พอพูดถึงเดือนเมษาแล้ว จะนึกถึงอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก พระอาทิตย์ แสงแดด และลมทะเล (ถึงแม้ตอนนี้จะไปไหนไม่ได้ก็ตาม) และนั่นก็หมายถึงใกล้เวลาของ “ซัมเมอร์” แล้ว แต่ด้วยสถานการณ์ในตอนนี้ทำให้เราไม่สามารถไปรับลมทะเลและถ่ายภาพกระทบแสงแดดสวยๆ ได้ ฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ตอนนี้คืออยู่บ้านเปิดแอร์และฟังเพลงชิลๆ กันไปก่อน เพราะงั้น Clubsister เราเลยขอแนะนำ 10 เพลงสากลเพราะตลอดกาล รับซัมเมอร์มาฝากกัน บอกเลยว่าเปิดเพลงคลอนั่งตากแอร์เย็นๆ จินตนาการถึงทะเลก็ได้อยู่น้า นอกจากแนะนำเพลงแล้ว เรามีแปลความหมายของเพลงแบบย่อๆ เผื่อเป็นการฝึกภาษาไปในตัวกันด้วยนะคะ ไปเริ่มที่เพลงแรกกันเลย

 

5 เพลงสากลเพราะตลอดกาล ต้อนรับเดือนแห่งซัมเมอร์!

Song 1: Havana

Performance by: Camila Cabello ft. Young Thug

หากพูดถึงเพลงที่เกี่ยวกับ Summer รับลมทะเลแล้วละก็ เราขอยกให้เพลงสากลเพราะตลอดกาลเพลงนี้ ที่ไม่ว่าจะเปิดที่ไหนที่นั่นจะกลายเป็นทะเล Havana ที่พร้อมเต้นระบำริมหาดกันทันที
เพลง Havana ร้องโดยหวานใจของนักร้องหนุ่มหน้าตาดี เสียงเป็นเอกลักษณ์อย่าง Shawn Mendes นั่นก็คือ Camila Cabello โดยชื่อเพลงนั้นเป็นชื่อเมือง Havana ซึ่งเป็นเมืองหลวงและเมืองท่าติดริมทะเลอยู่ที่ประเทศคิวบา

 

เพลงสากลเพราะตลอดกาล

Havana, ooh na-na (ay)
Half of my heart is in Havana, ooh-na-na (ay, ay)
He took me back to East Atlanta, na-na-na
Oh, but my heart is in Havana (ay)
There’s somethin’ ’bout his manners (uh huh)
Havana, ooh na-na (uh)

 

ความหมายของเพลง: หากเราฟังจังหวะเพลงแล้ว เราจะคิดว่ามันเป็นเพลงแฮปปี้ แดนซ์ๆ แบบมี Movement แต่เปล่าเลย พอแปลเนื้อเพลงแล้วจริงๆ เพลงนี้คือเพลงที่ผู้หญิงคนนึงพูดถึง ความรักที่เธอมีให้ Havana แต่ทว่าเธอจะต้องถูกพาตัวกลับไปที่ East Atlanta หรือแอตแลนตาฝั่นตะวันออก ถึงแม้ว่าตัวเธอจะไปที่นั้น แต่ใจเธอจะยังอยู่ที่ Havana ตลอดไป 

 

Song 2: Senorita

Performance by: Shawn Mendes, Camilla Cabello

และถ้ามีน้องคามิแล้วละก็ต้องมีแฟนหนุ่มที่ไม่ว่าจะดูกี่ครั้งก็ตัวติดกันยังกับปาท่องโก๋อย่างนักร้องหนุ่มหล่อ Shawn Mendes และเพลงสากลเพราะตลอดกาลที่เราอยากแนะนำสำหรับช่วงซัมเมอร์เพลงต่อมาคือเพลง Senorita บอกเลยว่าใครที่เป็นแฟนคลับของพี่ชอว์นจะต้องรู้จักเพลงนี้เป็นแน่ แน่นอนยิ่งดู MV เพลงนี้แล้วด้วยนั้นยิ่งหน้าหมั่นไส้เข้าไปใหญ่

ที่เราเลือกเพลงนี้ให้เป็นเพลงที่เหมาะกับ Summer นั้นก็เพราะว่าชื่อเพลง Senorita เป็นภาษาลาติน ที่แปลว่าคุณผู้หญิง อีกทั้งจังหวะของเพลงมีการสอดแทรกเสียงกีต้าร์สไตล์แม็กซิโกเข้าไปและจังหวะแบบละตินผสมผสานด้วยกัน ยิ่งทำให้สัมผัสถึงบรรยากาศยามค่ำคืนของริมชายฝั่งแม็กซิโกได้เป็นอย่างดี

 

เพลงสากลเพราะตลอดกาล

 

Sapphire moonlight
We danced for hours in the sand
Tequila sunrise
Her body fit right in my hands, la la la
It felt like ooh la la la, yeah

 

ความหมายของเพลง: ความหมายของเพลงนี้ถ้าไม่ดูจากเนื้อเพลงแล้วนั้น สามารถดูได้ง่ายๆ จาก Music Video ก็ทำให้เห็นภาพชัดเหมือนกัน โดยเนื้อเพลงนี้พูดถึงหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่อยู่บนเกาะไมอามีซึ่งเป็นเกาะทางตะวันออกเฉียงใต้ทางชายรัฐฟลอร์ลิดา ซึ่งหากดูผิวเผินแล้วนั้นหนุ่มสาวคู่นี้อาจจะดูเหมือนแค่คนรู้จักกันปกติ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เขาและเธอมีความสัมพันธ์ที่มากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟน โดยทั้งคู่ไม่สามารถบอกความในใจให้ฝั่งตรงข้ามได้ (ที่พูดมานี่คือเนื้อเพลงนะ ไม่ใช่ชีวิตของพี่ชอว์นกับน้องคามิในช่วงนั้นเลย แต่ถึงยังไงตอนนี้เขาก็เปิดตัวกันไปแล้วละ)

 

 

Song 3: Lover Boy

Performance by: Phum Viphurit

ถ้าใครที่เคยดู MV ของเพลง Lover Boy ของนักร้องหนุ่มมากความสามารถอย่างน้องภูมิ Lover Boy แล้วละก็ จะรู้ได้ทันทีเลยว่าเพลงนี้เหมาะกับ Summer เป็นที่สุด ด้วยจังหวะ Movement ที่กำลังดี บวกกับ Beat ของเพลงและเสียงกีต้าร์อะคูสติกที่ให้อารมณ์เหมือนคลื่นที่กำลังกระทบฝั่งจริงๆ ทำให้เพลงนี้เป็นเพลงสากลเพราะตลอดกาลที่เราอยากแนะนำให้ฟังช่วง Summer อีกเพลง 

 

เพลงสากลเพราะตลอดกาล

Darling, I got my trust issues
Warning, you stay away
If we meet at the rendezvous
Take me away, sunray

 

ความหมายของเพลง: ด้วยจังหวะของเพลงที่ดูสนุกสนานและให้อารมณ์เหมือนหนุ่มสาวกำลังอยากล้อกันอยู่นั้น และเมื่อแปลเนื้อร้องของเพลงออกมาแล้วจริงๆ ก็ได้ความหมายออกมาควบคู่ไปพร้อมจังหวะเพลงในยุค City pop 80’s ได้เป็นอย่างดี

เหมือนกับชายหนุ่มคนนึงที่กำลังตามจีบผู้หญิงที่เขาแอบชอบ ซึ่งผู้หญิงเป็นคนที่สวยมากจนเราต้องเหลียวหลัง พร้อมบอกกับเธอว่า ได้โปรดอย่าเข้ามาใกล้ฉันเลย เธอทำให้ฉันก้าวเท้าไม่ออก ไม่รู้จะต้องทำตัวยังไง แต่ทว่าหากเขาและเธอได้เป็นแฟนกันจริงๆ เธอนั้นก็เปรียบเสมือนแสงแดดรำไรที่ช่วยทำให้จิตใจเขาสงบสุขด้วยเหมือนกัน 

 

Song 4: California Gurls

Performance by: Katy Perry ft. Snoop Dog

บอกเลยว่าถ้าใครที่เป็นคอแฟนเพลงสากลแล้วละก็ต้องรู้จักเพลงนี้ของนักร้องสาย Diva ที่พลังเสียงเหลือล้นอย่าง Katy Perry เพื่อนรักเพื่อนซี้ของเจ้ Taylor Swift และเพลงซัมเมอร์ที่เป็นเพลงสากลเพราะตลอดกาล เราขอยกให้เป็นเพลงนี้อย่าง California Gurls ที่บ่งบอกถึงความสุขของซัมเมอร์ริมชายหาดของแคลิฟอร์เนียได้เป็นอย่างดี

 

เพลงสากลเพราะตลอดกาล

 

Sex on the beach
We don’t mind sand in our stilettos
We freak
In my jeep
Snoop doggy-dog on the stereo

 

ความหมายของเพลง: เพลงนี้เป็นเพลงที่เมื่อแปลออกแล้วค่อนข้างน่ารัก และทำให้เราอมยิ้มออกมาแบบไม่รู้ตัวเลย เพราะความหมายของเพลงเพราะตลอดกาลเพลงนี้ พูดถึงความสุขของการอยู่ริมชายหาดแคลิฟอร์เนียในช่วงซัมเมอร์ ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะเจอคนใส่ชุดบิกินี่ นอนอาบแดดใต้ต้นปาล์มริมชายหาด มีเซ็กซ์ริมหาดกันได้โดยที่ไม่ต้องแคร์อะไร เป็นความสุขที่หาได้แค่ที่แคลิฟอเนียร์เท่านั้น

 

Song 5: Rhythm Of Love

Performance by: Plain White T’s

และแล้วเราก็มาถึงเพลงสากลเพราะตลอดกาลที่เข้ากับซัมเมอร์เพลงสุดท้ายกันแล้วนะคะ บอกเลยว่าเพลงนี้ให้ Mood ที่แตกต่างจากเพลงด้านบนทั้งหมด เพราะเป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกการนั่งมองคลื่นลมทะเลตอนกลางคืน ที่ให้ความรู้สึกเย็นๆ ชิลๆ พร้อมเครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้ว (พูดแล้วน้ำตาก็ไหล)

 

เพลงสากลเพราะตลอดกาล

 

My heart beats like a drum
A guitar string to the strum
A beautiful song to be sung
She’s got blue eyes deep like the sea
That roll back when she’s laughing at me
She rises up like the tide
The moment her lips meet mine

ความหมายของเพลง: หากสาวๆ คนไหนที่เคยเปิดเนื้อเพลงของเพลงนี้แล้วละก็จะรู้ได้ทันทีเลยว่าเนื้อเพลงของเพลงนี้น่ารักและทำให้เรายิ้มตามได้แบบมาก โดยความหมายของเนื้อเพลงส่วนใหญ่พูดถึงความสวยงามของธรรมชาติ ความสวยงามของคลื่นลม แสงแดด และกลิ่นอายของทะเล ที่เมื่อรวมกันแล้วทำให้เรารู้สึกเหมือนได้สัมผัสเสียงดนตรีที่มาจากธรรมชาติ

 

Photo Credit:

Comments

comments