สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เหมือนเช่นกันช่วงนี้ไปไหนมาไหนก็ดูจะลำบาก คิดเยอะ ไปเที่ยวนี่ตัดทิ้งออกไปได้เลย ดังนั้นสิ่งที่ทำได้คงหนีไม่พ้น อยู่ที่บ้าน ดูหนัง ดูซีรีส์จาก Streaming ต่างๆ แต่! นี่ดูวนไปวนมาจนไม่มีอะไรจะให้ดูแล้ว วันนี้ Clubsister ขอเอาใจใครก็ตามที่ เบื่อหนัง หน่ายซีรีส์ ลองมาดู “5 Channels บน Youtube” ไม่ใช่แค่สนุก แต่เต็มไปด้วยสาระดีๆ มาฝากกัน บอกเลยว่านอกจากการ Entertian แล้ว ยังได้สาระด้วย ไปเริ่มกันเลยค่า 

 

 ลองดู “5 Channels บน Youtube” ไม่ใช่แค่สนุก แต่เต็มไปด้วยสาระดีๆ 

 

Channel 1: The Standard Podcast (คลิกเพื่อรับชม)

Content แนะนำ: Readery / R U OK 

Channels บน Youtube

Channels บน Youtube ช่องที่ 1 ที่เราอยากจะแนะนำเรียกได้ว่า เป็น Channel ที่เหมือนศูนย์รวมความหลากหลาย เพื่อนๆ จะฟังเป็น Podcast หรือ จะเปิดรูปบน Youtube ประกอบก็ได้ ซึ่ง Channel นี้ก็คือ “The Standard Podcast” แน่นอนจากชื่อก็น่าจะพอเดาได้ว่าเป็น Channel Podcast ชื่อดังจาก Publisher เรื่องข่าวสารชื่อดังอย่าง The Standard เช่นกัน โดยในช่องนี้รวบรวม Episode โดยแบ่งเป็น Session ต่างๆ มากมาย

Channels บน Youtube

ไม่ว่าจะเป็น Session แรกที่เราใช้บริการเป็นประจำนั่นก็คือ R U OK Podcast ผู้จัดก็คือคุณดุจดาว วัฒนปกรณ์ นักแสดงที่มากความสามารถ พร้อมด้วยดีกรีการเป็นนักบำบัด หรือ Therapist ชื่อดัง

สิ่งที่ชอบในช่องนี้เลยคือ การสอดแทรกรูปแบบวิธีการคิด การค้นหาคำตอบ และความรู้สึกในจิตใจ ช่วยเยียวยาเรา โดยพูดปลอบประโลมพร้อมทั้งบอกวิธีการคิดตามหลักจิตวิทยา และการบำบัดจิตใจได้เป็นอย่างดี ซึ่งเรียกได้ว่าเหมาะกับช่วง เวลาที่เต็มไปด้วยความอึดอัด หดหู่ และน่าเศร้าใจ ณ ปัจจุบันนี้มากๆ

Channels บน Youtube

Session ที่สองที่ใช้บริการไม่ต่างกันซึ่งเหมากับสายหนังสือ รักการอ่าน (เข้ามาฟังทีไร โดนตกทุกที!) นั่นก็คือ Readery เป็นการจัด Podcast โดยการรีวิวหนังสือ พร้อมบรรยายแกนหลัก และเนื้อหาที่ หนังสือเล่มนั้นๆ ต้องการสื่อ บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเพจรีวิวหนัง รีวิวเพลง แนะนำสื่อ Entertainment ต่างๆ

แต่ทว่า Readery เป็น Channel ที่แนะนำหนังสือให้กับคนรักหนังสือ หรือ ใครก็ตามที่สนใจอยากเริ่มอ่านหนังสือ ให้เข้าใจหนังสือเล่มนั้นๆ มากขึ้น ซึ่งบอกเลยว่าทุกครั้งที่ฟัง ตัวเรานี่เข้า Website และสั่งซื้อทันที (ใครเป็นสายนักอ่าน ระวัง!)

 

Channel 2: KND Studio (คลิกเพื่อรับชม)

Content แนะนำ: คำนี้ดี / English At Work

Channels บน Youtube

และ Channels บน Youtube ช่องถัดมาที่เราอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองเข้าไปฟัง เข้าดูเลยก็คือ KND Studio หรือ ชื่อเดิมคือ “คำนี้ดี Podcast” แต่ทว่าในครั้งนี้ เขาได้ทำได้ rebrand ใหม่โดยจัดตั้งเป็น KND Studio

ซึ่งจะรวม Session พูดคุย พร้อมแนะนำและสอนภาษาอังกฤษให้กับเรา โดยที่จะไม่ได้แค่ฟังอย่างเดียว โดยหากใครสะดวกเปิดฟังแบบ Podcast อย่างเดิมก็ได้ หรือ หากใครที่รับชมบน Youtube ก็จะเห็น Slide ที่สอนและมีคำภาษาอังกฤษ ณ Content นั้นมาฝากมาแชร์ให้กับเราด้วย

Channels บน Youtube

และสิ่งหนึ่งที่ชอบไม่แพ้กับการสอนภาษาอังกฤษเลยก็คือ ทาง Channel ได้มีการนำ Quiz นำเกร็ดความรู้ ในการพัฒนาตนเองต่างๆ Soft Skill ใดๆ เข้ามาสอนเราด้วย ซึ่งบอกเลยว่าฟังเพลินๆ แถมได้สาระและความรู้ที่สนุกโดยไม่รู้ตัว

 

Channel 3: พูด (คลิกเพื่อรับชม)

Content แนะนำ: คลิปพูดเรื่องประวัติหรือเกร็ดความรู้ต่างๆ

Channels บน Youtube

Channels บน Youtube ช่องที่สาม ที่อยากนำเสนอนั้น เราคิดว่าอาจจะมีหลายๆ คนที่ยังไม่รู้จัก แต่บอกเลยว่าถ้าได้กดเข้าไปนั้น จะหลุดออกมาได้ยากเลยทีเดียว ยิ่งหากใครเป็นสายติดตามเกร็ดความรู้ ประวัติในเรื่องต่างๆ แล้วละก็ ขอแนะนำ Channel นี้เลย “พูด” เป็น Channel ที่รวบรวมเกร็ดความรู้ เรื่องราวประวัติศาสตร์ เหตุการณ์ต่างๆ มาพูดในเชิงที่มา เหตุผล และข้อมูลเชิงลึก

โดยย่อยข้อมูลที่ยุ่งยากเหล่านี้ มาร้อยเรียงและพูด พร้อมมีภาพประกอบที่ทำให้ เราคนดูเข้าใจ และเห็นภาพมันได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยคลิปที่เราชอบเลยคือ คลิปประวัติเกร็ดความรู้ทางด้านรัฐศาสตร์ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น “ถ้าทุกคนได้เงินโดยไม่ต้องทำงาน?” “ประเทศที่คนแก้รัฐธรรมนูญได้” และยังมีอีกหลากหลายมากคลิป ที่นำเสนอเกร็ดความรู้ และประวัติที่มาต่างๆ ที่น่าสนใจมานำเสนอให้พวกเรากัน

 

Channel 4: Mission to the Moon (คลิกเพื่อรับชม)

Content แนะนำ: Mission to the Moon

Channels บน Youtube

เมื่อเรามี Channel นำเสนอหนังสือ สอนภาษา นำเสนอประวัติต่างๆ แล้ว เราขอเอาใจสายอ่านบทความหรือสนใจบทความต่างประเทศ แต่ไม่รู้จะแปลมันยังไง กับ Channels บน Youtube ช่องนี้ “Mission to the Moon”

เป็น Channel Podcast ที่ทั้งฟังและดูไปพร้อมกันได้ด้วย โดยช่อง Mission to the Moon นั้นเป็นช่องของคุณรวิศ หาญอุตสาหะ หรือ CEO ของบริษัทศรีจันทร์ ซึ่งหากใครที่เคยได้อ่านประวัติคุณรวิศนั้น จะพอทราบกันดีอยู่แล้วว่า คุณรวิศเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ และบทความเป็นอย่างมาก

Channels บน Youtube

ดังนั้น Channel ในช่องนี้ส่วนมากจะเป็นการนำเอาบทความจากต่างประเทศในเรื่องต่างๆ มาแปล พร้อมสรุปให้ผู้ดูหรือผู้ฟังอย่างเรา เข้าใจเรื่องราวนั้นๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดูแลเยียวจิตใจตนเอง เกร็ดหรือทฤษฎีการเตรียมรับมือกับเรื่องต่างๆ การบริหารจัดการและบริหารความคิดตนเอง เรียกได้ว่าครอบคลุมแทบจะทุกเรื่องจริงๆ

 

Channel 5: Cloudsphere (คลิกเพื่อรับชม)

Content แนะนำ: คลิปเกร็ดความรู้ต่างๆ จากตัวละคร

Channels บน Youtube

Channels ช่องสุดท้ายขอเอาใจคอการ์ตูนอนิเมะ กันซักหน่อยนั่นก็คือ Cloudsphere ช่องนี้ไม่ได้มารีวิวการ์ตูนให้ผู้ชมอย่างเราแต่อย่างไร แต่ทว่าสิ่งที่นำเสนอในช่องคือการผสมผสาน ระหว่างทฤษฎีหลักจิตวิทยา / เกร็ดความรู้ของการ์ตูน และ Poll ผลโหวตความคิดเห็นจากเจ้าของภาษาจาก Website ญี่ปุ่น

ซึ่งเรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่ง Channel คุณภาพมากๆ โดย Content ที่เราชอบนั้น ส่วนมากจะเป็นเกร็ดความรู้และการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับพฤติกรรมของตัวละครในการ์ตูนเรื่องนั้นๆ ซึ่งมันยิ่งทำให้เราคิดและเพิ่มพูนความรู้ได้อย่างอ้อมๆ เลยทีเดียว

 

 

Photo Credits:

Comments

comments