ทรงผมยุค 70 สุดฮิต ที่เหล่าคุณย่า คุณยาย ของเราเคยทำเมื่อสมัยสาว ๆ ต้องบอกว่า ทั้งแซ่บ ทั้งเก๋ และ ทันสมัย บางทรงก็สามารถทำได้ในปัจจุบันอีกด้วยนะ เพราะเรื่องของความงามนั้น เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ๆ และ Trend ต่าง ๆ ก็ผ่านมาและผ่านไปอย่างรวดเร็ว และเพื่อฟื้นฟูความทรงจำ และ เรียนรู้ประวัติศาสตร์เรื่องของความงาม

เรามาดู 10 ทรงผมสุดฮิต เมื่อตอน ยุค 70 กันเลยดีกว่าค่า

ทรงผมยุค 70 สุดฮิต

1970 : Soft and teased

เป็นทรงผมสุดฮิต เมื่อยุคต้นปี 70 เลยทีเดียว ซึ่งความฮิตนี้เกิดจาก Susan Dey ปรากฏตัวใน Tv series เรื่อง The Partridge Family และบทที่เธอได้รับคือ Laurie พร้อมกับทรงผมที่เธอทำตลอดทั้ง show จึงทำให้ทรงผมนี้เป็นที่นิยมโดยรวดเร็ว โดยการตีฟู ยกสูง และ โทนสีน้ำตาลสว่าง ค่ะ 

ทรงผมยุค 70 สุดฮิต

1971 : Voluminous Curls 

เมื่อพูดถึงยุค 70 นั้น ก็ต้องพูดถึง ความ glam แพง glitter ใช่มั้ยคะ และจะไม่พูดถึง Diana Ross ก็ไม่ได้ กับทรงผมประจำตัวของเธอ คือการตีฟู ยกสูง ปรกใบหน้าบางส่วน และ อย่าลืมความลอน คลื่น เด็ดขาด !! 

ทรงผมยุค 70 สุดฮิต

1972 : Simple middle part 

ช่วงปี 1972 Marcia Brady แสดงโดย Maureen McCormick เป็นตัวละครโปรด ของหลาย ๆ คน และค่อนข้าง Popular เลยทีเดียวค่ะ และทรงผมที่เธอมักปรากฏตัว จะเป็นผม Blond ยาว นุ่มสลวย และ แสกกลาง เรียบ ๆ และทำตามได้ง่าย

ทรงผมยุค 70 สุดฮิต

1973 : Long , straight hair 

ทรงผมยุค 70 สุดฮิต อีกทรง ก็ต้องยกให้คุณแม่ iconic ตลอดกาลอย่าง Cher ค่ะ นักร้องชื่อดัง และ นักแสดง พิธีกร ต้องบอกว่าเธอมากความสามารถ เธอมักจะปรากฏตัวกับ ผมดำขลับ ยาว มัดสูง Ponytail ที่เป็น Inspiration ให้กับหลาย ๆ คนภายหลังด้วยค่ะ 

ทรงผมยุค 70 สุดฮิต

1974 : Natural curls 

ในช่วง 70 นั้น มีนักแสดงชื่อดัง Pam Grier ที่มักจะทำผมทรง Afro หรือผมยีฟู โดยไม่ใส่วิก และ ไม่ทำลอนเพิ่ม เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจ ความรัก ของเชื้อสายของเธอ โดยสื่อผ่านการแต่งตัว ที่ไม่เสริมแต่งอะไรมาก บอกได้เลยว่าเป็นความสวย จากธรรมชาตินั่นเอง และแน่นอน สาว ๆ หนุ่ม ๆ ผิวสี จึงนิยมทำทรงผมนี้กันอย่างล้นหลามค่ะ 

ทรงผมยุค 70 สุดฮิต

1975 : The choppy shag

ในช่วงกลางของ ยุค 70 นั้น มีกระแส Rock n Roll เริ่มเพิ่มเข้ามาแล้ว และทรงผมที่หนุ่ม สาว ในยุคนั้นเริ่มทำกันคือ การตัดส้น ประมาณคาง และ ยีผมด้านบนให้แหลม ฟู เพิ่มทั้งแสกกลาง เป็นอิทธิพลที่ได้รับมาจาก Joan Jett นั่นเองค่ะ 

ทรงผมยุค 70 สุดฮิต

1976 : The wedge

รู้มั้ยคะว่า เทรนการตัดผมติ่งหู ก็เคยเป็นที่นิยมในสมัยนั้นเช่นกัน และในช่วงนั้นเทรนด์นี้ก็มาจาก Dorothy Hamill ซึ่งเป็นการตัดแบบ หลาย ๆ layer ให้ทรงผมติ่งหู เป็นคลื่นสวย และอย่าลืมแสกกลางด้วยค่า

ทรงผมยุค 70 สุดฮิต

1977 : Big , Big hair

เทรนการทำผมที่ดู ฟู ยาว แน่น นั้น ในช่วงยุค 70 ก็ต้องยกให้ Jerry Hall นางแบบชื่อดัง ที่ทุกครั้งที่เธอปรากฏตัว ก็จะเห็นผมยาวสลวย สีน้ำตาล ของเธอ และแน่นอน สาว ๆ ในยุคนั้น ก็นิยมทำผมทรงนี้เวลาไปออกงาน เช่นกันค่ะ

ทรงผมยุค 70 สุดฮิต

1978 : Disco hair 

แล้วถ้าพูดถึงยุค 70 โดยไม่พูดถึงเทรนด์ Disco ต้องบอกว่าผิดจริง ๆ เพราะความ Disco , retro นั้น เป็นเทรนด์ที่มาแรงอย่างมาก ในยุคนั้นค่ะ และผู้ที่เบิกเนตร ทรงผม disco ในยุคนั้น ก็ต้องยกให้ Donna Summer กับผม คลื่น ฟู สวย รับกับแสงไฟ แล้ว makeup จัดจ้าน เรียกได้ว่า เด่นทุกฟลอร์เลยจริง ๆ 

ทรงผมยุค 70 สุดฮิต

1979 : Platinum blond 

และแน่นอนค่ะ ช่วงปลาย 70 นั้น เทรนด์เพลง และ การแต่งตัวแบบ Rock n Roll ได้เข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น ทำให้หนุ่มสาว เริ่มตัดผมสั้น เซ็ตผมยุ่ง ๆ และนิยมกัดผมให้ บลอนด์สว่าง ๆ เป็นเทรนด์ที่ได้จากนักร้อง ชาว Rock อย่าง Debbie Harry และเป็นช่วงที่การทำสี ไล่โทน ก็เริ่มมีความนิยม เช่นกัน 

 


 

Credit : https://www.cosmopolitan.com/

Comments

comments