วงดนตรีเกาหลีแนวป๊อปมาแรงที่สุดในยุคนี้  ถ้าให้หลายคนตอบคงตอบเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า วง New Jeans วงมาแรงแห่งยุค ต้องวงนี้เลยค่ะ เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่แห่งวงการ K-Pop  วงศิลปินกลุ่มน้องใหม่ มาพร้อมกับเพลงติดหูหลากหลายติดหู  โดยสมาชิกวงนี้จะประกอบด้วย 5 สาว ได้แก่ Minji, Hanni, Danielle, Haerin และ Hyein  แล้ววันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสาว ๆ แต่ละคนกันค่ะ

ประวัติวง NewJeans

          วง NewJeans (뉴진스 อ่านว่า นิวจีนส์) เป็นเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ภายใต้การดูแลของ ADOR ซึ่งเป็นค่ายเพลงใหม่ในเครือ Hybe Corporation ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ มินจี, ฮันนี, แดเนียล, แฮริน และฮเยอิน โดยปล่อยซิงเกิลเปิดตัวชื่อ Attention เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2022 ก่อนจะตามมาด้วยอัลบั้มอีพีแรก และเดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 สิงหาคม 2022

เบื้องหลังก่อนจะมาเป็นวง NewJeans

          ในช่วงต้นปี 2019 ค่าย Big Hit Entertainment (ซึ่งในปัจจุบันคือ Hybe Entertainment) ได้ประกาศว่ากำลังเตรียมเปิดตัวเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ร่วมกับค่าย Source Music ภายใต้การดูแลของ CBO มินฮีจิน (Min Hee Jin) อดีตครีเอทีฟไดเรกเตอร์จาก SM Entertainment ที่อยู่เบื้องหลังคอนเซ็ปต์ของวงไอดอลในค่าย ก่อนจะมาร่วมงานกับ Hybe และโปรเจกต์นี้ก็ย้ายมาอยู่ที่ค่าย ADOR (All Doors One Room) ซึ่งเป็นค่ายเพลงใหม่ของ Hybe และมินฮีจินได้ก้าวขึ้นมานั่งเก้าอี้ผู้บริหารรับตำแหน่งเป็น CEO ของค่ายนั่นเอง

ปรากฏการณ์ความสำเร็จของวง New Jeans 

  • เป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกในประวัติศาสตร์ที่ทำ PAK (Perfect All Kill) 300 ครั้ง หรือ เพลงขึ้นชาร์ตครองอันดับ 1 ทั้งแบบ Real-Time, Daily, และ Weekly ได้ในทุกชาร์ต รวมทั้งของ iChart
  • เป็นเกิร์ลกรุ๊ปเดียวในประวัติศาสตร์ที่มียอดขายเดบิวต์อัลบั้มวันแรกเกิน 200,000 ก็อปปี (262,815 ก็อปปี)
  • สมาชิกเกินครึ่งเป็น Global Brand Ambassador กับแบรนด์ดังแล้ว เริ่มตั้งแต่ ฮันนิ กับ Gucci, ฮเยอิน กับ Louis Vuitton และล่าสุด แดเนียล กับ Burberry 
  • ได้รับเลือกเป็น 1 ใน 100 ศิลปินหน้าใหม่ที่น่าจับตาประจำปี 2023 จาก NME นิตยสารด้านดนตรีชื่อดังระดับโลก
  • รางวัลศิลปินหน้าใหม่แห่งปีจาก Melon Music Awards และ Asia Artist Awards ประจำปี 2022
  • ใช้เวลาน้อยที่สุด เพียงแค่ 134 วัน ในการรับรางวัลแดซัง (ชื่อเรียกรางวัลสูงสุดในการประกาศรางวัลของเกาหลีใต้) อย่าง Performance of The Year จากงานประกาศรางวัล Asia Artist Awards 2022 เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2022 

พามาทำความรู้จัก New Jeans เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่มาแรง

1. Minji

 New Jeans

          มินจี (민지) ชื่อจริงคือ คิมมินจี (Kim Minji : 김민지) เกิดวันที่ 7 พฤษภาคม 2004 ที่จังหวัดคังวอน ประเทศเกาหลีใต้ กำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนพหุศิลป์ฮันลิม (Hanlim Multi Art School) เธอเคยเป็นเด็กฝึกหัดของค่าย Source Music มาก่อน และเคยปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอเพลง Permission to Dance ของ BTS ด้วย


2. Hanni

 New Jeans

          ฮันนี (하니) ชื่อจริงคือ Phạm Ngọc Hân / Hanni Pham สัญชาติเวียดนาม-ออสเตรเลีย เกิดวันที่ 6 ตุลาคม 2004 ที่เมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย มีน้องสาว 1 คน เธอเคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมเต้น AEMINA Dance Crew ก่อนจะผ่าน Big Hit Global Audition ในเดือนตุลาคม ปี 2019 และได้ปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอเพลง Permission to Dance ของ BTS


3. Danielle

 New Jeans

          แดเนียล (다니엘) ชื่อจริงคือ โมจีฮเย (Mo Jihye : 모지혜) และชื่อภาษาอังกฤษคือ Danielle Marsh สัญชาติเกาหลี-ออสเตรเลีย เกิดวันที่ 11 เมษายน 2005 ที่เมืองพาจู จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้ มีพี่สาว 1 คน เธอเริ่มต้นเข้าเป็นเด็กฝึกหัดในช่วงต้นปี 2020 ในวัยเด็กเธอเคยปรากฏตัวในรายการทีวีหลายรายการ เช่น Rainbow Kindergarten, Jesse’s Play Kitchen, My Heart’s Crayon อีกทั้งยังเคยเป็นนางแบบเด็กด้วย


4. Haerin

 New Jeans

แฮริน (해린) ชื่อจริงคือ คังแฮริน Kang Haerin : 강해린) เกิดวันที่ 15 พฤษภาคม 2006 ที่เมืองอันยาง จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้ ปัจจุบันกำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนมัธยมพยองซาน (Pyeongchan Middle School)


5. Hyein

 New Jeans

ฮเยอิน (혜인) ชื่อจริงคือ อีฮเยอิน (Lee Hyein : 이혜인) ชื่อจีนคือ Li Huiren (李惠仁) และชื่อภาษาอังกฤษ Grace Lee เป็นน้องเล็กของวงที่อายุเพียง 14 ปีเท่านั้น น้องเกิดวันที่ 21 เมษายน 2008 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ มีพี่ชาย 1 คน เธอเคยเป็นอดีตสมาชิกวงเด็ก Usso Girl โดยใช้ชื่อสเตจเนมว่า U.jeong และเคยเป็นนางแบบเด็กตอนอายุได้ 8 ขวบ อีกทั้งยังเคยปรากฏตัวบน Pocket TV ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Play With Me Club ด้วย

 

แล้วนี้ก็เป็น ประวัติวง New Jeans ใครที่ชื่นชอบน้องสามารถติดตามฟังเพลงน้อง ๆ ได้ทั้งเพลงเก่า และเพลงใหม่ วงนี้เป็นแนวเพลงไม่ซ้ำวงเกิร์ลกรุ๊ปไหน ๆ อยากให้ลองไปฟังเพลงของน้อง ๆ กันค่ะ

 

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

p5

Source Credit:

sanook

kapook

Comments

comments