม่ใช้ ก็ทิ้งเถอะ

 

การจัดระเบียบบ้าน
ขออันเชิญ ของที่ไม่ได้ใช้ สู่ขยะจ้า

เรื่องสำคัญมาก ๆ สำหรับการมีบ้านที่สวย สะอาดตา เพราะ แค่หมั่นทำความสะอาดอย่างเดียว คงไม่พอ กวาดบ้าน ถูกบ้าน ทุกวัน บ้านสะอาดนะ แต่มองไป ทำไมของมันเต็มบ้านแบบนี้ มองไปทางไหน ก็มีแต่กองของอะไรไม่รู้ เต็มไปหมด พอนึก ๆ ไป ก็จะพบว่า เราหลาย ๆ คนไม่ได้ใช้ของในกองนั้นเลย ถูกมั้ยคะ งั้นทิ้งค่ะ! จะเก็บไว้ทำไมกันอีก ถ้าไม่ใช่ของที่มีความหมาย มีคุณค่าต่อใจ แนะนำว่าทิ้งเถอะค่ะ เพราะถ้าเราไม่ได้ใช้มันมานานมาก ๆ แล้ว นั่นหมายความว่า เราอยู่ได้โดยไม่มีมัน และ คงไม่คิดจะหยิบมาใช้อีก เราเอาของออก เพื่อเพิ่มพื้นที่ เก็บของในบ้าน ให้มีมากขึ้น น่าจะดีกว่านะคะ

 


 

2. เก็บของแบบแนวตั้ง

 

พอทิ้งของที่ไม่ใช้ ออกไปแล้ว ก็ถึงเวลา เก็บของที่เหลือให้เข้าที่ แต่พอเก็บแล้วก็

อืม… ดูดีขึ้นนะ แต่ก็ยังไม่ถึงกับ เปลี่ยนบ้าน ให้กลายเป็น บ้านที่โล่งกว้าง สะอาดตา

เพราะอะไรกันล่ะ เพราะเราใช้พื้นที่เก็บของมากเกินไปหรือเปล่า? สมมติห้องเรามีพื้นที่อยู่ 100 เราเก็บของใส่ชั้นวางแนวนอน วางตามจุดต่าง ๆ ของบ้านไป 40 ตอนนี้บ้านก็จะดูเล็กลง เหลือพื้นที่แค่ 60 จากทั้งหมดเท่านั้น

แต่ถ้าเราเก็บของ โดยใชัชั้นวางแบบที่ สามารถวางของต่อกันเป็นแนวตั้งได้ เราก็จะสามารถเก็บของปริมาณเท่าเดิม และ เหลือพื้นที่โล่ง ๆ ในบ้านเพิ่มมากขึ้นด้วยนะ

ภาพด้านล่าง จะเป็นการเปรียบเทียบ การเก็บของแบบปกติ กับแบบใส่ตู้ที่สูงเป็นแนวตั้ง แน่นอนว่า ทั้งสองภาพดูสวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย แต่เราอยากให้เทียบในแง่การใช้พื้นที่ ภาพที่เก็บเป็นแนวตั้ง จะใช้พื้นที่น้อยกว่า เหมาะกับคนที่อยากมีบ้านที่ดูโล่งกว้าง แต่มีของเยอะ

 

การจัดระเบียบบ้าน

การจัดระเบียบบ้าน

 

เทคนิคนี้ ไม่ได้ใช้ได้ แค่ในการเลือกซื้อตู้เก็บของ หรือ ชั้นวางได้เท่านั้น เราเอามาปรับใช้ กับการเก็บของ ภายใน ตู้ได้ด้วย เช่น ถ้าเรามีตู้ที่ชั้นด้านใน มีระยะห่างระหว่างกันที่ค่อนข้างกว้าง แบบนี้

 

การจัดระเบียบบ้าน

 

กฏ 6 ข้อ การจัดระเบียบบ้าน เปลี่ยนบ้านรก ให้เป็นบ้านหรู สะอาดตา

 

ไม่ใช่ว่ามันไม่ดี มันดีที่สามารถเก็บของชิ้นใหญ่ได้ แต่ถ้าเรา ไม่ได้ต้องการ ใช้มันในการเก็บของชั้นใหญ่ เราก็จะวางของชิ้นเล็ก ๆ ได้ไม่กี่อย่าง เพราะถ้าของทับกัน ก็จะหล่นลงมา

ทางออกก็คือ ซื้อกล่องสีเหลี่ยม มาเก็บของชิ้นเล็กเหล่านั้น ทำให้สามารถวางทับกันในแนวตั้งได้ เพิ่มพื้นที่การเก็บของไปอีก!! โดยแนะนำว่าให้เป็นแบบใสนะ เพราะเวลาเราจะหยิบของมาใช้ จะได้ไม่ต้องมาเปิดหาทีละกล่อง ๆ 

 

การจัดระเบียบบ้าน
ถ้าไม่ใช่กล่องวางเรียงในแนวตั้ง ก็คงเก็บของได้น้อยกว่านี้

การจัดระเบียบบ้าน

 


 

3. โชว์แค่ 20% เท่านั้น ที่เหลือ เก็บ!

 

การจัดระเบียบบ้านการจัดระเบียบบ้าน

เพราะในการจัดบ้าน มันก็ต้องมีส่วนที่โชว์ เพื่อความสวยงามกันบ้าง ไม่ใช่จะเอาแต่ทิ้งของออก และ เก็บของหลบสายตาจนโล่งเตียน ไม่มีอะไรเหลือเลย

เราสามารถโชว์ได้ค่ะ แต่โชว์ให้น้อยเท่านั้น ของที่ดูรก ๆ ควรเก็บให้พ้นสายตาให้หมด และ ควรเก็บใส่ชั้น หรือ ตู้เก็บของ ที่ไม่โปร่งใส จนมองเห็นของด้านในได้ เพราะถ้าเก็บของเข้าตู้ แต่ยังมองเห็นของในตู้ทั้งหมด มันก็ดูรกอยู่ดีค่ะ

 


 

4. เลือกของที่โชว์ ให้ดูดี มีคุณภาพ

การจัดระเบียบบ้าน การจัดระเบียบบ้าน

ของที่เราเลือก ให้สามารถ โชว์ตัวสู่สายตาประชาชนได้นั้น ควรจะเป็นของที่ดูสวย คุณภาพดี มองไปแล้วรู้สึกดี อะไรแบบนี้ค่ะ บางคนอาจจะโชว์ของสะสมบางส่วน หรือไม่ก็ ของใช้ทั่วไปนี่แหละ อย่างเช่น ตระกร้าเก็บของ แต่! แทนที่จะโชว์ตระกร้าจากร้านทุกอย่าง 20 บาท เราโชว์ตระกร้าสานสวย ๆ ก็น่าจะดีกว่านะคะ

 


 

5. คุมโทน

นอกจากจะเลือก คุณภาพ ของของที่ เราสามารถมองเห็นได้ โดยไม่ต้องเปิดตู้แล้ว ทิศทางของ สไตล์ ก็เป็นสิ่งสำคัญนะ เราควรจะคิดไว้เลยว่า อยากให้บ้านของเรา มีมู้ด และ โทน ไปในทิศทางไหน มันจะทำให้ดูเป็นเรื่องราวเดียวกัน และ น่ามองมากขึ้น

 

การจัดระเบียบบ้าน

 

อย่างเช่น ตัวอย่างจากข้อที่แล้ว คือ ใช้ตระกร้าสานน่ารัก ๆ วางเก็บของนอกตู้ เพื่อจะได้หยิบของสะดวก ๆ ทีนี้ ของใช้อย่างอื่น ก็ควรมีทิศทางสไตล์ ที่คล้าย ๆ กัน เช่น แต่งบ้านโทนธรรมชาติ ใช้เฟอนิเจอร์สีแนวเอิร์ธโทน หรือ แนวสีขาวมินิมิล ๆ ก็ได้ แต่ถ้าเราอยากแต่งบ้านแนว หรูหรา โมเดิร์น ๆ ก็อาจจะต้องใช้ เฟอนิเจอร์ ที่มีวัสดุแบบอื่น ๆ

นอกจากนี้ สี ก็สำคัญนะ ถ้าซื้อเฟอนิเจอร์มา 10 อย่าง 10 สี แบบนี้ก็ย่อมดูรกตามากกว่า เฟอนิเจอร์คุมโทน ที่สีคล้าย ๆ กันอยู่แล้วค่ะ

 


 

6. เน้นสีสว่าง

 

การจัดระเบียบบ้าน

 

ไม่ใช่ว่าสีเข้มไม่ดีนะคะ ถ้าใครมั่นใจว่า อยากแต่งห้องแนวสีเข้ม ๆ และ รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ก็ทำเลยค่ะ ไม่มีผิดถูก แต่สำหรับใครที่คิดไม่ออก แนะนำให้ใช้สีสว่าง เพราะจะทำให้บ้านดูกว้างขึ้น และ คลีน สะอาดตามากขึ้นนั่นเองค่า

 

หมดแล้วค่ะ กับ กฏ 6 ข้อ การจัดระเบียบบ้าน เปลี่ยนบ้านรก ให้เป็นบ้านหรู สะอาดตา ใครอยากเริ่มต้นจัดบ้าน ให้เป็นระเบียบ ดูเรียบร้อย แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ลองใช้ 6 ข้อเทคนิคจัดบ้าน ไปลองใช้กันดูได้นะคะ รับรองว่า จัดเสร็จ จะเหมือนได้บ้านใหม่เลยแหละ!!

 

cr. pinterest , freepik 

Comments

comments