สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง Netflix ได้มีการปล่อย Official Teaser อย่างเป็นทางการสำหรับซีรีส์วัยรุ่นไทยแนว Horror ที่เรียกได้ว่าเมื่อ 2 ปี ที่แล้ว สร้างเสียงฮืออาและเขย่าวงการซีรีส์ไปเลยทีเดียวกับ “The Girl from Nowhere” ที่เรารู้จักกันดีกับ แนนโน๊ะ และเพื่อต้อนรับการกลับมาของเด็กใหม่สาวสวยคนนี้ในซีซั่น 2 Clubsister ขอ “รวมตอนเจ๋งๆ จากภาค 1 ให้ย้อนดู การกลับมาของ แนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2” โดยในครั้งนี้เราขอยก 5 ตอนสุดจี๊ดที่เรียกได้ว่าแทบจะติด Top Rank รัดับความนิยมของเด็กใหม่ในซีซั่นแรกเลยก็ว่าได้ งั้นอย่ารอช้าไปเริ่มที่ตอนแรกกันเลยค่า 

 

“รวมตอนเจ๋งๆ จากภาค 1 ให้ย้อนดู การกลับมาของ แนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2”

 

ก่อนที่จะไปเริ่มดูตอนฮอทฮิตในซีซั่น 1 เรามาทำความรู้จักแนนโน๊ะ หรือ เด็กใหม่กันก่อน เพื่อเป็นการปูทางสำหรับแนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2 ในวันที่ 7 พฤษภานี้กัน “เด็กใหม่” หรือ “The Girl from Nowhere” เป็นเรื่องราว ของแนนโน๊ะ เด็กสาวปริศนา ไม่มีใครรู้ว่าเธอมาจากที่ไหน เป็นลูกของใคร หรือย้ายมาจากโรงเรียนอะไร แต่ทุกครั้งที่เธอเข้าไปอยู่ในโรงเรียนไหนก็ตาม โรงเรียนนั้นจะเกิดเหตุการณ์ประหลาดและมีเรื่องราวต่างๆ ตามมาเสมอ

 

ตอนที่ 1: Ugly Truth
Episode: 1 from Season 1
สร้างมาจากข่าว: ครูทำมิดีมิร้ายนักเรียนในโรงเรียน

แนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2

เรื่องย่อ: โรงเรียนแห่งหนึ่งที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นโรงเรียนต้นแบบ และ โรงเรียนสีขาว โดยครูวิน คุณครูผู้แสนจะใจดีและอบอุ่น แถมยังเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดูแลลูกและภรรยาเป็นอย่างดี
จะได้รับหน้าที่ดำเนินการผลิตสื่อการสอนแบบใหม่ในโครงการโยคะเพื่อฝึกจิตใจและกำลังกายของนักเรียน ซึ่งครูวินจำเป็นต้องหานางแบบมาเล่นโยคะและถ่ายวิดีโอพรีเซนเทชั่นให้กับโรงเรียน
ดังนั้นแนนโน๊ะ เด็กนักเรียนสาวคนใหม่ จึงขออาสาเป็นนางแบบในการถ่ายครั้งนี้ และแล้วเรื่องราวที่หน้าขยะแขยงก็เกิดขึ้น เมื่อครูดีและคุณพ่อผู้เป็นไอดอลของลูกที่ดูหน้าไว้ใจ ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด

แนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2

รีวิว EP 1 : ส่วนตัวเราเราคิดว่าบทเปิดตัวของแนนโน๊ะในตอนแรกถือว่าทำได้ดี ทำให้เห็นคาแร็กเตอร์ วิธีการเดิน การพูด การหัวเราะของแนนโน๊ะที่เป็นเอกลักษณ์ (สวัสดีค่ะ แนนโน๊ะนะ ฝากตัวด้วยนะคะ) และสร้างภาพจำให้คนดูได้อย่างชัดเจน ในตัวเนื้อหาของพล็อตเราชอบตรงที่เสียดสีสังคมและสื่อความหมายของตอนออกมาได้ดี บางคนอาจจะคิดว่าโรงเรียนคือสถานที่ปลอดภัยที่สุดรองลงมาจากบ้านที่แสนอบอุ่น คุณครูผู้เปรียบเสมือน พ่อและแม่คนที่สอง ที่พร้อมจะปกป้องเรา แต่เปล่าเลย ความเชื่อใจไว้ใจที่มีกลับพังทลายเพราะกิเลส ราคะที่ไม่เคยหยุด

เพราะแบบนี้เราถึงได้ยินข่าวในกรณีนี้อยู่บ่อย ๆ ส่วนในอีกประเด็นหนึ่งคือเรื่องการสร้างความเข้าใจเรื่องของเพศศึกษา ของการศึกษาไทยตั้งแต่สมัยเก่าจนปัจจุบัน ณ ตอนนี้ก็ยังมีความเชื่อว่าการปกปิด ปิดกั้น เป็นการป้องกันเพื่อไม่ให้กระตุ้นหรือเป็นการส่งเสริมให้ทำ แต่ลืมไปรึเปล่าว่า ยิ่งเราปิดเท่าไหร่ เด็กส่วนใหญ่ก็จะต้องอยากรู้อยากเห็นไม่ทางใดห็ทางหนึ่งอยู่ดี ทางที่ดีคือสอนพวกเขาให้รู้จักเรียนรู้ถึงวิธีป้องกัน และ ผลลัพธ์ที่จะตามมาดีกว่าไหม ดีกว่าให้เขาไปลองไปดูกันและไม่รู้วิธีแก้ไขที่ถูกต้องเลย

 

ตอนที่ 2: Apologies
Episode: 2 from Season 1
สร้างจากข่าว: กลุ่มนักเรียนหญิงล่อลวงเพื่อนไปโดนรุมโทรม

แนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2

เรื่องย่อ: เป็นเรื่องราวของแก๊งค์เด็กหนุ่มนักบาสที่อยากจะสอยเด็กใหม่ที่สุดแสนน่ารักสดใสอย่างแนนโน๊ะ มาเป็นแฟน เลยใช้อุบายหลอกใช้เพื่อนผู้หญิงที่อยู่กลุ่มเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นฝากขนมให้แนนโน๊ะผ่านเพื่อน ๆ หาบัตรคอนเสิร์ตให้เพื่อนเพื่อขอร้องให้พาแนนโน๊ะมาที่บ้านตอนจัดปาร์ตี้ จนสุดท้ายมิตรภาพก็กลายเป็นความริษยา แก๊งค์เพื่อนกลุ่มนี้จึงลงมีทำเรื่องที่เลวร้ายกับแนนโน๊ะ แต่หารู้ไม่ว่า สิ่งที่พวกเขาลงมือทำ มันจะตามหลอกหลอนพวกเขาไปตลอดชีวิตไม่มีวันจบ

แนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2

ส่วนตัวเราค่อนข้างชอบ ep.นี้เพราะเราได้เห็นตัวตนของแนนโน๊ะและความสามารถ พร้อมจุดประสงค์ของเธอมากขึ้น ในอีกส่วนหนึ่งเราค่อนข้างชอบการเกริ่นนำของของตอนที่พูดถึงเรื่องการขอโทษ ที่หลาย ๆ คนมักได้ได้ยินการพร่ำสอนมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่า เมื่อเราทำผิด หรือ ไม่ตั้งใจ ก็ให้พูดคำว่า ขอโทษ แต่บางครั้งคำ ๆ นี้ก็ดูเหมือนไม่ค่า ไม่มีน้ำหนักเสมอไปตามที่เราพูด บางครั้งพูดไปแบบขอไปที พูดเพราะเป็นการถูกฝึกให้จำมาแบบนั้น

แต่ท้ายที่สุดแล้ว เราไม่เคยมองเห็นคุณค่าของคำนี้จริง ๆ ก็อย่างว่าละพูดไปก็เท่านั้น พูดไปแล้วไม่สำนึก ไม่รู้สึก ไม่รู้จักแก้ไขปรับปรุง จะพูดไปทำไม ให้ความผิดนั้นมันย้อนกลับมาวนลูปแบบนั้นเรื่อย ๆ เหมือนกับแก๊งค์เด็กน้อยพวกนี้ที่ทำเรื่องที่ไม่ดีเพราะแค่ความคึกคะนอง แต่พอรู้สึกผิดก็ขอโทษเพื่อเป็นการชะล้างความรู้สึกนั้น แต่พอเกิดขึ้นอีกก็ทำใหม่อีก และก็ต้องขอโทษต่อไปแบบนี้ สุดท้ายแล้วคำพูดและความรู้สึกที่มันคอยตามหลอกหลอนเราไปตลอดเวลาหรอก

 

ตอนที่ 3: Trophy
Episode: 3 from Season 1
สร้างจากข่าว : วัยรุ่น เรียนเครียดคิดฆ่าตัวตาย และ เจ้าของรางวัลถูกจับได้ว่าลอกผลงาน

แนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2

เรื่องย่อ: ตอนนี้เป็นเรื่องราวของมิว เด็กสาวธรรมดาผู้ต้องเรียนอยู่ในโรงเรียนอัจฉริยะ จากแรงกดดันจากทางบ้านและความไม่เท่าเทียมของครูที่มองว่าเด็กที่ไม่มีรางวัล เรียนไม่เก่งไม่มีความสามารถ เธอจึงจำเป็นต้องค้นหาตนเอง โดยดูจากแรงบันดาลใจของคนอื่น และสรรสร้างผลงานในแบบของเธอ แต่แล้วแรงบันดาลใจ และ ความสามารถที่เธอหยิบยื่นจากคนอื่นนั้นกลับเป็นเหมือนบ่วงรั้งเธอเอาไว้กับคำโกหกที่เธอสร้างขึ้น

แนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2

ep. นี้เป็น ep. ที่เราชอบมากที่สุดในซีรีส์ เรามีความรู้สึกว่า ep. นี้สะท้อนสังคมและวงการต่าง ๆ ในประเทศไทยได้ดีที่สุด เป็นตอนที่แนนโน๊ะ แทบไม่ต้องทำอะไร แค่เชือดนิ่ม ๆ และให้เหยื่อดิ้นตายเอง โดยที่ไม่ต้องลงมือ ลงแรงให้เหนื่อย ส่วนที่เราชอบเลยคือแง่คิดและคำถามมากมายที่ได้จากหลังดูตอนนี้จบ สิ่งที่เราต่างเรียกกันว่า ได้รับแรงบันดาลใจจากโน้นนี่นั้น และนำมาทำเป็นผลงานของตัวเองใหม่นั้น คือแรงบันดาลใจจริง ๆ หรือแค่ เลียนแบบ เราว่า 2 คำนี้มันเหมือนมีเส้นบาง ๆ ขั้นอยู่ ดูง่าย ๆ จากวงการเพลงที่ดังได้ยอดวิวเป็นล้าน

แต่มารู้อีกทีคือไปก๊อปตัวโน๊ตดนตรีเขามา และปรับเนื้อเพลงให้โดนใจคนฟังซักหน่อย ส่วนในวงการโฆษณา ชิ้นงานได้รางวัลระดับประเทศ แต่สุดท้ายแล้วไปก๊อปชิ้นงานเมืองนอกและปรับเอา สุดท้ายแล้ว เราต่างชื่นชมผลงานเหล่านี้ว่าเป็นผลงานที่อัจฉริยะสรรสร้างจริง ๆ หรือเราควรชื่นชมคนที่เป็นต้นแบบคิดกันแน่

นั่นแหละคือสิ่งที่มิวตัวละครหลักในเรื่องเราทำ แต่ที่แย่ไปกว่านั้น คำสรรเสริญเยินยอ จะปรากฏไม่ได้ ถ้าเราไม่เริ่มโกหกคำโต พอเริ่มโกหกแล้วสุดท้ายก็ต้องโกหกต่อไปเรื่อย ๆ ไม่มีวันสิ้นสุด ถึงอยากจะหยุดก็หยุดไม่ได้ เพราะเมื่อคนเราโกหกเพื่อทำให้ขึ้นมาอยู่ข้างบนได้แล้ว ก็ย่อมไม่อยากจะตกลงมาอีกครั้ง จริงไหมละ ?

 

ตอนที่ 4: Lost & Found
Episode: 8 from Season 1
สร้างจากข่าว: เด็กบ้านรวยชอบขโมยของ

แนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2

เรื่องย่อ: เรื่องราวของทีเคเด็กหนุ่มบ้านรวยผู้ขาดความอบอุ่นย้ายมาอยู่กลางเทอมพร้อม ๆ กับแนนโน๊ะ ด้วยคดีที่ว่าโดนโรงเรียนเชิญออกเพราะขโมยของ และเมื่อทั้งคู่เจอกัน ก็เหมือนได้เจอจิ๊กซอว์ที่ขาดหาย เหมือนอะไรทุกอย่างมันดูคลิกกันไปหมด จากเพื่อนร่วมชั้น กลายเป็นเพื่อนสนิทต่อยอดอุดมการณ์ และจบลงที่ความรู้สึกที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนยากเกินจะหักห้ามใจ

แนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2

อย่างที่บอกไปตอนข้างต้นความรู้สึกของเราที่ดูตอนนี้ เหมือนไม่ได้ดูซีรีส์เด็กใหม่เลย แนนโน๊ะจอมโหดหายไปไหน ทำไมมันดูทุกอย่างสีชมพูไปหมด มันดูนุ่มนวล ละมุน ตะมุตะมิซะงั้น เหมือนดูหนังรักอารมณ์เศร้าของหว่องกาไว โทนสีที่ใช้ ดูอ่อนหวานและแฝงด้วยความเศร้า (ฟินไปเลยยยยยย) แต่ใช่ว่าเราจะหาข้อสรุปของ Main Idea จากเรื่องไม่ได้นะ

สุดท้ายเรื่องนี้ต้องการจะสอนให้เราเห็นคุณค่าของสิ่งที่มีอยู่ เมื่อสิ่งที่รักหรือคนที่รักเราอยู่ตรงหน้า จงใช้เวลาทั้งหมดให้คุ้มค่า จงถนอมไว้ให้ได้นานที่สุด ให้นึกเสมอว่ากว่าจะได้มันมาต้องยากเย็นแค่ไหน ดูง่าย ๆ จากทีเค ที่บ้านรวยทุกอย่าง ทำไมยังต้องขโมยของและหาเรื่องใส่ตัว อาจจะเพียงเพราะแค่ต้องการเรียกร้องความสนใจจากพ่อ ผู้ซึ่งไม่เคยมีเวลาให้เขาเลยก็เท่านั้น

 

 

ตอนที่ 5: The Rank
Episode: 11 from Season 1
สร้างจากข่าว: เด็กวัยรุ่น / เด็กนักเรียนคลั่งศัลยกรรม

แนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2

เรื่องย่อ: เรื่องมีอยู่ว่า แนนโน๊ะ นักเรียนเด็กใหม่ย้ายเข้าไปเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่งกลางคัน ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่ให้ความสำคัญกับความงามของผู้หญิงเป็นอย่างยิ่ง โดยจะมี Application จัดอันดับความงามของเด็กในโรงเรียน และใครที่ติดอันดับ Top 10 จะได้อภิสิทธิ์ต่าง ๆ เหนือกว่า บุคคลธรรมดาทั่วไป สุดท้ายแล้วความวุ่นวาย ทั้งหมดก็เริ่มเกิดขึ้น เมื่อฉันไม่ได้ที่หนึ่ง ก็อย่าหวังว่าจะมีใครได้มันไป

แนนโน๊ะ เด็กใหม่ ซีซั่น 2

ส่วนตัวเรารู้สึกว่าภาพรวมต่างๆ ของเรื่องแอบคล้ายซีรีส์ฝรั่งชื่อดังเรื่องหนึ่ง (ความคิดเห็นส่วนตัว) แต่ถ้าพูดถึงข้อคิดต่าง ๆ ที่ได้จากเรื่องถือว่าจัดเต็มและเข้มข้นมาก ๆ เลยทีเดียว ตอนนี้สะท้อนสังคมให้เห็นได้อย่างชัดเจน คนเราส่วนมากมองทุกอย่างด้วยเปลือก เราไม่ปฏิเสธว่ารูปร่างหน้าตาบุคลิกต่าง ๆ ล้วนสำคัญ มันเป็นส่วนหนึ่งที่มีประโยชน์ในการดำเนินชีวิต
(เช่น First Impression แรกในการสัมภาษณ์งานต่างๆ )

แต่ใช่ว่าจะนำไปวัดคุณค่าอะไรต่าง ๆ ทุกอย่างในชีวิตสุดท้ายแล้วความงามภายนอกต้องเดินทางควบคู่กับความงามภายใน ภายนอกดูดี จิตใจต้องดีตามด้วยเช่นใจ และ ep. นี้ก็นำเสนอมุมนี้ได้ออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว ยกตัวอย่างง่าย ๆ เวลาที่เราเดินเข้าร้านอาหารแห่งหนึ่ง คนที่แต่งตัวดูภูมิฐานหน้าตาสละสลวย พนักงานมักต้อนรับเป็นอย่างดี ใช้น้ำเสียงถ้อยคำดูนุ่มนวล หันกลับมาที่เราใส่ชุดธรรมดา เสื้อยืดกางเกงยีนส์เท่านั้นละ #น้ำเสียงขึงขังน่ากลัว ไม่นุ่มนวลอ่อนหวาน ไม่เหมือนตอน ยกถาดคิดเงิน ขอทิปเลยนะ ก็อย่างว่าเรามักให้อภิสิทธิ์คนสวย คนรวย คนดัง ก่อน มนุษย์เดินดินคนธรรมดาเสมอ

 

Photo Credit:

Comments

comments