ใครที่เป็นแฟนของ Netflix ขอบอกเลยว่าใน แพลตฟอร์มสุดฮอตนี้! ไม่ได้มีแต่หนัง มีแต่ซีรีส์เพียงอย่างเดียวนะคะ แต่ยังมี การ์ตูน รายการเรียลลิตี้ต่าง ๆ รวมถึง ภาพยนตร์สารคดี Netflix โดยเฉพาะหมวดอาชญากรรม ที่สร้างมาจากเรื่องจริง มีแฟ้มประวัติและภาพข่าวจริง ๆ มาตีแผ่นำเสนอให้คนดู ได้รับรู้และคิดตามกันอย่างถึงพริก ถึงขิง! เลยทีเดียว แถมยังดูสนุก และได้ความรู้ที่หลากหลายอีกด้วย 

และถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากเปลี่ยนแนว เบื่อหนัง เบื่อซีรีส์แล้วล่ะก็ วันนี้เราเลย จะมาแนะนำ ภาพยนตร์สารคดี Netflix สร้างจากเรื่องจริง เป็นสารคดีอาชญากรรม จากคดีสุดโหดทั้งหลาย มาฝากกันจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

 

7 ภาพยนตร์สารคดี Netflix ที่สร้างจากเรื่องจริง

American Murder: The Family Next Door 

ภาพยนตร์สารคดี Netflix

เคยเป็นข่าวโด่งดังมาก ๆ ในอเมริกาเลยค่ะ เมื่ออยู่ดี ๆ คุณแม่ท้องแก่อย่าง แชนแนน วัตส์ และลูกสาว วัยน่ารักอีก 2 คนของเธอนั้น ได้หายตัวไปจากบ้าน โดยที่ทั้งกล้องวงจรปิด และเพื่อนบ้านในละแวกนั้น ไม่มีใครพบเห็นพวกเขา รวมถึงสามีของเธอด้วย แต่แล้วความจริง ก็ค่อย ๆ ปรากฎกลายเป็น โศกนาฏกรรมสุดสะเทือนขวัญ

โดยสารคดีเรื่องนี้ดำเนินเรื่องด้วย กล้องตำรวจ,คำสัมภาษณ์,คลิปข่าว และคลิปบันทึกการสอบสวน เรียกได้ว่าใช้ฟุตเทจในเหตุการณ์จริง เล่าเรื่องทั้งหมดเลยล่ะค่ะ 

 

Unsolved Mysteries 

ภาพยนตร์สารคดี Netflix

ใครที่ชอบคิดชอบไขคดีล่ะก็ แนะนำสารคดีเรื่องนี้เลยค่ะ โดยซีรีส์สารคดีเรื่องนี้ ออกมาแล้ว 2  Season โดยมี Season ละ 6 EP. เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคดีต่าง ๆ ที่ยังหาจุดจบไม่ได้ ไม่ว่าจะคดีฆาตกรรม อำพรางศพ คดีคนหาย คดีสังหารหมู่ รวมไปถึงเรื่องลี้ลับอย่าง UFO ด้วย  แถมยังมีคดี ที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ที่ ไม่ว่าจะฝั่งยุโรป ฝั่งอเมริการวมถึงฝั่งอเชียบ้านเราด้วย

 

 

I Am a Killer 

ภาพยนตร์สารคดี Netflix

สารคดีชุดนี้ เป็นการบอกเล่าเรื่องราว การก่ออาชญากรรม การฆาตกรรมต่าง ๆ จากนักโทษประหาร ผู้ก่อเหตุในคดีนั้น ๆ เอง เราจะได้รู้เรื่องราวเบื้องหลัง ตั้งแต่ชีวิตวัยเด็ก ไปจนถึงแรงจูงใจในการฆาตกรรม เอาจริง ๆ แล้วสารคดีชุดนี้ไม่ได้น่ากลัว หรือมีภาพที่รุนแรงมากมายอะไร แต่เป็นการเล่าเรื่องราว ที่ดูเพลิน ๆ แถมได้ข้อคิด รวมไปถึงบาง EP. ยังมีความพีคในพีค เข้าไปอีก

 

Don’t F**k With Cats

ภาพยนตร์สารคดี Netflix

สารคดีอาชญากรรม ที่ใช้คลิปมาจากเรื่องจริง และการสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยใช้การนำเสนอแบบยุคใหม่ ทันสมัยสุด ๆ เหมือนเราได้ค่อย ๆ คลี่ปม ตามหาคนร้ายไปพร้อม ๆ กับ เหล่านักสืบโซเชียล โดยเรื่องราวเกิดขึ้น เมื่อในโซเชียลได้มีคลิปสุดสะเทือนใจ เป็นคลิปวีดีโอทำการทารุณกรรม และฆาตกรรมลูกแมว 2 ตัว ด้วยวิธีการที่โหดเหี้ยม จนชาวเน็ตทนไม่ไหวต้องช่วยการจัดตั้งกลุ่มใน Facebook แล้วตามหาตัวคนทำผิด เพื่อมารับโทษ!  แต่แล้วก็เหมือนจะสายไป เมื่อฆาตกรทวีความรุนแรงขึ้น จากฆ่าสัตว์…กลายเป็นฆ่าคน!!

 

Making a Murderer

ภาพยนตร์สารคดี Netflix

Part 1

มาต่อกันที่ สารคดีอาชญากรรม แนวสืบสวนสอบสวน ที่ออกมาถึง 2 Part ด้วยกัน เป็นเรื่องราวของ สตีเวน ชายหนุ่มที่ถูกตัดสินให้ได้รับโทษ ในคดีทำร้ายและข่มขืนหญิงสาวรายหนึ่ง ในปี 1985 โดยเขาถูกตัดสินว่าผิด เพียงเพราะมีบุคลิกลักษณะ ตรงตามที่ผู้เสียหายระบุ

ซึ่งในระหว่างนั้น ครอบครัวของเขา ได้พยายามเรียกร้อง ขอสู้คดีมาโดยตลอด จนกระทั่งได้มีการค้นพบหลักฐานทางดีเอ็นเอว่า เขาไม่ได้เป็นคนผิด!! เลยทำให้เขาต้อง ติดคุกฟรี ถึง 18 ปีเลยทีเดียว และเรียกร้องค่าเสียหายจากทางอัยการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เป็นเงิน 36 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Part 2

แต่ต่อมา หลังจากที่เขาได้ออกมาใช้ชีวิตปกติเพียง 2 ปีเท่านั้น เขาก็ถูกจับ และโดนข้อหาฆาตกรรม เมื่อมีคนพบศพ หญิงสาวที่หายตัวไป ถูกเผาอยู่ในเขตที่ดินของ สตีเวน แน่นอนว่าตำรวจมุ่งเป้าไปที่เขาทันที เพราะนอกจากจะเขาจะมีประวัติอาชญากรรม (ที่พิสูจน์แล้วว่าตัวเองบริสุทธิ์) และหลักฐานสภาพแวดล้อม จึงทำให้เขากลับเข้าคุกอีกครั้ง ซึ่งชุดจับกุม เป็นกลุ่มตำรวจและอัยการชุดเดิม ชุดเดียวกับที่เขาได้เรียกร้องค่าเสียหายนั่นเอง

 

Conversations with a Killer: The Ted Bundy Tapes

ภาพยนตร์สารคดี Netflix

มาต่อกันที่สารคดีที่ดูมีเงื่อนงำ แถมยังโหดเหี้ยมต้องเรื่องนี้เลยค่ะ เพราะเป็นเรื่องฆาตกรต่อเนื่อง ที่ฆ่าคนไปแล้วกว่า 30 คน! จนกลายเป็นฆาตกรอำมหิต ที่โด่งดังมาก ๆ ในสมัยหนึ่ง ที่ชื่อ เทดดี้  ชายหนุ่มหน้าตาดี เสน่หแพรวพราว  มีการศึกษา ดูภายนอกแล้วเป็นคนปกติ และเพียบพร้อมไปซะทุกอย่าง แต่ความจริงแล้วเขาเป็นฆาตกรที่เลือดเย็นมาก ๆ 

โดยสารคดีนี้ จะพาเพื่อน ๆ ไปคุยกับฆาตกร ผ่านการฟังเทปการสัมภาษณ์ ของฆาตกร ที่ถูกสัมภาษณ์ในระหว่างที่เขากำลังรอการประหาร ซึ่งเพื่อน ๆ จะได้รู้ถึงเบื้องหลังความเป็นมา รวมถึงการเลือกหาเหยื่อของเขาด้วย

 

The Keepers

ภาพยนตร์สารคดี Netflix

ปิดท้ายกันที่เรื่องราวของ แม่ชี ที่เข้ามาสอนภาษาอังกฤษ ที่โรงเรียนชื่อคีโย ซึ่งเป็นโรงเรียนในศาสนจักรคาทอลิก เธอได้หายตัวไปอย่างลึกลับ ในปี 1970 จนกลายเป็นคดีฆาตกรรม ซึ่งเธอดันไปล่วงรู้ความลับ และอาจมีส่วนพัวพันกับ เรื่องที่บาทหลวงที่ถูกกล่าวหาว่า ล่วงละเมิดทางเพศ!

ซึ่งจุดพีค! อีกอย่าง ที่อยู่เบื้องหลังฆาตรกรรมอันเหี้ยมโหดนี้ คือความเน่าเฟะ! ของคริสจักร ที่บาทหลวงผู้ที่มีศีลธรรม กับทำเรื่องที่ผิดศีลธรรม โดยเอาศาสนามาเป็นข้ออ้าง โดยมีนักเรียนในโรงเรียนหลายคนเป็นเหยื่อ และโตขึ้นมาอย่างมีบาดแผลในใจ แถมเรื่องนี้ยังเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า เหมือนมันเป็นวงจรอะไรสักอย่าง ส่วนบาทหลวงที่โดนกล่าวหา ก็ได้ให้การช่วยเหลือโยกย้ายไปที่อื่น เป็นคดีที่ยังปิดไม่ได้ถึงปัจจุบัน

จบลงไปแล้วค่ะ กับ 7 ภาพยนตร์สารคดี Netflix แต่ละเรื่องสร้างจากเรื่องจริง ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ ใครที่กำลังหาอะไรใหม่ ๆ ดู ลองเก็บสารคดีเหล่านี้ไว้เป็นตัวเลือกกันได้นะคะ รับรองว่าแซ่บ! สนุก! มันส์! และได้แง่คิดแน่นอน


CR : pinterest

Comments

comments