ปันปัน นาคประเสริฐ ( แพนไจน่า ฮีลส์ ) จากแดร็กควีนตัวแม่ของประเทศไทย สู่เวทีสากลเลยทีเดียว ที่ล่าสุด เขาได้กลายเป็นตัวแทนของประเทศไทย ที่ได้ไปโชว์ความสามารถบนเวทีโลกอย่าง RuPaul’s Drag Race UK vs The World ซึ่งเขาได้โชว์ความสามารถบนเวทีโลกจนหลายคนออกปากชมอย่างไม่ขาดสาย และขึ้นแท่นเป็นม้ามืดของรายการนี้ในทันที

วันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับประวัติ ปันปัน นาคประเสริฐ แดร็กควีนตัวแม่ที่เรียกว่ามากทั้งความสามารถ และยังเป็นตัวแทนของประเทศไทยยกระดับวงการแดร็กควีนไทยสู่เวทีโลก มาดูกันเลย

ทำความรู้จัก ปันปัน นาคประเสริฐ แดร็กควีนตัวแม่ ในเวที Rupaul Drag race

ปันปัน แพนไจน่า ฮีลส์” มีชื่อจริงว่า ปันปัน นาคประเสริฐ ชื่อแดร็กควีน คือ แพนไจน่า ฮีลส์ (Pangina Heals) เกิดวันที่ 22 กรกฎาคม 2531 เป็นลูกครึ่งไทย-ไต้หวัน จบการศึกษาระดับมัธยมจาก โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก University of California สาขา Fine Arts

ปันปัน เป็นลูกครึ่งไทย-ไต้หวัน คุณพ่อเป็นคนไทย ส่วนคุณแม่เป็นคนไต้หวัน ในสมัยเด็กเขาถูกบูลลี่จากการที่ตัวเองแตกต่าง จนมีปัญหาเรื่องการกินอย่างบูลิเมีย แต่เขาก็เอาชนะความรู้สึกแย่ของตัวเอง และรักตัวเองจนมีสุขภาพแข็งแรงอีกครั้ง โดยเขาได้บินไปศึกษาต่อที่รัฐลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยเข้าศึกษาทางด้าน Fine Art จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส (UCLA) รุ่นเดียวกับ เด็บบี้ บาซู ซึ่งเป็นคนไทยเพียง 2 คนในรุ่นที่ได้ศึกษามหาวิทยาลัยศิลปะระดับโลก โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจและช่วยเหลือทางด้านแดร็กควีนจาก ไจ๋ ซีร่า แดร็กควีนตัวแม่ของประเทศไทย

สำหรับ ที่มาของชื่อ Pangina Heals เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า “ปันชอบคำว่า Pangia เพราะมันคล้ายชื่อปัน แล้วมันคล้องกับคำว่า Pangaea ซึ่งเป็นชื่อทวีปใหญ่ทวีปเดียวของโลกสมัยดึกดำบรรพ์ ก่อนโลกเราจะแยกเป็นแต่ละทวีป ปันรู้สึกว่าการแต่งหญิงและการเต้นรำ ทำให้ทุกคนมาอยู่โลกเดียวกัน ได้พูดภาษาเดียวกัน โดยที่อาจจะไม่เคยเจอกันมาก่อนด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ ปันยังมีแดร็กควีนที่เป็นแรงบันดาลใจคือ Ongina ซึ่งเป็นแดร็กควีนเชื้อสายฟิลิปปินส์-อเมริกา จาก Rupaul’s Drag Race Season 1 เพราะเขาเป็นตัวแทนเอเชียที่ดีมาก เขาเล่าเรื่องของเขา ส่วนนามสกุลปันใช้คำว่า Heals เพราะการแต่งหญิงและการเต้นเยียวยา (Heal) ทุกคนและเยียวยาปัน (Drag and dance heal people and heal me.)

ปันปัน นาคประเสริฐ

จุดเริ่มต้นในการเข้าวงการแดร็กของปันปัน เกิดในปี 2554 และได้ประสบความสำเร็จในระดับประเทศอย่างมากมาย ได้ถูกเชิญให้ไปสอนทั่วเอเชีย และอีกหลาย ๆ ประเทศทางฝั่งยุโรป เขามีทั้งงานลิปซิงโชว์ตัว เป็นคณะกรรมการตัดสินการแข่งขันเต้นในต่างประเทศ

และยังโกอินเตอร์ไปร่วมงานต่างประเทศ ทั้ง ซีรีส์ ถ่ายแบบโฆษณา สร้างชื่อเสียงจนกลายเป็นที่รู้จักในนาม “Pangina Heals” อีกหนึ่งฉายาในฐานะ Drag Queen อันดับ 1 ของเมืองไทย ทั้งการได้เป็นพิธีกรคู่ของรายการ Drag Race Thailand ที่เป็นรายการแฟรนไชส์ค้นหาแดร็กควีนตัวแม่อย่างรายการ Rupaul’s Drag Race

ปันปัน ได้เป็นตัวแทนเอเชียมาเป็นผู้แข่งขันในรายการ RuPaul’s Drag Race UK vs The World ซึ่งเป็นรายการที่นำผู้แข่งขันจากแฟรนไชส์ Drag Race มาแข่งขันกันเพื่อหาแดร็กควีนที่เรียกว่าเป็นที่สุดของโลก โดยนำตัวแม่แดร็กควีนมาแข่งกัน มาจากหลายประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา, ฮอลแลนด์, แคนาดา และ ประเทศไทย

โดยปันปันได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการ Rupaul’s Drag Race คนแรก ที่ไม่เคยได้เข้าแข่งขันในรายการแบบปกติมาก่อน  

ก่อนที่ปันปันรู้ตัวว่าต้องไปแข่ง ได้ติดต่อคุณครู 11 ชนิด เข้าเรียนทั้งหมด 11 คอร์ส คือเรียนแต่งหน้าใหม่ เรียนทำผม, Styling, ตัดชุด, แฟชั่น, ประวัติศาสตร์, นั่งสมาธิ, การแสดง, ร้องเพลง และ เดินแบบ ฯลฯ เพื่อเตรียมความพร้อม และทำให้ดีที่สุด ในฐานะตัวแทนประเทศ ตัวแทนทวีป เป็นความฝันของคนกลุ่ม LGBTQ ที่อยากให้คนทั่วโลกได้เห็นว่าประเทศไทย หรือทวีปเรามีคนเก่งมีวัฒนธรรม มีแฟชั่น เราทำทุกอย่างได้ไม่แพ้ชาติใดในโลก 

นอกจากนี้ปันปันเคยเป็นส่วนหนึ่งของมาสเตอร์คลาสของรายการเรียลลิตีประกวดนางแบบ และนักแสดงหน้าใหม่ชื่อดังของประเทศไทยอย่าง ‘The Face Thailand’ Season3 ใน Ep.10 รวมถึงยังเคยได้เป็นพิธีกรดำเนินรายการ ‘Drag Race Thailand’ ใน Season 1 และ 2 ซึ่งเป็นรายการเรียลลิตีโชว์ประกวดหาไทยแลนด์แดร็กซูเปอร์สตาร์ของไทย และเคยเป็นผู้ให้ความรู้ในเรื่องของการเดินแบบของเวทีระดับประเทศอย่าง ‘Miss Thailand Universe’ 

ปันปัน นาคประเสริฐ

ปันปันได้เผยถึงมุมมองเรื่องสังคมไทยจะได้อะไรกับวัฒนธรรม Drag Queen หรือรายการ “Drag Race Thailand” ว่าคนดูจะได้ความสนุก บันเทิง การศึกษา Drag Queen ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเพศ แต่เกี่ยวกับความรักในการแต่งหญิง เป็นผู้หญิงที่มีคุณภาพ ต่างกับสังคมที่มองว่าผู้หญิงเป็นเพศที่อ่อนแอ จึงอยากทำให้มันสนุก มาเฉลิมฉลองการเป็นผู้หญิง ความเป็นศิลปะ และหวังว่าสังคมไทยจะเปิดกว้างเกี่ยวกับเรื่องเพศด้วย

แม้ว่าในรายการ ปันปันจะคว้ามงกลับมาไม่ได้ แต่สามารถเอาชนะใจผู้ชม และสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ประเทศของเรา และคนในทวีปที่คอยตามเชียร์อย่างยิ่ง นับว่าปันปันเป็นคนมีมากความสามารถ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเรา และยังเป็นคนที่สร้างแรงบันดาลให้ใครต่อหลายคนด้วย ไม่ว่าจะเพศไหน

Photo Credit:

thefacethailand

newtv

Source Credit:

trueid

sanook

thairath

Comments

comments