สาว ๆ ที่มองหาวิธีลดน้ำหนักอยู่ เจอวิธีไหนที่น่าสนใจก็อยากลองใช่ไหมล่ะคะ ไม่ว่าจะเป็นการ นับแคล ฯ ทำ IF งดของมันของทอด คีโตจีนิก ฯลฯ ล่าสุดมีอีก 1 วิธีค่ะ ที่รับรองเลยว่า ซิสที่ชอบกินเนื้อ ไม่ค่อยชอบกินผัก จะต้องกรี๊ดและอยากทดลองวิธีนี้แน่นอน นั่นคือ Carnivore Diet กินเนื้อลดน้ำหนัก ว่าแต่การกินแต่เนื้อจะช่วยลดน้ำหนักได้จริงเหรอ ส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่ มาหาคำตอบกันค่ะ

 

Carnivore Diet กินเนื้อลดน้ำหนัก กินแต่เนื้อก็ผอมได้ จริงเหรอ !?

 

เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนรักการกินเนื้อเลยก็ว่าได้ เพราะวิธีลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet นั้นเน้นกินแต่เนื้อสัตว์ล้วน ๆ แต่เชื่อว่าซิสหลายคนเป็นกังวลแน่ ๆ ว่ากินแต่เนื้อแล้วน้ำหนักจะลดได้ยังไง เรามาทำความรู้จักการลดน้ำหนักแบบนี้กันดีกว่าค่ะ

Carnivore Diet กินเนื้อลดน้ำหนัก

Carnivore Diet คืออะไร

Carnivore Diet เป็นสูตรลดน้ำหนักที่เน้นการกินเนื้อสัตว์ทุกชนิด และงดอาหารจากพืช ผัก ผลไม้ ทุกอย่าง สายเนื้อที่เกลียดผักมีกรี๊ดเลยใช่ไหมล่ะ จริง ๆ วิธีนี้ไม่ใช่วิธีที่เกิดขึ้นใหม่นะคะ เพราะแพทย์ใช้วิธี Carnivore Diet ในการรักษาผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบในร่างกาย เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือโรคพุ่มพวง เป็นต้น แต่การไดเอทวิธีนี้ไม่ใช่ว่าจะกินจนแน่นอิ่มตื้อนะ เขาจะยึดหลักว่า กินแค่พออิ่ม คือให้กินเมื่อหิว หยุดกินเมื่อรู้สึกอิ่ม แต่ไม่ต้องกำหนดแคลอรี่ ไม่จำกัดชั่วโมงในการกินแบบ IF

ในช่วงที่เริ่มไดเอทแบบนี้คือสามารถกินเท่าไหร่ก็ได้จนกว่าจะอิ่ม แต่ถ้ามื้อนี้อิ่มแล้วต้องหยุดนะ ถ้าหิวค่อยกินใหม่ พอกินแบบนี้นาน ๆ ไปจะรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น จนกินได้น้อยลงเรื่อย ๆ เพราะร่างกายเริ่มปรับตัวเข้าสู่ภาวะคีโตสิส (Ketosis) หรือภาวะที่ร่างกายเริ่มเผาผลาญไขมันที่เก็บสะสมมานาน มาใช้เป็นพลังงานนั่นเอง

Carnivore Diet กินเนื้อลดน้ำหนัก

Carnivore Diet กินอะไรได้บ้าง

อาหารที่คนกิน Carnivore Diet สามารถกินได้ เรียกได้ว่า ไม่เหมือนอาหารไดเอทเลยค่ะ หลายคนต้องชอบแน่ ๆ นั่นคือ เนื้อสัตว์ทุกชนิด, อาหารทะเล, เครื่องในสัตว์, ไข่, เนยแท้, ชีส, วิปครีมที่ทำจากนมวัว, เครื่องเทศ เช่น ขมิ้นชัน พริกไทย, เกลือ, น้ำเปล่า, น้ำแร่, กาแฟดำ, โซดา, ปรุงอาหารด้วยน้ำมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู หรือน้ำมันไก่, น้ำซุปจากการต้มกระดูก, กะปิแท้, น้ำปลาแท้

Carnivore Diet กินเนื้อลดน้ำหนัก

Carnivore Diet ห้ามกินอะไรบ้าง

การไดเอททุกวิธีมันก็ต้องมีอาหารที่ห้ามกินเนอะ ไม่อย่างนั้นจะผอมลงได้ยังไงล่ะ อาหารที่คนกิน Carnivore Diet ห้ามกินเลยก็คือ ผักและผลไม้ทุกชนิด, ธัญพืชต่าง ๆ, ข้าวทุกชนิด, พืชหัวทุกชนิด เช่น เผือก มัน, ขนมปัง, เค้ก, คุกกี้, ลูกอม, อาหารประเภทเส้นทุกชนิด เช่น บะหมี่ พาสต้า สปาเกตตี, น้ำตาล รวมถึงสารให้ความหวานแทนน้ำตาล หญ้าหวานก็ด้วย, น้ำผลไม้, น้ำอัดลม, ชา, เครื่องดื่มแอลกอฮฮล์, นม เห็นไหมล่ะว่าของห้ามกินก็เยอะนะจ๊ะ

Carnivore Diet กินเนื้อลดน้ำหนัก

มันต่างกับ Keto Diet ไหมนะ

ถ้าดูจากอาหาร เราจะเห็นว่าไม่ค่อยต่างมากใช่มั้ยคะ เพราะก็งดพวกแป้ง พวกน้ำตาลเหมือนกัน แต่ผิดค่ะ เพราะว่า Keto Diet ยังสามารถกินผัก ธัญพืช ผลไม้ได้บ้างชนิด และยังกินหญ้าหวานได้ สำหรับคนติดหวาน เพราะเน้นการกินไขมันเข้าไปมากกว่า แต่ Carnivore Diet คือไม่แตะหวานเลย และไม่ได้เน้นการกินไขมันด้วย เน้นเนื้อเป็นหลักค่ะ

Carnivore Diet กินเนื้อลดน้ำหนัก

แล้ว Carnivore Diet มีประโยชน์ยังไง

ต้องบอกว่าการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้จะเห็นผลค่อนข้างชัด เพราะตัดแป้งและน้ำตาลออกจากร่างกายของเราเลย ซึ่งตามหลักการแล้ว การกินโปรตีนจะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม ส่งผลให้การเผาผลาญไขมันดีขึ้นด้วย นอกจากนี้ Shawn Baker คุณหมอด้านกระดูก ผู้สนับสนุนการกินแบบ Carnivore Diet ยังอ้างผลทดสอบในกลุ่มตัวอย่างแล้วพบว่า วิธีการกินแต่เนื้อช่วยรักษาอาการซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคข้อ โรคเบาหวาน และโรคอ้วนได้ แต่ก็ต้องกินอย่างถูกวิธีนะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ 

Carnivore Diet กินเนื้อลดน้ำหนัก

ข้อเสียของ Carnivore Diet คืออะไร

ไม่ว่าจะลดน้ำหนักด้วยวิธีใดก็ตาม ถ้าสุดโต่งเกินไปย่อมมีข้อเสียตามมาแน่นอนค่ะ อย่างวิธีนี้ก็มีข้อเสียเหมือนกัน คือ

  • ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่
  • ขาดไฟเบอร์ ทำให้ท้องผูกง่าย รวมถึงระบบย่อยอาจมีปัญหา เพราะไม่ได้ไฟเบอร์ช่วยในการย่อยหรือช่วยในการขับถ่าย
  • เสี่ยงมีระดับไขมัน คอเลสเตอรอลในเลือดสูง จากการกินไขมันจากสัตว์มากเกินไป
  • ขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ซึ่งอาจทำให้ผิวแห้ง ผม เล็บเปราะบาง อ่อนเพลีย จึงควรกินอาหารเสริมช่วย
  • ร่างกายอาจได้รับโซเดียมมากเกินพอดีจากเนื้อสัตว์แปรรูป เสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น โรคไต โรคความดันโลหิตสูง 
  • การกินพวกเนื้อสัตว์แปรรูปเยอะ ๆ ยังอาจเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้มากขึ้น เพราะกินแต่เนื้อและไม่กินผัก-ผลไม้ อีกทั้งร่างกายก็จะไม่ได้สารต้านอนุมูลอิสระเลย

ดังนั้นซิสคนไหนที่อยากลองลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ต้องคิดกันสักนิดนะคะ เพราะต้องใช้พลังใจไม่น้อยเลย และเมื่อจะเลิกกินก็ต้องใช้วิธีแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะถ้ากลับมากินคาร์บทันทีอาจทำให้โยโย่ได้ แต่ถ้าพร้อมและมั่นใจว่าทำได้แน่นอน ลุยเลยค่ะ ซิสเป็นกำลังใจให้

 

Credit Information from phonewithme.com, swis.acu.ac.th, www.blockdit.com

Credit Pictures from freepik, Facebook : Ulzzang Couples, www.wattpad.com, www.carousell.sg, Pinterest : shyna_adia

Comments

comments