ร่างกายของเราต้องใช้สารอาหารในการบำรุงร่างกายนะคะ ซึ่งอาหารแต่ละอย่างก็บำรุงในส่วนที่ต่างกัน อยากสุขภาพดีตรงไหนก็ต้องกินอาหารที่บำรุงเฉพาะส่วน มาดูกันดีกว่าค่ะว่า อาหารบำรุงร่างกาย ทั้ง 9 ส่วน มีอะไรบ้าง ถ้าอยากสุขภาพดี ต้องกินอะไรบ้างนะ

 

อาหารบำรุงร่างกาย 9 ส่วน อยากสุขภาพดี ต้องกินอะไร?

 

ซิสจะเริ่มทั้ง แต่ศีรษะ จรดปลายเท้า เลยนะคะ ว่าแต่ละส่วนจะต้องกินอะไรบ้าง เพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งนอกจากสุขภาพที่ดีแล้ว อาหารเหล่านี้ ยังช่วยบำรุงด้านความงามอีกด้วยค่ะ

อาหารบำรุงร่างกาย
แซลมอนมักจะมีกรดไขมันโอเมก้า – 3 สูง ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมอง และเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองให้แข็งแรง

1. อาหารบำรุงสมอง 

ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน วอลนัท อาหารประเภทนี้ มักจะมีกรดไขมันโอเมก้า – 3 สูง ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมอง และเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองให้แข็งแรง และนอกจากอาหารที่กล่าวมาแล้ว กรดไขมันโอเมก้า – 3 ยังอยู่ในปลาทะเลน้ำลึกอีกมากมาย ซึ่งต้องกินให้หลากหลายนะคะ สุขภาพจะได้ดี

อาหารบำรุงร่างกาย
ผักใบเขียวมีสารอาหารจำพวกวิตามินเอ และวิตามินซี ซึ่งจำเป็นต่อการบำรุงเส้นผมอย่างมาก และยังช่วยบำรุงหนังศีรษะ ให้แข็งแรง รากผมยึดเกาะได้ดีขึ้นอีกด้วย

2. อาหารบำรุงเส้นผม 

ได้แก่ ผักสีเขียว ถั่ว ปลาแซลมอน อาหารเหล่านี้ มีสารอาหารจำพวกวิตามินเอ และวิตามินซี ซึ่งจำเป็นต่อการบำรุงเส้นผมอย่างมาก และยังช่วยบำรุงหนังศีรษะ ให้แข็งแรง รากผมยึดเกาะได้ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีไบโอติน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงเล็บ ผิวหนัง และเส้นผมของเราให้แข็งแรง ดูมีสุขภาพดี 

อาหารบำรุงร่างกาย
แครอทมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงสายตา ทำให้ดวงตาแข็งแรง สายตาดี

3. อาหารบำรุงดวงตา 

ได้แก่ ไข่ ข้าวโพด แครอท อาหารประเภทนี้ มีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงสายตา ทำให้ดวงตาแข็งแรง สายตาดี และสามารถมองเห็นในที่มืดได้ดี สายตาไม่ล้าง่าย

อาหารบำรุงร่างกาย
มะเขือเทศซึ่งมีโพแทสเซียมสูง ทำให้เป็นมิตรต่อหัวใจ นอกจากนี้ยังมีไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยลดระดับของคลอเรสเตอรอลที่ไม่ดี ช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ

4. อาหารบำรุงหัวใจ 

ได้แก่ มะเขือเทศ และมันฝรั่ง ซึ่งมีโพแทสเซียมสูง ทำให้เป็นมิตรต่อหัวใจ นอกจากนี้ยังมีไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยลดระดับของคลอเรสเตอรอลที่ไม่ดี ช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ และลดความเสี่ยงของโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย 

อาหารบำรุงร่างกาย
บร็อกโคลี่เป็นผักที่มีวิตามินซีสูง อุดมไปด้วยวิตามินบี 5 ช่วยปกป้องปอดไม่ให้เสียหายจากสารพิษจากควันต่าง ๆ ทำให้ปอดแข็งแรง และลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหอบหืดได้

5. อาหารบำรุงปอด 

ได้แก่ บร็อกโคลี และกะหล่ำดาว ทั้ง 2 อย่างเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง อุดมไปด้วยวิตามินบี 5 ช่วยปกป้องปอดไม่ให้เสียหายจากสารพิษจากควันต่าง ๆ ทำให้ปอดแข็งแรง และลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหอบหืดได้ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกกินอาหารที่มีวิตามินซีสูง จะช่วยทำให้ปอดแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยต้านหวัดได้อีกด้วยค่ะ

อาหารบำรุงร่างกาย ยังไม่จบ ไปต่อค่ะ!

อาหารบำรุงร่างกาย
ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และช่วยบำรุง และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

6. อาหารบำรุงกล้ามเนื้อ 

ได้แก่ กล้วย เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และช่วยบำรุง และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้นหากอยากกล้ามเนื้อแข็งแรง ก็ต้องกินอาหารประเภทโปรตีนเยอะ ๆ ค่ะ นอกจากนี้ยังหาโปรตีนได้จากอาหารประเภทถั่ว เต้าหู้ และธัญพืช ได้อีกด้วยนะคะ

อาหารบำรุงร่างกาย
ในพรุนมีใยอาหารทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำสูง และมีน้ำตาลซอร์บิทอลตามธรรมชาติซึ่งมีฤทธิ์ในการระบาย ทำให้ระบบลำไส้ทำงานดีขึ้น

7. อาหารบำรุงลำไส้ 

ได้แก่ ลูกพรุน โยเกิร์ต  ในพรุนมีใยอาหารทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำสูง และมีน้ำตาลซอร์บิทอลตามธรรมชาติซึ่งมีฤทธิ์ในการระบาย ทำให้ระบบลำไส้ทำงานดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก โดยซอร์บิทอลมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติกส์ เมื่อผ่านเข้าไปที่ลำไส้จะเกิดกระบวนการหมัก มีผลช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียชนิดที่ดีหรือโพรไบโอติกส์ ช่วยบรรเทาอาหารอึดอัด แน่นท้องได้ดี และสำหรับโยเกิร์ตนั้น มีจุลินทรีย์และแบคทีเรียชนิดดี ช่วยบำรุงลำไส้ และช่วยในการขับถ่ายได้ดีเช่นกันค่ะ

อาหารบำรุงร่างกาย
อาหารที่มีวิตามินซีสูง เมื่อได้ทำงานร่วมกับแคลเซียม ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น

8. อาหารบำรุงกระดูก 

ได้แก่ ส้ม ผักคึ่นฉ่าย นม อาหารที่มีวิตามินซีสูง เมื่อได้ทำงานร่วมกับแคลเซียม ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น หากอยากกระดูกและฟันแข็งแรง ก็ต้องกินอาหารที่มีวิตามินซีสูง และอาหารที่มีแคลเซียมสูง และอย่าลืมเสริมไบโอติน เพื่อช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

อาหารบำรุงร่างกาย
อาหารที่อุดมด้วยวิตามินซีจะช่วยบำรุงให้ผิวสดใส และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ

9. อาหารบำรุงผิว 

ได้แก่ บลูเบอร์รี่ แซลมอน ชาเขียว อาหารที่อุดมด้วยวิตามินซีจะช่วยบำรุงให้ผิวสดใส และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากจะช่วยป้องกันโรคภัยต่าง ๆ แล้ว ยังช่วยทำให้ผิวสวย เปล่งประกาย และดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย

 

เมื่อรู้กันแล้ว ว่าอาหารประเภทไหน ที่ช่วยบำรุงส่วนไหน ก็เลือกกินอาหารให้เหมาะสมกันด้วยนะคะ จะได้สุขภาพดี ร่างกายดี และยังช่วยเสริมความงามอีกด้วย นอกจากนี้ ซิสก็ควรกินอาหารให้ครบถ้วน ทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร และวิตามินครบถ้วน ยิ่งถ้าบวกกับการออกกำลังกายให้เหมาะสม ร่างกายจะยิ่งแข็งแรง สร้างภูมิต้านทานได้แน่นอนค่ะ

 

Cr. beqclinic.com , www.sanook.com , www.gqthailand.com , www.wongkarnpat.com / Facebook : Pop Here

Cr. Pictures from freepik 

Comments

comments