สายชิล อยากออกกำลังกายแบบหนักหน่วง แต่อยากคุมน้ำหนัก และลดสัดส่วน ฟังทางนี้ค่ะซิส หลายคนคงทราบดีว่า การเล่นฮูลาฮูป เป็นการออกกำลังกายท่าลดเอวที่เห็นผล แต่หลายคนมีปัญหาว่าเล่นฮูลาฮูปไม่เป็น หมุนแป๊บ ๆ ก็หล่น จนท้อ เลิกเล่นไป วันนี้ซิสมีไอเทมใหม่มานำเสนอ นั่นคือ ” ฮูลาฮูปรุ่นใหม่ ” ขอบอกว่าเวิร์คมาก เล่นไม่เป็นก็หมุนได้ ซิสลองมาแล้ว วันนี้จะเอามาบอกต่อกันค่ะ

 

ฮูลาฮูปรุ่นใหม่ เล่นไม่เป็นก็หมุนได้ เอวลดไวเว่อร์!

 

ฮูลาฮูปเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างหนึ่ง เป็นกีฬายอดฮิตของสาว ๆ เพราะช่วยลดน้ำหนัก ช่วยลดสัดส่วนบริเวณหน้าท้อง รอบเอว ต้นขา และสะโพก ซึ่งทำให้เอวคอดสวยได้ เพราะฮูลาฮูปเน้นใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว หรือก็คือกล้ามเนื้อหน้าท้องนั่นเอง ทั้งยังต้องอาศัยการบาลานซ์ลำตัวให้ดี ทำให้ร่างกายต้องใช้กล้ามเนื้ออย่างมาก การเล่นฮูลาฮูปเลยทำให้สาว ๆ ลดสัดส่วนได้อย่างเห็นผล โดยเฉพาะเมื่อทำต่อเนื่องวันละ 30 นาที – 1 ชั่วโมง

ฮูลาฮูปรุ่นใหม่
การออกกำลังกายด้วยฮูลาฮูปมีประโยชน์หลายอย่าง

การเล่นฮูลาฮูปดียังไง?

 • ช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะการออกกำลังกายด้วยฮูลาฮูปเป็นการใช้พลังงานคงที่ประมาณ 5-6 กิโลแคลอรี่/นาที โดยหากออกต่อเนื่องราว ๆ 30 นาที ก็จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 120 – 200 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว
 • สามารถเผาผลาญไขมันได้ดี เพราะกล้ามเนื้อมัดใหญ่ได้ทำงาน ซึ่งทำให้มีการไหลเวียนเลือดเพิ่มมากขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ปริมาณของพลังงานที่ร่างกายนำไปใช้นั้นมาจากการเผาผลาญไขมันไปเป็นพลังงาน
 • กระชับสัดส่วน เพราะการเล่นฮูลาฮูปนั้นเป็นการใช้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง และหลังส่วนล่าง ถือว่าเป็นกล้ามเนื้อแกนกลางของร่างกาย ซึ่งถ้ากล้ามเนื้อส่วนนี้แข็งแรงและกระชับ ก็จะส่งผลให้ส่วนอื่น ๆ กระชับไปด้วย เช่น กล้ามเนื้อสะโพก เอว และก้น
 • ทำให้การทรงตัวดีขึ้น จากการที่เราต้องประคองไม่ให้ฮูลาอูปหล่น แล้วยังเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อแกนกลางของร่างกายด้วย
 • ลดความดัน เพราะการออกกำลังกายด้วยการฮูลาฮูปจะทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น และส่งผลให้ความดันเลือดลดต่ำลง

 

ซิสที่ท้อกับการเล่นฮูลาฮูป แต่อยากเอวลดไว ฟังทางนี้ค่ะ ฮูลาฮูปรุ่นใหม่อันนี้ซิสขอบอกว่าเริ่ดมาก เพราะไม่ว่าจะหมุนเป็นหรือไม่เป็น ยังไงก็ไม่หล่น หมุนได้แน่นอน เจ้าฮูลาฮูปรุ่นใหม่นี้หน้าตาเป็นยังไง มันทำงานยังไง ไปดูกันค่ะ

ฮูลาฮูปรุ่นใหม่
ฮูลาฮูปแบบเชือกธรรมดา ผูกกับลูกตุ้ม
ฮูลาฮูปรุ่นใหม่
ฮูลาฮูปแบบแผ่นถ่วงน้ำหนัก มีจอแบบดิจิตอล เพื่อนับรอบให้ด้วย

ฮูลาฮูปรุ่นใหม่นี้มีลักษณะเป็นห่วงกลม ที่พอดีกับรอบเอวค่ะ และมีลูกตุ้มที่มีน้ำหนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม เพื่อถ่วงน้ำหนัก โดยลูกตุ้มนี้จะเชื่อมกับลูกล้อ ที่จะหมุนรอบ ๆ ห่วง ซึ่งตัวห่วงจะมีร่อง ที่ให้ลูกล้อหมุนได้รอบห่วง และนี่คือลักษณะคร่าว ๆ ของฮูลาฮูปตัวนี้ค่ะ ซึ่งถ้าเป็นรุ่นดิจิตอล จะเป็นลูกตุ้มแบบเป็นแผ่นเชื่อมลูกตุ้มกับลูกล้อแทนเชือก ซึ่งแบบดิจิตอลจะสามารถนับรอบได้ด้วยนะ

ฮูลาฮูปรุ่นใหม่
มีข้อต่อให้ปรับให้พอดีกับรอบเอว 1 ข้อต่อจะมีขนาดประมาณ 2 นิ้ว และยังมีปุ่มด้านใน ช่วยนวดรอบเอวด้วย

ทำไมฮูลาฮูปแบบนี้ใช้ได้กับทุกคน? เพราะเขามีข้อต่อเสริมขนาดเผื่อให้พอดีกับขนาดเอวของแต่ละคนค่ะ โดย 1 ข้อต่อเนี่ย จะมีขนาดประมาณ 2 นิ้ว เวลาเราเล่นไปเรื่อย ๆ แล้วเอวเล็กลง ก็ถอดข้อต่อออก แปลว่า ไม่ว่าจะอ้วนขึ้น หรือว่าผอมลง ก็ยังใช้เจ้าฮูลาฮูปนี้ออกกำลังกายต่อเรื่อย ๆ ได้สบาย ๆ เลยละจ้า แถมข้อต่อนี้จะมีปุ่มด้านใน ซึ่งเจ้าปุ่มนี้จะคอยนวดเอวของเราทุกครั้งเวลาที่ลูกตุ้มเหวี่ยงไปโดน ทำให้ไขมันบริเวณรอบเอวสลายได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

 

ฮูลาฮูปรุ่นใหม่เล่นยังไง?

ฮูลาฮูปรุ่นใหม่
วิธีการเล่นคือเหวี่ยงให้ลูกตุ้มหมุนไปรอบ ๆ เอว ถ้ายกแขนและเกร็งหน้าท้องด้วยจะยิ่งเห็นผลไว

ใครที่ยังไม่มั่นใจว่าจะเล่นฮูลาฮูปแบบนี้ได้ไหม ขอบอกว่า ง่ายมาก! ซิสก็แค่ล็อกห่วงให้พอดีเป๊ะกับเอว แล้วก็ออกแรงเหวี่ยงให้ลูกตุ้มหมุนติ้ว ๆ ไปรอบ ๆ ห่วง แต่แบบว่าช่วงแรก ๆ อาจจะไม่ชิน หมุนแป๊บ ๆ ลูกตุ้มอาจจะหล่นบ้าง แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะสามารถจับลูกตุ้มเหวี่ยงใหม่ได้ทันที และพอบาลานซ์ร่างกายได้แล้ว ซิสก็จะหมุนเจ้าลูกตุ้มได้อย่างสบาย ๆ ซิสลองแล้ว เคยทำต่อเนื่องได้ตั้ง 500 รอบแน่ะ

Tips : เวลาหมุนให้ยืดตัว ชูแขนขึ้น และเกร็งหน้าท้องเล็กน้อย จะทำให้เอวลดไว เห็นผลมากยิ่งขึ้น

 

ฮูลาฮูปรุ่นใหม่

หลังจากลองเล่นแล้วเป็นยังไง?

สำหรับตัวซิสเอง ลองเล่นแบบลูกตุ้มเชือกธรรมดา ต้องบอกว่า แรงเหวี่ยงกับน้ำหนักของลูกตุ้มนั้นค่อนข้างพอดี ไม่หนักไปจนเหวี่ยงไม่ไหว แต่ก็ไม่เบาไปจนไม่รู้สึกอะไร ในกรณีคนที่เล่นฮูลาฮูปไม่เป็นเลยอย่างซิส ซิสว่าไม่ยากจนเกินไปนะ เพราะลองเล่นครั้งแรกก็หมุนได้ประมาณ 10 รอบแล้ว และเมื่อหมุนบ่อย ๆ เข้า (อย่าเพิ่งยอมแพ้ก่อนล่ะ) เราจะเริ่มบาลานซ์ตัวเองได้ และหมุนได้เป็นร้อย ๆ รอบเลยละค่ะ

ข้อดี :

 • หมุนยังไงก็ไม่หล่นให้หงุดหงิด แค่หยิบลูกตุ้มมาเหวี่ยงต่อก็หมุนฮูลาฮูปต่อได้แบบแทบไม่สะดุด ทำให้ออกกำลังกายได้ต่อเนื่อง 
 • ลูกตุ้มมีน้ำหนักพอดี ทำให้รู้สึกว่าได้ออกแรง และรู้สึกว่าลดเอวได้อย่างเห็นผล
 • สามารถปรับขนาดของห่วง ตามขนาดของรอบเอวได้ ทำให้สามารถเล่นได้ทั้งครอบครัว และไม่ว่าจะสัดส่วนเปลี่ยนแปลงแค่ไหน ก็ยังสามารถเล่นได้อยู่
 • ราคาไม่แพง

ข้อเสีย

 • ในช่วงแรก ล้อของลูกตุ้มมักจะขัดกับข้อต่อ ทำให้หมุนได้ไม่ต่อเนื่อง แต่เมื่อหมุนไปนาน ๆ จะลื่นขึ้น
 • ลูกตุ้มอาจจะไปฟาดกับสิ่งของ หรือฟาดกับมือคนเล่นได้ ระวังนิดนึง

ใครที่ยังสงสัยว่าเล่นยังไง ลองดูตามคลิปด้านล่างนี้ได้เลยจ้า

 

สรุปเลยนะคะซิส ฮูลาฮูปรุ่นใหม่เวิร์คมากสำหรับซิสที่อยากลดเอว อยากเล่นฮูลาฮูป แต่เล่นแบบปกติไม่เป็น เจ้าฮูลาฮูปแบบนี้ช่วยสร้างบาลานซ์ได้ดีไม่แพ้กัน แถมยังช่วยลดเอวได้ไม่ต่างเลย ราคามีให้เลือกมากมายตามคุณภาพ ตั้งแต่ 200 นิด ๆ ไปจนถึงประมาณ 800 บาท สนุกและได้ออกกำลังกายจริงจังด้วย ลองไปหามาเล่นกันนะ

 

ข้อมูลบางส่วนจาก www.kidactiveplay.com

Credit Pictures from Lazada, my-best.in.th, goodpriceth.com, Best One Shop, shopee.co.th, hula-hoop.eu, Pinterest : annisofia_

Comments

comments