สาว ๆ เริ่มลิสท์รายการทำสวยหลังล็อกดาวน์กันแล้วใช่ไหมล่ะ และการทำตา 2 ชั้น ก็เป็นอีกหนึ่งการศัลยกรรม ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ แต่การทำศัลยกรรมทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยง เช่น การทำตา อาจจะเกิดรอยแผลเป็นนูนขึ้นได้ วันนี้ซิลเลยจะมาแนะนำว่า แผลเป็นนูนหลังทำตาเกิดขึ้นได้ยังไง และ วิธีรักษาแผลเป็นนูนหลังทำตา 2 ชั้น จะทำยังไงได้บ้าง

 

4 วิธีรักษาแผลเป็นนูนหลังทำตา 2 ชั้น แก้ยังไง ให้สวยกริบ

 

เวลาเราทำศัลยกรรม เราก็ทำเพราะอยากสวย จริงไหมคะ แต่เมื่อมีข้อผิดพลาด อย่างแผลเป็น เราก็ต้องใส่ใจ และหาวิธีแก้ไข เพื่อให้แผลเป็นหายไวที่สุด ชั้นตาที่เราทำมา จะได้สวย ไร้ตำหนิ เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าแผลเป็นนูนหลังทำตา 2 ชั้น เกิดจากอะไร และจะรักษาได้โดยวิธีใดบ้าง

วิธีรักษาแผลเป็นนูนหลังทำตา 2 ชั้น

แผลเป็นนูนหลังทำตา 2 ชั้น เกิดได้ยังไง

ปกติแล้ว แผลจากการทำตา 2 ชั้นจะไม่ค่อยเป็นนานค่ะ เพราะเป็นแค่ช่วงที่แผลสมาน อาจจะมีตุ่ม ๆ นูน ๆ เล็ก ๆ บริเวณแผลผ่าตัดนิดหน่อย หลังจากแผลหายดี ประมาณ 2 สัปดาห์ แผลเป็นก็จะหายไป ตา 2 ชั้นก็สวยเป๊ะ แต่ว่าก็อาจจะเกิดแผลเป็นนูนได้ในบางกรณีเช่นกัน ซึ่งอาจจะไม่ใช่ความผิดของหมอ แต่อาจจะเป็นเพราะร่างกายมีกระบวนการซ่อมแซมตัวเองมากเกินไป จนทำให้แผลเป็นนูนใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลมาก ๆ เพราะบางคนแค่มีดบาดเล็ก ๆ ก็กลายเป็นแผลเป็นนูนแล้ว เป็นเหตุสุดวิสัยที่ก็ไม่ใช่ความผิดของคนไข้เหมือนกัน 

ถ้าเป็นแค่แผลเป็นธรรมดา ไม่ได้นูนเป็นแผลเป็นคีลอยด์ชัดมาก คุณหมออาจจะให้ทาครีมลดรอยแผลเป็นเป็นประจำ และพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนแสงแดดจนกว่าแผลเป็นจะหาย บางคนอาจต้องใช้เวลานาน 6 เดือนจนถึง 1 ปี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน แต่ถ้าทายาแล้วก็ยังมีแผลเป็นคีลอยด์ชัด ไม่ยุบสักที แบบนี้ต้องหาทางปรึกษาคุณหมอ เพื่อรักษาด่วน ๆ แล้วละ

 

วิธีรักษาแผลเป็นนูนหลังทำตา 2 ชั้น

4 วิธีรักษาแผลเป็นนูน หลังทำตา 2 ชั้น

เมื่อเป็นแผลคีลอยด์ หรือแผลเป็นนูน แล้วก็อย่าเพิ่งท้อค่ะ เพราะมันยังมีวิธีรักษาให้หาย ด้วย 4 วิธีต่อไปนี้

1. ใช้แผ่นเจลซิลิโคนลดรอยแผลเป็น – เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และไม่เจ็บตัว โดยจะใช้แผ่นเจลซิลิโคนแปะลงบนแผลเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้แผลนูนขึ้นมา แต่จะต้องใช้เวลาในการรักษานานหลายเดือนหน่อยนะ และสำหรับบริเวณเปลือกตา อาจจะไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ เพราะแผ่นเจลอาจจะเลื่อนหลุดได้ง่าย วิธีนี้จึงเหมาะสำหรับรักษาแผลเป็นคีลอยด์ที่บริเวณอื่นมากกว่า

2. ผ่าตัด – วิธีนี้ คุณหมอจะผ่าเอาแผลเป็นนูนออก และเย็บแผลใหม่ และในเมื่อมันต้องผ่าตัดอยู่แล้ว ก็เลยแนะนำให้ทำตา 2 ชั้นใหม่ไปเลย โดยอาจจะทำให้ชั้นตาใหญ่ขึ้น หรือเล็กลงก็ได้ แต่วิธีนี้อาจทำให้เกิดแผลเป็นนูนใหม่ได้ จึงจำเป็นต้องทำร่วมกับวิธีอื่น ๆ เช่น เลเชอร์ หรือแปะเจลซิลิโคนหลังผ่าตัด จะได้ไม่เกิดแผลเป็นซ้ำซาก

3. ทำเลเซอร์ – เป็นวิธีที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงนะคะ แต่คุณหมอจะใช้เลเซอร์ชนิดที่อ่อนโยน จึงไม่เป็นอันตรายต่อผิว และทำให้รอยแผลเป็นเรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นผล แต่ต้องทำหลาย ๆ ครั้งหน่อยนะ ถึงจะเนียนกริบ

4. ฉีดยาลดแผลเป็น – วิธีนี้เป็นการฉีดยาลงไปที่แผลเป็นโดยตรง เจ็บตัวน้อย และค่อนข้างปลอดภัย เริ่มฉีดได้ตั้งแต่ 2 – 3 เดือนแรกหลังทำตา 2 ชั้นมาแล้วมีแผลเป็นนูน แต่อาจต้องฉีดซ้ำ ถ้าแผลยุบไม่หมด และอาจมีผลข้างเคียง เช่น อาจทำให้รู้สึกเจ็บแผล หรือแผลมีสีซีดลงได้ค่ะ

 

Clubsister Recommend

พูดถึงแผลเป็นแล้ว การดูแลรักษาแผลเป็นที่ง่ายที่สุด ก็คือการทาครีมลดรอยแผลเป็นอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะแบบซิลิโคนเจล ที่สามารถช่วยเคลือบแผลเป็นได้ด้วย จะมีแบรนด์ไหนบ้างที่น่าสนใจ มาดูกันค่ะ

วิธีรักษาแผลเป็นนูนหลังทำตา 2 ชั้น
Hiruscar Silicone Pro (4 กรัม 310 บาท)

Hiruscar Silicone Pro (4 กรัม 310 บาท) ตัวนี้จะช่วยดูแลรักษาแผลเป็น ด้วยการคงความชุ่มชื้นของผิวไว้ โดยรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว และช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากแผล นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของ stabilized vitamin c ช่วยให้รอยแผลเป็นดูจางลง และ vitamin e ช่วยดูแลรอยแผลเป็นให้อ่อนนุ่ม เนื้อซิลิโคนใส เกลี่ยง่าย แห้งเร็ว เคลือบผิวดี๊ดี และผ่านการทดสอบทางคลินิกแล้วเรียบร้อย ปลอดภัยแน่นอน

วิธีรักษาแผลเป็นนูนหลังทำตา 2 ชั้น
Dermatix Ultra Gel (9 กรัม 675 บาท)

Dermatix Ultra Gel (9 กรัม 675 บาท) ใครที่เพิ่งเป็นแผลคีลอยด์เริ่มทาด่วน ๆ เลย เพราะใช้ป้องกันและรักษาแผลเป็นชนิดคีลอยด์ที่เกิดใหม่ไม่เกิน 2 ปีได้ ช่วยลดรอยแผลเป็นโดยไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะบริเวณที่ทา ผ่านการทดสอบทางคลินิกแล้วว่าทำให้แผลเป็นอ่อนนุ่ม ยุบตัว และมีวิตามินซี ที่ทำให้สีของแผลเป็นดูจางลง

วิธีรักษาแผลเป็นนูนหลังทำตา 2 ชั้น
Smooth E Scar silicone gel (10 กรัม 450 บาท)

Smooth E Scar silicone gel (10 กรัม 450 บาท) เจลลดรอยแผลเป็น เนื้อซิลีโคน บางเบา แห้งเร็ว ใช้ง่าย ช่วยให้แผลเป็นนิ่มขึ้นและเรียบลง ลดรอยแดงหรือดำ และ อาการคันของแผลเป็น เหมาะสำหรับแผลเป็นทุกแบบ โดยเฉพาะแผลเป็นนูน

 

ทำตา 2 ชั้นมาแล้ว ก็อย่าลืมดูแลแผลเป็นให้ดี ๆ จะได้มีตาหวาน ๆ สวย ๆ ไร้รอยแผลเป็นนูนที่ทำให้เสียความมั่นใจ แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้ว ก็อย่าลืมปรึกษาคุณหมอนะ จะได้รีบรักษาได้ทันท่วงที

 

Credit Information from www.celesteonlineshop.com, yb.clinic, showtimeclinic

Credit Pictures from watsons, SmoothE, stylenandaen.com, www.walmart.ca, Instagram : an_2095

 

Comments

comments