สวัสดีค่ะสาวๆ ชาว Clubsister อีกไม่กี่สัปดาห์ก็เข้าใกล้สิ้นปีกันแล้ว ช่วงเวลาที่ผ่านมาเราเชื่อว่ามีสาวๆ หลายคนดูหนังมาก็หลายเรื่อง แต่ทว่า จะมีซักกี่คนที่จะหาหนังไทยดีๆ สักเรื่องดู และวันนี้เราเลยขอแนะนำ “แนะนำ หนังไทยต้องดู ทั้งหมด 5 เรื่อง ที่ไม่ว่ายุ่งยังไง ก่อนตายก็ต้องดู” มาฝากสาวๆ กัน บอกเลยว่าถ้าได้ดูแล้ว 5 หนังเหล่านี้จะมอบตะกอนความคิด หรือ ความรู้สึกเล็กๆ ให้กับสาวๆ อย่างแน่นอน อย่างนั้นอย่ารอช้า ไปเริ่มที่เรื่องแรกกันเลย

 

“แนะนำ หนังไทยต้องดู ทั้งหมด 5 เรื่อง ที่ไม่ว่ายุ่งยังไง ก่อนตายก็ต้องดู”

 

เรื่องที่ 1: Season Change

สามารถรับชมภาพยนตร์ได้ที่: NETFLIX
ระดับความประทับใจ: 3.5 / 5

แนะนำ หนังไทยต้องดู

แนะนำ หนังไทยต้องดูเรื่องที่ 1 ที่อยากจะนำเสนอให้สาวๆ ได้เข้าใจกับคำว่า “การค้นหาสิ่งที่ชอบ และคนที่ใช่บางทีก็อาจจะคล้ายคลึงกัน เพราะเราจะได้คำรู้ว่าการเป็นตัวเองจริงๆ แล้วนั้นเป็นอย่างไร” หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งหนังที่สะท้อนให้เห็นการค้นหาตัวตนของตัวเองหรือค้นหาสิ่งที่ใช่สำหรับตัวเองนั้น มันไม่ใช่เรื่องยาก แต่มันต้องใช้ระยะเวลาด้วยเช่นกัน และเราขอ แนะนำ หนังไทยต้องดูเรื่อง “Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย”

เป็นเรื่องราวของ ป้อม เด็หนุ่มที่มีความสามารถในการตีกลองเป็นทุนเดิม เขาเลือกสอบเข้าเรียนต่อที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพียงเพราะตามสาวที่อยู่ในวัยเดียวกันอย่าง ดาว สาวสวย เรียบร้อย น่ารัก เรียนเก่ง เรียกได้ว่าเพอร์เฟ็ค Girlfriend Material เลยก็ว่าได้ และในที่สุดป้อมก็สอบติด แต่เมื่อสอบติดแล้วในช่วงที่ต้องเลือกสายเรียนนั้น ป้อม กลับตัดสินใจ เลือกเรียนสายวงออเคสต้าซะงั้น เพียงเพราะอยากใกล้ชิดดาวมากขึ้น และด้วยเหตุนี้ทำให้ป้อมค้นพบตัวเองและค้นพบสิ่งที่ตัวเองต้องการจริงๆ

แนะนำ หนังไทยต้องดู

ส่วนตัวเราชื่นชอบและอยากแนะนำ หนังไทยต้องดู เรื่องนี้เพราะเป็นหนัง Coming of Age ที่ดีเรื่องหนึ่ง หนังสะท้อนให้เห็นว่าการเดินทางไปสู่จุดมุ่งหมายที่เรียกว่าความใฝ่ฝัน และ ความชอบนั้น ล้วนต้องใช้ระยะเวลาด้วยกันทั้งสิ้น โดยเรื่อง Season Change นี้เล่าเรื่องราวของความรักและการค้นพบตัวเองไปพร้อมกับ การเปลี่ยนถ่ายระยะเวลาของฤดูที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

และสิ่งที่ชอบไปมากกว่านั้นคือการบอกเล่าเรื่องราว ที่สะท้อนให้เห็นถึงแก่นหลักของเรื่อง ผ่านเรื่องราวความรักในวัยรุ่น ที่ไม่ว่ายังไงทุกคนต้องเจอ สิ่งสุดท้ายที่ชอบเลยคงหนีไม่พ้นประโยคสั้นๆ ที่โดนใจพร้อมบอกอะไรๆ ได้ในตัวเองกับคำว่า “ไม่ชอบกินผัก ทำไมไม่บอก” เราเชื่อว่า นี่คงเป็นอีกหนึ่งประโยคโดนใจของใครหลายๆ คน

 

เรื่องที่ 2: สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก

สามารถรับชมภาพยนตร์ได้ที่: NETFLIX
ระดับความประทับใจ: 4 / 5

แนะนำ หนังไทยต้องดู

ดูจากชื่อเราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงดูเรื่องนี้กันมาแล้ว และการแนะนำ หนังไทยต้องดูเรื่องที่ 2 ที่อยากให้ได้ดูกันสักครั้งก่อนจะจบสิ้นปีนั้นคือเรื่อง “สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก” หนังไทยที่คว้าใจคนไทยแทบทั้งประเทศ ไม่เพียงแค่นั้นความดังยังกระฉ่อนไปถึงประเทศจีน จนพี่จีนเขาซื้อลิขสิทธิ์ไปทำต่ออีกด้วย

หากถามว่าทำไมถึงอยากแนะนำ หนังไทยต้องดูเรื่องนี้ ก็คงเพราะ เราเชื่อว่า “เราเกือบจะทุกคนต้องเคยเป็นพี่โชน และ น้องน้ำ” กันมาแล้วทั้งนั้น และหนังไทยเรื่องนี้ ก็สะท้อนให้เห็นการรักและพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อใครสักคนในทางที่ดี มันไม่เคยทำร้ายใคร

แนะนำ หนังไทยต้องดู

และการแนะนำ หนังไทยต้องดูเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ น้ำ เด็กสาววัยมัธยมต้นธรรมด๊า ธรรมดา บ้านๆ ที่ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ แอบชอบรุ่นพี่ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวท๊อปของโรงเรียนเลยก็ได้อย่างพี่โชน ด้วยเหตุนี้น้ำจึงพยายามเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตัวเองในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งใจเรียน พยายามดูแลตัวเอง พยายามทำกิจกรรมของโรงเรียน และในที่สุดน้ำก็ทำให้ตัวเองดีขึ้นในทุกๆ ด้านได้จริง

สิ่งที่เราชอบในเรื่องนี้เลยคือ เรามั่นใจว่า สาวๆ หลายคนเป็นน้องน้ำ และเคยมีพี่โชนในดวงใจ การกระทำต่างๆ ที่ไม่ว่าจะเป็น การเดินผ่านหน้าห้องเรียนของรุ่นพี่ การแอบให้ของขวัญวันวาเลนไทน์ ให้ดอกไม้เขา หรือแม้กระทั่งการนั่งรอรุ่นพี่แข่งขันหรือทำกิจกรรม รวมถึงพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูดีขึ้นเพื่อใครสักคนนึง มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ด้วยคาแร็คเตอร์หรือบท หรือใดๆ ก็ตามของหนัง ทำให้เราเข้าใจ insight ของการแอบรักรุ่นพี่ ที่ไม่ว่าใครก็มีอยู่ มันเหมือนเป็นการดึงเอาความรู้สึก ความสดใสในวัยเด็กของเราออกมาได้อย่างเต็มที่

 

เรื่องที่ 3: Die Tomorrow

สามารถรับชมภาพยนตร์ได้ที่: NETFLIX
ระดับความประทับใจ: 4.5 / 5

 

**คำเตือนภาพยนตร์เรื่องนี้อาจไม่เหมาะกับคนที่จิตใจอ่อนไหวหรือ Sensitive กับการลาจากซักเท่าไร

 

แนะนำ หนังไทยต้องดู

หากจะให้แนะนำ หนังไทยต้องดู และควรดูให้ได้สักครั้งก่อนตาย เราคงยกให้เป็นเรื่องนี้ “Die Tomorrow” เป็นภาพยนตร์ที่มีผลงานการกำกับและเขียนบทโดย พี่เต๋อ นวพล (ผู้กำกับอินดี้ที่ใครๆ ก็รู้จัก) Die Tomorrow เป็นหนังที่เรียกได้ว่าถ้าคนชอบก็ชอบเลย ถ้าไม่ชอบคือไม่ชอบเลย

เพราะในเรื่องไม่ได้มีตัวละครอย่างนางเอกพระเอก หรือ มี Story อะไรมากมาย แต่เป็นการยกตัวอย่างข้อดีและข้อเสีย มุมองการใช้ชีวิต ภายใต้กรอบและขอบเขตชีวิตเดียวกันในแบบที่ทุกคนต้องเจออย่าง “ความตาย”

แนะนำ หนังไทยต้องดู

การที่เราแนะนำ หนังไทยต้องดูเรื่องนี้ให้สาวๆ ได้ดูกันนั้น บอกเลยว่าเป็นหนังที่ทำให้คุณมองความตายหรือการจากลาเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเจอ แต่ทว่าไม่ว่าใครรู้หรอกว่าความตายนั้น มันใกล้ตัวเรามากแค่ไหน ไม่เพียงแค่นั้น การตาย เป็นเรื่องที่ไม่มีใครคิด และฝันเลย ในวันนี้ที่มีอยู่เราก็แค่ใช้ชีวิตเป็นปกติ ใช้ชีวิตเรื่อยๆ หายใจไปวัน ทำในสิ่งที่เราทำ แต่ไม่มีใครรู้หรือไม่มีใครคิดเลยว่า “ถ้าวันพร่งนี้เราตายละ จะทำยังไง”

ดังนั้นหนังเรื่องนี้ แค่ต้องการสอนให้เรารู้ว่า “การตายเป็นเรื่องปกติ ที่ทุกคนต้องเจอ” แต่การเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตที่มีอยู่และรับมือกับมันต่างหากที่ยาก เพราะฉะนั้นแล้ว ในวันที่ยังหายใจ หากทำอะไรได้ ควรทำก่อนที่มันจะสายเกินไป เอาเป็นว่า Die Tomorrow เป็นอีกหนึ่งหนังที่เราอยากให้สาวๆ ได้ลองดูกัน

 

เรื่องที่ 4: How to ทิ้ง ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ

สามารถรับชมภาพยนตร์ได้ที่: NETFLIX
ระดับความประทับใจ: 4.5 / 5

แนะนำ หนังไทยต้องดู

แนะนำ หนังไทยต้องดูเรื่องที่ 4 ที่อยากให้สาวๆ ดูกัน คงเหมาะกับช่วงสิ้นปีและปีใหม่ที่สุดแล้ว ไม่เพียงแค่นั้น ยังเป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับเดียวกันกับเรื่องข้างบนอีกด้วย ขอบอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่หลังคนดูจบเกิดการถกเถียงกันกับการกระทำของตัวละครเป็นที่สุด และเรื่องนี้คือ “How to ทิ้ง ทิ้งอย่างไรไม่เหลือเธอ” ซึ่งเป็นหนังไทยอีกเรื่องอยากแนะนำว่า ต้องดู และควรดูเป็นที่สุด

แนะนำ หนังไทยต้องดู

เรื่องราวของแนะนำ หนังไทยต้องดู อย่าง How to ทิ้งนั้น เป็นเรื่องราวของ จีน สถาปนิกดีกรีนักเรียนนอกที่ต้องการกลับมาบ้านเพื่อเปิด Gallery เป็นของตนเองเพื่อเอาไว้ใช้ในการทำงาน สิ่งที่เธอต้องทำคือการสังคยานาบ้าน ที่เก็บรวบรวมของและของแห่งความทรงจำของครอบครัวเธอเอาไว้ไม่ต่ำกว่า 10 ปี

แต่สิ่งที่ยากที่สุดของจีนคือ การนำของในอดีตที่เธอไม่คิดจะเก็บนั้น ไปคืนผู้ให้ และด่านที่ยากที่สุดของเธอคือการ นำของแฟนเก่า ไปคืนแฟนเก่าที่เธอไม่ติดต่อกลับมาเขาเลย อย่างพี่เอ็ม บุคคลในอดีตของจีน ที่เธอทิ้งเขาไปเหมือนการหยิบของลงถุงดำ และนั่นทำให้จีนเข้าใจว่า “ไม่ว่าจะทิ้งอะไรยังไงก็แล้วแต่ สุดท้ายมันก็ยังเหลือความทรงจำและความรู้สึกที่ตกค้างในใจอยู่ดี”

 

เรื่องที่ 5: มหา’ลัย เหมืองแร่

สามารถรับชมภาพยนตร์ได้ที่: NETFLIX
ระดับความประทับใจ: 5 / 5

แนะนำ หนังไทยต้องดู

และการแนะนำ หนังไทยต้องดู และที่ควรดูก่อนตายเรื่องสุดท้ายนั้น บอกเลยว่าเป็นหนังที่สอนในเรื่องการใช้ชีวิต ที่รั้วมหาวิทยาลัยไม่เคยได้สอนเรา เป็นอีกหนึ่งหนังที่ก่อนตายยังไงก็ควรดูสักครั้งอย่าง “มหา’ลัยเหมืองแร่”

เป็นหนังเรื่องแรกๆ ของค่าย GTH (ตอนนี้เป็น GDH แล้ว) ที่คว้ารางวัลต่างๆ มากมาย อีกทั้งเป็นการหยิบยกนำเอาวรรณกรรมที่ใช้ชื่อเรื่องเดียวกัน จากการสร้างจากประวัติของคุณ อาจินต์ ศิลปินแห่งชาติขึ้นมา ร้อยเรียงและตีความออกมาเป็นภาพยนตร์น้ำงามเรื่องหนึ่ง

แนะนำ หนังไทยต้องดู

มหาลัย’เหมืองแร่ เป็นเรื่องราวของ อาจินต์ เด็กหนุ่มคณะวิศกรรมศาสตร์ปี 2 ที่ถูก Retire จากมหาวิทยาลัย และถูกคุณพ่อส่งตัวมาให้ใช้ชีวิตโดยเข้ามาหางานทำในอำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ซึ่งสมัยนั้นเป็นยุคที่เหมืองแร่ดีบุกเป็นที่ต้องการและทำกำไรได้ดีในบ้านเรา

จากเด็กเมืองกรุงที่ทุกอย่างศิวิลัย ต้องเข้ามาใช้ชีวิตเป็นแรงงานชนชั้นกรรมกรในพังงาด้วยตัวคนเดียว จนทำให้เขาได้เรียนรู้ว่าชีวิตจริงๆ การทำงานและความเป็นอยู่ของจริง ที่รั้วมหา’ลัยไม่เคยได้สอนเขาเป็นอย่างไร เรียกได้ว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่ทำให้เราเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิต บนรากฐานแห่งความเป็นจริง มองเห็นการใช้ชีวิตของคนจริงๆ ได้เป็นอย่างดี

 

Photo Credit:

To begin with, the pupils will need to take into

It’s, essentially, a mission or report a student affordable-papers.net has to complete within a specified time period.

account the time taken into composing this paper.

Comments

comments