พูดถึงดินฟ้าอากาศนี่ก็ทำลายความสวยความงามของเรา ไปได้มากเลยนะคะซิส ช่วงที่อากาศเย็นสบาย อย่างหน้าฝน นี่ก็ไม่เว้นค่ะ เพราะอะไรน่ะเหรอคะ เพราะหน้าฝนอากาศชื้น ลองสังเกตดูสิคะว่า หนีบผม ผมก็กลับมาฟูเร็ว ม้วนลอน ลอนก็คลายอย่างไว เรื่องการแต่งหน้าก็เหมือนกันค่ะ ที่เห็นได้ชัดคือ การปัดมาสคาร่า ที่ตอนเช้าปัดมาก็ดี ๆ อยู่หรอก แต่พอระหว่างวัน ขนตาก็ตกซะงั้น ! เพราะอากาศชื้นเป็นเหตุแท้ ๆ ซิสก็เลยจะมาแนะวิธีการ ปัดขนตาให้งอนเด้ง ถึงจะหน้าฝน ก็สวยปังได้ค่า

 

ปัดขนตาให้งอนเด้ง ปังสุดในหน้าฝน

วิธีการที่จะมีขนตางอนเด้งนั้น ส่วนสำคัญคือ การดัดขนตา และตัวมาสคาร่าที่ใช้ค่ะ ดังนั้น การเลือกที่ดัดขนตา มาสคาร่า รวมไปถึงวิธีการดัด และปัดขนตา จึงเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ ในการทำให้ขนตางอนเด้งค่ะ เราไปดูกันดีกว่า ว่าจะต้องทำยังไงกันบ้าง

 

ปัดขนตาให้งอนเด้ง
เลือกที่ดัดขนตาให้เหมาะกับรูปตา ก็ทำให้ดัดขนตาได้งอนเด้ง ทำให้การปัดมาสคาร่าเป็นเรื่องง่าย

1. เลือกที่ดัดขนตาให้เหมาะ

สังเกตไหมคะซิส ว่าที่ดัดขนตาบางแบรนด์ ที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างกันมา ว่าดีนักหนา แต่พอเรามาใช้ กลับไม่งอนเด้งอย่างที่คิด นั่นเป็นเพราะ รูปตาของคนเราแตกต่างกันค่ะซิส บางคนรูปตาแบน บางคนตาลึก ดังนั้น ซิสจึงควรศึกษารูปตาของตัวเองก่อน ว่าตาเราโปน หรือลึกไหม ถ้าใช่  ก็ควรเลือกที่ดัดขนตา ที่มีความโค้งมากหน่อย เพื่อให้รับกับรูปตาได้อย่างพอดิบพอดี แต่ถ้าซิสคนไหนตาไม่ลึก ก็แนะนำว่า เลือกที่ดัดขนตา ที่มีความแบนเล็กน้อย จะรับกับรูปตาได้มากกว่า เก็บขนตาได้ครบทุกเส้น ดัดยังไงก็งอนแน่นอนค่ะ

 

ปัดขนตาให้งอนเด้ง
เริ่มดัดขนตาจากโคนขนตา แล้วค่อย ๆ ไล่ขึ้นไปยังปลายขนตา โดยยกมือตามสเต็ปความโค้งงอน จะทำให้ขนตางอนงาม

2. สเต็ปการดัดขนตาต้องเป๊ะ

บางคนดัดให้แค่พองอน โดยดัดที่กึ่งกลางขนตา แล้วก็ปัดมาสคาร่าเลย ขนตาก็ตกน่ะสิคะ เพราะมาสคาร่าที่ไปเคลือบขนตาเราน่ะ มันมีน้ำหนักนะ ถ้าดัดขนตาไม่ดี ปัดมาสคาร่าไป ขนตาก็ตกแน่นอนค่ะ แถมขนตาอาจจะหักอีกต่างหาก วิธีการดัดขนตาให้งอนเด้ง ก็คือ ต้องดัดตั้งแต่โคนขนตา โดยดันที่ดัดขนตาให้ชิดโคนขนตา ค่อย ๆ งับที่ดัดขนตาถี่ ๆ แล้วเคลื่อนมือออกมา จนสุดปลายขนตา โดยอย่าลืมยกมือขึ้น ตามสเต็ปการดัดด้วยนะคะ วิธีนี้จะทำให้ได้ขนตาที่โค้ง งอน และไม่หัก ทีนี้ถ้าปัดมาสคาร่าเมื่อไร ขนตางอนเด้งแน่นอน

 

ปัดขนตาให้งอนเด้ง
ที่ดัดขนตาไฟฟ้า เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี ที่จะยกขนตาให้งอนตลอดวัน เพียงปัดทับที่ขนตา หลังจากปัดมาสคาร่าแล้ว ความร้อนจะช่วยทำให้ขนตาอยู่ทรงมากขึ้น เหมือนกับใช้ความร้อนกับเส้นผมนี่แหละค่ะ

3. ที่ดัดขนตาไฟฟ้า อีกหนึ่งตัวช่วย ที่เวิร์คสุด ๆ

ที่ดัดขนตาไฟฟ้ามีหลายรูปแบบนะคะซิส ทั้งแบบหนีบขนตา กับแบบแท่ง เนื่องจากความร้อนจะทำให้ขนตาอยู่ทรง คงรูป ได้ดีขึ้น ใครที่ขนตาดื้อมาก ๆ ที่ดัดขนตาไฟฟ้าก็จำเป็นค่ะ โดยแบบหนีบขนตานั้น ให้ใช้ก่อนการปัดมาสคาร่า เหมือนการใช้ที่ดัดขนตาปกติเลยค่ะ แต่ซิสขอแนะนำ ที่ดัดขนตาไฟฟ้าแบบแท่ง ที่มีลักษณะคล้าย ๆ หวี โดยให้ใช้หลังปัดมาสคาร่าแล้ว และรอให้มาสคาร่าแห้งสักเล็กน้อย จากนั้นใช้เจ้าที่ดัดขนตาไฟฟ้าแบบแท่ง ปัดช้อนขนตาขึ้นอีกครั้ง โดยปัดทับมาสคาร่าไปเลยค่ะ บอกเลยว่า ขนตางอนเด้ง ไม่ตกทั้งวันแน่นอน

 

 

ปัดขนตาให้งอนเด้ง
เลือกมาสคาร่าสูตรกันน้ำ และช่วยเพิ่มความโค้งงอนให้ขนตา จะพยุงให้ขนตางอนเด้งได้ดีกว่า หากอยากให้ขนตาหนา และยาวขึ้น ก็เพียงแต่ใช้มาสคาร่าตัวเดิมปัดซ้ำ

4. เลือกมาสคาร่าให้ถูก

ก่อนอื่นเลย อากาศแบบนี้ อย่าเผลอไปใช้มาสคาร่าแบบไม่กันน้ำเด็ดขาด เพราะนอกจากขนตาจะตกแล้ว ยังไหลเลอะ ย้อยลงสู่ใต้ตา กลายเป็นหมีแพนด้าไปเลยนะคะซิส ส่วนมาสคาร่าที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์ ที่ช่วยให้ขนตายาวขึ้น อันนั้นก็ต้องพักก่อนเช่นกัน เพราะไฟเบอร์จะหลุดร่วงง่าย เข้าตา จนระคายเคือง และอาจจะทำให้ขนตาหนัก จนความงอนเด้งหายไป ควรเลือกมาสคาร่ากันน้ำ สูตรที่ช่วยเพิ่มความงอนของขนตา ไม่ต้องเน้นความหนา หรือความยาวมาก เพราะจะช่วยพยุงขนตาได้ดีกว่า ส่วนถ้าอยากให้หนา หรือยาวขึ้น ก็ใช้วิธีการปัดซ้ำสัก 2-3 รอบ ก็เวิร์คแล้วค่ะ

 

ปัดขนตาให้งอนเด้ง
ไม่ต้องปัดขนตาแบบซิกแซก เพื่อเน้นโคนขนตา เพราะจะทำให้ขนตายุ่งเหยิง เพียงแค่ปัดขึ้นไปตรง ๆ ตามรูปขนตาที่ดัดไว้ ก็เพียงพอแล้ว

5. ปัดมาสคาร่ายังไงดีนะ

ปกติเราชอบคิดกันว่า ปัดแบบซิกแซก จะทำให้โคนขนตาหนา แล้วขนตาจะงอนเด้ง ใช่ไหมคะ แต่จริง ๆ แล้ว แค่ปัดธรรมดาก็พอ ซิสเพิ่งได้ความรู้ใหม่ มาจากช่างแต่งหน้าชาวญี่ปุ่น เขาบอกว่า ขนตาเราก็เหมือนกับผม ถ้าอยากให้ขนตางอน และเรียงเส้นสวย ก็แค่ปัดตรง ๆ ขึ้นไปตามทรงขนตาที่ดัดไว้ ไม่ต้องปัดซิกแซก ซึ่งเขาได้อธิบายว่า “เวลาคุณหวีผม คุณหวีแบบซิกแซกหรือเปล่าล่ะ การปัดขนตาแบบซิกแซก ก็ทำให้ขนตายุ่งเหยิง เหมือนเวลาคุณหวีผม ให้มันซิกแซกนั่นแหละ” เขาบอกมาอย่างนี้ค่ะซิส และถ้าซิสอยากจะย้ำ ให้โคนขนตาดูคมเข้ม ก็แค่ปัดซ้ำ โดยปัดตรงๆ แต่เน้นแค่ช่วงโคนขนตา เท่านั้นขนตาก็จะงอนเด้ง ไม่ยุ่งเหยิงแล้วล่ะค่ะ

 

ถ้าทำตามสเต็ปที่ซิสแนะนำ บอกเลยค่ะ ว่าขนตาของน้องซิสจะต้องเด้ง ไม่มีตก ไม่ว่าอากาศจะชื้นแค่ไหน หรือเผลอตากฝน ก็ไม่ต้องหวั่น อย่าลืมเน้นจุดสำคัญ ก็คือ การเลือกที่ดัดขนตาให้เหมาะ ดัดให้ถูก เลือกมาสคาร่าที่กันน้ำ และช่วยเรื่องความโค้งงอน ที่สำคัญก็คือ ต้องปัดมาสคาร่าให้ถูกวิธีด้วยนะคะ เท่านี้ขนตาก็จะเด้ง งอนท้าฝนกันไปเลยค่า

 

Cr. Pictures from sheerluxe.com , www.totalbeauty.com , belashed.org , www.bebeautiful.in , listotic.com , girlstyle.com / Instagram : etudeofficial

Comments

comments