เวย์โปรตีนอาหารเสริมโปรตีนสำหรับคนที่ต้องการสร้างมวลกล้ามเนื้อ แต่นอกจากการสร้างกล้ามเนื้อแล้ว เวย์โปรตีนยังช่วยควบคุมความหิว แล้วทำให้อิ่มท้องนาน ทำให้หลายคนนิยมนำเวย์มาช่วยในการลดน้ำหนัก ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ เวย์โปรตีน 2023 ช่วยอิ่มท้องนาน ลดไขมัน สร้ามกล้ามเนื้อ สำหรับ ใครที่ไม่รู้ว่าจะเลือกรับประทานยี่ห้อไหนดี ลองมาดูเลยค่ะ เรารวมไว้ให้แล้ว

เวย์โปรตีนจะมีอยู่ 3 ชนิด 

  • เวย์โปรตีน คอนเซนเทรต (Whey Protein Concentrate : WPC)
          เป็นโปรตีนที่ได้จากการนำเวย์มาผ่านการกรองเพื่อแยกแล็กโทส และไขมันออกไป จากนั้นทำให้เป็นผงแห้ง ซึ่งจะได้เวย์โปรตีนที่มีความเข้นข้นประมาณ 25-89% มีไขมัน และน้ำตาลแล็กโทสอยู่ไม่มาก อยู่ในรูปแบบเวย์โปรตีนผงสีครีมอ่อน ที่มีกลิ่น และรสธรรมชาติแบบนม ๆ อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่เหมาะกับคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเพิ่มน้ำหนักตัว
  • เวย์โปรตีน ไอโซเลต (Whey Protein Isolate : WPI)
          เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้มาจากการแยกเอาแล็กโทสและไขมันส่วนเกินออกไปด้วยกระบวนการ Ion-Exchange (IE) หรือ Cross-Flow Microfiltration (CFM) ซึ่งจะได้เวย์โปรตีนที่มีความเข้มข้นสูงขึ้น คือมากกว่า 90% หรืออาจสูงได้ถึง 97-98% โดยน้ำหนักแห้ง จึงนับว่าเป็นเวย์โปรตีนชนิดที่แทบจะได้คุณค่าทางโภชนาการแบบดั้งเดิมไว้ อีกทั้งยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ไขมัน โซเดียมน้อยกว่า แต่รสชาติ และกลิ่น สี จะเหมือนกับเวย์โปรตีนชนิดแรก เพียงแต่ราคาจะสูงกว่า เหมาะกับคนที่ออกกำลังกายเพื่อลดไขมัน ลดน้ำหนัก และต้องการเสริมกล้ามเนื้อควบคู่ไปด้วย
  •  เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ (Hydrolysed Whey Protein : HWP)
          เป็นเวย์โปรตีนที่นำเอาเวย์โปรตีนชนิดที่ 1 (WPC) หรือเวย์โปรตีนชนิดที่ 2 (WPI) มาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ เพื่อทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนมีขนาดเล็กลงจนอยู่ในรูปแบบเปปไทด์สั้น ๆ ให้ร่างกายดูดซึมได้ดีขึ้น จึงเชื่อกันว่าเป็นเวย์โปรตีนชนิดที่ร่างกายดูดซึมได้เร็วที่สุด และลดโอกาสเกิดการแพ้โปรตีนมากกว่าชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ก็ยังไม่มีคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลแล็กโทส และไขมัน ทว่าเวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีรสขมมาก และยังมีราคาค่อนข้างแพง เหมาะกับคนที่มีปัญหาระบบย่อยอาหาร ต้องการการดูดซึมไว
         

วิธีเลือกซื้อเวย์โปรตีน สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

  • เลือกซื้อเวย์โปรตีนชนิดไอโซเลต เพราะมีส่วนของคาร์บ และไขมันในปริมาณน้อย ให้พลังงานต่อ scoop น้อย
  • เช็กข้อมูลโภชนาการบนฉลากผลิตภัณฑ์ให้ถี่ถ้วนว่าให้พลังงานเท่าไร หรือมีสารอาหารชนิดไหนมาให้บ้าง
  • คนที่ต้องการลดน้ำหนักควรเลือกเวย์โปรตีนที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย

 

อิ่มท้องอยู่นาน ! 6 เวย์โปรตีน 2023 ลดไขมัน สร้ามกล้ามเนื้อ

1.Scitec Nutrition 100% Whey Isolate

ScitecNutrition - Thailand

เวย์โปรตีนไอโซเลตพรีเมี่ยม ที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้เร็ว ไขมันต่ำ และคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีกรดอะมิโนเพิ่มเติม 9 ชนิดซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมันและลดน้ำหนัก สาว ๆ ที่ไม่ได้ออกกำลังกายสามารถกินได้ (ขนาด 700 กรัม ราคาประมาณ 1,599 บาท)


   2.Ultimate Nutrition Prostar 100% Whey Protein

Ultimate ProStar 100% Whey

โปรสตาร์ เวย์โปรตีน ชนิด Isolate คุณภาพสูงที่ร่างกายนำไปใช้ได้เร็ว มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อกล้ามเนื้อ และร่างกายกว่า 20 ชนิด เช่น BCAAa และ L-Glutamine เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ เร่งระบบเผาผลาญ ลดไขมัน ลดน้ำหนัก (ขนาด 910 กรัม ราคาประมาณ 2,699 บาท)


3. Fitto Whey Protein

FITTO Whey Protein เวย์โปรตีน รสช็อคโกแลต บรรจุ 10 ซอง จำนวน 1 กล่อง - True Shopping ช้อปที่ใช่ รู้ใจคุณ

สาว ๆ คนไหนติดตามเบเบ้ คงได้ยินแบรนด์นี้มาบ้าง เวย์โปรตีน Fitto ของเบเบ้ ตัวนี้เป็นเวย์ผสมทั้ง 3 ชนิด คือ ไอโซเลต คอนเซนเทรต และโปรตีนจากถั่วเหลือง ให้โปรตีนในปริมาณ 20 กรัมต่อซอง ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ไว แถมมีใยอาหารมาช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก และเหมาะกับมือใหม่พึ่งกินเวย์ เพราะเขาทำมา 2 รสชาติได้แก่ สตรอว์เบอร์รี และช็อกโกแลตมิลค์เชค รสชาติอร่อยกินง่าย ( 10 ซอง ซองละ 30 กรัม ราคาประมาณ  990 บาท)


4.biovitt WHEY PROTEIN ISOLATE ORIGINAL

Biovitt Whey Protein Isolate Original Flavor 902.7g. | Tops online

เวย์โปรตีนรสนมจืดทานง่าย มาพร้อมกับแร่ธาตุ และวิตามินต่าง ๆ ที่ให้โปรตีนสูงถึง 27 กรัม มี BCAAs 6.85 กรัม และมีกรดกลูตามิก 4.59 กรัม ปราศจากน้ำตาล ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี เหมาะทั้งกับสายลดน้ำหนัก หรือสายออกกำลังกาย (ขนาด 902.7g. กรัม ราคาประมาณ 1,990 บาท)


5.BAAM MY WHEY PROTEIN 5 lb

เพิ่มกล้ามเนื้อ แบมแดง เวย์โปรตีน เวย์เพิ่มกล้ามเนื้อ ลดไขมัน - BAAM by Fitwhey

เวย์โปรตีนตัวนี้จะเน้นสร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมัน มีรสชาติให้เราสามารถเลือกรับประทานได้หลากหลาย และใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล ดีต่อสุขภาพ และดีต่อการลดน้ำหนัก(ขนาด 454 g. ราคาประมาณ 315 บาท)


6.Clover Plus Meal Whey Chocolate

Clover Plus Meal Whey Chocolate เวย์โปรตีน รสช็อคโกแลต ราคาถูก

ผลิตภัณฑ์ตัวสุดท้ายเป็นเวย์โปรตีนแบบชง รสชาติทานง่าย ให้พลังงานกับร่างกายได้มากถึง 110 กิโลแคลอรี่ พร้อมไฟเบอร์สำหรับเพิ่มการขับถ่ายถึง 1,000 มิลลิกรัม ทำให้คุณสามารถควบคุมน้ำหนักได้ดี ลดความอยากอาหาร ช่วยเร่งการขับถ่ายให้ดีได้มากยิ่งขึ้น และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก (ซองละ 30 กรัม ราคาประมาณ 59 บาท)

 

นี้ก็เป็น เวย์โปรตีน 2023 จากทั้ง 6  ยี่ห้อ ที่เรานำมาแนะนำ แต่ถึงเวย์โปรตีนจะเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี ควบคุมความหิวเราได้ แต่เราก็ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปด้วย  และควบคุมอาหารไม่ให้ได้รับพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายจะใช้ไป นอกจากนี้การออกกำลังกายจะยิ่งช่วยลดน้ำหนัก และสร้างกล้ามเนื้อ จึงแนะนำให้ออกกำลังกายไปพร้อมการกินเวย์โปรตีน

 

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

p5

p6

Source Credit:

chobreview

kapook

 

Comments

comments