ขนตาเป็นส่วนจำเป็นของร่างกาย นอกจากจะช่วยป้องกันฝุ่นละอองเข้าตาแล้ว ยังทำให้ดวงตาดูสวยหวาน แต่ปัญหาที่หลาย ๆ คนเจอ ที่เกี่ยวกับขนตา ก็คือ ขนตาหลุดร่วงง่าย บางทีก็เข้าตา ทำให้ระคายเคืองไปอีก เผลอ ๆ ขนตาก็ดูแหว่ง ไม่สวยอีก ไม่ได้การแล้วละค่ะ เราต้องมาหาสาเหตุ และ วิธีบำรุงขนตา เพื่อให้ขนตาของซิสหนา ยาวสวย แบบที่ไม่ต้องพึ่งขนตาปลอมอีกต่อไป

 

6 สาเหตุขนตาร่วง และ 7 วิธีบำรุงขนตา

 

ทำไมขนตาถึงร่วง??

เป็นข้อสงสัยมาก ๆ เพราะบางทีเราไม่ได้ทำอะไรกับขนตาเลยด้วยซ้ำ แต่ขนตาก็ยังร่วง จนทำให้เรากังวล กลัววขนตาจะแหว่ง จะสั้น ดูไม่สวยงาม แล้วอะไรคือสาเหตุของขนตาร่วงกันล่ะ?

วิธีบำรุงขนตา
การแต่งหน้าเป็นประจำ โดยเฉพาะการปัดมาสคาร่า อาจทำให้เกิดการระคายเคือง และทำให้ขนตาอ่อนแอได้ หากบำรุงไม่ดีพอ

1. การแต่งหน้า สาเหตุสำคัญหลัก ๆ ที่ทำให้ขนตาหลุดร่วงก็คือ มาสคาร่ากันน้ำที่ไม่ได้มาตรฐาน ที่อาจมีสารเคมี ที่เข้าไปทำร้ายให้ขนตาเปราะบาง รวมไปถึงที่ดัดขนตาที่ไม่มีคุณภาพ ที่อาจจะกินเส้นขนตา หรือคมจนตัดให้ขนตาขาดเลยก็ได้ และอีกสาเหตุคือการติดขนตาปลอม หากติดทับขนตาจริง เวลาที่ดึงขนตาปลอมออก กาวที่ติดกับขนตาจริงจะดึงให้ขนตาจริงหลุดตามมาด้วย

2. ต่อขนตา สารเคมีในกาว อาจทำให้ขนตาอ่อนแอ เปราะ และหลุดร่วงง่าย และอีกสาเหตุคือ เมื่อขนตาใกล้หลุด ซิสหลายคนชอบดึงขนตาปลอมออก ทำให้ขนตาจริงหลุดออกมาด้วย

วิธีบำรุงขนตา
การขยี้ตาแรง ๆ เป็นอีกสาเหตุ ที่ทำให้รากขนตาอ่อนแอ ส่งผลให้ขนตาร่วงได้ง่าย

3. ขยี้ตาแรง ๆ ไม่ว่าจะเกิดจากฝุ่นละออง หรือภูมิแพ้ ที่ทำให้ซิสรู้สึกคันยุบยิบที่ดวงตา จนต้องเผลอเอามือขยี้ตา ทุกครั้งที่ขยี้นั้น จะทำให้รากขนตาอ่อนแอเพราะถูกถูอย่างรุนแรง เป็นสาเหตุทำให้ขนตาร่วงได้ค่ะ

4. นอนโดยที่ไม่ล้างเครื่องสำอาง ไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดสิวอุดตันเท่านั้น แต่การที่ขนตาถูกปิดกันการรับออกซิเจนจากการที่มีมาสคาร่าอยู่บนขนตา ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ขนตาอ่อนแอ และหลุดร่วงง่าย แถมร่วงเป็นจำนวนมากด้วย

วิธีบำรุงขนตา
ความเครียด นอกจากจะทำให้ผมร่วงแล้ว ยังส่งผลให้ขนตาร่วงได้ด้วย

5. ความเครียด นอกจากจะทำให้ผมร่วงแล้ว ความเครียดยังส่งผลต่อขนตาด้วยนะคะ ทำให้ขนตาหลุดร่วงง่าย แถมใช้อะไรบำรุงก็ไม่ช่วย นอกจากจะจัดการกับความเครียดให้ได้เสียก่อน

6. ขาดสารอาหาร อาหารเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้รากขนต่าง ๆ แข็งแรงนะคะ การที่ขนตาของซิสหลุดร่วงง่าย อาจะเป็นเพราะขาดสารอาหารจำพวกวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก กรดไขมันโอเมก้า 3 รวมไปถึงอาหารที่มีโปรตีนสูงด้วย

 

 

บำรุงขนตาให้งอนยาว สุขภาพดีกันเถอะ

วิธีบำรุงขนตาไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดค่ะซิส ในเมื่อเราสามารถปรับพฤติกรรมของเราได้ เช่น ล้างเครื่องสำอางให้สะอาด ใช้เครื่องสำอางที่มีคุณภาพ พยายามไม่ดึงขนตา หรือขยี้ตาแรง ๆ รวมถึงทานอาหารให้ครบหมู่ และพยายามไม่เครียด เมื่อปรับพฤติกรรมต่าง ๆ ได้แล้ว ก็ต้องทำควบคู่ไปกับการบำรุงขนตาด้วย ซึ่งวิธีการบำรุงขนตามีดังนี้ค่ะ

วิธีบำรุงขนตา
ใช้ Eye Makeup Remover เช็ดเครื่องสำอางรอบดวงตาโดยเฉพาะ จะทำให้ไม่เกิดการระคายเคือง อีกทั้งยังช่วยบำรุงขนตาด้วย

1. ใช้อายเมคอัพรีมูฟเวอร์ เช็ดเครื่องสำอางรอบดวงตา หลาย ๆ คนจะชอบใช้คลีนซิ่งวอเตอร์เช็ดเครื่องสำอางทั้งหน้าเลย ซึ่งมันผิดค่ะ เพราะรอบดวงตาของเราบอบบาง แถมเครื่องสำอางรอบดวงตาก็ติดทนมากกว่าเครื่องสำอางบริเวณอื่น ดังนั้น ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับรอบดวงตาโดยเฉพาะ ซึ่งอ่อนโยนกว่า และยังมีสารบำรุง ที่จะช่วยบำรุงขนตาอีกด้วยค่ะ

2. ทาปิโตรเลียมเจลลี่ ปิโตรเลียมเจลลี่ หรือวาสลีนแบบกระปุกที่เราคุ้นเคยกัน จะช่วยเคลือบขนตาให้มีความชุ่มชื้นและแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังทำให้ขนตายาวขึ้นด้วย เพียงใช้แปรงเล็ก ๆ แต้มที่ปิโตรเลียมเจลลี่ แล้วนำมาปัดขนตาก่อนนอน (จะใช้นิ้วแต้ม ๆ ป้าย ๆ ก็ได้ ไม่ว่ากัน) ทำต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน ครบ 1 เดือนรู้เรื่อง ขนตายาวขึ้น แข็งแรงขึ้นแน่นอน

วิธีบำรุงขนตา
เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ หรือเซรั่มบำรุงขนตาที่มีคุณภาพ จะช่วยให้ขนตาหนา และยาวขึ้นได้

3. ทาน้ำมันธรรมชาติ เป็นวิธีเดียวกับการใช้ปิโตรเลียมเจลลี่ค่ะ ที่จะช่วยเคลือบและบำรุงขนตา น้ำมันที่แนะนำเป็นพิเศษคือ น้ำมันละหุ่ง หรือน้ำมันมะพร้าว โดยใช้แปรงแต้มน้ำมันแล้วนำมาปัดขนตา ทำก่อนนอนทุกวัน รับรองเห็นผล

4. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงขนตา เร่งขนตายาว เดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ มาในรูปแบบคล้ายมาสคาร่า ใช้ง่าย และมีสารบำรุงเพื่อขนตาโดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้ขนตาแข็งแรงขึ้น หนาและยาวขึ้นอีกด้วยค่ะ

วิธีบำรุงขนตา
การหวีขนตาบ่อย ๆ เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้มาเลี้ยงรากขนตา ช่วยให้ขนตาหนาและยาวขึ้นได้

5. หวีขนตาบ้าง เพราะการหวี หรือการแปรงขนตา จะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดี กระตุ้นรากขนตาให้แข็งแรง เหมือนการที่เราหวีผมนี่แหละค่ะ โดยใช้แปรงปัดขนตาที่สะอาด จุ่มวิตามินอี แล้วหวีขนตาให้ทั่ว หวีซ้ำ ๆ ประมาณ 5 นาทีค่ะ ทำวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น ขนตาจะหนาและยาวขึ้น ไม่หลุดร่วงง่ายด้วยค่ะ และยิ่งถ้าแปรงก่อนปัดมาสคาร่า จะช่วยให้ขนตาเรียงเส้นสวยด้วยนะ

6. เสริมไบโอติน เพราะไบโอตินมีส่วนช่วยอย่างมาก ในการทำให้เส้นผม และกระดูกแข็งแรง ไม่เฉพาะกับผมเท่านั้น เพราะไบโอตินยังสามารถบำรุงขนตาได้อีกด้วย 

7. นวดเปลือกตา การนวดเปลือกตาจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และช่วยให้ผ่อนคลาย เมื่อเลือดไหลเวียนดี ก็จะช่วยบำรุงให้รากขนตาแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย และยาวขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

ทราบทั้งสาเหตุของขนตาร่วง และวิธีบำรุงขนตากันแล้ว ต่อไปซิสต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดแล้วละค่ะ จะได้มีขนตายาว ๆ สวย ๆ แข็งแรง แบบที่ไม่ต้องติดขนตาปลอม แถมไม่ต้องไปต่อขนตาให้เปลืองเงินด้วยนะ

 

cr. Pictures from : weheartit.com/tori_no_uta , theklog.co , www.rodanandfields.com , www.amazon.com , Instagram : almay , www.hapakristin.com , Twitter : ForeverKimJisoo

Comments

comments