ทุกวันนี้คนเราใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อช่วยในการหาความรู้ ทำงาน สื่อสาร และเพื่อความบันเทิง การใช้งานเทคโนโลยีเพื่อความบันเทิงจะมีหลายรูปแบบ เช่น การดูหนัง การฟังเพลง การเล่นเกม และสิ่งที่ทุกวันนี้ผู้คนที่นิยมแล้วใช้เพื่อเป็นการคลายเครียดเยอะมาก คือ การเล่นเกม เพราะเกมสามารถเล่นได้ทุกวัย เล่นด้วยกันเพื่อสังสรรค์ เล่นเป็นครอบครัว เล่นกับเพื่อน ๆ ได้ เป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่สามารถใช้ผ่อนคลายเวลาว่างได้ดีทีเดียว  การเล่นเกมทุกวันนี้สามารถทำเป็นอาชีพได้ เพราะการเล่นเกมมีการจัดการแข่งขันและเหล่าเกมเมอร์ก็จะมาแข่งเพื่อเงินรางวัล ปัจจุบัน E-Sport เป็นที่นิยมและผู้มีสนใจเพิ่มมากขึ้น แต่ยังขาดทักษะความชำนาญในการที่จะเป็นนักกีฬามืออาชีพ อีกทั้งไม่มีการจำกัดเพศหรืออายุของผู้เล่น  E-Sport ไทย จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของเกมเมอร์ทั้งหลาย ที่รักในการเล่นเกมและอยากสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวจากการเล่นเกม ทำให้การเล่นเกมไม่ใช่เรื่องไร้สาระอีกต่อไป 

E-Sport คืออะไร?

E-SPORT ย่อมาจาก Electronic Sports แปลตรงตัวเลยก็คือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ เป็นกีฬาที่ไม่ต้องใช้แรงกาย แต่ใช้สมองเป็นส่วนสำคัญ และมีอุปกรณ์กีฬาคือเครื่องคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆของคอมพิวเตอร์ โดยผู้เล่นไม่จำเป็นต้องใช้แรงกายในการแข่งขันเหมือนกีฬาทั่วๆไป แต่ต้องใช้สมองในการคิดวิเคราะห์ เพื่อนำไปสู่ชัยชนะ สิ่งจำเป็นสำหรับกีฬาชนิดนี้ไม่แตกต่างไปจากการเล่นกีฬาอื่นๆตรงที่ ผู้เล่นต้องมีทักษะ มีการวางแผนการเล่น และฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ ๆ จึงจะนำไปสู่นักกีฬามืออาชีพที่สามารถคว้ารางวัลมาได้มากมาย ซึ่งปัจจุบันได้มีทีมกีฬาและการแข่งขัน eSports เกิดขึ้นมากมายในระดับโลก เช่น World Cyber Games championship ซึ่งเปรียบได้กับว่าเป็นโอลิมปิคของเกม มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันอย่างมากมาย 

 E-Sports ไทย ดังไกลถึงระดับโลก ความแตกต่างระหว่าง เด็กติดเกม กับ E-Sport

 E-Sport

รูป esport room ทำเงินได้ด้วยเกม (tot.co.th)

จะเห็นได้ว่ากีฬาอีกสปอร์ต มีเงินรางวัลสูงพอสมควร เหล่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่จึงมีเป้าหมายที่จะต้องการแข่งขันกีฬาประเภทนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งนักธุรกิจบางรายจึงหันมาลงทุนเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้ และทำให้เกิดอาชีพใหม่ ๆ มากมาย นอกจากนี้การเล่นเกมนี้มันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับวุฒิภาวะของผู้เล่น ดังนั้นการเล่นเกมควรเล่นเพื่อการผ่อนคลาย แต่ถ้าต้องการที่จะยึดเป็นอาชีพก็ต้องรู้จักประโยชน์และโทษ ควรศึกษาให้เข้าใจก่อน ไม่ว่าจะเป็นกฎ กติกา มารยาทต่าง ๆ ซึ่งตรงนี้ค่อนข้างสำคัญมาก หากไม่สามารถควบคุมอารมณ์หรือเคารพกติกาที่มี นักกีฬา E-Sport ก็จะเป็นแค่เพียงเด็กติดเกมเท่าน้ัน การเป็นนักกีฬาที่ดีไม่ว่าแบบไหนต้อง รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย รวมถึงต้องควบคุมอารมณ์ตนเองให้ดี มีน้ำใจนักกีฬากับผู้อื่นเสมอ ไม่คิดอาฆาต ต้องการเอาชนะหลังจบเกมด้วยวิธีสกปรก รวมถึงการเข้าใจกันและกันระหว่างทีมก็เป็นสิ่งที่นักกีฬาทุกประเภทต้องเรียนรู้

 

มีการประมาณการว่าประเทศไทยมีประชากรเกมเมอร์ประมาณ 10 ล้านคน ในจำนวนนี้มีคนที่ได้ชื่อว่าเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆ ในประเทศไม่ต่ำกว่า 20,000 คน ซึ่งจำนวนผู้เล่นก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี นักกีฬาบางคนเก่งจนสามารถก้าวเข้าสู่การแข่งขันระดับสากล และเข้าร่วมกับทีมในต่างประเทศได้ สันติ โหลทอง ผลักดันการก่อตั้ง สมาคมไทยอีสปอร์ต (Thai e-Sports Association หรือ TeSA—ปัจจุบันสันติดำรงตำแหน่งนายกสมาคม) ขึ้นในปี 2013 นับตั้งแต่นั้นมาสมาคมอีสปอร์ตไทยได้พูดคุยและปรึกษาหารือกับการกีฬาแห่งประเทศไทยและคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยเพื่ออนุมัติให้อีสปอร์ตเป็นกีฬาเพื่อแข่งขันในระดับนานาชาติมาโดยตลอด การกีฬาแห่งประเทศไทยเห็นด้วยที่เราควรบรรจุอีสปอร์ต เอากฎกติกามาครอบเพื่อเป็นต้นแบบที่ดี และควรมีมาตรการมาใช้ดีกว่าไม่รับรองแล้วปล่อยทิ้งไป สันติยังกล่าวถึงคำแนะนำที่ได้มาจากการกีฬาแห่งประเทศไทยที่นักกีฬาอีสปอร์ตควรได้รับการดูแลเหมือนกีฬาประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าค่ายเก็บตัว ตรวจสุขภาพเบื้องต้นทั้ง สายตา การบริหารนิ้ว คอมือ กระดูกต้นคอ รวมไปถึงการมีผู้เชี่ยวชาญต่างๆ เช่น จิตแพทย์มาพูดคุยปัญหา หากต้องห่างบ้านไปแข่ง เป็นต้น 

 E-Sport

รูป ทำไมเด็กยุคใหม่ถึงอยากเป็น (krungsri.com)

และในปัจจุบันการกีฬาแห่งประเทศไทยได้ประกาศรับรองให้ อีสปอร์ต เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็หมายความว่าในอนาคต ทางประเทศไทยสามารถส่งนักกีฬาทีมชาติลงแข่งในรายการระดับโลก เช่น เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกได้แล้ว เวทีการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตในประเทศไทยเริ่มทวีความดุเดือดมากขึ้น เพราะทีมใหญ่ ๆ ของประเทศไทยก็มีการเคลื่อนไหวทั้งการแข่งขันในประเทศและต่างประเทศ รวมไปถึงล่าสุดคือการประกาศยืมตัวนักกีฬาจากทีมต่างประเทศ ที่มีมูลค่ามากกว่า 200,000 บาท ถือเป็นการทำให้ตลาดอีสปอร์ตของไทยมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

อีสปอร์ตกับปัญหาเด็กติดเกม ?

การนำเสนอข่าวเกี่ยวกับเกมในแง่ลบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเด็กติดเกม หรือเหตุการณ์รุนแรงที่ได้แรงบันดาลใจจากเกมในสื่อกระแสหลัก เป็นหนึ่งในเหตุผลที่หน่วยงานรัฐยังไม่รับรองอีสปอร์ต และส่งผลให้สปอนเซอร์ยังไม่กล้าลงทุนในแวดวงอีสปอร์ตไทยมากนัก ในทางกลับกัน วงการอีสปอร์ตในประเทศอื่นๆ อย่างอเมริกานั้น นักกีฬาอีสปอร์ตได้รับการสนับสนุนและมีคุณภาพชีวิตใกล้เคียงกับนักกีฬาประเภทอื่นๆ ถึงแม้หลายคนจะมองว่านักกีฬา e-sport ไทย กับเด็กติดเกม มีเพียงเส้นบาง ๆ ขั้นเอาไว้แต่หากเจาะลึกเป็นประเด็นจะเห็นว่าทั้ง 2 ประเภทนี้ต่างกันมาก

สำหรับนักกีฬา e-sport จะมีเป้าหมายในชีวิตชัดเจนว่า ต้องการแข่งขัน ฝึกทักษะเพื่ออะไร เช่น ต้องเข้าไปแข่งขันในรายการระดับโลก, ต้องเป็นอันดับ 1 ในประเภทเกมนั้น ๆ จึงทำให้ความมุ่งมั่น สมาธิ การปฏิบัติตามคำสั่งของผู้ดูแลมีมากกว่า  นักกีฬา e-sports จะลงทุนเล่นเกมเพื่อหวังเงินรางวัลในอนาคต พวกเขามีเป้าหมายชัดเจน  รวมถึงต้องควบคุมอารมณ์ตนเองให้ดี มีน้ำใจนักกีฬากับผู้อื่นเสมอ ไม่คิดอาฆาต ต้องการเอาชนะหลังจบเกมด้วยวิธีสกปรก รวมถึงการเข้าใจกันและกันระหว่างทีมก็เป็นสิ่งที่นักกีฬาทุกประเภทต้องเรียนรู้ รวมไปถึงการแยกแยะเวลาเล่นเกมถือเป็นอีกคุณสมบัติที่นักกีฬา e-sports ทำได้ ไม่ใช่พวกเขาเล่นทั้งวันโดยไม่สนใจอะไร แต่จะมีระเบียบการฝึกซ้อม เล่นวันละกี่ชั่วโมง กิจกรรมอื่น ๆ ที่ต้องทำ และทานอาหารให้เหมาะสม  

 E-Sport

รูป ธุรกิจ E-Sports ในไทยจากมุมมองธุรกิจและผู้เล่น (krungsri.com)

นั่นจึงเป็นเหตุผลทั้งหมดว่าทำไมนักกีฬา E-Sport ไทย ควรได้รับการสนับสนุน หากนักกีฬานั่นสามารถจัดระเบียบการฝึกซ้อม และควบคุมอารมณ์ได้ดี E-Sportไทยบ้านเราไปได้ไกลถึงระดับโลกแน่นอน และไม่ว่าคุณจะเป็นคอเกมหรือไม่ แต่เราก็ไม่สามารถปฏิเสธการเติบโตของอุตสาหกรรมเกมที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมปัจจุบันได้ ถึงแม้อนาคตของวงการอีสปอร์ตไทยอาจยังไม่สดใสมากนัก แต่เราเชื่อว่าการพูดคุยและปรึกษาหารืออย่างจริงจังเพื่อหาประโยชน์สูงสุดให้กับทุกฝ่ายนั้นคือสิ่งที่จำเป็นและสำคัญที่สุด 

 

ก็ถือว่าเป็นก้าวใหญ่อีก 1 ขั้นที่เกิดในวงการกีฬาอีสปอร์ตในไทยที่น่าติดตาม ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีการแข่งขันอีสปอร์ตรายการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในไทยมาให้เราได้ติดตามกันอย่างแน่นอน


 

Source Credit: 

 มหาวิทยาลัยศรีปทุม (spu.ac.th)

Chiang Mai News

นักกีฬา E-sports (chulatutor.com)

timeout.com

beartai

Comments

comments