สวัสดีสาวๆ ชาว Clubsister เรารู้ว่าสาวๆ หลายคนที่กดเข้ามาในบทความนี้ต้องมีความรู้สึกเดียวกัน (กับผู้เขียนแน่นอน) ช่วงนี้จิตใจเราไม่ค่อยดีเท่าที่ควร และเราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องมีประสบการณ์เดียวกัน นั่นก็คือ อกหัก รักคุด มูฟออนต่อไปไม่ค่อยจะไหว และด้วยความที่ความรู้สึกนี้มันไม่ค่อยหายดีเท่าที่ควร เราก็เลยขอตอกย้ำดึงสติมันหน่อยละกันกับ “10 เพลงไทยอกหักเพราะๆ ที่มี 10 ประโยคเจ็บจี๊ดดด!” เรียกได้ว่า เอาให้น้ำตาแตกไปไม่เป็นกันไปเลย อย่ารอช้า ไปเริ่มเจ็บกับเพลงแรกกัน 

 

10 เพลงไทยอกหักเพราะๆ ที่มี 10 ประโยคเจ็บจี๊ดดด! ดึงสติคนอกหัก

 

เพลงที่ 1: ทำได้ไง

ขับร้องโดย: Mon Monik
ระดับความเศร้า: 7 / 10

หลายต่อหลายครั้ง ที่จุดเริ่มต้นของการเลิกลามักเกิดจากการไม่คิดอะไร (ไม่คิดก็แย่ละ) และเพลงไทยอกหักเพราะๆ เพลงนี้สะท้อนให้เห็นถึงประโยคที่บอกไปได้เป็นอย่างดีกับเพลง “ทำได้ไง – Mon Monik”  โดยสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกเจ็บจึก เจ็บจี๊ดเลยคง หนีไม่พ้นเรื่องราวของ MV  โดยที่ฝ่ายนางเอกของเราถามพระเอกก่อนที่เขาจะตัดสินใจย้ายออกจากห้องไปว่า “คิดอะไรกับน้อง คนนั้นไหม” และคำตอบที่ได้กลับมาคือ “ไม่ได้คิด” แต่สุดท้ายมันไม่ใช่ ก็คงจริงที่ตอนแรกไม่คิด แต่ไปๆ มาๆ ก็คงคิด

เพลงไทยอกหักเพราะๆ

ซึ่งนอกจากประโยคเจ็บจี๊ดใน MV เพลงไทยอกหักเพราะๆ เพลงนี้แล้ว เนื้อร้องท่อนที่ทำให้เข้าใจความรู้สึกของเพลงได้ดี รวมถึงเข้าใจองค์ประกอบต่างๆ ของเหตุการณ์ด้วยเลยก็คงเป็นเนื้อร้องท่อนที่ว่า  ” ยังคิดถึงกันอยู่ไหม ได้เจอใครที่เข้าใจเธอได้ดีกว่าฉันไหม สิ่งที่เหลือในใจฉัน คงไม่เหมือนใจของเธอ หรือที่แล้วมาเธอไม่เคยรักกัน” แล้วยิ่งเป็นเสียงร้องของพี่มนแล้วด้วย ยิ่งตอกย้ำอารมณ์เข้าไปใหญ่

 

เพลงที่ 2: Lie

ขับร้องโดย: ETC.
ระดับความเศร้า: 7.5 / 10

เราเชื่อว่าทุกๆ การโกหกไม่ว่าจะเป็นคนเริ่ม หรือเป็นคนรับมักมีคนเจ็บและเสียใจเสมอ แต่การโกหกที่เจ็บปวดที่สุด คงหนีไม่พ้นการที่จะเลือกโกหกตัวเอง (เจ็บจี๊ดอีกแล้ว) และเพลงไทยอกหักเพราะๆ ที่มีแต่คำโกหกคือเพลง “Lie – ETC.”  ซึ่งสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนโดนบีบคั้นหัวใจเลยคือ Concept การโกหกตัวเอง ทั้งๆ ที่รู้ว่า การกระทำหรือแม้คำพูดต่างๆ ที่เราได้รับนั้นจะไม่จริง แต่เราเลือกที่จะเชื่อและเต็มใจให้เขาโกหก ฝืนใจกับสิ่งปลอมๆ เพื่อได้รับความรักและความสุขปลอมๆ ที่พอจะช่วยเยียวยาความรู้สึกชั่วคราว

เพลงไทยอกหักเพราะๆ

บอกเลยว่าตอนที่ได้ฟังเพลงนี้ ยังไม่รู้ว่าเป็นวง ETC. ร้องเราก็ชอบแล้ว และพอยิ่งรู้ว่าวง ETC. มาร้องด้วยอีกยิ่งชอบเข้าไปใหญ่ ไม่ว่าจะด้วยคำร้อง, ทำนอง, อินเนอร์ หรือแม้กระทั่ง MV ของเพลง ทั้งหมดทำให้เราสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของเพลงได้มากเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นอีกเพลงหนึ่งที่ฟังกี่รอบก็เจ็บจนบอกไม่ถูก ยิ่งเจอประโยค “รู้วันนึงคือเธอต้องไป แค่ซื้อเวลาให้ฉันยังทนไหว แค่หลอกลวงกันว่ารักต่อไปแค่นี้ก็พอ ช่วยโกหกฉันว่ารักต่อไป เท่านี้ก็พอ”

 

เพลงที่ 3: ช่วงเวลา

ขับร้องโดย: Zweed n’ Roll
ระดับความเศร้า: 8 / 10

ในทุกๆ ความสัมพันธ์ความรู้สึกแรกที่เริ่มรู้สึกมักจะยังติดอยู่ในใจเราเสมอ แม้กระทั่งในวันที่ลาจาก ก็ขอให้ความรู้สึกนี้ยังคงอยู่กับเราเรื่อยไป เพลงไทยอกหักเพราะๆ ที่ไม่ว่าจะฟังกี่ครั้ง เปิดกี่รอบก็ทำเอาน้ำตาแตกได้ตลอดเวลา กับ “ช่วงเวลา – Zweed n’Roll” ด้วยเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณพัด The Voice season 3 ที่มีน้ำเสียงละมุนและเยือกเย็น ไม่เพียงแค่นั้นในๆ ทุกคำร้องแฝงอารมณ์ร่วมได้เป็นอย่างดี

เพลงไทยอกหักเพราะๆ

และถ้าจะให้ยกประโยคใดประโยคหนึ่งของเพลงไทยอกหักเพราะๆ เพลงนี้ที่ทำให้เรารู้สึกเจ็บได้มากที่สุด คงเป็นท่อนแรกของบทเพลงเลยก็ว่าได้ “อย่าทิ้งฉันไว้ลำพัง อย่าขังฉันไว้คนเดียว อย่าปล่อยให้ฉันต้องทุกข์ทนจมอยู่กับตัวเอง เพราะฉันก็มีน้ำตา อ่อนแอไม่แพ้กว่าใคร แต่กลับต้องเก็บเอาไว้ในใจตลอดมา” เป็นท่อนที่บอกความรู้สึกของคนที่อยู่กับที่ไม่ไปไหน ได้เป็นอย่างดี

 

เพลงที่ 4: ลงใจ

ขับร้องโดย: BOWKYLION
ระดับความเศร้า: 8.5 / 10

ถ้าพูดถึงนักร้องเพลงไทยอกหักเพราะๆ ในประเทศ เราเชื่อว่า BOKYLION เป็นอีกคนหนึ่งที่จะมีคนยกตัวอย่างและนึกถึง เราเป็นอีกคนหนึ่งที่ติดเพลงของเธอมากแทบจะทุกเพลง และเพลงไทยอกหักเพราะๆ ที่มี Concept มาจากการลงทุน ที่ว่าทุกๆ การลงทุนมักมีความเสี่ยง

การลงใจ” ในการรักใครซักคนก็เช่นกัน เพลงอกหักที่อยากจะยกให้สาวๆ ในวันนี้คือ “ลงใจ – BOWKYLION” ด้วยวิธีการร้องและโทนเสียงที่ไม่ว่าจะยังไงก็เหมาะเหลือเกิน ไม่เพียงแค่นั้นคำร้อง, ทำนอง และดนตรี แทบทั้งหมด โบกี้เป็นคนแต่งเอง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนักร้องที่มีความสามารถจริงๆ

เพลงไทยอกหักเพราะๆ

สิ่งที่ทำให้เราอินและร้องไห้แทบจะทุกครั้งที่รับชม รับฟังเพลงนี้เลยคือ คำร้องและ MV เพลง โดยเรื่องราวใน MV พูดถึงนักแสดงคนหนึ่งที่ต้องรับบทเป็นคนอกหักที่ยังไม่สามารถลืมเรื่องราวในอดีตได้ แต่ทว่าคนที่ทำให้เธอนึกถึงเรื่องราวในอดีตนั้น คือคนที่อยู่ตรงหน้า และนั่นทำให้มันยากที่จะลืม โดยประโยคที่ทำให้เราเจ็บไปถึงหัวใจเลยคือ “จะหลุดพ้นเมื่อไร ทำไมอยู่ตรงนี้ ถามตัวเองซ้ำๆ ไม่เข้าใจสักที” ในทุกๆ ความสัมพันธ์ เมื่อเราเจ็บหลายต่อหลายครั้ง รู้ทั้งรู้ว่าโดนทำร้าย แต่ทำไมไม่ไปไหนสักที

 

เพลงที่ 5: ยังไงก็ได้ไป

ขับร้องโดย: Season Five
ระดับความเศร้า: 9 / 10

บ่อยครั้งที่เราพยายามจะซื้อเวลาเพื่อให้เขาอยู่ แต่ในครั้งนี้เราขอแค่ซื้อเวลาเพื่อให้เราได้พอเสียใจและกล่าวคำลาก่อนที่เขาจะไปเจอคนใหม่ที่รออยู่ เราเป็นอีกคนหนึ่งที่เสพติดเพลงไทยอกหักเพราะๆ และเมื่อพูดถึงเพลงอกหักจะต้องนึกถึงวง Season Five เพราะไม่ว่าจะเป็นเพลงอะไร วงนี้เขาก็มีชื่อเสียงกับเพลงอกหักเป็นที่สุดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะด้วยเสียงร้องหรือทำนอง สำหรับเราเพลง “ยังไงก็ได้ไป – Season Five” เป็นเพลงที่ตอกย้ำความรู้สึกของคนเจ็บได้เป็นอย่างดี

เพลงไทยอกหักเพราะๆ

และประโยคที่เราจะแชร์ให้สาวๆ สายอกหักได้ฟังกันจากเพลงนี้คือ ” หยดน้ำตายังไม่ทันหล่นลงถึงบนพื้น ช่วยฝืนหัวใจเธอเองสักหน่อยได้ไหม ยังไงเธอก็ได้ไป ให้ฉันเสียใจ นานกว่านี้จะได้หรือเปล่า” ยังมีต่อด้วย “เพราะฉันอาจจะเสียใจ อาจจะรักใคร ต่อจากนี้ไม่ได้อีกเเล้ว เมื่อเธอไป” ประโยคเหล่านี้ เป็นประโยคที่ตอกย้ำให้เรารู้ว่า ขอแค่เวลาไม่กี่นาที ให้เราได้เสียใจก่อนที่เธอจะเริ่มต้นกับคนใหม่ได้บ้างก็คงดี

 

เพลงที่ 6: ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม

ขับร้องโดย: INK WARUNTORN
ระดับความเศร้า: 9 / 10

หลายต่อหลายครั้งที่คนเราเชื่อว่าหาก “ลบ” เรื่องราวต่างๆ หรือข้อมูลของคนๆ นั้นออกไปจากชีวิตเรา จะช่วยทำให้เราลืมเรื่องราวของเขาได้บ้าง แต่พอเอาเข้าจริงๆ การลบไม่ได้ช่วยให้ลืม เหมือนกับเพลงไทยอกหักเพราะๆ เพลงนี้ เป็นเพลง Single ใหม่ล่าสุดของนักร้องสาวๆ เสียงเพราะเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังเป็นเจ้าแม่อินเนอร์เพลงดราม่าอีกต่างหากกับ “ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม- INK WARUNTORN” โดยเพลงนี้ให้บอกความหมายของการลบได้เป็นอย่างดี

เพลงไทยอกหักเพราะๆ

และคำร้องของเพลงที่เราชอบนั้น บอกเลยว่าพอ่านและฟังผ่านเสียงร้องของอิ้งแล้วยิ่งทำให้เราเศร้ามากไปกว่าเดิม เหมือนมันยิ่งทำให้ประโยคนั้น Impact กับเรามากขึ้นไปอีก นั่นก็คือ ” ยังไม่รู้ จะทนได้นานซักเท่าไหร่ เค้าไปแล้ว แล้วยังจะจำเค้าทำไม การลืมมันยากไป หรือเป็นเพราะฉันเองที่ยังไม่อยากลืม” มันยิ่งตอกย้ำให้เรารู้ว่า ถึงแม้เราจะลบสิ่งต่างๆ ให้หายไป แต่สุดท้ายสิ่งที่เราไม่สามารถลบได้เลยคือ “ความทรงจำ”

 

 

เพลงที่ 7: เจ็บจนพอ

ขับร้องโดย: Wanyai
ระดับความเศร้า: 9.5 / 10

หากพูดถึงนักร้องที่ร้องเพลงอกหักหรือแต่งเพลงอกหักให้เจ็บจี๊ดเลยเนี้ย คงหนีไม่พ้นพี่แว่นใหญ่เป็นแน่ และแน่นอนเพลงไทยอกหักเพราะๆ อีกเพลงที่อยากจะแนะนำให้สาวๆ ได้มาดราม่ากันอย่างเต็มที่เลยคือเพลง “เจ็บจนพอ” เป็นอีกเพลงที่บอกเลยว่าเข้าถึงความรู้สึกและจิตใจของคนที่ถูกกระทำจนบอบช้ำแล้วเหลือเกิน

เพลงไทยอกหักเพราะๆ

ประโยคสุดเจ็บที่เราชอบและรู้สึกอินทุกครั้งที่ฟังเพลงไทยอกหักเพราะๆ เพลงนี้เลยคือ “ไม่รู้…หัวใจฉัน เหลือที่ว่างให้เธอได้อีกกี่แผล ร่องรอยของน้ำตา มันทำให้ฉันวันนี้ต้องตัดสินใจ”

 

เพลงที่ 8: พันหมื่นเหตุผล

ขับร้องโดย: KLEAR
ระดับความเศร้า: 10 / 10

เอาละค่า และแล้วเราก็เข้าถึงโค้งสุดท้ายของเพลงไทยอกหักเพราะๆ และถ้าพูดถึงวงดนตรีที่ไม่ว่าไปคอนเสิร์ตที่ไหน ร้องเพลงดราม่าอะไร ทำเอาคนดูร้องไห้ตามๆ กันทุกที ซึ่งเพลงที่เป็นเหมือนขวัญใจมหาชนของวงนี้เลยคือเพลง “คำยินดี” แต่วันนี้เราจะไม่เสนอเพลงนี้หรอกนะ เราขอเสนอเพลง “พันหมื่นเหตุผล” ซึ่งเพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงที่มีความหมายค่อนข้างดี และเข้าถึงความรู้สึก รวมทั้งถ่ายทอดประสบการณ์ที่ค่อนข้างตรงเลยทีเดียว

เพลงไทยอกหักเพราะๆ

ประโยคคำร้องที่ฮุคตรงจุด จนจุกไปถึงใจเลยก็คือ “มีหนึ่งเหตุผล ยังปิดเอาไว้ คือเธอต้องการกันฉันให้พ้นทาง เพื่อให้เขาและเธอนั้นได้มารักกัน เหตุผลข้อเดียวคือข้อนั้น คือรักเขาแล้ว เท่านั้นเอง” เพราะสุดท้ายแล้วเหตุผลต่างๆ นาๆ ที่พูดมาก่อนจะไป ก็แค่อยากให้เราหลบทางให้เขาได้ไปต่อเท่านั้นเอง

 

เพลงที่ 9: ความจริง

ขับร้องโดย: Room 39
ระดับความเศร้า: 10 / 10

หากถามว่าเพลงนี้เป็นเพลงอกหักที่เรียกน้ำตาได้เลยหรือไม่ก็คงไม่ แต่สำหรับเราแล้วเพลงไทยอกหักเพราะๆ เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่เหมือนเพลงเรียกสติ ดึงสติคนเหงาอยากจะรีเทิร์นได้ดีทีเดียวหล่ะ กับเพลง “ความจริง” ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงของวง Room 39 ซึ่งเรียกได้ว่าในสมัยนั้นเป็นวงดนตรีทีทำเพลงออกมาแบบอกหักแทบจะทุกเพลง

เพลงไทยอกหักเพราะๆ

ส่วนประโยคที่จึกโดนใจของเพลงนี้คงหนีไม่พ้นท่อนที่บอกว่า “ความจริงที่เธอทิ้งเราไป อย่าลืมความจริงมันไม่มีทาง กับความรักที่เราต้องเจ็บ และใช้น้ำตาล้างทุกอย่าง ให้ลบเลือน อย่าลืมว่าความจริงเป็นอย่างไร”

 

เพลงที่ 10: อาวรณ์

ขับร้องโดย: POLYCAT
ระดับความเศร้า: 10 / 10

และแล้วเราก็มาถึงเพลงไทยอกหักเพราะๆ เพลงสุดท้ายแล้วนะคะ และเพลงนี้บอกเลยว่าเป็นเพลงของวงดนตรีแห่งเฟรนด์โซน แห่งการแอบรัก แห่งความอกหักใดๆ ทั้งปวงต้องยกให้วงนี้ แถมแนวดนตรีเขามีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่แค่ฟังก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นใครกับ POLYCAT และเพลงที่ทำให้คนอกหักแบบเราๆ ต้องร้องไห้เพราะคำร้องทุกคำนั้น จริง! เป็นอย่างยิ่งกับ “อาวรณ์”

เพลงไทยอกหักเพราะๆ

โดยประโยคและท่อนคำร้องที่เราชอบและอินมากที่สุดเลยคือ “เวลาที่เธอได้รับดอกไม้ กับข้อความว่ารักกว่าใคร ใครคนที่เขาบอก จะไม่ใช่ตัวฉันหรอกจำไว้ ฉันยังอาวรณ์อยู่ BABY I WANT YOU”

 

สุดท้ายไม่ว่าตอนนี้เราจะอยู่คนเดียวหรือยังไง คนที่เราควรรักมากที่สุดคือตัวเอง หากเขาไม่รักเรา คนแรกที่เราไม่ควรปล่อยไปเลยคือตัวเราเอง กลับมารักตัวเองให้ได้มากที่สุดก็คงพอ เอาเป็นว่าหากสาวๆ คนไหนที่กำลังอกหักอยู่ เราขอให้สาวๆ ดีขึ้นให้เร็ววัน และกลับมายิ้มสดใสเร็วๆ นะคะ 

 

Song Credit: 

Comments

comments