ปัญหาหนักอกหนักใจของพวกเราสาวๆก็คงหนีไม่พ้นเรื่องน้ำหนักเกินรู้สึกอ้วนเหลือเกิน เมื่อเราอ้วนขึ้นแน่นอนว่าสัดส่วนแต่ละส่วนก็ขยายใหญ่ตามไปด้วยนะคะ และส่วนที่เรารับไม่ได้เอามากๆก็ต้องบอกว่าเป็นส่วนของต้นขานั่นเอง ใครก็คงจะอยากมีต้นขาที่เรียวเล็กสวยงามใส่กางเกงหรือกระโปรงสั้นจะได้มั่นใจ น้องซิสเชื่อว่าถ้าขาเราเล็กเราก็จะดูผอมและเราคือคนไม่อ้วนถึงแม้ตัวเราจะอ้วนมากก็ตามอิอิ มาพูดถึงปัญหาของความอ้วนที่เป็นสาเหตุทำให้ขาเราใหญ่เป็นโต๊ะสนุ๊กโดนล้อจนเพลียอยากจะร้องไห้วันละหลายๆหนกันค่ะ สาเหตุก็มีหลายอย่างไม่ว่าจะกรรมพันธุ์หรือน้ำหนักตัวที่เกินก็ตาม แต่อีกหนึ่งสาเหตุที่น้องซิสเชื่อเหลือเกินค่ะว่าสาวๆหลายๆคนไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่านี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ “ขาใหญ่” นั่นก็คือ “การทานอาหารที่มีโซเดียมมาก” นั่นเอง 

          การทานอาหารที่มีโซเดียมมากจะทำให้ร่างกายมีส่วนเกินของโซเดียมที่มากเกินไปทำให้ไตเราทำงานหนัก และทำให้เราดูอ้วนขึ้นเนื่องจากโซเดียมจะทำให้เรามีอาการบวมน้ำเพราะโซเดียมที่มากเกินไปจะกักเก็บน้ำไว้ในร่างกายเรามากกว่าปกติ นอกจากนั้นยังทำให้เรารู้สึกอยากของหวานมากขึ้น เมื่อเราอยากของหวานแน่นอนค่ะเราก็ทานของหวานมากขึ้นเราก็จะยิ่งอ้วนเข้าไปอีกใช่ไหมคะ แหมมมม! มีแต่จะยิ่งทำให้เราอ้วนเข้าไปใหญ่ และจากผลวิจัยพบว่าคนที่ชอบทานเค็มมากๆที่เต็มไปด้วยโซเดียมประสาทการรับรู้ลิ้นจะแย่ลงทำให้ยิ่งทานก็จะยิ่งเพิ่มความเค็มไปเรื่อยๆเมื่อยิ่งทานเค็มมากขึ้นไปเรื่อยๆก็จะบวมมากน้ำขึ้น พร้อมทั้งอยากของหวานมากขึ้นๆๆๆ โอ๊ยยยยแค่คิดก็อยากจะร้องไห้แล้วค่ะ เพราะฉะนั้นเมื่อเราทราบสาเหตุของปัญหาขาใหญ่ๆของเรา เราก็ควรจะเลือกรับประทานอาหารที่โซเดียมไม่มากเกินไป แล้วมีอาหารประเภทไหนบ้างนะที่เราควรหลีกเลี่ยง วันนี้ Clubsister รวบรวมมาให้แล้วค่ะต่อไปถ้าเป็นอาหารพวกนี้หนีห่างไปเลยนะคะสาวๆ

ขาใหญ่

ส้มตำ

          โอ้วโหวววว~ ของโปรดสาวๆอย่างเราเลยใช่ไหมคะ บางคนถึงกับต้องกินส้มตำทุกวันเลยนะ ประเภทว่าถ้าไม่ได้กินมีอาการนอนไม่หลับเลยทีเดียว ซึ่งซิสเองก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ!! 55 แล้วยิ่งถ้าใส่ปลาร้าด้วยนะ หูยยย อย่าให้พูดเลยค่ะน้ำลายจะไหลแบ้ววว แต่เมื่อวันนี้เรารู็แล้วว่าส้มตำเป็นอาหารที่โซเดียมสูงสาวๆก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยง ตัดใจนะคะ หรือถ้าใครหลีกเลี่ยงไม่ไหวก็พยายามเลือกทานให้น้อยลงกว่าปกติดีกว่าค่ะ

ขาใหญ่

ซอส , เครื่องปรุงรสต่างๆ

          ใครจะไปหลีกเลี่ยงได้ น้องซิสเชื่อว่าหลายๆคนพอได้เห็นข้อนี้ก็คงคิดเหมือนกัน เพราะไม่ว่าเราจะไปทานอาหารร้านไหนก็ล้วนแล้วแต่ผ่านการปรุงรสด้วยเจ้าซอสพวกนี้ทั้งนั้น ใช่ค่ะ! เมื่อเรารู้แล้วเราก็อาจจะเปลี่ยนวิธีจากการเลือกกินอาหารตามร้าน แล้วอาจจะลองทำอาหารทานเองดูบ้างเนาะ หรือน้องซิสจะเลือกซื้ออาหารคลีนก็ได้นะคะ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเพื่อสุขภาพและหุ่นสวยๆของเราเลยหล่ะค่ะ

อาหารแปรรูป

        ไม่ว่าจะเป็นหมูหยอง หมูยอ ไส้กรอก รวมทั้งอาหารกระป๋องที่ล้วนแล้วแต่มีปริมาณโซเดียมที่มากกว่าปกติ สาวๆน้องซิสคนไหนที่ชอบฝากท้องไว้กับร้านสะดวกซื้อ เราว่าคุณอาจจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีหาอาหารรับประทานใหม่หน่อยนะคะ หันมาฝากท้องกับอาหารแปรรูปให้น้อยลงจะดีกว่า เพราะอาหารลักษณะนี้มีแต่โซเดียมทั้งนั้นเลยค่ะ รับประทานง่าย สะดวก แต่รู้ตัวอีกทีทั้งอ้วน ทั้งขาใหญ่ แล้วไหนจะเสี่ยงโรคอื่นๆตามมาอีกเต็มไปหมดนะคะ

ขาใหญ่

อาหารสำเร็จรูป

          สำหรับใครที่ฝากท้องครึ่งเดือนหลังไว้กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาจจะต้องเลิกพฤติกรรมแบบนี้ให้ขาดเลยนะคะ เจ้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเนี่ยแหละตัวดีที่จะทำให้สาวๆ อย่างเราขาใหญ่โตแถมสุขภาพก็พาลจะพังซะเปล่าๆเพราะอย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าโซเดียมมากเหลือเกิน ก็เข้าใจว่ามันอร่อยใช่ไหมล่ะคะ ซิสเองก็ติดรสชาติบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเหมือนกัน แต่เอาเป็นว่าเลือกทานแต่พอดีจะดีกว่า ทั้งนี้อาหารสำเร็จรูปที่ว่ารวมไปถึง โจ๊กกระป๋อง อาหารแช่แข็งทั้งหลายด้วยนะคะซิส อย่ามองข้ามไป!

ขนมกรุบกรอบ

         มันฝรั่งทอดกรอบที่มีขายอยู่ทั่วไปเรากินเข้าไปรสชาติแรกที่จะได้รับก็คือรสเค็ม และบางรสชาติยังมีการโรยเกลือเพิ่มไปอีกนะคะ เจ้าขนมนี่แหละค่ะตัวการของการทำให้ขาเราโตเป็นโต๊ะสนุก ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงไปเลยนะคะเพราะไม่มีประโยชน์กับร่างกายสักเท่าไหร่


ขาใหญ่

น้ำซุป

         สายซดน้ำคงต้องหลั่งน้ำตาแล้วหล่ะ! ใครที่ชอบน้ำซุปไม่ว่าจะไปทานอะไรก็ขอน้ำซุปมาก่อน ก็คงต้องหลีกเลี่ยงกันหน่อยแล้วนะคะ ลองทานอาหารแบบไม่ต้องซดน้ำซุปดูอาจจะอร่อยกว่าเดิม แถมยังได้ความผอมและขาที่เรียวเล็กกลับคืนมาอีกตะหากด้วยนะสาวๆ เพราะส่วนมากแล้วในการปรุงรสของน้ำซุปนั้นมักจะมีส่วนผสมของเครื่องปรุงที่มีโซเดียมสูง ฉะนั้นห่างกันซักพักๆกับน้ำซุปนะคะ

          เมื่อมีอาหารที่ให้โซเดียมมากกว่าปกติซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการบวมน้ำน้องซิสก็มีอาหารที่ช่วยขับโซเดียมออกมาจากร่างกายมาแนะนำสาวๆ ถ้าสาวๆคนไหนอยากลดโซเดียมในร่างกายก็ลองทาน กล้วยหอม ส้ม มะระกอ ผักชี ใบแมงลัก หอมแดง ใบมะกรูด และพวกสมุนไพรค่ะ แต่ไม่ว่าเราจะงดหรือทานอะไรก็ต้องถือหลักสายกลางนะคะทำแต่พอดีอย่าหักโหมจนร่างกายเราไม่ไหวค่ะ น้องซิสเป็นห่วงนะตัวเอง

 

 

 

 

Comments

comments