สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้เห็นบางคนก็กลับไปดู Netflix บางคนก็ยังสนุกและหาหนัง หาการ์ตูนที่ตนเองชื่นชอบใน Disney+ Hotstar กัน แต่ทว่าจะมีซักกี่คนที่ยังพอจำการ์ตูนที่เปรียบเสมือนนิทานที่เล่าต่อๆ กันมา หรือเป็นการ์ตูนในตำนานในยุค 90’s กันบ้าง วันนี้ Clubsister ขออาสาพาไปดู “5 การ์ตูนนิทานในตำนาน จากยุค 90’s” ที่คนดูอย่างเราเกือบลืมไปแล้ว มาดูกันว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง ที่เราอาจจะหลงลืมกันไปแล้วได้บ้าง ไปเริ่มกันเลยค่า

 

  “5 การ์ตูนนิทานในตำนาน จากยุค 90’s” ที่คนดูอย่างเราเกือบลืมไปแล้ว  

 

เรื่องที่ 1: Anastasia (1997)

จากค่าย: 20th Century Fox
สามารถรับชมได้ที่: Disney+ Hotstar

การ์ตูนนิทานในตำนาน

การ์ตูนนิทานในตำนานเรื่องแรก บอกเลยว่าเป็นการ์ตูนเจ้าหญิงที่เราชื่นชอบมากๆ อาจจะมากที่สุด แซงบรรดาเจ้าหญิงดิสนีย์เสียด้วยซ้ำ สำหรับเรื่องนี้อาจจะไม่เชิงนิทานที่เล่าขานกันมาเสียเท่าไร แต่ทว่าเป็นเรื่องเล่ารุ่นต่อรุ่น อีกทั้งยังเป็นตำนานที่ยังหาความจริงไม่ได้อย่าง “Anastasia” (อนาสเตเซีย) พูดถึง 10 ปีให้หลังจากการเกิดปฎิวัติจักวัติรัสเซีย การล้มล้างราชวงศ์โรมานอฟ ของรัสปูติน ทำให้เกิดข้อสงสัยที่ว่า องค์หญิงรัชทายาทอย่างเจ้าหญิงอนาสเตเซีย ที่ยังหาร่างของเธอไม่พบนั้น ได้สิ้นพระชน หรือ หายตัวไป เรียกได้ว่ากรุงเซนต์ปีเตอร์เบิร์กเต็มด้วยปริศนาทั้งสิ้น

ในอีกด้านหนึ่ง หญิงสาวกำพร้าความจำเสื่อมที่ไม่มีใครรับไปเลี้ยงชื่ออัญญ่า เธอตัดสินขอออกจากโรงเลี้ยงเด็ก เพื่อเดินทางไปปารีส เพื่อค้นหาว่าตนเองคือใคร เพียงเพราะสร้อยคิที่ติดมาพร้อมกับเธอสลักเอาไว้ว่า “อยู่ด้วยกันที่ปารีส” นั่นจึงทำให้เธอเดินทางไปยังเซนต์ปีเตอร์เบิร์กเพื่อตีตั๋วไปยังปารีส แต่ด้วยความที่ไม่มีเงินและวีซ่า เธอจึงไปขอความช่วยเหลือกับแก๊งค์ตามหาเจ้าหญิง ด้วยเหตุนี้ทำให้อัญญ่า ต้องสวมบทเป็นเจ้าหญิงอนาสเตเซีย พร้อมกับค้นหาตัวตนของเธอไปด้วย

 

เรื่องที่ 2: The Swan Princess (1994)

จากค่าย: Sony Pictures Home Entertainment
สามารถรับชมได้ที่: Netflix

การ์ตูนนิทานในตำนาน

และเรื่องต่อมาบอกเลยว่าเป็นการ์ตูนนิทานในตำนานที่เราเชื่อว่าเด็กยุค 90’s จะต้องเคยผ่านหูผ่านตา ผ่านโปสเตอร์และคุ้นๆ กับตัวละครบางตัวบ้างละน่ะ และเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่ดัดแปลงมาจากบทประพันธ์ชื่อดังในโรงละครบัลเล่ต์ที่ไม่ว่านักบัลเล่ต์คนไหนก็ต้องเฝ้าใฝ่ฝัน
ว่าจะได้เต้นบทนี้กับ “The Swan Lake” สู่ “The Swan Princess”

เรื่องราวของอาณาจักรใหญ่ทั้งสองอาณาจักร ปกครองด้วยประมุขที่รักยิ่งของประชาชน พระราชาสองพระองค์เป็นสหายรักกันในเมืองหนึ่งถือกำเนิดองค์ชายรูปงามพระนามว่า เดเร็ค
ในเมืองหนึ่งได้ให้กำเนิดองค์หญิงสิริโฉมงดงามไม่ต่างกันนามว่า โอเด็ต ทั้งคู่ถูกหมั้นหมายให้เป็นคู่ชายากันตั้งแต่เด็กๆ

แต่ทว่าในเมืองหนึ่งมีพ่อมดชั่วร้ายเข้ายึดครองบรรลังก์และสาปองค์หญิงให้กลายเป็นหงส์สีขาว เพื่อป้องกันต้นจากการยึดอำนาจ ทุกครั้งที่กระอาทิตย์ตกดินเธอจะกลายร่างเป็นหงส์
และจะเป็นอย่างนี้ชั่วนิจนิรันทร์

 

เรื่องที่ 3: Alice in the wonderland (1951)

จากค่าย: Walt Disney
สามารถรับชมได้ที่: Disney+ Hotstar

การ์ตูนนิทานในตำนาน

ถ้าพูดถึงการ์ตูนนิทานในตำนานและเรียกได้ว่าหาดูยากแล้ว ณ ตอนนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องนี้แน่นอน และหากใครได้สมัคร Disney+ Hotstar จะต้องได้ลองดูเรื่องนี้แล้วเป็นแน่ กับเรื่อง “Alice in the Wonderland” หรือในชื่อภาษาไทยคือ อลิซในแดนมหัศจรรย์ เป็นอนิเมชั่นของ Disney ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนวนิยายชื่อดังตีพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 1865 โดยผู้แต่งคือ ลูอิส แคร์รอล (เป็นนามปากกา) นักเขียน นักประพันธ์ชาวอังกฤษ

เรื่องราวพูดถึงเด็กสาวคนหนึ่งเธอมีชื่อว่าอลิซ อลิซเป็นเด็กสาวสุดเสี้ยว แก่นและซน อีกทั้งเธอยังเป็นเด็กฉลาดรักในการอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ ในวันหนึ่งขณะที่เธอกำลังเดินเล่นในป่า เธอบังเอิญเห็นกระต่ายพูดได้ พร้อมกำลังวิ่งกุลีกุจอเข้าไปในป่าใหญ่ เธอจึงประหลาดใจ วิ่งตามกระจ่ายตัวนั้นไปแบบไม่คิด

จนทำให้เธอหลุดเข้าไปในโพรงกระต่ายยักษ์ใต้ต้นไม้ และเมื่อตื่นขึ้นมาอีกที อลิซก็พบว่าตนเองหลุดเข้ามาในโลกพิศวงที่เหล่าบรรดาสัตว์ต่างๆ พูดได้ และเต็มไปด้วยเวทมนต์กับสิ่งที่น่าอัศจรรย์

 

เรื่องที่ 4: Hercules (1997)

จากค่าย: Walt Disney
สามารถรับชมได้ที่: Disney+ Hotstar

การ์ตูนนิทานในตำนาน

การ์ตูนนิทานในตำนานอีกเรื่อง เป็นเรื่องที่คนเขียนดูตั้งแต่ยังเป็น VDO จำได้เลยว่า เราชอบนางเอกของเรื่องนี้มาก เพราะไม่เหมือนเจ้าหญิงดิสนีย์คนอื่นๆ มีความตัวเล็กเอวบาง เรื่องนี้เป็นตำนานจากเทพปรกรนัมกรีกอย่าง “Hercules”

เรื่องราวของเหล่าทวยเทพบนโอลิมปัสอย่างซุส และ พระชายา ได้ถือกำเนิดบุตรชายนามว่าเฮอร์คิวริส เป็นที่จับตามองและสร้างความยินดีให้กับเหล่าเทพมากมาย แต่ทว่าเอดีส น้องชายซุส เจ้าแห่งโลกใต้พิภพและนรกโลกัลป์ ได้ขึ้นมาแสดงความยินดีพร้อม ความแค้นและริษยา เอดีสหาทางทำร้ายซุสที่ส่งให้ตนไปอยู่โลกนรก เขาจึงส่งลูกน้องไปขโมยเฮอร์คิวริสไปไว้ยังโลกมนุษย์ พร้อมป้อนยาพิษที่เปลี่ยนเทพให้เป็นมนุษย์ให้กิน

แต่ทว่าโชคยังเข้าข้างเฮอร์คิวริสดื่มยาพิษไม่หมด เหลือ 1 หยดสุดท้าย ทำให้เขาหลงเหลือกำลังวังชาของเทพไว้อยู่ ด้วยเหตุนี้ ทำให้เฮอร์คิวริสเป็นเทพตกอับ ผลัดหลงจากครอบครัวไปอาศัยในโลกมนุษย์ พร้อมการตามหาความจริงที่ยิ่งใหญ่ของเขาอีกครั้ง

 

เรื่องที่ 5: Robinhood (1973)

จากค่าย: Walt Disney
สามารถรับชมได้ที่: Disney+ Hotstar

การ์ตูนนิทานในตำนาน

และการ์ตูนนิทานในตำนานเรื่องสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ดูกันนั้น เป็นอีกเรื่องที่เก่าและจนบางครั้งตัวเราเองก็เกือบลืมไปแล้วเสียด้วยซ้ำว่ามีการ์ตูนดีๆ สนุก แถมเสียดสีสังคมทุนนิยม ณ ปัจจุบันได้ดีไม่ต่างกันกับ “Robinhood”

เป็นเรื่องราว ณ เมืองรอบบิง ป่าเชอร์วูด เมืองที่ว่าเหมือนจะสงบสุข ทว่ามีความเหลื่อมล้ำและประชาชนยกไร้แคล้นแคน แต่ไม่วายพระมหากษัติรย์ของเมืองอย่างเจ้าชายริชาร์ด สิงโตหนุ่มยังรีดไถเก็บภาษีและขูดรีดประชาชนไม่เว้นแต่ละวัน อีกทั้งยังมีข่าวปล้น เอาเงินทองจากคนรวยอยู่บ่อยครั้ง

แต่ใครมันจะไปรู้ละว่าคดีปล้นที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของ โรบินฮู้ด พรานหนุ่มที่ปล้นเอาเงินของคนรวย เพื่อมามอบให้กับคนจน และนี่คือเรื่องราวการผจญภัยของชาวเมืองรอบบิง และ โรบินฮู้ด

 

Photo Credits:

Comments

comments