สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้อยู่บ้านตลอด (เพราะไปไหนไม่ได้) ดังนั้นบ่อยครั้งที่เราใช้ Social Media ในการท่องโลกกว้างต่างๆ มากมาย แต่ทว่าใครจะไปรู้ว่าในโลก ปัจจุบันนั้น ชีวิตเราแทบจจะขับเคลื่อนได้ด้วย Social Media ก็ว่าได้ วันนี้ Clubsister เลยมาแนะนำ “4 หนังและซีรีส์ ที่จะทำให้คุณรู้ว่า อิทธิพลของ Social Media เป็นอย่างไร” มาดูกันว่าจะมีเรื่องอะไรบ้างและมันกระทบต่อเรายังไง 

 

แนะนำ “4 หนังและซีรีส์ ที่จะทำให้คุณรู้ว่า อิทธิพลของ Social Media เป็นอย่างไร”

 

เรื่องที่ 1: Emily in Paris

อิทธิพลของ Social Media

Emily in Paris ซีรีส์ชื่อดังอีกหนึ่งเรื่องจาก Original Netflix พูดถึง เอมมิลี่ Marketer สาว ที่ช่ำชองเรื่อง Online Marketing เธอได้รับโอกาสในการไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศึกษางานที่ ปารีส ประเทศฝรั่งเศส แทนหัวหน้าของเธอที่ตั้งเพิ่งตั้งท้อง แต่ทว่าถึงแม้เธอจะมีความสามารถเพียงใด ก็มีความยากและบททดสอบหินๆ มาให้เธออยู่เสมอๆ

อิทธิพลของ Social Media

อย่างว่าพอเนื้อเรื่องปูทางมาว่านางเอกของเรานั้นเป็น Online Marketer นั่นก็แปลว่าซีรีส์เรื่องนี้จะบอกอิทธิพลของ Social Media ให้กับเราด้วยเช่นกัน จากซีรีส์เรื่องนี้ทำให้เรารู้ว่าการสื่อสารแบรนด์ หรือเรียกง่ายๆ ว่าการขายของของแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ แทบจะขับเคลื่อนด้วย Social Media ไม่ว่าจะเป็นการ Post Instragram / Twitter หรือแม้กระทั่งการใช้ Influencer ต่างๆ ก็เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

 

เรื่องที่ 2: The Social Network

อิทธิพลของ Social Media

หนังที่สื่อถึงอิทธิพลของ Social Media ที่เกี่ยวข้องกับ Social Media I ปัจจุบันเรียกได้ว่าถือครองยอดในตลาดหุ้นทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 100 ล้านดอลล่าสหรัฐ อีกทั้งยังเป็น Social Media ที่ทรงอิทธิพลอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้กับ Facebook

และเรื่องราวของหนังที่เราอยากจะบอกเล่าและนำเสนอให้สาวๆ ได้รู้จักกันนั่นก็คือ The Social Network เป็นเรื่องราวของความคิดและเรื่องราวที่กว่าจะมาเป็น Facebook และ ประวัติของผู้ก่อตั้งหลักๆ อย่าง Mark Zuckerberg และคนอื่นๆ ในทีม ที่จะทำให้เรารู้ว่ากว่าเขาจะก้าวมาจนถึงทุกวันนี้ มันไม่ได้ง่ายเลยทีเดียว

อิทธิพลของ Social Media

The Social Network เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริงที่ได้ผู้กำกับมือทองอย่าง Devid Fincher มากำกับผลงานที่เรียกได้ว่าเป็นที่น่าจับตามองเรื่องหนึ่งในยุคสมัยนั้นเลยก็ว่าได้ เพราะหนังเรื่องนี้ถูกเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ไม่ต่ำกว่า 8 สาขา อีกทั้งยังได้รับรางวัลจากงานลูกโลกทองคำอีกด้วย

ว่าด้วยเรื่องราวของคดีการฟ้องร้องระหว่าง Mark Zuckerberg อดีตนักศึกษามหาวิทยาลัย Harvard กับ Eduardo Saverin พร้อมด้วยคู่ฝาแฝดอย่าง Tylor และ Cameron ด้วยคดีการยักยอกความคิด และเรื่องหุ้นส่วนของ Facebook สำหรับเรานั้นหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ใช่หนังที่ว่าด้วยที่มาหรือเจาะประวัติของ Facebook มากมายขนาดนั้น แต่มันทำให้เราได้สะท้อนความคิดว่า การริเริ่มอะไรที่ใหญ่ๆ มักมาจากสิ่งเล็กๆ ที่มนุษย์เรามองข้ามเสมอ

ส่วนตัวเราคิดว่า Mark Zuckerberg เป็นเด็กหนุ่มสุดเนิร์ค ที่ชื่นชอบการเขียน Code และ Website คนหนึ่ง เขาเริ่มมีความคิดที่อยากทำ Community นี้ขึ้นมาจากการถูกสาวคนหนึ่งหักอก และอยากต่อยอดความคิดของเพื่อนที่อยากให้นักศึกษา Harvard ได้รู้จักกันผ่าน Community Online แค่นั้น แต่กว่าจะเดินหน้ามาจนถึงความสำเร็จ ณ ปัจจุบัน Mark และทีมผู้สร้างต้องผ่าน เรื่องราวความขัดแย้งและผลกระทบอื่นๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน

 

เรื่องที่ 3: Easy A

อิทธิพลของ Social Media

อีกหนึ่งหนังที่พูดถึงอิทธิพลของ Social Media ได้ดีไม่แพ้เรื่องอื่นๆ ในแง่การพูดแบบปากต่อปาก หรือถ้าศัพท์ทางการตลอดหรือสื่อสารเรียกว่า Word of Mouth เรื่องราวพูดถึงเด็กสาวธรรมดาๆ คนหนึ่งในโรงเรียนไฮสกูล เธอมีเพื่อนซี้สนิทเป็นสาวแซ่บ ที่เม้าส์มอยกันในห้องน้ำ

แต่ด้วยความบังเอิญ ทำให้เพื่อของเธอนั้นเข้าใจผิดว่าเอธอกำลังเดิตกับหนุ่มมหาวิทยาลัยสุดแซ่บ ด้วยเรื่องนี้ทำให้เกิดการพูดเม้าส์มอย และส่งข้อความถึงความแซ่บนี้ในโรงเรียนไปเรื่อยๆ ทำให้จู่ๆ นางเอกของเรากลายมาเป็น สาวแซ่บสุดแรงซะงั้น ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดเรื่องน่าวุ่นวายต่างๆ ตามมา

อิทธิพลของ Social Media

หากใครที่เคยได้ดูซีรีส์เรื่องนี้จะพอรู้ได้เลยว่า เป็นซีรีส์ที่อ้างอิงจากนวนิยายขายดีเรื่อง Scalet Letter ซึ่งนางเอกของเรามีชะตากรรมเดียวกันกับนิยายเรื่องนี้ ที่เป็นเรื่องเม้าส์มอย และพูดกันปากต่อปาก จนทำให้เกิดผลกระทบกับตัวเธอ

ละในเมื่อเธอทำอะไรไม่ได้เธอก็ต้องตามน้ำไปเรื่อยๆ โดยจากเรื่องนี้ มันทำให้เราเห็นว่า การพูดหรือส่งข้อความต่อกันไปเรื่อยๆ นั้นมันมีการใส่สีตีไข่ที่กว่าจะไปถึงปลายทาง มันมีการเติมแต่งมากมาย แทบจะไม่คล้ายจากต้นเรื่องเลยก็ว่าได้

 

เรื่องที่ 4: Alrawabi School for girl

อิทธิพลของ Social Media

เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่สะท้อนค่านิยมของวัฒนธรรม และอิทธิพล ของ Social Media ที่มีตอเด็ก วัยรุ่น ณ ปัจุบันได้เป็นอย่างดี หากเจาะลึกแก่นเรื่องของซีรีส์เรื่องนี้ เราจะได้ข้อคิดอะไรหลายอย่างมากเลยทีเดียว ซีรีส์เรื่องนี้มีชื่อว่า Alrawabi School for girl

เรื่องราวของ เด็กสาวสุดเนิร์ด เธอเป็นเด็กที่เรียนดี มารยาทเด่น และเป็นที่รักของคุณครูในโรงเรียน แต่ทว่าเธอดันไปมีเรื่องกับหัวโจ๊กลูกสาวผู้มีอิทธิพลในโรงเรียนเข้า ทำให้เธอถูกทำร้ายร่างกาย และกลั่นแกล้งสารพัด

แต่ทว่าด้วยความใหญ่ของพ่อ ทำให้เธอถูกเพื่อนๆ ในโรงเรียนแกล้งหลับหูหลับตามองไม่เห็นสิ่งที่เธอโดยกระทำ ด้วยเหตุนี้ปรอทความเดือดและความโกรธแค้นได้ประทุ เธอวางแผนจะเอาคืนและแก้แค้นให้อย่างสาสม

อิทธิพลของ Social Media

หากมองที่เรื่อง Alrawabi School for girl เป็นซีรีส์อีกเรื่องที่หยิบยกเอาประเด็นเรื่องการกลั่นแกล้งได้ออกมาเป็นอย่างดี แต่ทว่าในเรื่องจะทำให้เราเห็นว่าเด็กวัยรุ่นสมัยนี้ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ใน Social Media ไม่น้อยเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็นการพบรักทางออนไลน์ การโพสต์รูปหรือวิดีโอ ต่างๆ เพื่อสร้าง ฐานเสียงให้ตน หรือแม้กระทั่ง Cyber Bully คนอื่น นอกจากนั้นบ่อยครั้งที่เราเห็นเด็กสมัยนี้มัก Check in Location บ้านของตนเอง จนทำให้ผู้หวังร้ายสามารถ tracking เข้าถึงตัวตนของเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

Photo Credits:

Comments

comments