แน่นอนว่า ในช่วงบรรยากาศของวัน Halloween ที่กำลังมาถึง เรามาทำความรู้จัก ผีประเทศญี่ปุ่น ที่บอกเลยว่า แต่ละตนนั้น มีความพิเศษเฉพาะตัว และ มีตำนานที่มาหลอนไม่แพ้ของไทยเลยค่ะ 

เพราะประเทศญี่ปุ่นนั้น มีอดีตอันยาวนาน และ มีตำนานลึกลับหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ตำนานในป่า ตำนานศาลเจ้า ตำนานของวิญญาณตามบ้าน ตามวัง หรือ ตามสถานที่ต่าง ๆ ก็มีมากมายค่ะ

โดยวันนี้ Clubsister จะขอยกตำนานชื่อดัง ที่อยากให้ชาวซิสรู้จักกัน เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น จะได้ตามเรื่องราว ตำนาน พื้นเมืองของเค้าทันกันค่ะ ไปดูกันเลยว่า จะหลอนขนาดไหน !?

หลอนไม่แพ้ไทย! ผีประเทศญี่ปุ่น ของเขาหลอนแบบไหน มีความเชื่ออะไร มาดูกัน !

ผีประเทศญี่ปุ่น

1. yuki onna

เจ้าหญิงหิมะ ที่มีตำนานกล่าวว่า เธอคือภูตผี สาวโฉมงาม ผิวขาวซีด สวมชุดกิโมโนสีขาว และ มักจะปรากฎกายให้เห็น ในคืนที่มีพายุหิมะ 

ซึ่งมีชื่อเรียกหลายชื่อด้วยกัน เช่น ปีศาจหิมะ นางหิมะ หรือ สตรีหิมะ 

ตำนานเล่าว่า เจ้าหญิงหิมะเป็นจิตวิญญาณของหิมะ หรือ อาจจะเป็นวิญญาณ ของหญิงสาวที่เสียชีวิต ท่ามกลางพายุหิมะอันเหน็บหนาว 

ใบบางพื้นที่ของญี่ปุ่น เช่น จังหวัดยามากาตะ ก็เชื่อว่า เจ้าหญิงหิมะเป็น เจ้าหญิงบนดวงจันทร์ ที่เบื่อชีวิตบนสวรรค์ จึงลงมาบนโลก ในวันที่หิมะตกหนัก แต่จากนั้นเธอกฌพบว่า เธอไ่ม่สามารถกลับไปที่สวรรค์ได้อีก จึงเป็นที่มาว่า ทำไมเธอมักจะปรากฏตัว ในคืนที่มีพายุหิมะ และ จันทร์เต็มดวง นั่นเองค่ะ 

นอกจากนี้ ก็มีหลากหลายตำนานมากมาย ในแต่ละจังหวัดก็จะมีเรื่องราวแต่งต่างออกไปเล็กน้อย

ผีประเทศญี่ปุ่น

2. Maikubi 

ผีสามหัว เป็นอีกตำนานที่มาจาก หนึ่งร้อยหนังสือภาพ ซึ่งเล่าว่า ช่วงยุคสมัยคามาคุระ ตอนกลางคืน ในเทศกาลวันมานะสุรุ มี 3 ซามูไร นิสัยไม่ได้ ชอบโอ้อวดตนเอง นามว่า โคซันตะ มาตะชิงะ และ อาคุโกโร

มีปากเสียงทะเลาะกันเนื่องจากอาการเมาสุรา และด้วยนิสัยที่ไม่ยอมแพ้ จึงหยิบดาบขึ้นมาเพื่อเป็นตัวช่วยตัดสินความถูกต้อง สำหรับตัวเอง ซามูไรอาคุโกโร ได้ฟันคอ โคซันตะ จนขาด มาตะชิงะ เห็นแบบนั้น ก็วิ่งหนีเข้าไปในเขา แต่ดันสะดุดหินล้มลง เมื่ออากุโกโรเห็นเข้า จึงสบโอกาสตัดคอมาตะชิงะ แต่ด้วยความเป็นซามูไร เฮือกสุดท้ายก่อนตาย มาตะชิงะ จึงฟันคอของอากุโกโรเช่นกัน 

หลายเป็นว่าในคืนนั้น มีทั้งหมด 3 ศพไร้หัว และตำนานเล่าว่า ทั้ง 3 หัวก็กลิ้งลงไปในทะเล และวิญญาณที่ไม่สงบสุข ทำให้ทั้ง 3 หัวนี้ มักจะลอยละล่องในทะเล และทะเลาะกัน มีความเชื่อว่า ถ้าไปตะโกนเรียกชื่อ 3 ซามูไรนี้ จะมีโอกาสได้เห็นพวกเขาอีกด้วย

ผีประเทศญี่ปุ่น

3. Futakuchi Onna 

เรื่องราวของหญิงสาว ที่รักเฉพาะลูกของตัวเอง และไม่ยอมที่จะแบ่งอาหาร ให้ลูกติดของสามี ทำให้เด็กคนนั้นอดตาย หลังจากลุกเลี้ยงได้เสียชีวิตเป็นเวลา 49 วัน ได้เกิดเหตุร้ายกับเธอ 

เมื่อเธอเดินผ่านชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่ทำการตัดฝืนอยู่ และชายคนนั้นพลาดฟาดขวานไปที่ด้านหลังศรีษะของเธอ เกิดเป็นแผลลึก และรักษาเท่าไหร่ก็ไม่หาย กลับกลายเป็นรูปร่างคล้ายปาก เริ่มมีฟัน เนื้อด้านในก็เปลี่ยนเป็นลิ้น ว่ากันว่าเธอจะทรมาน มีความรู้สึกเจ็บปวดที่แผลรูปากนั้น แต่เมื่อไหร่ก็ตาม ที่ป้อาอาหารให้ ความเจ็บปวดก็จะหายไป และหลายครั้ง ปากนี้ก็จะพูดออกมาว่า จงขอขมาซะ จงขอขมาซะ อีกด้วย

 

ผีประเทศญี่ปุ่น

4. Oiwa 

เป็นตำนานที่คล้าย ๆ กับทางบ้านเรา ก็คือแม่นาคนั่นเองค่ะ เรื่องคือ โออิวะ หญิงสาวผู้น่าสงสาร ถูกอิเอม่อน ซึ่งเป็นสามีของเธอฆ่า เพื่อความประสงค์ที่จะแต่งงานกับผู้หญิงคนใหม่ และเมื่อตายไปเธอก็กลายเป็นวิญญาณที่เต็มไปด้วยความแค้น 

เรื่องเล่ามีอยู่ว่า คืนที่สามีของเธอแต่งงานใหม่ อิเอม่อนก่อนขึ้นเตียงวิวาห์ ก็พบว่าหญิงสาวที่อยู่บนเตียง ไม่ใช่ผู้หญิงที่ตนแต่งงานด้วย แต่เป็นใบหน้าของโออิวะ ที่สยดสยอง น่ากลัว นั่งรออยู่ เมื่อชายหนุ่มเห็นดังนั้น ก็หยิบดายขึ้นมาฟันที่ใบหน้าของ โออิวะ ทันที

หญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายเมื่อโดนฟันก็เสียชีวิตในที่สุด และ โออิวะ ก็ถูก 2 วิญญาณตามหลอกหลอน ด้วยใบหน้าอันสุดสยดสยอง จนตัวเองตัดสินใจจบชีวิตในที่สุด 

 

ผีประเทศญี่ปุ่น

5. Zashiki Warashi 

เด็กสาวบ้านร้าง โดยความเชื่อ ส่วนใหญ่ซาชิกิวาราชิ จะเป็นเด็กผู้หญิง อายุน้อยราว ๆ 5-14 ปี อาศัยอยู่ตามห้องของบ้าน ที่เป็นจุดอับ มืด เก่า และตามอาคารต่าง ๆ ข้อดีของเธอก็คล้าย ๆ กุมาร ก็คือช่วยปกป้องคนในบ้าน ออกมาให้เห็นบางครั้ง ซุกซนเล่นตามประสาเด็ก และ ยังช่วยทำให้คนในบ้าน มีโชคลาภอีกด้วยนะ แต่การดูแลเธอนั้นก็ค่อนข้างยากนิดนึง เพราะต้องดูแลแบบพอดี ไม่ให้อะไรมากเกินไป และอย่าทิ้งเธอให้อยู่เพียงลำพังนานเกินไป หรือ ไม่คสรที่จะละทิ้งบ้าน เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว เธอจะพรากทุกอย่างที่เธอให้มาเลยล่ะ

ผีประเทศญี่ปุ่น

6. Hanako San

อีกตำนานทุก classic สำหรับสาวน้อย ฮานาโกะ คือเด็กสาวที่สวมใส่เอี๊ยมสีแดง และเธอได้เข้าไปใช้ห้องน้ำ จากนั้นเกิดออกจากห้องน้ำไม่ได้ อาจจะเป็นเพราะโดนล็อคจากด้านนอก หรือ เพราะเหตุผลอื่น ๆ ตำนานว่ากันว่า เธอต้องประทังชีวิตด้วยการกินแมลง และกินน้ำเพื่อประทังชีวิต แต่เธอก็ไม่สามารถรอดชีวิตมาได้ 

การจะพบเจอเธอได้นั้น ต้องเคาะประตูห้องที่ 3 ชั้นที่ 4 จำนวน 3 ครั้ง และเรียกชื่อเธอ ว่าฮานาโกะเธออยู่ในนี้หรือปล่าว บางทีก็จะมีเสียงตอบรับว่า ค่ะ หรือ เห็นมือขาวซีดยื่นออกมาจากห้องน้ำ 

 

ผีประเทศญี่ปุ่น

7. Kuchisake onna

ตำนานที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ที่ญี่ปุ่น ที่มีตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงสมัยใหม่เลยค่ะ โดยคุชิซาเกะอนนะ คือหญิงสาวที่มีหน้าตาสะสวย แต่โดนสามีที่เป็นซามูไรหึงหวง คิดว่าเธอไปมีชู้จึงใช้ดาปกรีดปากของเธอไปจนถึงใบหู เพื่อความตั้งใจให้ไม่มีใครมารักเธอได้อีก

เมื่อตายไปจึงเป็นวิญญาณที่อาฆาตมาก ๆ มักจะมีพฤติกรรมน่ากลัว ว่ากันว่า เธออาจะปรากฏตัวขึ้นและถามว่า ฉันสวยมั้ย ถ้าตอบไม่ตรงใจเธอล่ะก็ จะโดนเอามีดฟันด้วยนะ 

 

Credit : http://jelloly.namjai.cc/ , https://www.pinterest.com/

Comments

comments