สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน อีกไม่กี่วันก็จะเข้า Golden Time หรือที่ๆ เรารู้จักกันดีคือ ช่วงหยุดยาวนั่นเอง และแน่นอนช่วงหยุดยาวแบบนี้ คงมี Activities อยู่ไม่กี่อย่าง สาวๆ บางส่วนที่มีนัดก็คงไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือ ทำกิจกรรมกับครอบครัวและคนที่รักกัน แต่ส่วนตัวเรานั้น ไม่รู้จะไปไหน อีกทั้งช่วงนี้กระแสอนิเมะมาแรงเหลือเกิน หยุดยาวนี้เลยขอจัดซักหน่อยกับ “5 อนิเมะแนวต่างโลก น่าดู! สาวๆ สายเมะแนวปลาดิบไม่ควรพลาด!” บอกเลยว่า อนิเมะแนว Isekai กำลังมาแรงเลยทีเดียว งั้นอย่ารอช้าไปเริ่มที่เรื่องแรงกันเลยค่า

 

“5 อนิเมะแนวต่างโลก น่าดู! สาวๆ สายเมะแนวปลาดิบไม่ควรพลาด!”

 

ก่อนที่จะไปเริ่มดูว่ามีอนิเมะแนวต่างโลกเรื่องอะไรบ้าง เราขออธิบายความหมายหรือชื่อในวงการให้สาวๆ ได้ทำความรู้จักกับอนิเมะแนวนี้กันมากขึ้น อนิเมะแนวต่างโลกหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “Isekai Anime (อิ-เซ-ไก)” เป็นชื่อที่ใช้เรียกอนิเมะที่มีตัวหลักของเรื่องอยู่ดีๆ ก็เกิดหายไปจากโลกปกติ และไปโผล่โลกใหม่ หรือไปโผล่โลกต่างมิติ ไม่ว่าจะเป็นโลกดึกดำบรรพ์, โลกคู่ขนาน, โลกต่างดาว และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อเกิดใหม่และได้รับภารกิจเพื่อพิสูจน์ตนเอง บ้างก็เกิดมาโดยเหมือนคนประหลาดของโลกนั้น หรือไม่ก็เป็นคนที่เก่งของโลกนั้นไปเลย เป็นต้น

 

เรื่องที่ 1: Mushoku Tensei

ชื่อภาษาไทย: เกิดชาตินี้พี่ขอเทพ
ระดับความสนุก: 3 / 5
สามารถรับชมได้ที่: Muse Thailand

อนิเมะแนวต่างโลก

อนิเมะแนวต่างโลกเรื่องแรกนี้ เราขอบอกเลยว่าเหมาะสำหรับสาวๆ หรือใครก็ตามที่สนใจต้องมีอายุ 18+ ขึ้นไป เพราะมีฉาก, ภาพ, เสียง หรือเนื้อหา ที่ (บลา บลา บลา) เอาละ Mushoku Tensei หรือที่ใครๆ ในนี้รู้จักกันในชื่อ “เกิดชาตินี้พี่ขอเทพ” เป็นอนิเมะที่สร้างมาจากซีรีส์โนเวลฉบับคนญี่ปุ่น พูดถึงเรื่องราวชายคนหนึ่งที่ถูกรังแกจากเพื่อนร่วมชั้น จนทำให้เขาไม่สามารถใช้ชีวิตในโลกภายนอกได้เหมือนคนปกติ ด้วยความกลัวและสังคมที่ทำร้ายเขาต่างๆ นาๆ เขาเลยขังตนเองในบ้านและตั้งตัวเป็น Need (กลุ่มคนที่ไม่ออกไปใช้ชีวิต ไม่ทำงาน ใช้กินหรือกินเงินเดือนของคนในบ้านไปวันๆ) เล่นเกม ดูสื่อลามก และหายใจทิ้งไปเรื่อยๆ

อนิเมะแนวต่างโลก

จนวันหนึ่ง พ่อกับแม่ของเขาเสียชีวิตลงทำให้เขาถูกญาติเตะหัวส่งออกมาจากบ้าน ในขณะที่เขากำลังเดินอยู่บนท้องถนนั้น เขาได้เห็นรถบรรทุกที่กำลังจะพุ่งชนเด็กหลุ่มหนึ่ง ด้วยเหตุนี้ทำให้เขาโผลตัวเข้าไปช่วยโดยไม่ได้ตั้งใจ และอยู่ๆ ก็ตื่นขึ้นมาเป็นเด็กทารกในโลกต่างดาว ที่มีนักรบ, สัตว์ประหลาด และ นักเวทย์ สิ่งที่เราชอบในอนิเมะต่างโลกเรื่องนี้เลยคงหนีไม่พ้นความฮาเรม (เอ่ย! ไม่ใช่!) การสอดแทรกข้อคิดในการใช้ชีวิตของคนเราเข้าไปในเรื่อง โดยเรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า หากเรามัวแต่กลัวที่จะเผชิญหน้าสิ่งต่างๆ ไม่กล้าออกจาก Comfirt Zone ของตัวเองก็จะไม่มีวันพัฒนา และใช้ชีวิตในแต่ละวันที่มีลมหายใจยังไงก็ไม่มีวันคุ้ม 

 

เรื่องที่ 2: Isekai Izakaya “Nobu”

ชื่อภาษาไทย: อิซากายะ ต่างโลก โนบุ
ระดับคสามสนุก: 3.5 / 5
สามารถรับชมได้ที่: N/A

อนิเมะแนวต่างโลก

คำเตือน! ก่อนที่จะเปิดดูอนิเมะแนวต่างโลกเรื่องนี้ เราขอแนะนำให้คุณดูก่อน 4 ทุ่มเป็นต้นไป (อย่าหาว่าไม่เตือน) Isekai Izakaya “Nobu” หรือ “อิซากายะ ต่างโลก โนบุ” เป็น Isekai Anime ที่เรียกได้ว่าติด Top Hit อนิเมะที่ทำให้สาวๆ หิวอยู่บ่อยครั้งเลยก็ว่าได้ (ไม่เว้นแม้แต่ตัวนักเขียนเอง) เรื่องราวของร้านอซากายะ (ร้านนั่งดื่มที่มีกับแกล้มและอาหารปิ้งย่าง, ต้ม, นึ่ง หรือแม้กระทั่งปลาดิบขาย) ที่มีเจ้าของร้านชื่อคุณโนบุ เปิดให้บริการกับชาวต่างโลกที่เหมือนโลกคู่ขนาน โดยประตูด้านหน้าร้านจะต้อนรับลูกค้าที่มาจากโลกต่างดาว และประตูด้านหลังร้าน จะเชื่อมกับโลกปกติ

อนิเมะแนวต่างโลก

ในแต่ละวันเหล่าทหารหรือนักรบจากโลกต่าวดาวนั้น จะเขามาใช้บริการกับทางร้าน โดยเจ้าของร้านจะนำเสนอเมนู ใน ปัจจุบันให้ชาวต่างโลกได้ลิ้มรสความอร่อย ความเพลิดเพลินจากการดูอนิเมะแนวต่างโลกเรื่องนี้ อาจจะไม่เหมือนเรื่องอื่นๆ ที่มีฉากแอคชั่น ความดราม่า หรือข้อคิดใดๆ แต่เป็นความสนุกและความอร่อยบนภาพที่ฉาย บอกเลยว่าแต่ละตอนหิวทุกตอน ! ที่ชอบที่สุดคงหนีไม่พ้น การบรรยายคุณลักษณะ จุดเด่นของเครื่องดื่ม และกับแกล้มที่เข้ากั๊นกัน ตัวอย่างเช่น การบรรยายเบียร์สดที่เย็นและสดใหม่ ความละมุนของฟองเบียร์นุ่มๆ ที่กินคู่กับไก่คาราอาเกะที่เพิ่งออกจากกระทะ กรอบนอกนุ่มใน รสชาติกลมกล่อม (หิวแล้วจ้า!)

 

เรื่องที่ 3: Re : Zero Kara Hajimeru Isekai Seikatsu

ชื่อภาษาไทย: Re:ZERO รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก
ระดับความสนุก: 4 / 5
สามารถรับชมได้ที่: N/A

อนิเมะแนวต่างโลก

คำเตือน! อนิเมะแนวต่างโลกเรื่องนี้เหมาะกับผู้ชมที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป และไม่เหมาะกับคนจิตอ่อน Zero Kara Hajimeru Isekai Seikatsu หรือ ที่ชาวเมะรู้จักกันในเรื่อง “Re: Zero” เป็นเรื่องราวของ นัทสึกิ สุบารุ เด็กหนุ่มที่ไม่เอาถ่าน ไม่สนใจเรื่องการเรียน การใช้ชีวิต ในชีวิตนี้สนใจและถวายหัวให้เรื่องเกมเพียงอย่างเดียว ในคืนวันหนึ่ง ขณะที่เล่นเกมอยู่ เขาเกิดหิวจึงเดินไปร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ แต่ทว่าอยู่ๆ ก็ถูกส่งตัวมายังโลกต่างมิติที่มีแต่ภูติ และ นักเวทย์ เต็มไปหมด ในระหว่างที่สุบารุกำลังเดินหาทางออกและคำตอบกับโลกใบนี้อยู่นั้น เขาถูกจู่โจมจากโจร แต่ได้รับการช่วยเหลือจาก เด็กสาวน่าตาน่ารัก ผมยาวสลวยสีเงินเป็นประการ ซึ่งเธอเป็นลูกครึ่งเอลฟ์ เธอได้ช่วยชีวิตเขา

อนิเมะแนวต่างโลก

ด้วยเหตุนี้ทำให้สุบารุรับรู้ได้ว่าเอมิเลียร์กำลังตามหาของสำคัญของเธอ ที่ถูกขโมยไป ด้วยบุญคุณและความรักแรกพบ ทำให้สุบารุสัญญาจะช่วยหาของนั้นให้ แต่ทว่าพวกเขาทั้งสองถูกโจมตีจากกลุ่มโจรอีกครั้ง ด้วยเหตุนี้ทำให้สุบารุค้นพบว่าเข้าสามารถ “ฟื้นจากความตายได้” และนี่คือจุดเริ่มต้นของชีวิตที่ไม่มีวันสิ้นสุดของเขา บอกก่อนเลยว่าอนิเมะแนวต่างโลกเรื่องนี้มีความดาร์คสูงมาก เพราะแต่ละตัวละครมีปมและความในใจที่อยากลบออกไปด้วยกันทั้งสิ้น

แต่ที่หินและโหดกว่านั้น เราจะได้พบเห็นเหตุการณ์ที่พระเอกของเรา สุบารุ ฆ่าตัวตายเพื่อช่วยเหลือคนรอบข้าง และ เห็นคนรอบข้างและคนที่รักของพระเอกตายนับครั้งไม่ถ้วน สิ่งที่เราได้จากอนิเมะเรื่องนี้ก็คงหนีไม่พ้น การใช้ชีวิตและดูแลคนที่รักในเวลาปัจจุบันให้ดีที่สุด เพราะอย่าลืมว่าในชีวิตจริง เราไม่มีจุดเซฟเหมือนเกมหรือตื่นขึ้นมาจากความตายอย่างอนิเมะเรื่องนี้ได้ 

 

เรื่องที่ 4: Sword Art Online

ชื่อภาษาไทย: ซอร์ดอาร์ตออนไลน์
ระดับความสนุก: 4.5 / 5
สามารถรับชมได้ที่: NETFLIX

อนิเมะแนวต่างโลก

หากใครที่เป็นคอเกม PS หรือเกมออนไลน์แล้วละก็จะต้องรู้จักกับอนิเมะแนวต่างโลกเรื่องนี้เป็นแน่ เพราะเป็น Anime Isekai ระดับตำนานที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ยังติดหิ้งอยู่เหมือนเดิมและนั่นก็คือ “Sword Art Online” เรื่องราวของ คิริโตะ เด็กหนุ่มผู้คลั่งใคล่และชื่นชอบเกม SAO เป็นชีวิตจิตใจ ในวันหนึ่งที่ทางค่ายเกมประกาศเกม SAO แบบ Limited ที่มีวางจำหน่ายแค่ 10,000 เครื่องเท่านั้น โดยความพิเศษของเกมรุ่นนี้คือเมื่อคุณสวมเครื่องเล่นที่หัว เครื่องจะปล่อยระบบที่เชื่อมโยงกับสื่อประสาท ทำให้คุณเหมือนเข้าไปในโลกเสมือนจริง เพื่อร่วมทำภารกิจของเกมนั้นๆ ได้

อนิเมะแนวต่างโลก

แต่ทว่าในขณะที่คิริโตะกับกลุ่มเพื่อนออนไลน์กำลังเล่นเกมอยู่นั้น เขาก็ได้พบว่า การเข้ามาในเกมครั้งนี้ไม่เหมือนกับแต่ก่อน เพราะว่าหากคุณตายในเกม เครื่องจะทำลายระบบประสาทของคุณ นั่นเท่ากับว่าคุณจะตายในชีวิตจริงไปด้วย ทางออกเดียวจากเรื่องนี้คือ การเคลียร์เกมนี้ให้จบ โดยต้องฝ่าด้านบอสทั้ง 100 ชั้นให้ได้ สิ่งที่ทำให้อนิเมะเรื่องนี้ฮิตแต่คนติดไปทั่วบ้านทั่วเมือง ก็คงหนีไม่พ้นกราฟฟิกหรือการปูเส้นเรื่องที่คงความแฟนตาซีได้อย่างน่าประหลาดใจ แต่สิ่งที่ทำให้เนื้อเรื่องของอนิเมะเรื่องนี้สนุกและน่าค้นหาไปยิ่งกว่าเดิมคือการสอดแทรกเรื่องการเมืองหรือการเอาตัวรอดในโลกของเกมที่ไม่ต่างจากโลกความจริงอย่างไหงอย่างงั้น

 

เรื่องที่ 5: Tate no Yūsha no Nariagari

ชื่อภาษาไทย: ผู้กล้าโล่ผงาด
ระดับความสนุก: 5 / 5
สามารถรับชมได้ที่: NETFLIX

อนิเมะแนวต่างโลก

และอนิเมะแนวต่างโลกเรื่องสุดท้ายที่อยากจะนำเสนอให้กับสาวๆ ชาวเมะได้ลองรับชมกันนั้น เป็นเรื่องที่เดิมที่ตอนเริ่มฉาย เรื่องนี้ติด Top of Mine ของชาวแฟนคลับกันไม่น้อยเลยทีเดียว และนั่นก็คือ Tate no Yūsha no Nariagari หรือที่เรารู้จักในชื่อภาษาไทยว่า “ผู้กล้าโล่ผงาด” สร้างมาจาก Light Novel โดยเนื้อเรื่องพูดถึงโลกต่างมิติที่มีเหล่าผู้กล้าและปีศาจชื่อว่า “Melromarc” โดยอาณาจักแห่งนี้เป็นเมืองทางผ่านและมักจะถูกโจมตีจากสัตวืประหลาด, ปีศาจ และเหล่าคนชั่วอยู่บ่อยๆ หลายครั้งที่ประชากรในโลกนี้มักจะขอความช่วยเหลือจากคนด้านนอกอาณาจักร

อนิเมะแนวต่างโลก

แต่ทว่าในครั้งนี้ พวกเขาไม่สามารถต้านทานความน่ากลัวที่เจอได้ จนทำให้ต้องอัญเชิญเหล่าผู้กล้าในตำนานเข้ามาปกปักรคุ้มครองเมืองของเขาเอาไว้ และบังเอิ๊ญ บังเอิญ นาโอฟูมิ อิวาทานิ เด็กชายวัยมัธยม ที่เรียกได้ว่าเป็นหนุ่มจืด โคตาคุ ที่ไม่ได้โดดเด่นหรือมีดีอะไร ก็ดั๊น ถูกอัญเชิญไปเป็นเหล่าผู้กล้าในโลก Melromarc ซะงั้น และนี่คือจุดเริ่มต้นของหนุ่มจืด ที่ดันเป็นผู้กล้าในตำนาน จากโลกปัจจุบัน สู่โลกต่างมิติก็ได้ถือดำเนิดขึ้น

สิ่งที่ทำให้เราชอบและรู้สึกว่า อนิเมะแนวต่างโลก เรื่องนี้ต่างจากเรื่องอื่นๆ ในแนวเดียวกัน (Fantasy Adventure) นั่นก็คือ การที่พระเอกของเรานั้น เข้าไปอยู่ในโลกนี้ โดยที่ตนเองก็ไม่เก่ง จากโลกเดิมที่ไม่เก่งอยู่แล้ว ไปต่างโลกก็ยังไม่เก่งอีก แถมยังต้องแบกรับหน้าที่อันใหญ่หลวงเอาไว้ แต่ทว่าด้วยหน้าที่และภาระที่หนักอึ้ง ทำให้เขาต้องใช้ชีวิต ด้วยการฝึกฝนตนเองอยู่บ่อยครั้ง และนั่นทำให้เราเห็นวิวัฒนาการและพัฒนาการของตัวละคร พร้อมคอยเชียร์พระเอกของเรื่องนี้ตลอดเวลา

 

 

 

Photo Credit:

Comments

comments