“ความเครียด” เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงวิกฤติเรื่องใหญ่ ๆ และถึงแม้คุณจะไม่สามารถ ควบคุมสถานการณ์ได้ตลอดเวลา แต่คุณสามารถควบคุม วิธีตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ เมื่อความเครียดล้นหลามหรือเรื้อรัง อาจส่งผลต่อความเป็นอยู่ที่ดีของคุณได้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม จึงจำเป็นที่ต้องรู้ “กลยุทธ์การบรรเทาความเครียด” ที่สามารถทำให้จิตใจ และร่างกายของคุณสงบลงได้

 

  รู้ไว้ใช้! 9 กลยุทธ์การบรรเทาความเครียด ที่มีประสิทธิภาพ!  

 

เดินเล่น

การเดินเล่นออกกำลังกาย เป็นการคลายเครียดที่ยอดเยี่ยม และให้ผลลัพธ์ภายในไม่กี่นาที การเดินจะช่วยให้คุณเพลิดเพลิน กับการเปลี่ยนแปลงของทิวทัศน์ ซึ่งจะทำให้คุณมีกรอบความคิดที่แตกต่างออกไป และได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายไปด้วย ดังนั้น การใช้เวลาไม่กี่นาทีเพื่อเดินเล่นรอบที่ทำงาน เพื่อพักสมองจากงานที่น่าหงุดหงิด หรือจะไปเดินเล่นในสวนสาธารณะหลังเลิกงาน การเดินก็เป็นตัวเลือกง่าย ๆ ที่มีประสิทธิภาพ ในการชุบจิตใจและร่างกายของคุณ ให้บรรเทาจากความเครียดได้ดี

 

ฝึกจินตนาการ

จินตนาการเปรียบเสมือน การพักผ่อนช่วงสั้น ๆ ในใจของคุณ คุณอาจจะจินตนาการว่าตัวเองอยู่ใน “ที่ที่มีความสุข” คุณอาจนึกภาพตัวเองนั่งอยู่บนชายหาด ฟังเสียงคลื่น สูดกลิ่นทะเล และสัมผัสทรายอุ่น ๆ ที่เท้าคุณ คุณสามารถฝึกใช้จินตาการเหล่านี้ เพื่อบรรเทาความเครียด เพียงแค่หลับตาสักครู่ แล้วเดินผ่านฉากอันเงียบสงบในจินตานาการคุณ ลองนึกถึงประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสทั้งหมด ที่คุณเคยมีส่วนร่วม และปล่อยให้ตัวเองรู้สึกเหมือนอยู่ที่นั่นจริง ๆ ให้มันผ่านไปสักครู่ ลืมตาขึ้นแล้วคุณค่อยกลับสู่ช่วงเวลาปัจจุบัน

 

กำหนดลมหายใจ

เพียงแค่กำหนดลมหายใจ หรือเปลี่ยนวิธีหายใจ ก็สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมาก ให้กับระดับความเครียดของคุณ เทคนิคการหายใจ สามารถทำให้ร่างกายและสมองสงบลงได้ ในเวลาเพียงไม่กี่นาที โดยไม่มีใครรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ในการประชุมที่ตึงเครียด หรือกำลังนั่งอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน การฝึกกำหนดลมหายใจ อาจเป็นกุญแจสำคัญในการลดความเครียดของคุณได้

ลองหายใจเข้าทางจมูก และดูท้องของคุณที่เต็มไปด้วยอากาศ นับช้า ๆ ถึง 3 ในขณะที่คุณหายใจเข้า ค้างไว้หนึ่งวินาที แล้วค่อย ๆ หายใจออกทางจมูก พร้อมนับถึง 3 อีกครั้ง ในระหว่างที่หายใจเข้า ลองจินตนาการว่าคุณ กำลังสูดอากาศที่บริสุทธิ์และสงบสุข ลองนึกภาพว่าอากาศเหล่านั้น กระจายไปทั่วร่างกายของคุณ และในขณะที่คุณหายใจออก ให้จินตนาการว่าคุณกำลัง หายใจเอาความตึงเครียดออกไป

 

นั่งสมาธิ

เมื่อคุณมีเวลาว่าง การทำสมาธิในระยะสั้น ๆ นำมาซึ่งการบรรเทาความเครียดได้ รวมถึงประโยชน์ในการจัดการความเครียด ที่ยั่งยืนกว่าการกำหนดลมหายใจ ปัจจุบันมีการทำสมาธิหลายรูปแบบให้ลอง แต่ละแบบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง คุณอาจทำในใจขณะที่คุณหายใจเข้า-ออก ลึก ๆ ช้า ๆ หรือคุณอาจใช้เวลาสองสามนาที เพื่อฝึกสติ เพื่อรับรู้การอยู่กับปัจจุบัน เพียงแค่ใส่ใจกับสิ่งที่คุณเห็น ได้ยิน ลิ้มรส สัมผัส และได้กลิ่น เมื่อคุณจดจ่ออยู่กับที่นี่และตอนนี้ คุณจะไม่เอาแต่ครุ่นคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว และไม่ต้องกังวลกับบางสิ่งในอนาคต การทำสมาธิและสติต้องฝึกฝน

 

กอดจากคนที่คุณรัก

การสัมผัสทางกายภาพ สามารถช่วยบรรเทาความเครียดได้มากมาย โดยเฉพาะการกอดคนที่คุณรักนั้นเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เมื่อคุณกอดใครสักคน ออกซิโทซิน (Oxytocin) หรือที่เรียกว่า “ฮอร์โมนกอด” จะถูกปล่อยออกมา ออกซิโทซินส่งผลให้มีระดับความสุขที่สูงขึ้น และช่วยลดระดับความเครียดให้ต่ำลงได้ ออกซิโทซินยังทำให้ความดันโลหิตลดลงอีกด้วยนะ ช่วยลดฮอร์โมนความเครียด norepinephrine และสามารถสร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้

ดังนั้น อย่ากลัวที่จะขอกอดจากคนที่คุณรัก ถ้าหากคุณต้องการ เพราะมันเป็นการดีสำหรับคุณทั้งคู่ เพราะการกอดเป็นหนึ่งในรูปแบบ การบรรเทาความเครียดที่ง่ายที่สุดที่คุณทำได้

 

เพลิดเพลินไปกับอโรมาเทอราพี

อโรมาเธอราพี (Aromatherapy) หรือ สุคนธบำบัด คือ ศาสตร์ในการใช้น้ำมันหอมระเหยที่ได้จากการสกัดพืชหอม (ย้ำว่าต้องสกัดจากพืชเท่านั้น) เพื่อการบำบัดรักษาหลายอาการหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องของความเครียด

อโรมาเทอราพีมีประโยชน์อย่างแท้จริง ในการบรรเทาความเครียด มันจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย กระปรี้กระเปร่า และอยู่กับปัจจุบันมากขึ้น การวิจัยที่เกิดขึ้นใหม่ชี้ให้เห็นว่า กลิ่นบางชนิดสามารถเปลี่ยนแปลง การทำงานของคลื่นสมอง และลดฮอร์โมนความเครียดในร่างกายได้ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะชอบเทียนหอม ธุปหอม ดิฟฟิวเซอร์ หรือผลิตภัณฑ์สำหรับเรือนร่างต่าง ๆ ให้คุณลองพิจารณาผลิตภัณฑ์ ที่ผสมผสานอโรมาเธอราพีเข้าไปด้วย เพื่อช่วยบรรเทาความเครียดให้กับแต่ละวันของคุณ

 

สร้างงานศิลปะ

การใช้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณ อาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณในช่วงวัยเด็ก แต่ก็ไม่สายเกินไปที่จะหยิบมันขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อสัมผัสกับความชอบในงานศิลปะ แต่หากคุณไม่ชอบวาดรูป ให้ลองระบายสีในสมุดระบายสี สมุดระบายสีสำหรับผู้ใหญ่ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมากในปัจจุบัน ก็ด้วยเหตุผลที่ดีจากการระบายสี ที่สามารถช่วยคลายความเครียดได้อย่างมาก 

การวิจัยแสดงให้เห็นว่า การระบายสีมีผลต่อการทำสมาธิ การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ระดับความวิตกกังวลลดลงในผู้ที่ กำลังระบายสีรูปแบบเรขาคณิตที่ซับซ้อน ทำให้เป็นทางออกที่สมบูรณ์แบบ สำหรับการลดความเครียด

กินอาหารให้สมดุล

การรับประทานอาหารที่ไม่ดี สามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาตอบสนอง ต่อความเครียดได้มากขึ้น การรับประทานอาหารตามใจอยาก การทานอาหารที่มีไขมันสูงและมีน้ำตาลสูง จะให้ความรู้สึกโล่งใจเพียงชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งมันจะเป็นการเพิ่มความเครียด ในระยะยาวให้กับคุณ

คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี เช่น คุกกี้และมันฝรั่งทอด อาจทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นแบบฉับพลัน เมื่อน้ำตาลในเลือดของคุณลดลง คุณอาจประสบกับความเครียด และความวิตกกังวลที่มากขึ้น ดังนั้น การเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ สามารถช่วยให้คุณต่อสู้กับความเครียด ในระยะยาวได้ อาหารอย่าง ไข่ อะโวคาโด และวอลนัท ช่วยควบคุมอารมณ์ และความสมดุลของพลังงานได้ดีนะ

ลองอาหารเสริมบรรเทาความเครียด

ถึงแม้วิตามินหลายที่รู้ ๆ จักกันทั่วไป อาจจะช่วยแก้ปัญหาการขาดสารอาหาร และช่วยให้คุณได้รับวิตามินหรือแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อร่างกายให้ได้มากที่สุด แต่วิตามินและอาหารเสริมบางชนิด อาจมีประโยชน์ในการบรรเทาความเครียดได้ด้วย

  • เมลาโทนิน (Melatonin): ฮอร์โมนธรรมชาตินี้ สามารถช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายคุณได้ เมลาโทนินช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น และช่วยให้คุณรู้สึกเครียดน้อยลง
  • โสมอินเดีย (Ashwagandha): สมุนไพรดัดแปลงพันธุกรรมนี้ ถูกนำมาใช้บำบัดความเครียดกันอย่างแพร่หลาย เชื่อว่าจะช่วยคลายเครียด ลดความวิตกกังวล และนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น
  • L-Theanine (แอลธีอะนีน): เป็นสารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในชาเขียวและชาดำ โดยร่างกายมนุษย์ไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ กรดอะมิโนตัวนี้จะช่วยลดความเครียด ส่งเสริมการผ่อนคลาย  และเพิ่มคุณภาพในการนอนหลับ 
  • Vitamin B (วิตามินบี): งานวิจัยบางชิ้นระบุว่า การได้รับวิตามินบีในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยลดความเครียด และอาการอ่อนเพลียได้

 

 

 

Source: verywellmind

Comments

comments