สมัยนี้ การถ่ายภาพให้ออกมาสวย ไม่ใช่เรื่องยาก! เพราะนอกจากจะมี App ถ่ายรูป ที่ปรับ mode ได้หลากลายรูปแบบ ให้เลือกดาวน์โหลดแล้ว เทคนิคแต่งหน้า ให้เข้ากับรูปหน้าของเรา ก็เป็นอีกหนึ่ง tips ที่จะการันตีความสวยปัง! ใครที่ชอบ ถ่ายภาพสวย ๆ ลงไอจี ลองมาดูกันเลยว่าทำยังไงให้สวย ทุกมุม กับ รวม เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง จะเซลฟี่หรือจะถูกถ่ายยังไงก็ปัง!

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

สาว ๆ ที่ชอบถ่ายรูปส่วนใหญ่ ก็คงจะมี มุมประจำ ของตัวเองเวลา snap รูปกันใช่มั้ยคะ? โดยบางคนอาจจะชอบหันซ้ายบ้าง ขวาบ้าง เพราะเรามั่นใจกับรูปหน้าของเรา ในข้างนั้น ๆ  แต่สำหรับใครที่เบื่อกับมุมเดิม ๆ ที่เรารู้สึกเซลฟ์กันแล้ว ไม่ต้องห่วงเลย! เพราะเทคนิคการ แต่งหน้าขึ้นกล้อง คือเคล็ดลับสุดเด็ด ที่จะช่วยทำให้รูปถ่ายออกมาสวย แบบ 360 องศา! ตามมาดูการ แต่งหน้าถ่ายรูป ยังไงให้ถ่ายรูปออกมาสวย ไม่มีพลาดกันเลย!

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง จะเซลฟี่หรือจะถูกถ่ายยังไงก็ปัง!

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

#1 Step แรกคือเริ่มจาก ไพรเมอร์  เพื่อเตรียมผิวให้สวยพร้อม

ก่อนอื่นเลย แต่งหน้าถ่ายรูป ทั้งที งานผิวต้องมาอันดับแรก! การลงไพรเมอร์ (แนะนำให้ใช้สูตรคุมมัน) ให้ทั่วใบหน้า จะช่วยปรับโทนผิวของเราให้สม่ำเสมอกัน ทำให้ริ้วรอย และรอยดำต่าง ๆ จางลง หรือเรียกง่าย ๆ ว่า เหมือนเป็นการ set ผิวให้พร้อม ก่อนลงเมคอัพอื่น ๆ บนใบหน้านั่นเอง เพราะ ไม่ว่าจะถ่ายภาพด้วยกล้องชนิดไหน โฟกัสของเลนซ์มักจะ จับโดน texture ของผิวเราได้อย่างชัดเจน ใครอยากสวย no filter ก็ลงไพรเมอร์ ก่อนนะจ๊ะ!

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

#2 อย่าลืมปรับโทนสีของลำคอ ให้เท่ากับใบหน้า เพื่อภาพที่เป๊ะ

หลังจากที่ลงไพรเมอร์ รองพื้นบาง ๆ และตบด้วยแป้งเรียบร้อยแล้ว งานผิวก็ยังไม่จบแค่นี้! เพราะยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่เรามักจะลืมสนิท นั่นก็คือการปรับโทนของลำคอ ให้ไปในทางเดียวกับผิวหน้านั่นเองค่ะ โดยหลาย ๆ คนมักจะลงรองพื้น และแป้งสุดอยู่ตรงที่ขากรรไกรเท่านั้น แต่อย่าลืมค่อย ๆ เกลี่ยรองพื้นบาง ๆ ตามด้วยปัดแป้ง ที่บริเวณลำคอ เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าดูลอย โดดขึ้นมาเวลาถ่ายรูป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาใช้แสงแฟลช นะคะ

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

#3 ผิวใต้ตาต้องพร้อม!

ใครเคยถ่ายรูปออกมาแล้ว ใต้ตาคล้ำ ทำรูปเสียหมด กันบ้าง!? หรือ ถ้าใต้ตาไม่เป็นหมีแพนด้า ก็รู้สึกว่าทาคอนซีลเลอร์ผิดเบอร์ไปอีก เพราะใต้ตาขาวโดด ออกมาจากรูปกันเลย!  ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามี tips เด็ดมาฝาก ก่อนอื่นแนะนำให้ทา eye cream บำรุง ทิ้งไว้ให้แห้ง ประมาณ 10-20 นาที หลังจากนั้นให้นำ รองพื้นเบอร์ที่ใช้ทาหน้า มา mix กับคอนซีลเลอร์ทาใต้ตา เทคนิคนี้จะช่วยให้สีของคอนซีลเลอร์ ไม่โดดออกมามากจนเกินไป แถมยังช่วยปกปิดรอยดำได้อย่างเนียนด้วย

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

#4 สร้าง ‘กรอบ’ ให้ใบหน้าดูเรียว คมชัด ขึ้นกล้องสุด ๆ 

อย่างที่สาว ๆ ทราบกันดีว่า secret weapon ในการวาดโครงหน้าด้วยเมคอัพ ก็คือ คอนทัวร์, บรอนเซอร์ และ ไฮไลท์ นั่นเองค่ะ ยิ่งถ้าจะถ่ายรูปทั้งที งานนี้เราต้องพร้อม! วันนี้ เลยนำเคล็ดลับในการเติมแต่งโครงหน้า แบบง่าย ๆ แต่รับรองสวยปังมาแชร์ ตามนี้เลย!

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

Contour ให้ทาบริเวณใต้แก้ม ขากรรไกร และด้านข้างของจมูกทั้งสองด้าน , Bronzer ให้ทาบริเวณแก้ม กลางจมูก และคาง หรือใครจะทาบาง ๆ ทั่วหน้า เพื่อเพิ่มความวิ้ง เวลากระทบกับแสงแดด ก็ได้เช่นกันค่ะ สุดท้ายคือ Highlight ให้ทาบริเวณข้างบนคิ้ว เป็นแนวยาวตามรูปคิ้ว บริเวณด้านบนของแก้ม ส่วนโค้งของจมูก และเหนือริมฝีปาก เทคนิคแบบนี้ จะช่วยให้ใบหน้าของเราดูเรียว มีมิติมากขึ้น ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหน ก็ไม่มีพลาดแน่นอนค่ะ

 

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

#5 คิ้วเป๊ะ รูปปัง

คิ้ว คือมงกุฏของใบหน้า เพราะฉะนั้น การเขียนคิ้วให้เข้ากับรูปหน้าของเรา จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ในการถ่ายรูป! โดยหากอยากได้ภาพในวันชิล ๆ แนว out & about ชิค ๆ ก็สามารถใช้เป็นมาสคาร่าคิ้ว มาปัดให้คิ้วดูฟูสวยธรรมชาติได้ พร้อมเสริมด้วยการใช้ brow gel ปัดให้คิ้วเรียงสวยเป็นระเบียบ ส่วนถ้าวันไหนไปงานกลางคืน แนะนำให้ใช้ที่เขียนคิ้วโทนสีเดียวกับคิ้วของเราจริง ๆ เพราะเวลาถ่ายรูปออกมา หากโดนแสงแฟลช จะได้ดูเป๊ะเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ ดูไม่หลอกตาค่ะ

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

#6 แต่งตาเฉี่ยว เพิ่มพลังและความน่าดึงดูด ให้กับใบหน้า

นอกจากคิ้วแล้ว การแต่งตาก็เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญในการ แต่งหน้าถ่ายรูป ให้ออกมาขึ้นกล้องค่ะ โดยเทคนิคง่าย ๆ คือการทาตา แบบเน้นให้ดูมีมิติ อย่าง การเลือกใช้ อายแชโดว์สีอ่อน ทาให้ทั่วเปลือกตา จากนั้นก็คัดเบ้าตาด้วย อายแชโดว์โทนสีเข้ม อย่าง ดำ และ น้ำตาล ซึ่งจะทำให้ตาของเราดูกลมโต เด่นชัดขึ้นมาในรูปถ่าย นอกจากนี้ ยังแนะนำให้กรีดอายไลน์เนอร์เพื่อให้ตาดูคมสวยอีกด้วยค่ะ

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

สำหรับใครที่ไม่ถนัดการคัดเบ้าตา ก็สามารถใช้เทคนิคการเขียน cat eye พร้อมปัดมาสคาร่า ให้ขนตาเด้ง มาช่วยได้เช่นกันค่ะ การเขียนตาสไตล์นี้ จะให้ลุคที่ดูเฉี่ยว เซ็กซี่ ดูน่าดึงดุดสุด ๆ ถึงแม้จะไม่ได้ลงสีที่ตาให้เข้มนักก็ตาม แต่รับรองว่าไม่ว่าถ่ายภาพมุมไหน ความโดดเด่นของตาแบบนี้ ก็เอาอยู่ไม่แพ้กันเลยค่ะ

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

#7 ทาแก้มให้เข้มขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย เพื่อความเด่นชัดเวลาถ่ายรูป

สาว ๆ คงไม่ชอบการปัดแก้มเข้ม ๆ เพราะจะดู #ทาแก้มผิดเบอร์ ไปหน่อย! แต่ถ้าจะอยากถ่ายรูปออกมาให้ดูสวยแล้ว การทาบลัชออนให้เข้มกว่าวันปกติเล็กน้อย และ blend ให้เนียน จะทำให้ใบหน้าดูมีชีวิตชีวา เปล่งปลั่ง สวยขึ้นกล้อง โดยถ้าเลือกใช้บลัชออนที่มีความ shimmer นิด ๆ ก็จะทำให้หน้ายิ่งดูสว่าง glow ขึ้นไปอีกค่ะ

 

 เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

#8 เลือกใช้ลิปสติกให้ถูกโทนสี

ปิดท้ายด้วยการเลือกสีลิปให้เข้ากับการแต่งหน้า เพื่อให้ได้รูปที่สวยเพอร์เฟค โดยใครที่ชอบทาตาเข้ม ๆ ก็ให้ทาสีปากโทนนู้ด หรือสีชมพูอ่อน ดู natural ส่วนใครที่ทาตาสีอ่อนลงมาหน่อย เช่น โทนน้ำตาลอ่อน ชมพูอ่อน ก็ให้เพิ่มสีปากขึ้นมาหน่อย เช่น สีแดงอิฐ เป็นต้น ก็จะทำให้ถ่ายรูปออกมาดูสวย น่าค้นหาเลยหละค่ะ

 

เทคนิคแต่งหน้าให้ขึ้นกล้อง

 

ทั้งหมดนี้ ก็คือวิธีเมคอัพง่าย ๆ ที่จะทำให้ทุกคนถ่ายรูปสวย ทุกมุม ไม่ว่าจะให้เพื่อนถ่าย หรือ จะเซลฟี่ตัวเองสวย ๆ ก็ให้ร้อยเต็มหมดแน่นอน!! หวังว่าสาว ๆ ที่ชอบถ่ายรูปทุกคนจะได้นำไปลองใช้ และชื่นชอบกันนะคะ ไว้ใครได้ลองแล้ว อย่าลืมแชะรูปมาแชร์กันนะคะ ^^

 

รูปภาพจาก: Pinterest, @nicolaannepeltz, musingsofamuse

Comments

comments