บิวตี้ไอเท็มชิ้นเด็ด ที่สาว ๆ หลายคนต้องมีในลิสท์บนโต๊ะเครื่องแป้ง คงหนีไม่พ้น “รองพื้น” เพราะช่วยเนรมิตผิวหน้าให้ดูสวย เรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ และยังช่วยปกปิดจุดบกพร่องต่าง ๆ บนใบหน้าได้อีก แต่ซิสก็รู้นะ ว่าน้องซิสหลายคนมีปัญหา ว่าต้องทารองพื้นยังไงดี ใช้อะไรทารองพื้นดีที่สุด ซิสก็เลยมาไขข้อข้องใจ เล่าถึงความแตกต่างในแต่ละอุปกรณ์ให้ฟังกันสักหน่อย จะได้เลือกใช้ให้ถูก ให้เหมาะ ให้หน้าเป๊ะยังไงล่ะ

 

ใช้อะไรทารองพื้นดีที่สุด หน้าปังไม่หยุดทั้งวัน!

 

จริง ๆ แล้วเนี่ย วิธีการทารองพื้นมันก็แล้วแต่คนถนัดเนอะ ว่าใครจะถนัดแบบไหน แต่การทารองพื้นแต่ละวิธี ก็ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันออกไป ลองมาดูกันสักหน่อยค่ะ ว่าแต่ละวิธี มีข้อดี หรือข้อเสีย ยังไงบ้าง

 

ใช้อะไรทารองพื้นดีที่สุด
นิ้วมือใช้เกลี่ยรองพื้นได้ง่าย ได้ผลลัพธ์ที่เรียบเนียน แต่อาจเป็นคาบได้ง่าย

1. นิ้วมือ

การใช้นิ้วมือทารองพื้น เรียกว่าเป็นวิธีเบสิก แถมยังได้รับความนิยมมาก ๆ เพราะสะดวก ง่าย ไม่ต้องมานั่งเช็ดล้าง ทำความสะอาดให้มากมาย แถมไม่ต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์อื่น ๆ ในการทารองพื้นอีกต่างหาก 

ใช้ยังไง : ใช้นิ้วมือแต้มรองพื้นทั่วใบหน้า 5 จุด แล้วใช้นิ้วมือเกลี่ยจากด้านในใบหน้าสู่ด้านนอก หากต้องการปกปิดมากขึ้น ให้ใช้วิธีการ Tap เบา ๆ แทนการถูลาก

จุดเด่น : การใช้นิ้วมือทารองพื้นเนี่ย ข้อดีก็คือ อุณหภูมิผิวบนนิ้วมือ จะช่วยวอร์มรองพื้น ทำให้รองพื้นกลืนกับผิวหน้าได้ดี

จุดด้อย : ใช้เวลาค่อนข้างนานในการทำให้รองพื้นเนียนเรียบ สม่ำเสมอ ปกปิดรูขุมขนได้ไม่ดีนัก ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพิถีพิถันในการทา และรองพื้นอาจจะเลอะเทอะ เปรอะเปื้อนมือไปสักหน่อย 

ผลลัพธ์ : ปกปิดได้พอประมาณ หากเกลี่ยไม่ดีอาจเกิดคราบระหว่างวันได้ง่าย

การทำความสะอาด : ล้างมือด้วยน้ำเปล่าและสบู่ หรือใช้ Makeup Remover เช็ด หรือใช้ทิชชู่เปียกเช็ด

 

ใช้อะไรทารองพื้นดีที่สุด
แปรงจะช่วยให้เกลี่ยรองพื้นได้ง่าย เรียบเนียน และให้การปกปิดได้ดี

2. แปรงทารองพื้น

แปรงลงรองพื้นมีหลากหลายแบบ ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ซิส ว่าอยากได้การปกปิดที่แน่นแค่ไหน ซึ่งแปรงช่วยได้ค่ะ

แปรงแบบแบน – ขนแน่น ให้การปกปิดดี แต่ต้องใช้ความชำนาญในการทา เพราะอาจจะเป็นคราบ เป็นเส้น ๆ ตามลายของแปรงได้

แปรงกลมขนยาว – ขนบาง ใช้ทารองพื้นแล้วจะได้ Finish บางเบาเหมือน Air Brush ใช้วิธีการวนรองพื้นให้ทั่วใบหน้า แต่ต้องเกลี่ยให้ดี ๆ เพราะอาจจะเป็นคราบลายขนแปรงได้เช่นกัน

แปรงกลมขนสั้น – ขนแน่น ให้การปกปิดดีมาก เกลี่ยง่าย ไม่ค่อยทิ้งคราบไว้

ใช้ยังไง : ใช้แปรงเกลี่ยรองพื้นให้ทั่วใบหน้า จากด้านใน ออกมาที่กรอบหน้า หากอยากให้ติดทน และปกปิดเรียบเนียนขึ้น ลองใช้สเปรย์น้ำแร่ฉีดแปรงให้ชุ่มนิด ๆ ก่อนลงรองพื้น จะช่วยทำให้การปกปิดเรียบเนียนขึ้นอีก

จุดเด่น : สะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย ไม่เปื้อนมือ

จุดด้อย : ถ้าเกลี่ยไม่ดี จะทำให้เป็นรอยขนแปรง และอาจเกิดคราบได้

ผลลัพธ์ : ขึ้นอยู่กับชนิดของแปรง แต่ให้การปกปิดที่เรียบเนียน พรางรูขุมขนได้ดี และได้งานผิวที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ

การทำความสะอาด : ใช้น้ำสบู่อ่อน ๆ หรือน้ำยาทำความสะอาดแปรง ล้างขนแปรงให้สะอาด โดยวนขนแปรงกับฝ่ามือ หรือแผ่นล้างแปรง ควรทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง

 

ใช้อะไรทารองพื้นดีที่สุด
ฟองน้ำจะให้การปกปิดที่เรียบเนียน และให้ผิวที่ดูเป็นธรรมชาติ แต่ก็กินรองพื้น และต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อย ๆ

3. ฟองน้ำ

ฟองน้ำทารองพื้นมีหลากหลายแบบ ส่วนใหญ่จะเนื้อแน่น มีหลายรูปทรง ที่นิยมสุด ๆ ตอนนี้คือ ฟองน้ำรูปไข่

ใช้ยังไง : แต้มรองพื้นให้ทั่วใบหน้า 5 จุด ฉีดสเปรย์น้ำแร่ใส่ฟองน้ำ ให้ชุ่มนิด ๆ และพอหมาด ก่อนจะใช้ฟองน้ำเกลี่ยรองพื้น จากหน้าด้านในมายังกรอบหน้า จะช่วยให้รองพื้นเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น และเกลี่ยรองพื้นได้ง่ายขึ้น

จุดเด่น : สามารถใช้ปลายฟองน้ำ เข้าเกลี่ยบริเวณซอกเล็ก ๆ เช่น ซฮกจมูก ร่องใต้ตา หรือมุมปากได้

จุดด้อย : ฟองน้ำจะดูดซับรองพื้น กินรองพื้น ทำให้เปลืองรองพื้น นอกจากนี้ ฟองน้ำยังสกปรกง่าย และอาจเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย

ผลลัพธ์ : ปกปิดเรียบเนียน ให้ผิวที่ดูเป็นธรรมชาติ

การทำความสะอาด : ใช้สบู่ หรือเจลทำความสะอาด บีบใส่ฟองน้ำ ผสมน้ำเล็กน้อย และบีบขยำให้คราบสกปรกหลุดออก ทำจนกว่าฟองน้ำจะสะอาด และน้ำล้างฟองน้ำกลายเป็นสีใส ควรทำสัปดาห์ละครั้ง

 

 

ใช้อะไรทารองพื้นดีที่สุด
ฟองน้ำแบบซิลิโคนอาจจะเกลี่ยยาก แต่ไม่กินรองพื้น และให้การปกปิดที่เรียบเนียน

4. ซิลิโคนลงรองพื้น

กำลังมาแรงเลยค่ะซิส บางคนจะเรียกว่า “ฟองน้ำซิลิโคน” ซึ่งก็จะมีรูปร่างเหมือนกับฟองน้ำทารองพื้นนี่แหละค่ะ แต่เป็นเนื้อซิลิโคน วิธีใช้ก็คล้ายกับการใช้ฟองน้ำเลย

ใช้ยังไง : แต้มรองพื้นที่ผิวหน้า 5 จุด ในปริมาณไม่มากนัก แล้วใช้ซิลิโคนแตะถี่ ๆ เพื่อเกลี่ยให้เรียบเนียน

จุดเด่น : ไม่กินรองพื้น ปกปิดเรียบเนียน สามารถซอกซอนเข้าร่องข้างจมูก และใต้ตาได้ดี

จุดด้อย : แอบเกลี่ยยาก เพราะเป็นเนื้อซิลิโคน ซึ่งไม่ดูดซับรองพื้นเลย ไม่สามารถใช้รองพื้นเยอะ ๆ ได้ เพราะจะทำให้หนาและเป็นคราบ

ผลลัพธ์ : ปกปิดเรียบเนียน 

การทำความสะอาด : สามารถล้างด้วยสบู่ได้เลย ควรล้างทุกวัน

 

รู้ถึงความแตกต่าง ของวิธีการลงรองพื้น และอุปกรณ์แต่ละประเภทกันแล้ว ก็ขอให้น้องซิสเลือกใช้กันตามความชอบ ความถนัด และผลลัพธ์นะคะ แต่ที่สำคัญคือ อย่าลืมรักษาความสะอาดนะคะ เพราะอุปกรณ์การลงรองพื้นแต่ละชนิด สามารถเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย อันอาจก่อให้เกิดสิวได้ค่ะ

 

Cr. Pop Here

Cr. Pictures www.totalbeauty.com , www.dootastyle.com , www.junoco.com , www.amazon.com , www.italianbark.com

Comments

comments