สวัสดีค่ะสาว ๆ ทุกคน ใครกำลังเริ่มต้น แต่งหน้าใหม่ ๆ หรือกำลังมองหาแปรงแต่งหน้า ต้องไม่พลาดกับ หัวข้อในวันนี้เลยค่ะ กับ ‘วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า เลือกแบบไหน ให้เหมาะกับการใช้งาน’ เพราะการที่เราเลือกแปรงหน้า ให้เหมาะสม ก็เปรียบเสมือนอาวุธที่ดี ที่จะช่วยให้การแต่งหน้า ของเราง่ายขึ้น สวยขึ้นได้อย่างไม่ยากค่ะ แต่เข้าใจเพื่อน ๆ เลยว่าอาจจะ มีการสับสน ในการใช้งานอยู่บ้าง เพราะแปรงในท้องตลาด มีให้เลือกมากมาย หลายแบบจริง ๆ ไม่เป็นไรค่ะ เราค่อย ๆ มาทำความรู้จัก แต่ละแปรงกัน และเลือกใช้ให้ถูก และเหมาะสมกันค่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้ามาเริ่มกันเลย!

 

  วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า ให้เหมาะกับการใช้งาน  

 

#1 Foundation Brush แปรงสำหรับลงรองพื้น

วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า

            แปรงแต่งหน้าสำหรับลงรองพื้น วิธีสังเกต คือที่หัวแปรงค่ะ ควรเป็นแปรงหัวแบน เพราะเวลาลงรองพื้น สามารถใช้ได้ทั่วใบหน้าเลย ยิ่งหัวแปรงหนา ยิ่งเกลี่ยง่าย และรวดเร็ว ใช้กับรองพื้นชนิดน้ำ หรือชนิดครีม โดยเริ่มลงจากจุดกลางของใบหน้า แล้วทาวนออกไปค่ะ

สามารถนำมาเกลี่ย พวกคอนซีลเลอร์ได้ด้วยค่ะ แต่ข้อเสียของหัวแปรงหนา ๆ คือ กินเนื้อรองพื้น แต่ถ้าสาวมือใหม่ ก็แนะนำให้เลือกแบบ หัวแปรงหนา ไว้ก่อนค่ะ เพราะจะช่วยทำให้ การลงรองพื้นง่ายขึ้น และเนียนขึ้นค่ะ

 

#2 Concealer Brush แปรงสำหรับลงคอนซีลเลอร์

วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า

          ถ้าสาว ๆ คนไหนมีจุดด่างดำ มีรอยสิวเป็นบางบริเวณ ซึ่งตัวแปรงสำหรับลงรองพื้น อาจจะช่วยพรางไม่ได้เต็มที่ ขอแนะนำว่าต้องมีแปรงชนิดนี้เลยค่ะ เอาไว้ลงคอนซีลเลอร์ เฉพาะจุดที่เราต้องการปกปิด นอกจากจะช่วยเรา เกลี่ยคอนซีลเลอร์ แทนนิ้วมือของเราแล้ว ยังช่วยทำให้การปกปิดดีขึ้น เรียบเนียนขึ้น แถมได้ทุกซอก ทุกมุมด้วย เพียงใช้แปรงนี้ค่อย ๆ เกลี่ยอย่างใจเย็นนั่นเองจ้า

 

#3 Powder Brush แปรงปัดแป้ง

วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า

            เป็นแปรงที่เรามักคุ้นหน้า คุ้นตาเป็นอย่างดี โดย Powder Brush นี้มีลักษณะหัวแปรงกลม เป็นแปรงที่ไว้สำหรับลงแป้งฝุ่น และแป้งอัดแข็งค่ะ เพียงแค่เรา เอาแปรงไปแตะแป้งฝุ่น เคาะเบา ๆ เพื่อเอาแป้ง ส่วนเกินออกไป หรือแตะที่แป้งอัดแข็ง แล้วนำมาปัดวนอย่างเบามือ ให้ทั่วใบหน้าของเรา เท่านี้ผิวหน้าของเราก็จะนวล เนียน ไม่มัน ดูสวยใส เป็นธรรมชาติแล้วค่ะ มีแปรงดี ก็ทำให้ประหยัดเวลา ในการแต่งหน้าไปได้เยอะค่ะ

 

#4 Kabuki Brush แปรงคาบูกิสำหรับลงแป้งและบรอนเซอร์

วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า

            แปรงคาบูกิ หรือแปรงหัวพุ่มใหญ่ หนา นุ่ม ตัวนี้สามารถนำมาใช้ลงแป้งฝุ่น ให้ทั่วใบหน้าได้เช่นกัน และตัวนี้เหมาะมาก ๆ กับการไว้ใช้ลงบรอนเซอร์ค่ะ เพราะตัวแปรงที่หนา และใหญ่นี้จะช่วยกระจายทั้งเนื้อแป้ง หรือบรอนเซอร์ได้อย่างดี เบลนด์ลงบนผิวเรา ทำให้ได้ผิวบ่มแดด หน้าดูโกลว์ ฉ่ำ ไม่โบ๊ะนั่นเองค่ะ แต่อย่าลงบรอนเซอร์เยอะเกินไป ไม่งั้นอาจจะ เปลี่ยนจากหน้าใส เป็นหน้าหมองแทนได้ค่ะ

 

#5 Angled Blush Brush แปรงปัดหัวเฉียง

วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า

            แปรงปัดหัวเฉียงหัวแปรงจะมีความเฉียงไว้ใช้กับการลงผลิตภัณฑ์ที่แก้ม และกราม แปรงนี้มักใช้ ปัดบลัชออนสีสวย เพิ่มความสดใส ให้กับใบหน้าของเรา หรือเอาไว้คอนทัวร์ใบหน้าให้กรอบหน้าชัดขึ้นค่ะ แต่เวลาคอนทัวร์หน้า อาจจะต้องเบามือหน่อย ไม่อย่างนั้นอาจจะเปลี่ยนจากลุคใส เป็นลุคหมองคล้ำหน้าดำได้นะจ๊ะ

 

#6 Fan Brush แปรงปัดแป้งรูปพัด

วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า

            แปรงปัดรูปพัดมีรูปทรงเหมือนพัด เอาไว้ใช้ปัดแป้งส่วนเกินออก และนิยมใช้ปัดไฮไลท์บริเวณพวกโหนกแก้ม โหนกคิ้ว สันจมูก หน้าผาก คาง เป็นต้น ตัวแปรงจะช่วยทำให้ไฮไลท์ มีการกระจายตัวได้ดี ทำให้หน้าเราดูโกลว์สวย สว่างมีมิติ ใครชอบหน้าพุ่งต้องไม่พลาดที่จะมีแปรงนี้ค่ะ

 

#7 Eyeshadow Brush แปรงอายแชโดว์

วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า

            แปรงอายแชโดว์ ใช้สำหรับลงอายแชโดว์ ที่เปลือกตา ในบริเวณกว้าง เชื่อว่าแปรงนี้สาว ๆ หลายคนต้องมี และควรมีเพราะจะช่วยให้การแต่งตาของเราง่ายขึ้น ซึ่งแปรงนี้ สามารถใช้กับอายแชโดว์ ทั้งแบบฝุ่น และแบบครีมค่ะ ใช้เบลนด์สีอายแชโดว์ต่าง ๆ ได้ดี ทำสโมกี้อายก็ง่ายด้วยแปรงนี้ค่ะ

 

#8 Flat Eyeshadow Brush แปรงอายแชโดว์หัวแบน

วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า

          งานตาต้องละเอียดนิดนึง หลังจากที่เราเบลนด์สีอายแชโดว์ในระดับนึงแล้ว เราจะใช้แปรงนี้ช่วยลงสีให้แน่นขึ้น ชัดขึ้น เช่นบริเวณหัวตา ใต้ตา หรือบางบริเวณที่เราต้องการให้เด่นชัดขึ้นมา ตัวนี้ช่วยได้ดีเลยค่ะเพราะตัวขนแปรงเรียงตัวแน่นนั่นเองค่ะ

 

  #9 Angled Eyeliner Brush แปรงอายไลน์เนอร์หัวตัด

วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า

          ตัวแปรงตัวนี้ไว้ใช้สำหรับกรีดอายไลน์เนอร์ไม่ว่าจะเป็นเนื้อฝุ่น เนื้อเจล หรือเนื้อครีมก็เอาอยู่ ทำให้ควบคุมการกรีดตาของเราได้ง่ายขึ้นค่ะ เท่านี้สาว ๆ ที่เริ่มแต่งหน้าก็สามารถมีตาแบบสวยคมได้อย่างไม่ยากแล้วค่ะ

 

#10 Brow Brush แปรงแต่งคิ้ว

วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า

          เดี๋ยวนี้ ที่นิยมจะใช้เป็นแปรงแบบ 2 in 1 คือ ด้านหนึ่งเป็นแปรงหัวตัด ไว้สำหรับลงสีคิ้ว หรือเขียนคิ้วแบบฝุ่น ตัวนี้จะทำให้การเขียนคิ้ว สามารถควบคุมทิศทางได้ดี และง่ายขึ้น อีกด้านของแปรง จะแปรงแต่งคิ้ว ไว้สำหรับแปรงขนคิ้วของเรา ให้เรียงเส้นสวยสวย และช่วยเบลนด์สีคิ้ว ให้เป็นธรรมชาตินั่นเองจ้า ทำให้ได้ฟินนิชลุค ได้อย่างง่าย อ่อ….ด้านที่เป็นแปรงขนคิ้ว สามารถเอามาแปรงขนตาได้ด้วยนะ มีประโยชน์หลายอย่างจริง ๆ

 

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคน เริ่มที่จะเข้าใจ แต่ละแปรงมากขึ้นแล้ว ว่ามีหน้าตาอย่างไร ไว้ใช้กับอะไร เชื่อว่าแปรงเหล่านี้ เป็นแปรงพื้นฐานสำหรับสาว ๆ อย่างเรา ที่ต้องไว้ใช้แต่งหน้าเป็นประจำค่ะ เดี๋ยวนี้ในท้องตลาด มักจะรวมแปรงเป็นเซ็ท ซึ่งข้อดีคือ สะดวกกับเรามาก ๆ ซื้อครั้งเดียวใช้ได้ครบเลย ไม่ต้องเสียเวลาไปตามหา แต่ละแปรงนั่นเองจ้า

และก่อนจากกันในวันนี้ ก็อยากฝากเพื่อน ๆ ว่า นอกจากเรียนรู้ วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า แล้ว ก็อย่าลืมที่จะหมั่นรักษาความสะอาด ของแปรงด้วยเช่นกันนะคะ ไม่อย่างนั้นแล้ว หน้าสวย ๆ ของเราอาจจะพัง เป็นสิวอุดตัน ได้จากแปรงแต่งหน้า ที่ไม่สะอาดนั่นเองจ้า วันนี้ไปก่อนน้า บ๊ายบาย


CR : pinterest

Comments

comments