ประโยชน์ของชาเขียว นั้น มีมากมาย และนอกจากจะรสชาติดี เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคนแล้วนั้น ก็ยังเป็นที่นิยม ในการนำมาทำเป็นเมนูต่างๆมากมายด้วยค่ะ และล่าสุด นักวิจัยได้ค้นคว้า และพบว่า ชาเขียว Matcha นั้นสามารถช่วยต่อต้าน Virus Covid 19 อีกด้วยนะ 

 นอกจากกาแฟแล้ว ชาเขียวเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยมที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนที่ช่วยแก้ง่วงได้ดีในยามบ่าย ซึ่งนอกจากจะช่วยแก้ง่วง ให้เราได้ทำงานต่อยาวๆ แล้วล่าสุดมีผลวิจัยเผยว่าชาเขียวแบบมัทฉะ ( Matcha Green Tea) มีสรรพคุณช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถช่วยปกป้องเราจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ( COVID-19 ) ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรุนแรงอยู่ในตอนนี้ 

ประโยชน์ของชาเขียว

 

The Power of Matcha

  ชาเขียวมัทฉะ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งพลังงานที่มีคาเฟอีนต่ำกว่ากาแฟ อย่างไรก็ตามชาเขียวมัชชะที่เราสั่งกันเป็นประจำนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าแค่แก้ง่วง

  โดยล่าสุด ไปพบบทความของ  ดร. Gabriel Cousens แพทย์ชาวอเมริกันและนักเขียนด้านการรักษาแนวโฮมิโอพาธีย์ (Homeopathy) และการรักษาแบบองค์รวม (Holistic Medicine) โดยคุณหมอได้อธิบายอย่างคร่าวๆ ถึงการเดินทางของไวรัสโคโรน่าว่า  “Corona virus enters the cell via a vesicle called an endosome. Once inside, it releases an enzyme called 3CL ( 3-chymotrypsin – like protease ). This enzyme attacks the cells’ defence mechanism against the coronavirus inhibitors.”  โดยเชื้อไวรัสจะมาในรูปแบบของถุงน้ำใสๆ ในเยื่อหุ้มที่เรียกว่า Endosome ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะปล่อยเอนไซม์ที่ชื่อว่า 3CL ( 3-chymotrypsin-like protease ) ออกมา ซึ่งจะเข้าไปทำลายกลไกการป้องกันของเซลล์ในร่างกายที่จะช่วยยับยั้งเชื้อไวรัส 

ประโยชน์ของชาเขียว

  โดยพบว่า Herbal Remedies หรือการรักษาโรคด้วยสารพฤกษเคมีอย่าง เควอซิทิน ( Quercetin ) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่พบได้ในพืชและผลไม้ และสาร Epigallocatechin gallate ( EGCG ) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรงที่พบได้ในชาเขียวสามารถช่วยทำลายเอนไซม์ตัวร้าย 3CL ได้ อีกทั้งยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกลไกการป้องกันของเซลล์ในร่างกายจากเชื้อไวรัสได้ด้วย

ประโยชน์ของชาเขียว

 

More Matcha Green Tea 

 คุณหมอเสริมต่อว่า สรรพคุณทางยานี้ พบได้ในชาเขียวที่เป็นมัทฉะเท่านั้น เพราะ มีปริมาณของสาร EGCG มากกว่าชาเขียวทั่วไป โดยอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อทั้งร่างกายและผิวพรรณ ซึ่งการวิจัยได้พบว่าเชื้อไวรัสโคโรน่า ( COVID-19 ) ไม่สามารถทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนได้ ดังนั้นการดื่มชาเขียวมัทฉะแบบร้อนเป็นประจำในช่วงนี้จะสามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราได้อีกทาง

 มีสาร ชนิดที่สามารถยับยั้ง 3CL (Pro) และด้วยเหตุนั้นจึงช่วยยับยั้งการแบ่งตัวและเติบโตของไวรัส SAR-COV ได้ คือกรดแทนนิค และ Theaflavin ซึ่งสารดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโพลีฟินอล (polyphenols) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านอื่นๆ อยู่แล้ว และพบมากในชาผู่เอ๋อร์และชาดำ และมีอยู่บ้างในชาเขียวและชาอู่หลง และ นี้คือ ประโยชน์ของชาเขียว ค่ะซิส 

Beyond Matcha

 ถ้าหากไม่ใช่สายชาเขียว คุณหมอได้แชร์อาหารที่อุดมไปด้วยสารช่วยต่อต้านเอนไซม์ 3CL  ที่ช่วยปกป้องร่างกายของเราจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ฝากไว้ด้วย ซึ่งได้แก่เมล็ดเฟล็กซีด เปลือกผลไม้ตระกูลซีตรัส (Citrus Peel) ใบ Tick Berry ออริกาโน่ กระเทียม และขิง

Credit : https://www.vogue.co.th/

 

ประโยชน์ของชาเขียว

  เนื่องจากการดื่มชานั้น เป็นที่แพร่หลายอยู่แล้วและมีงานวิจัยมากมายที่พิสูจน์ว่าการกินชาเป็นประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน ( แต่ก็ควรระวังไม่ให้กินกาเฟอีนเข้าไปจนเกินขนาด และต้องระวังไม่ให้ใบชามีสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ )

 ดังนั้น หากชาผู่เอ๋อร์และชาดำอาจมีประโยชน์ใน การช่วยยับยั้งการขยายแพร่พันธุ์ของไวรัส SARS-COV ได้ ก็อาจจะให้ผลในทำนองเดียวกันกับไวรัส SARS-COV2 ที่ทำให้ป่วยเป็น COVID-19 ได้เช่นกัน

 Credit : https://www.bangkokbiznews.com/

ต่อไปเรามาดูสูตรการทำ Green tea เป็นเมนูต่างๆกันดีกว่า

ประโยชน์ของชาเขียว

 

  Ice cream green tea homemade 

credit : https://food.mthai.com/

ส่วนผสม

 • Whip cream 200 มิลลิลิตร
 • น้ำตาลทราย 80 กรัม
 • ไข่แดง 4 ฟอง
 • ผงมัทฉะ 36 กรัม
 • น้ำอุ่น 45 มิลลิลิตร

วิธีทำ

 1. ผสมผงชาเขียวในน้ำอุ่น คนให้ผงชาเขียวละลาย
 2. แบ่งน้ำตาลครึ่งแรกตีกับไข่แดงจนขึ้นฟู และใส่ชาเขียวที่ละลายน้ำแล้วลงไปผสม
 3. ตีน้ำตาลส่วนที่สองกับวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอดแข็งแล้วเทไปผสมกับส่วนผสมของข้อที่ 2 ค่อยๆ คนให้เข้ากัน
 4. เทส่วนผสมใส่กล่องแล้วนำไปแช่ฟรีซ เอาออกมาคนทุก 40 นาที จนกว่าเนื้อไอศกรีมเนียนเข้ากันดี

 

สมูทตี้ชาเขียว (Healthy Green Smoothie)

สมูทตี้ชาเขียว (Healthy Green Smoothie)

Credit : https://www.ranongshop.com/

ส่วนผสม สมูทตี้ชาเขียว

 • ชาเขียว มัทฉะ ลาเต้ ปรุงสำเร็จชนิดผง ตราเรนองที 1 ซอง
 • น้ำร้อน 1/4 ถ้วย
 • กล้วยหอม 1 ผล
 • อโวคาโด ½ ผล
 • กีวี 1 ผล

วิธีทำ

 1. ผสมชาเขียว มัทฉะ ลาเต้ ปรุงสำเร็จชนิดผง ตราเรนองทีกับน้ำร้อนคนให้เข้ากันจนละลายดี
 2. 2.เทใส่โถปั่นพร้อมกับกล้วยหอม อโวคาโดและกีวี ปั่นจนเนื้อเนียน เทใส่แก้ว เสิร์ฟ

เพียงเท่านี้ก็ได้อร่อยกับ สมูทตี้ชาเขียวกันแล้ว เพียงแค่มี ผง ชาเขียว มัทฉะ ลาเต้ ปรุงสำเร็จชนิดผง ตราเรนองที 

สามารถหาซื้อได้ที่ Lotus, Lotus Express, Max Value และ Tops ทุกสาขา

ประโยชน์ของชาเขียว

 

Comments

comments