การแต่งบ้านในช่วงปีหลัง ๆ นี้ หลายคนคงจะเห็น ไอเดียตกแต่งกระจก D.I.Y ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยม ในห้องของกลุ่ม หนุ่มสาวเลยค่ะ เห็นใน Instagram เยอะมากเลยค่ะ

เพราะหลาย ๆ คนก็เริ่มที่จะ ประหยัดค่าใช้จ่าย ในการแต่งห้อง หรือ เลือกซื้อ Furniture กัน เพราะด้วยสาเหตุหลายอย่าง บางคนก็อยากแต่งห้องให้ ไม่ซ้ำใคร วันนี้เรามี Idea การทำกระจก แบบง่าย ๆ มาให้เลือกดูกันค่ะ ว่าแบบไหนที่จะเหมาะกับห้องของเราบ้าง !!

 

ไอเดียตกแต่งกระจก D.I.Y เปลี่ยนกระจกให้เป็นของแต่งห้อง ใช้งบน้อยเสร็จเร็ว!

ไอเดียตกแต่งกระจก D.I.Y

Painted mirror 

แบบแรก เป็นแบบที่ค่อนข้างง่าย แต่ต้องใช้ทักษะการ วาดรูป ระบายสีสักหน่อยค่ะ คือการเลือก ตกแต่งกระจก โดยการตกแต่งวาดรูปลงไป โดยสีที่ใช้ คือสีอะคริลิค ที่มีคุณสมบัติ แห้งเร็ว ติดทนบนพื้นผิว และ ใช้งานง่าย ถ้าเลอะมือก็สามารถลอกออกได้เลย ไม่ต้องห่วงว่าจะซึมเข้าผิวค่ะ และงบน้อยมาก ๆ เลยด้วยนะ 

 

ไอเดียตกแต่งกระจก D.I.Y

 Rock + Woody mirror 

Idea นี้จะเหมาะสำหรับคนที่ ชอบจัดสวน หรือ มีอุปกรณ์แต่งบ้านสักหน่อยค่ะ โดยการเพิ่มหิน และใช้ไม้ในการสร้างกรอปกระจก ดูเป็นงานที่หนักพอตัวเลยค่ะ สำหรับการทำเอง แต่บอกเลยว่า ถ้าทำเสร็จ จะได้ฟิลแบบ บ้านในสวนสุด ๆ ด้วยความที่ พัสดุธรรมชาติทั้งหมด และ แข็งแรงทนทาน 

 

ไอเดียตกแต่งกระจก D.I.Y

Flower mirror 

อีกแบบที่ทำเองที่บ้านได้เลย ค่อนข้างง่าย คือดอกไม้ปลอม ซื้อมาตัดแล้วก็ติดกระจกด้วยกาวร้อน เพียงเท่านี้ ก็สามารถเปลี่ยน Mood ห้อง ให้ห้องดู ละมุน มีความสวนอังกฤษ คนที่ชอบแนว vintage น่าจะถูกใจแนวนี้นะ 

ไอเดียตกแต่งกระจก D.I.Y

Dried leaf mirror 

ถัดมา คนที่ปลูกต้นไม้ประเภท ใบยาว หรือมีสวนที่บ้านล่ะก็ ลองใช้ใบไม้แห้ง มาติดรอบกระจกดูสิ จะได้แนวแบบ ชาวเกาะนิด ๆ มีความธรรมชาติ แล้วราคาก็ไม่แพงด้วยนะ สามารถ DIY เลือกเอาใบ ที่มีขนาดใหญ่มาใช้ สวยถูกใจชัวร์ ๆ 

 

ไอเดียตกแต่งกระจก D.I.Y

Foam mirror 

แบบถัดมา เป็นแบบที่ฮิตสุด ๆ เลยค่ะ คือกรอบกระจก ที่ทำจากโฟมสเปร์ย โดยแบบนี้ มีขายมากมาย หลากหลายสี หลากหลายทรงเลยค่ะ แต่เราสามารถทำเองที่บ้านได้ โดยซื้อ โฟมเสปร์ย มาฉีดเป็นกรอบกระจก ตากแห้งไม่กี่ชั่วโมง และสามารถจัดแต่งทรง เลือกสีได้เองอีกด้วยนะ 

 

ไอเดียตกแต่งกระจก D.I.Y

Crystal balls mirror 

ไหนใครเคยเล่น ลูกแก้ว บ้างเอ่ย ถ้าไม่ได้เล่นแล้ว แล้วก็ไม่อยากทิ้ง เอามาตกแต่งกระจกสิ ! โดยเลือกสีที่ใกล้เคียงกัน อยู่คู่กันแล้วสวย หรือจะเอาเป็นสีใสอย่างเดียวก็ได้ เอาที่เหมาะกับ Mood ห้องของตัวเองค่ะ ใช้กาวร้อนมาติดเรียงตามขอบกระจก ก็เพิ่มความแพง ให้กับกระจกได้มากเลยล่ะ 

 

ไอเดียตกแต่งกระจก D.I.Y

 

กระจกแบตมินตัน

กระจกแบบนี้ ต้องเพิ่งพาการคิด ไอเดียง่าย ๆ โดยเราก็ เลือกของจากในตู้ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว มีลักษณะช่อง ไว้ใส่กระจกไว้ ก็นำมาใช้ได้แล้วค่ะ เราอาจจะเลือก แบตมินตัน ฝากระปุกสี หรือ ของเล่นที่ไม่ได้ใช้แล้วมาทำความสะอาด ทาสีใหม่ แล้วนำแผ่นกระจก ไปติดก็เสร็จเรียร้อยค่ะ แทบไม่ต้องใช้เงิน รีไซเคิลแล้วก็ ทำไม่ยากด้วยนะ ลองไปเปิดตู้เก็บของดูสิ เผื่อจะมีของ ที่นำมาใช้ได้

ไอเดียตกแต่งกระจก D.I.Y

กระจกนิตติ้ง

สายถัก สายร้อยเย็บผ้า น่าลอง Idea นี้ค่ะ โดยการถัก knitting ถัก crochet หรืองานถักอื่น ๆ ก็นำมาใช้ กับขอบกระจกได้เช่นกันค่ะ เลือกสีที่เหมาะกับ Mood ของห้อง หรือ เน้นไปทางสีที่ เข้ากับทุกสีได้ เช่น ขาว ดำ หรือ สีอ่อน ๆ ก็จะทำให้กระจก มีความเด่นขึ้นมา พร้อมทั้งสามารถ ฝึกมือ ในการถักให้สวยขึ้น เล่นสี เล่น Pattern ให้สนุก และ สามารถทำจำหน่ายได้เลย เป็นแหล่งทำเงินอีกอย่างนึง ก็น่าสนใจใช่มั้ยล่ะ

 

Mini note mirror 

สาย minimal ลองปรับแต่งกระจก ให้ดูน่ารัก จิ๋ว ๆ ด้วยการทำให้เหมือนสมุดโน๊ต ดูมั้ยคะ ลองหาแผ่นกระเบื้อง และสี มาเพ้นให้ดูน่ารัก เหมือนสมุด หรือ จะออกแบบเป็นแนวอื่น ๆ ก็ได้ เอาตามที่เราชอบ และ เหมาะสำหรับห้องของเราเลย รับรองว่า แค่กระจกเล็ก ๆ ใบเดียว ก็ทำให้ห้อง น่ารักขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ 

ไอเดียตกแต่งกระจก D.I.Y

Double layers mirror 

แบบสุดท้าย ที่ดูง่ายและแล้วก็สวยด้วย คือการซ้อนอะไรสักอย่าง ข้างหลังกระจกค่ะ เลือกขนาดที่ใหญ่กว่าจะยิ่งสวยเลยล่ะ  อย่างเช่น แผ่นไม้ ผ้า หรือ ของตกแต่งอืน ๆ เพียงแค่นี้ก็เปลี่ยนกระจกธรรมดา ให้สวยมากขึ้นเป็นกองเลยค่ะ 

 

Credit : 1

Comments

comments